Trà phiếm Lưu trữ mobi - tự làm khó mình. Chia sẻ mobi - làm khó người đọc.

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi inno14, 18/7/17.

Moderators: amylee
 1. inno14

  inno14 Lớp 8

  Ừm, câu chuyện trà sẽ là mobi. Có lẽ tui không cần giới thiệu về em này nữa, hậu duệ của của prc thần thánh này vẫn được yêu cầu và chia sẻ đều đặn trên thư viện mà :). Và cũng không nói về những ưu khuyết điểm của em ấy luôn vì quá nhiều người bàn rồi. Câu chuyện sẽ chỉ như tiêu đề của post thôi.
  • Lưu trữ mobi - tự làm khó mình.
  Đương nhiên khi lưu trữ định dạng này thì bạn phải đọc được nó rồi khó gì nữa, hihih. Nhưng khi bạn phát hiện lỗi chính tả, phát hiện thiếu mất một đoạn, bạn vô tình có lưu vài tấm hình hay ho thích hợp minh họa cho 1 đoạn nào đó. Lúc này bạn có muốn tự tay sửa nó hay là chạy đi kiếm người tạo ebook mà phàn nàn hoặc nhắn nhủ nhờ vả, mà lắm khi người chia sẻ có phải người tạo đâu :). Lúc này một là thôi kệ, hai là convert sang 1 định dạng có thể sửa chữa, mà nếu convert thì không phải ngay từ đầu cái lựa chọn định dạng lưu trữ của bạn đã làm khó bạn rồi đấy thôi.
  • Chia sẻ mobi - làm khó người đọc
  Bạn là người tạo ra mobi, đương nhiên là bạn nắm source text rồi, cần chỉnh sửa gì thì bạn sửa và tạo lại cái một. Bạn chia sẻ không phải 1 định dạng mà chia sẻ đầy đủ tất cả định dạng đấy thôi, rất chuyên nghiệp còn gì :D Ừm nếu còn mobi, sẽ có người lưu trữ mobi, và sẽ có người gặp trường hợp như trên, bạn đã gián tiếp gây khó khăn cho người ta đấy :D haha, nói vui thôi nhé.
  • Món quà 2 trong 1
  Không bàn đến epub được tạo ra từ phần mềm soạn thảo nào (Sigil, Calibre Book Editor, một định dạng nào đó ->Epub bằng Calibre converter hay online). Khi lưu trữ epub cũng tức là bạn đã sở hữu khả năng truy cập trực tiếp vào source text của nó, bạn dễ dàng sửa chữa thêm bớt bất cứ cái gì mình mong muốn. Khi đã nắm source text trong tay, định dạng để đọc không còn quan trọng nữa, bạn muốn nó là gì thì nó sẽ là cái đó thôi. Công cụ thì nhiều lắm, pc thì có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, online thì có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, một món quà 2in1 như thế sao bạn nỡ từ chối mà lưu trữ cái định dạng tù túng là mobi nhỉ??? Không chia sẻ mobi cũng là một cách bạn tạo thuận lợi cho người nhận món quà của mình, cuốn ebook mình làm ra chắc chắn có thiếu sót, sẽ có người muốn sửa nó, vậy hãy để điều đó được làm thật dễ dàng. :)
   
 2. MoVo

  MoVo Lớp 8

  Lưu mobi vì còn nhiều người sử dụng máy đọc sách kindle cũ không hỗ trợ các định dạng mới như awz3 chứ nếu không thì mình cũng bỏ lâu rồi.
   
 3. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  Trước kia khi epub chưa thông dụng thì mọi người chỉ chia sẻ prc và mobi. Bây giờ thì người làm ebook họ chia sẻ tất cả các định dạng, tùy theo nhu cầu mà mỗi người down loại mà mình muốn. Nếu bạn không cần thì không down, làm sao mà phải trách móc. Còn những sách chỉ có mobi là những sách đã làm từ trước hoặc người làm không biết làm epub, bạn có thể lấy text và sửa theo ý mình.
   
 4. inno14

  inno14 Lớp 8

  Lưu trữ thứ mình có thể sửa chữa, đọc bằng định dạng gì thì chỉ việc click chuột thôi mà :) Mình cũng chỉ đọc bằng azw3 chứ có đọc bằng epub đâu :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/17
 5. Phát sợ với tư duy logic của anh chủ thread.
   
 6. inno14

  inno14 Lớp 8

  Hì, mình có trách móc gì à, bài post của minh chỉ nêu quan điểm: không nên tự làm khó mình và cũng không nên gián tiếp làm khó người khác :) . Không có gì là không thể, nhưng tại sao không tạo thuận lợi cho mình và cho cả người khác nhỉ :)
   
 7. inno14

  inno14 Lớp 8

  Trời mưa, buồn buồn viết chuyện trà phiếm, có chỗ đùa quá lố, bạn Tornad đừng chém mình :)
   
 8. svcntnk42a1

  svcntnk42a1 Lớp 5

  Dạ mobi với prc có một cái hay là gửi được vào kindle qua email. Lúc nào có thiết bị mới thì chỉ cần cài cái phần mềm kindle (android, ios, hay máy kindle...) là lại có sách để đọc ngay. Nó lại đồng bộ luôn đến chỗ mình đang đọc lần trước nữa cơ (nếu chuyển sang thiết bị khác). Còn người đọc thì thấy lỗi 10 người thì mới có 1 người muốn sửa lỗi trên ebook, còn lại đọc thấy lỗi cho qua, hoặc bỏ luôn ebook đó luôn.
  Dẫu biết prc với mobi có bất cập nhưng mình vẫn thích vì lười...
  ( Nhưng đọc trên ppw vẫn thích mấy cuốn @inno share (định dạng azw3)).
   
