Mời soát lỗi chính tả Mafia (tên gọi đầy bí ẩn) - Václav Pavel Borovička [đang tiến hành]

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi 4DHN, 22/11/15.

Moderators: thuannguyen1088
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mafia (tên gọi đầy bí ẩn) - Václav Pavel Borovička [đang tiến hành]
  [​IMG]


  V. P. BOROVICKA


  MAFIA
  (TÊN GỌI ĐẦY BÍ ẨN)

  TRẦN QUỐC CHIẾN dịch

  NHÀ XUẤT BẢN ĐÀ NẴNG

  LỜI GIỚI THIỆU
  Nghe đến Mafia, người ta thường nghĩ ngay tới những vụ giết người rùng rợn, những trận đấu súng đẫm máu, những vụ cướp nhà băng ly kỳ... Nhưng ai biết mafia ngày nay còn là một chính phủ vô hình với quyền lực vô hạn, gồm những chủ ngân hàng giàu sụ, những giám đốc công ty kếch xù, những chính khách, những chính khách bệ vệ, chẳng những đã từng ăn cánh với CIA (Cục tình báo trung ương Mỹ) nhúng tay vào nhiều vụ đảo chính khủng bố tày đình, mà còn có thế lực lớn, thừa sức đưa lên hay hạ bệ được cả tổng thống Hoa Kỳ.

  Vậy tổ chức này xuất phát từ đâu và vì sao nó mang tên mafia? Hầu hết các nhà nghiên cứu đều nhất trí quê hương của mafia là Sicille, một hòn đảo lớn phía nam nước Ý, nằm ở đường giao nhau giữa các châu Âu, Á, Phi. Trong quá khứ cũng như hiện tại, Sicille vẫn là một vị trí chiến lược quan trọng, nơi giành giật giữa các thế lực đối lập. Những mỏm đá trên đảo đã từng in dấu vó ngựa của các danh tướng như Ceasar, Alexandr Đại đế, Hantbal... Trong chiến tranh thế giới thứ hai, đây là nơi đổ bộ của quân Anh - Mỹ, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng dẫn đến chiến thắng hoàn toàn của phe Đồng minh, ở một vị trí lịch sử như vậy, nhưng Sicille lại phải chịu một khí hậu vô cùng khắc nghiệt, đất đai lại quá ư cằn cỗi. Đời này qua đời khác, gió và sóng biển bào đi hết những gì màu mỡ, chỉ để lại những mỏm đá hình thù quái dị. Dưới nước thì toàn những bạch tuộc và mực đen, trên bờ thì đầy dẫy những tổ chim xơ xác như muốn điểm thêm vẻ hoang vu trên đảo. Người dân ở đây sống trong những ngôi nhà nhỏ bằng đá dựng và chìm lấp trong đá. Mùa đông lạnh buốt xương mùa hè lại như rang trong chảo. Cuộc đời quá vất vả không cho phép họ có thì giờ nghĩ đến ngày mai. Phải chăng vì thế mà động từ trong tiếng Sicilie không có thì tương lai? Sicille - miền đất vô hy vọng?

  Cùng cực và đói rách, nhưng người dân Sicille vẫn yêu tha thiết bầu trời trong xanh của mình. Khi gót giày quân viễn chinh Pháp đặt lên đảo, họ đã vùng lên chống cự quyết liệt. Vì độc lập dân tộc, các chiến sĩ ngã xuống trong tiếng hô cảm tử: Morta Alia Francta Italia Anela - Giết giặc Pháp, tự do cho nước Ý. Phải chăng mafia là tên gọi tắt gồm những chữ đầu trong khẩu hiệu trên?

  Có giả thiết cho rằng tổ chức mafia xuất hiện sớm hơn từ năm 1670. Lúc đó ở Palermo nảy sinh tổ chức tìeati Paoli, thường gọi là “Hội những quý tộc văn minh”. Những cuộc họp bí mật của hội thường được triệu tập trong các hang đá. Từ những thế kỷ trước, mafia là tên gọi các mỏm đá ở gần Trapani thuộc Stcilie. Tên gọi mafia bắt nguồn từ đây chăng.

