Làm người Luyện tinh thần - Dorothy Carnegie <Nguyễn Hiến Lê dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi goldfish, 30/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. goldfish

  goldfish Lớp 7

  LUYỆN TINH THẦN
  Tác giả: Dorothy Carnegie
  Người dịch: Nguyễn Hiến Lê

  Nhà xuất bản: Văn hoá Thông tin
  Năm xuất bản: 2000


  LuyenTinhThan.jpg  Thực hiện ebook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 31.12.2010
  http:// Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  TỰA CỦA DỊCH GIẢ

  Câu “Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn” áp dụng vào ông bà Carnegie thì rất hợp. Cả hai ông bà hồi nhỏ đều nghèo, đều thôi học sớm để mưu sinh, ông thì có thời bán mỡ và xà bông, bà thì làm thư ký đánh máy. Nhưng cả hai đều có tham vọng thành một danh nhân, nên đều tập viết tiểu thuyết. Sau ông sớm nhận rằng viết tiểu thuyết không phải là sở trường của mình, bèn xé hết bản thảo, mở một lớp dạy nói trước công chúng. Được ít năm, công việc có kết quả, ông cưới bà, và bà cũng bỏ luôn cái mộng làm George Sand của Huê Kỳ mà phụ lực ông lập ra Viện Dale Carnegie.

  Từ xưa tới nay, khắp thế gian chưa có cơ quan nào chuyên dạy người lớn muốn tự học mà bành trướng mạnh mẽ và danh tiếng vang lừng như viện ấy. Viện lập ra đã 45 năm, đào tạo được 500.000 sinh viên, hiện nay mỗi năm trung bình có 60.000 người trong đủ các giới xin ghi tên vô học những môn: Nói trước công chúng, Luyện ký tính, Tập cách xử thế và phát triển cá tính. Tám trăm hai mươi bảy tỉnh lớn và nhỏ ở Huê Kỳ, Gia Nã Đại và hai mươi nước khác nữa, có chi nhánh của viện. Nhiều trường công và tư của Huê Kỳ, nhất là các trường thương mại và kỹ nghệ đã nhờ viện cộng tác, và trung tâm của Viện đặt ở Nữu Ước dùng hai chục huấn luyện viên để đào tạo chín trăm giáo viên dạy trong những lớp buổi tối ở khắp nơiVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Trong phạm vi dạy tư cho người lớn, chưa có sự thành công nào rực rỡ như vậy. Cũng như ông chồng, bà Dale Carnegie vừa dạy học vừa viết sách, tức cuốn Giúp chồng thành công đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Năm 1955, chồng mất, bà thay chồng điều khiển viện, làm Hội Trưởng của viện; vậy mà bà vẫn có thì giờ soạn thêm một cuốn sách nữa, cuốn Luyện tinh thần (Don’t grow old – Grow up!) mà tôi đã xin phép bà dịch ra đây để cống hiến Độc Giả.

  Bạn nào đã đọc cuốn Đắc nhân tâm của ông và cuốn Giúp chồng thành công của bà chắc đã nhận thấy rằng từ tư tưởng đến cách hành văn, cách trình bày, hai ông bà như dập một khuôn với nhau. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, ta thấy giọng mỗi người có hơi khác. Giọng của ông dí dỏm hơn; giọng của bà có phần nghiêm trang hơn và đôi khi phảng phất một chút buồn.

  Trong cuốn Luyện tinh thần này mà bà ký tên là Dorothy Carnegie – Dorothy là tên con gái của bà – giọng đó hiện ra còn rõ ràng hơn trong cuốn Giúp chồng thành công. Về tư tưởng, bà còn muốn vượt mục đích của ông chồng là giúp người đời thành công và sống vui vẻ, mà tiến thêm một bước vào khu vực triết lý để chỉ cho ta cách luyện tinh thần già giặn, tinh thần của kẻ biết coi đời là nghiêm trang nhưng vẫn khoáng đạt, hiểu sự phù du của nhân sinh và những nhược điểm của nhân loại.

  Luyện tinh thần cho già giặn là vấn đề căn bản của chúng ta. Xét cho cùng thì những nguyên nhân chánh của những thất bại, đau khổ của ta đều do tinh thần ta non nớt, không hiểu luật của tạo hóa.

  Không tự lượng sức mình, không tính toán kỹ lưỡng rồi việc hỏng lại đổ lỗi cho hoàn cảnh, như vậy có khác chi một em bé đứng chưa vững, leo lên ghế mà té rồi rủa cái ghế là làm cho mình té không? Tinh thần non nớt!