  teacher.anh thích bài này.
 9. inno14

  inno14 Lớp 8

  Đó là ưu điểm của nó mà, ai thích sync thì đọc bằng mobi/prc là quá đúng í chứ. Ý mình là "lưu trữ" cái gì, còn đọc bằng gì thì tùy nhu cầu mỗi người thoai :). Như mình là lưu trữ epub, đọc bằng azw3. Thực ra thì azw3 có khả năng edit y chang epub, nhưng mình không thạo edit bằng calibre nên lưu epub để edit bằng Sigil :)
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 10. MoVo

  MoVo Lớp 8

  À, tất nhiên nếu lưu trữ cá nhân thì mình chọn epub với azw3 rồi, hiển nhiên là 2 định dạng này ăn đứt mobi mọi mặt. Nhưng khi chia sẻ cho người khác thì mình vẫn làm đẩy đủ cả bộ 3 epub-mobi-azw3 mới đáp ứng được hết nhu cầu.

  Còn trong tương lai khi mà không còn ai sử dụng mấy máy kindle đời cổ thì mobi phải bỏ là điều chắc chắn.
   
 11. inno14

  inno14 Lớp 8

  hihi, đoạn chia sẻ là mình troll cho vui tí thôi hà, đừng hiểu lầm mình trách móc người chia sẻ, mà mình có ghi rõ chỉ nói vui thôi mà ta :)
   
 12. trungvt91

  trungvt91 Lớp 2

  [​IMG]
   
  inno14 thích bài này.
 13. MoVo

  MoVo Lớp 8

  Ừ mình cũng đâu có ý trách móc gì. Trà phiếm thì chém gió cho vui mà.
   
  inno14 thích bài này.
 14. Không liên quan chứ Azw3 phát âm như thế nào ta? A giét đáp liu ba à? :D
   
  lecanhcuong and tran ngoc anh like this.
 15. inno14

  inno14 Lớp 8

  Mình xin phép trích riêng ý này của bạn nhé. Lỗi chính tả thì đúng là 10 thì hết 9 bỏ qua, nhưng có 1 thứ thì 10 người sẽ có hơn 9 người muốn sửa đó là credit chèn rải rác trong nội dung sách :D
   
 16. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  Mình cũng thường lưu epub và azw3. Azw3 để đọc trên PPW, còn epub để chỉnh sửa cho dễ. Vì khi Calibre convert từ epub sang azw3 nó chuyển ra một mớ class .calibre1 .calibre2 nên muốn sửa hơi mất thời gian. Nên mình giữ epub để nếu muốn sửa thì vào sửa nhanh hơn.
   
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn thử copy ở chế độ codeview từ epub sang azw3 xem nào, khi đó bạn sẽ có một azw3 code sạch sẽ, gọn gàng. Tất nhiên là phải làm trên Calibre editor.

  Prc thì không nói vì quá tệ, nhưng mobi có cái hay mà azw3 không có là tính năng gửi vào tài khoản Amazon, đồng bộ bộ sưu tập, trạng thái đọc, note, highlight, như một bạn nói trên kia. Khi nào dùng cùng lúc nhiều thiết bị để đọc một ebook thì mới thấy nó hay. Cho nên ai đó nói cần bỏ mobi đi thì chắc chắn người đó chưa bao giờ sở hữu nhiều thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, máy đọc sách Kindle. Azw3 chỉ hơn mobi ở chỗ: có thể sửa và có thể trang trí ebook bằng những font chữ đẹp, nhưng lại chỉ đọc được trên một thiết bị: đổi thiết bị là phải tua thủ công đến chỗ đang đọc dở. :D
   
 18. inno14

  inno14 Lớp 8

  Bỏ share thôi anh, đọc bằng gì thì tùy người đọc. Như anh nói mấy bạn cần mobi vì có quá nhiều thiết bị cần phải sync, một người ngập trong công nghệ như vậy thì việc google để chuyển định dạng chắc là không khó. Mỗi lần em giao epub chú VC lại nhờ em giao nốt mobi, nản quá nên viết bài trà phiếm chơi thôi. Chứ chú VC là đòi mobi suốt đó chớ :D
  Ps: quan điểm của em là chỉ share cái ebook mình tạo ra, tức là tạo epub thì share epub, tạo ra prc (không phải mobi nhé) thì share prc, người đọc phải tự trang bị kỹ năng chuyển đổi định dạng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/7/17
 19. Gassie

  Gassie Sinh viên năm I

  À cách này mình chưa thử. Nhưng ý bạn là bôi đen phần nội dung trong codeview (nằm giữa tag <body> </body> ) rồi paste qua hay là xuất file html ra rồi import vào azw3? Nếu copy-paste mà gặp cuốn nhiều chương chắc đuối

  Với lại ý mình là nếu down từ web về thì mình ưu tiên down dạng epub để dễ sửa, chứ down azw3 về thì khó sửa hơn vì khi người làm epub convert qua nó đã ra một mớ class rồi
   
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cái Kindle ấy, nó là lý do cái người ngập công nghệ phải dùng mobi đồng thời với thiết bị khác. Chỉ khi nào Amazon hỗ trợ azw3 thì mới có thể bỏ mobi thôi. Bây giờ Calibre bỏ định dạng mobi là nhiều người khóc rưng rức ngay. :D
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này