  Các nhà ngôn ngữ học cũng đã đưa ra một số giả thiết. Mafia trong ngôn ngữ Toskan nghĩa là đói khổ. Mauvais trong tiếng Pháp có nghĩa là xấu, tồi. Còn trong tiếng A Rập mahias là thằng lừa đảo, magtaa là hang động. Cũng trong tiếng Ả Rập, mufah còn có nghĩa là sức mạnh tự vệ. Buổi đầu, mafia là tổ chức tự vệ của những người nghèo chống lại áp bức, bất công. Vậy tên gọi mafia có liên quan gì đến các từ trên hay không?

  Dẫu từng ra đời như một tổ chức chính nghĩa nhằm bảo vệ quyền lợi của dân nghèo đi nữa, thì ngày nay mafia đã hoàn toàn biến chất và trở thành một hội kín khổng lồ, chuyên gây tội ác, có quyền lực vô bờ, có nguồn thu nhập lớn có thể sánh với các tổ hợp tư bản kếch xù như General Motơrs, Standard Oil, IBM. Texaco. General Electric, Chryaler và Ford. Nó có mặt trong hầu hết các lĩnh vực công nghiệp, thương nghiệp, du lịch, nghệ thuật v.v... Nó nhúng tay vào chính trị hợp tác với CIA, tổ chức ám sát tổng thống, mua chuộc quốc hội...

  Vậy mảnh đất và không khí nào đã nuôi dưỡng “cây” mafia “xanh tươi” như vậy? Cuốn sách bạn đang cầm trong tay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Là một nhà nghiên cứu nghiêm túc, tác giả đã từng đến tận các mỏm đá Sicille tìm hiểu cội nguồn mafia, từng vượt qua sa mạc, nóng bỏng tìm đến thủ đô mafia Las Vegas để tận mắt chứng kiến bao thủ đoạn kinh doanh của các “bố già”. Bằng ngòi bút sinh động, hấp dẫn, ông đã vẽ nên một bức tranh chân thật về “thế giới ngầm Hoa Kỳ”; từ những thủ đoạn giết người tàn bạo đến các mánh khóe kinh doanh tinh vi, từ sự cấu kết bí mật với CIA trong các hành động lật đổ, ám sát, bắt cóc đến sự liên minh ma quỷ với giới chính khách Hoa Kỳ, từ những cuộc tình kim tiền với các nghệ sĩ danh tiếng đến các phi vụ béo bở với những cha cố trong tòa tánh Vatican, từ vụ ám sát anh em Kennedy đến kế hoạch mưu sát Fidel Castro... Phải chăng chính phủ vô hình mafia là anh em sinh đôi với chính phủ phản động, hiếu chiến Hoa Kỳ, và xã hội “thế giới ngầm” là hình ảnh thu nhỏ của thế giới tư bản, nơi thịnh hành quy luật ealch ascatch can - cướp giật đến mức tối đa, bất chấp mọi đạo lý, tình người?