  Việc đã lỡ xảy ra, không còn cách gì vãn cứu được mà không chịu quên đi, cứ ủ rũ hoài đến hóa đau, cũng là thiếu một tinh thần già giặn.

  Nhìn đời mà chỉ thấy toàn những cái xấu xa bỉ ổi; vợ chồng sống với nhau mà mỗi người cứ giữ ý riêng của mình; không giúp đỡ người khác mà lại bắt mọi người phải luôn luôn săn sóc đến mình; yêu con mà không cho chúng tự do phát triển, bắt chúng phải tùy thuộc mình hoài… những thái độ đó và biết bao thái độ vô lý khác nữa, đã gây những tai họa, sầu thảm cho chúng ta, mà nguyên do chỉ tại tinh thần của ta còn non nớt.

  Luyện được một tinh thần già giặn đến một mức rất cao tức thị là đã chánh tư duy để diệt cái vô minh theo giáo lý đạo Phật, hoặc đã trí tri để tu thân theo giáo lý đạo Khổng. Danh từ tuy thay đổi nhưng ý nghĩa là một.

  Đọc đoạn dưới đây của Dorothy Carnegie, bạn có phảng phất thấy mùi Thiền không?

  “Trời không cưng riêng ai (…) Sớm muộn gì đời sống cũng dạy cho ta biết rằng loài người là anh em ruột thịt với nhau trong cái thế giới bình đẳng của đau khổ”.

  Và khi bà khen rằng đời đầy những cái đẹp, rằng: “lúc nào ta cũng có thể ngắm cảnh bốn mùa thay đổi, lạ lùng như một phép màu bất tận”, rằng “bất kỳ khó về phía nào, nếu ta đừng để cho lòng bi quan làm mờ mắt ta, ta sẽ thấy biết bao điều chứng tỏ lòng tốt, dễ thương, đại lượng lạ lùng của người khác” thì tôi tưởng đâu như được nghe như giọng một nhà Nho khoáng đạt tin ở đạo nhân của trời đất cùng tính thiện của loài người vậy.

  Ta nên cảm ơn bà, một người phương Tây đã nhắc cho ta những tư tưởng thâm thúy cổ truyền đó của phương Đông chúng ta.
  Nguyễn Hiến Lê….
  Saigon ngày 15-5-1957Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [HR][/HR]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Tài liệu rút trong tạp chí Changing Times, The Kipling Magazine, số tháng hai năm 1957.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Theo danh mục “Sách Nguyễn Hiến Lê” trong cuốn Mười câu chuyện văn chương thì cuốn Luyện tinh thần do Nxb Nguyễn Hiến Lê xuất bản lần đầu vào năm 1957. (Goldfish).

  Mã:
  [B]Định dạng PRC:[/B] [URL="http://download844.mediafire.com/orddw9sojz2g/2ayphr3yz36157q/LuyenTinhThan_NHL.rar"]LuyenTinhThan_NHL.rar[/URL]
  
   
  tvxid192, trinhdhang, Thư73 and 15 others like this.
 2. thanhngant1511

  thanhngant1511 Mầm non

  bạn ơi link này mình ko vào đc
   
 3. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Link vẫn tốt có điều bạn hãy chờ khoảng 5 giây sau khi kích vào link nhé!
  Thân!
   
  Phùng Mạnh thích bài này.
 4. thanhngant1511

  thanhngant1511 Mầm non

  hehe. mình down được rồi
  sách hay lắm :))
   
 5. HOCON

  HOCON Mầm non

  download không đc rồi
   
 6. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Bạn kích vào đây và chờ 5 giây nhé: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 7. tnphuong

  tnphuong Lớp 2

  File
   

  Các file đính kèm:

 8. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Gửi mọi người bản Epub đã được chỉnh sửa và định dạng.
   

  Các file đính kèm:

 9. YurbleVn

  YurbleVn Mầm non

  Mình mới add cái cover chất lượng cao hơn... up cho moi người.
  Chỉ có một lỗi nhỏ trong file này mà minh không biết cách sửa: khi upload sách vào ipad, cái cover hiện trên kệ sách bị bóp nhỏ lại. Trong khi đọc bằng các phần mềm khác thì vẫn bình thường...
   

  Các file đính kèm:

  langbavibo, NamPhong, utitgg and 12 others like this.
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này