Tâm sự Lười review sách

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi chelsky_ngoann, 30/1/16.

 1. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Không biết mọi người thế nào. Mình cực kì lười viết review sách, lười và e ngại. Mình hay đọc review sách và phim của một số bạn viết siêu hay, (chủ yếu trên fb và wordpress) sau đó cảm thấy choáng ngợp và bối rối, vì mình sẽ không đời nào có thể bóc tách được ngần ấy lớp nghĩa, viết được lời giới thiệu hấp dẫn đến thế mà không đem tóm tắt nội dung tác phẩm, và cả về độ dài, mình có trăm nghìn điều muốn nói về mỗi cuốn sách mỗi bộ phim, không viết được ngắn để thành review, cũng không viết được dài để thành bài phê bình nhận xét đánh giá nghiên cứu. Cuối cùng, vì nhiều lý do, dù mình đọc không ít, nhưng lại chẳng có cái review nào.
   
  Tornad, mon_94, hut_mit and 3 others like this.
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Viết review để đi thi thì cũng lo ngại thật. Nhưng nếu hiểu rv chỉ là chia sẻ cảm nhận của mình về cuốn sách, thì dễ dàng và thoải mái hơn hẳn.
  Với lại mình có kém hơn người ta cũng là bình thường. Hì.

  Topic tôi đọc truyện ngụ ngôn ấy, nhiều khi không hiểu gì. May mà có các bạn khác nói thêm nên sáng ra cũng không ít. :)
   
 3. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  suytnuacopau and hut_mit like this.
 4. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Thích vì có đồng bọn, nhầm đồng minh LƯỜI, mình Lười Đọc Sách, bạn @chelsky_ngoann Lười Review Sách, coi bộ bệnh lười ngày càng lan rộng rồi. cute_smiley18cute_smiley18
   
 5. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Dạo này mình thả lỏng hơn, viết tâm sự về sách hay kể chuyện nhảm liên quan đến sách, thậm chí cả chê sách nữa, mình nhận ra là cách nào cũng được, miễn nhắc đến tên sách là nhất định sẽ có người tìm đọc sách...
   
 6. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  *tiếp tục lảm nhảm*

  Việc khó nhất khi viết review sách có lẽ là làm thế nào để không đặt quá nhiều tính cá nhân vào đó. Hôm nay đọc một bài review trên TVE-4U, thấy đoạn cuối bạn tác giả tâm sự rằng có một review cá nhân hơn, nhưng vì cá nhân nên không publish. Mình thấy hơi buồn buồn sao đó. Có hai trường phái viết review mà mình gặp, một là rất khách quan, phân tích sáng rõ rạch ròi, hai là rất cá nhân, đôi khi đi kèm chuyện kể hoặc những câu hỏi tưởng chẳng liên quan, giống như phần suy rộng ra của cuốn sách vậy.

  Mình thiên về trường phái thứ hai, review của tiệm sách Kafka (một tiệm sách xinh đẹp rất nhiều mèo ở Sài Gòn) rất hay và theo trường phải thứ hai, review trên readingcafe theo trường phái 1. cá nhân mình thấy cách 2 con người hơn và gần gũi hơn. Nhưng nó có vẻ nguy hiểm =]]

  Việc bộc lộ quá nhiều phần cá nhân có gì đó k ổn lắm. Giống như một lần mình hỏi sư phụ mình, điều gì anh nghĩ là mọi người nên biết về anh, Ổng nói,
  những thứ thuộc về cá nhân, tác giả tác phẩm nên được phân biệt, tác phẩm nên được nổi tiếng, thông tin về tác giả chỉ nên đứng song song.

  Nói tóm lại là rất băn khoăn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/1/16
  hannguyen1119, Ca Dao and teacher.anh like this.
 7. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Chelsky nhầm rồi, Hoàng Liên của Kafka review sách rất mang tính cá nhân. Bạn ấy không phân tích bóc tách lớp lang theo cách khách quan, bạn ấy chỉ chú tâm vào một vài góc độ theo bạn ấy là điểm nổi bật của cuốn sách/ truyện đó. Khi thì cái hồn, khi thì văn phong, khi thì tiểu sử của tác giả và bối cảnh lịch sử tạo nên cuốn đó hay ho như thế nào :).
  Nhân tiện, với mình, review sách/ truyện mà quá bóc tách thì nó lại ra phân tích tác phẩm mất rồi. Mình thích viết review có lồng quan điểm và ý kiến cá nhân, và thích từ bài review của mình người ta sẽ bị kích thích tìm kiếm cuốn đó đọc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/1/16
 8. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Yep, có thể mình viết không rõ ý, ý mình là review trên Kafka rất cá nhân đó. Mình cũng thích cách đó hơn, mình cũng đang cop dần review của tiệm Kafka qua bên này cho mọi người cùng đọc, vì rất thích đó.
   
  teacher.anh thích bài này.
 9. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Viết cái mình thích, làm những việc trong khả năng. Điểm căn bản nó là cái bản thân bạn nghĩ chứ không phải làm một "copy cat" theo người khác. Sự tuyệt nhiên duy nhất đến từ cá nhân bạn mới là ảo diệu. "Hay" đến đâu còn phụ thuộc viết thường xuyên, trải nghiệm cuộc sống đủ hay chưa, viết chơi hay ăn tiền ... Ai muốn biết bơi cũng tự hỏi bơi thế nào? Đơn giản hãy cứ nhẩy xuống nước cái đã!!!
   