  Sinh ngày 8-9-1920 ở Praha, V.P Rorovecka trải qua thời thơ ấu ở Praha và Trenxin, nơi ông học tiểu học và trung học phổ thông. Tốt nghiệp trung học năm 1938, ông học đại học thương nghiệp ở Praha cho tới khi trường bị bọn phát xít đóng cửa. Từ nám 1939 đến năm 1941, ông làm việc trong một hiệu thuốc, nhưng sau đó ông bị bắt sang Đức lao động khổ sai cho tới. hết chiến tranh trở về Tổ quốc, chàng trai Rorovicka hăm hở cùng mọi người góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh và góp phần xây dựng xã hội mới trên đất nước Tiệp Khắc tươi đẹp. Từ năm 1962 đến năm 1964, Ông làm biên tập viên cho nhật báo “Dân chủ nhân dân”. Từ năm 1964 trở đi, ông hoàn toàn chuyên tâm viết văn. Ông du lịch khắp năm châu và đặc biệt lưu tâm đến việc thu nhập tư liệu cho cúc cuốn sách của mình. Tác phẩm đầu tay của ông là kết thúc đảo Oscas, thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, xuất bản năm 1959, đã cho thấy lĩnh vực quan tâm của tác giả. Các đề tài chính trị, thời sự được thể hiện dưới dạng tiểu thuyết viễn tưởng, tiểu thuyết trinh thám, trung thành với lịch sử nhưng không kém phần hấp dẫn. Ông quan tâm trước hết đến các hoạt động tình báo và loại chiến tranh vô hình này (Các bậc thầy tình báo những vụ ám sát xoay chuyển thế giới Wateigate) Ông còn viết các tiểu thuyết tâm lý như Tôi, anh hay Juan, Người yêu từ đỉnh núi Cáo. Trí tưởng tượng phong phú đã được ông sử dụng trong các sách viết cho trẻ em. Trước hết phải kể đến tiểu thuyết viễn tưởng nổi tiếng. Cô bé từ trên trời rơi xuống, kể về cuộc du lịch của một em bé từ hành tinh xa đến và thành phố kỳ diệu, nói về một xã hội lý tưởng. Theo hai cuốn sách này, tác giả đã viết kịch bản cho một bộ phim cùng tên mà truyền hình Việt Nam đã cho phát nhiều lần. Hai truyện thiếu nhi khác là cái bớp và Safari cũng được quay thành phim vô tuyến truyền hình, gồm 7 và 13 tập. Borovicka. còn là tác giả kịch bản Anh tôi có người em tuyệt vời, đạt huy chương bạc trong đại hội liên hoan phim lần thứ 5 ở Mátxcơva. Phim này cũng đã ra mắt khán giả Việt Nam (Tác phẩm của V.P.Borovicka gồm có: Kết thúc đảo Oscas 1959; Cô bé từ trên trời rơi xuống, 1968; Thành phố kỳ diệu 1964; Tôi, anh hay Juan, 1964; Vụ giết nhà tiên tri Hanissen, 1968; Các bậc thầy tình báo 1969, 1974, 1984. Các nữ tình báo thế kỷ, 1970, 1973; Bí mật tình báo, 1969. Những phát súng phục kích, 1976; Watergate, 1976; Người yêu từ đỉnh núi Cáo, 1973; Thám tử từ Tel Aviv, 1979; Mật mã tuyệt mật, 1980; Mafia 1985; Thế kỷ chó sói, 1985.
   
  Last edited by a moderator: 11/4/19
 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Chà chà... Em vừa nhận một cuốn của Bác Rafa xong. Thôi chơi luôn cả hai cuốn vậy
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn @vancuong7975 chú ý đừng xóa chỉ số chú thích, nó có dạng [1], [2], [3]... cứ để nguyên nhé. Vì ở file word cuối cùng cần để biết phải chèn chú thích vào chỗ nào. Xóa đi thì rât khó khăn để tìm lại được những chỗ đó.

  Cảm ơn bạn nhiều! :rose::rose::rose::rose::rose:
   
  teacher.anh and quocsan like this.
 4. mennguyen2005

  mennguyen2005 Lớp 1

  Cuốn này có nhiều lỗi chính tả, xếp chữ mo-rát (morasse) của nhà in, tên nhân vật không thống nhất. Như ủy thành uỷ, Oswald thành Orwald, Illinois thành Llliois ... martha's vineyard thành marthas vineyard Không biết có nên sửa cho đúng hay cứ giữ đúng theo bản in. Xin cho ý kiến.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/11/15
  vancuong7975 and 4DHN like this.
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sửa cho đúng và tô đỏ nhé bạn. Cảm ơn ý kiến của bạn. :D
   
 6. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Bạn cứ soát theo bản gốc là được! còn những câu đại loại như "uỷ" hay "Thuỷ" thì bạn sửa thôi vì đây là lỗi chính tả thông thường. Còn các danh từ riêng thì bạn thấy bản gốc có sai thì bạn sửa thôi vì các danh từ này đều không việt hóa
  Còn nhiều lỗi chính tả thì cá nhân tôi nhận thấy đây là cuốn ít lỗi nhất mà tôi đã từng soát(Trước khi up lên Wiki cuốn này đã qua tay 2 người chỉnh sửa) " đây chắc là Anh Tư muốn cuốn này không sót một lỗi nào cho nên up lên đây mà".
  Để gọi là thực sự " soát lỗi " mời bạn vào Giúp Tve-4u với 5 phút mỗi ngày để xem các bạn bên ấy soát lỗi thế nào
   