 10. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Chuẩn luôn ^^ tất cả các lý do và băn khoăn bên trên chỉ để biện hộ cho sự lười sự sợ thôi, :'( tại vì không biết bơi lại sợ nước đó ạ.

  *lấy hết can đảm nhảy xuống nước*
   
  teacher.anh thích bài này.
 11. mon_94

  mon_94 Lớp 4

  Mình thì tệ hơn. Sau khi review sách thì chả dám đọc nó lại nữa. cute_smiley23. May thay, bạn @chelsky_ngoann cũng có cảm giác giống mình. Hóa ra đây ra căn bệnh chung
   
  teacher.anh thích bài này.
 12. Halcyon

  Halcyon Mầm non

  Reading Cafe cũng là theo cách thứ 2 mà nhỉ. Để khách quan rạch ròi không có cảm tính cá nhân thì gần như không thể, vì bất cứ ai cũng chỉ là "cá nhân" thôi.
   
 13. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  Nghĩ nhiều làm gì bạn ơi. Mình dạo này cứ đọc xong sách là viết review, mình sẽ nêu ra vài lý do của mình:

  + review để nhớ nội dung sách: đọc sách thì sau 1 thời gian, bạn sẽ quên phần lớn nội dung trong sách. Phần cốt lõi, có khi thì bạn sẽ nhớ, có khi bạn sẽ quên, đây cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn viết review, thì coi như bạn đã lướt qua nội dung cốt lõi 1 lần nữa, và như vậy thì phần trọng yếu sẽ được khắc sâu vào trí óc bạn hơn, điều này rất có lợi.

  + review để luyện khả năng viết: hầu như công việc gì trong cuộc sống cũng cần khả năng diễn đạt tốt, từ việc bạn viết báo cáo cho sếp, phát biểu trong các cuộc họp, hay đơn cử như tán gẫu với bạn bè, việc diễn đạt ý nghĩ 1 cách tự nhiên luôn là 1 điều cần thiết. Mình thường bị nhận xét là diễn đạt kém, khiến người nghe thường không hiểu ý; do đó mình hay luyện viết mỗi ngày để tăng khả năng diễn đạt lên. Viết blog, viết review, hay các hoạt động viết đều làm tăng khả năng diễn đạt nói chng và viết nói riêng của chúng ta.

  + thích thì viết: bạn lên goodreads sẽ thấy nhiều review rất dở, không đáng gọi là review, nhưng lại rất nhiều like. Nói chung thì cứ kệ thôi. Mình viết review hay thậm chí là viết bài trên các diễn đàn, mình cũng chả quan tâm người khác nhìn vào sẽ nghĩ hay đánh giá gì, khen thì mình nhận, chê thì mình ignore. Nếu bạn nghĩ theo hướng này, bạn sẽ thấy thực ra chuyện viết review rồi đăng lên, trăm lợi mà vô hại.

  Và tựu chung lại, hành trình ngàn dặm bắt đầu từ 1 bước chân. Bạn chẳng thể nào viết được những review hay nếu không bắt đầu từ những review còn thô ráp cả.
   
 14. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Mỗi người một cách đánh giá sách riêng mà, đừng rập theo khuôn mẫu. Ta là ta không là ai khác @chelsky_ngoann :)
   
 15. mrmalibu

  mrmalibu Lớp 1

  Khoảng nửa năm trở lại đây mình bắt đầu viết review những cuốn đã đọc. Hoàn toàn vì cá nhân, mình muốn đánh giá khả năng đọc hiểu, ghi nhớ những chi tiết quan trọng, ý nghĩa tác phẩm như thế nào nên đành tập viết review. Không biết chia sẻ với ai, ở đâu nên thỉnh thoảng post lên tve-4u, hy vọng được ai đó chỉnh sửa, phản bác để mở rộng, đào sâu thêm.

  Review phải mang tính cá nhân, nó phản ánh cái hiểu của mỗi người trong cái tổng thể hòa hợp giữa cuộc sống, trải nghiệm, kiến thức ... của người đó, trừ những bài "mình tạm gọi là review" các chủ đề khoa học. Đọc các review sách - có ý kiến cá nhân - giúp ta phần nào hiểu được người viết (tất nhiên trừ những bài có thiên kiến về tác giả, mặc dù nó cũng cho thấy người viết không vượt nổi chính mình khi nói về tác giả đó)
   
  Last edited by a moderator: 30/7/16
 16. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Viết xong chia sẻ lên đây để mọi người cùng đọc đi malibu ơi. Có khi nhờ đọc được một cảm nhận sách tốt mà mang đến cho người đọc một cuốn sách hay.

  Sách bây giờ thì nhiều, thời gian (dành cho tâm hồn) bây giờ thì ít, thêm một bảng chỉ đường, thêm một lần đỡ đi lạc.

  :D
   
 17. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  @mrmalibu ơi, vẫn chờ bạn đăng các bài review lên diễn đàn nè bạn :).
   
  Zhiqiang and Ban Tang Du Tử like this.

Chia sẻ trang này