  QuynhAnh98, 4DHN and tran ngoc anh like this.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cuốn này rất nhiều lỗi đó bạn @vancuong7975 và bản gốc cũng nhiều lỗi nữa, việc soát lỗi trước khi up không thể hết được đâu. Chắc chỉ Lời giới thiệu là ít lỗi thôi vì tôi đã soát nó rồi. Theo tôi, mọi người có thể tùy ý tham gia dự án nào mà mình thấy thích. Đâu cũng là việc phát triển Thư viện cả. :D
   
  teacher.anh and vancuong7975 like this.
 8. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  So với các cuốn khác đã OCR và có chỉnh sửa ( trừ đánh máy) thì cuốn này lỗi không nhiều.
  Em chỉ so sánh cho bạn@mennguyen2005 biết thôi, được sự trợ giúp của bạn ấy thì còn gì bằng(càng nhiều người tham gia thì ebook sẽ sớm ra mắt bạn đọc)
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 9. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Chúng ta chính là đối tác để xây dựng cho dự án này đấy bạn. Hợp tác vui vẻ và thành công!
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 10. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Từ "găngxtơ" ta nên sửa "Găngxtơ", "filađenfia" sửa thành "Philadelpia" , "mafia" sửa thành "Mafia". Anh Tư nhỉ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/11/15
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 11. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  @vancuong7975 : Hơi bị chủ quan rồi nhé. Chắc cuốn "Tu viện thành pacmơ" mình sẽ không soát qua nữa, để nguyên trạng cho chàng tự múa, để chàng xem thử coi lỗi chính tả có xứng tầm với 1000 quyển không :D.
   
  4DHN and vancuong7975 like this.
 12. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Đừng làm khó em mà chị Rùa ơi! Em chỉ đánh giá cuốn này ít lỗi nhất mà em gặp(dĩ nhiên em biết Anh Tư và bạn @tran ngoc anh đã soát qua). Cuốn Tu viện thành Pacmo chị Rùa phải giúp em chỉnh sửa qua thì mới sớm ra mắt bạn đọc được chứ!(Đây cũng là mong muốn của Chị đúng không nào?)
   
  QuynhAnh98, 4DHN and viettran_ru like this.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cuốn này hầu hết là không phiên âm tiếng Việt, nên sửa tất cả thành tên tiếng Anh (trừ những từ đã được Việt hóa và quá thông dụng như: Nga, Ý, Mỹ...), thậm chí từ găngxtơ sửa luôn thành gangster cho hoành. cute_smiley15cute_smiley18:Rotmat1::Rotmat2:
   
  Ca Dao, vancuong7975 and teacher.anh like this.
 14. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Vậy từ "mafia" và "găngxtơ" cứ để thế khi nào đóng gói thì gõ lệnh cho nhanh Anh Tư nhá!
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 15. mennguyen2005

  mennguyen2005 Lớp 1

  Vấn đề là bản gốc có nhiều lỗi do người xếp chữ chứ không phải là do OCR. Tôi thích nên đã đọc và đọc gần xong. Khi đọc xong sẽ up lên.
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/11/15
 16. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Vậy bạn có bản prc của cuốn này sao ?
   
  QuynhAnh98 thích bài này.
 17. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ngày mai nữa chắc là xong!
   
  QuynhAnh98 thích bài này.
 18. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Cuốn này có nhiều đoạn tả về Mafia rất hài hước
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
 19. mennguyen2005

  mennguyen2005 Lớp 1

  MAFIA TÊN GỌI ĐẦY BÍ ẨN
  theo bản PDF của Nga Hoang
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  4DHN, vancuong7975 and an234 like this.
 20. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Anh Tư xem cuốn của bạn @mennguyen2005 thế nào? Chúng ta có tiếp tục soát nữa không?
   
  QuynhAnh98 and 4DHN like this.
Moderators: thuannguyen1088

Chia sẻ trang này