Nhật ký Mãi mãi tuổi hai mươi - Nguyễn Văn Thạc

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Heoconmtv, 16/9/15.

Moderators: Vivi1101
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Mai mai tuoi 20.jpg
  Mãi mãi tuổi hai mươi
  Tác giả: Nguyễn Văn Thạc
  Sưu tầm, biên soạn: Đặng Vương Hưng
  Nhà xuất bản Thanh niên
  Năm xuất bản: 2005
  Số trang: 295
  Định dạng file: azw3; epub; mobi; prc

  Bạn trẻ thân mến, trên tay bạn đang là một cuốn sách bình thường như bao cuốn sách khác bạn đã thấy và đã cầm lên trong đời, nhưng tôi mong bạn tĩnh tâm lại giây phút, nhìn vào chân dung một con người hiện hình trên bìa và đọc vào dòng chữ dưới tên sách. Xin gửi đến bạn tập nhật ký Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, do Đặng Vương Hưng sưu tầm, giới thiệu. Khi đó bạn sẽ cảm thấy tay mình như trĩu xuống và tim mình đập gấp lên. Trên tay bạn bây giờ không phải là cuốn sách bình thường nữa, không phải là cuốn sách nữa, mà là một cuộc đời, một số phận. Bạn sẽ đọc vào trang sách và bạn sẽ thấy mình đang đọc một trái tim, đọc một tâm hồn của một con người.

  Mặc dù anh lính sinh viên Nguyễn Văn Thạc (hy sinh ở thành cổ Quảng Trị) đã từng viết trong nhật ký: Cả những trang nhật ký bây giờ cũng vá víu bằng chục, trăm, nghìn mụn vá – mà nào những mụn vá ấy có sạch sẽ, có đẹp đẽ và đáng nhìn đâu – tất cả đều mơ hồ, tất cả đều mòn cũ và chán ngắt… thì những trang viết của anh vẫn xứng đáng được đón nhận. Điều đáng tiếc là khi rời Hà Tĩnh để vào chiến trường miền nam – trong khoảng hai tháng cuối cùng của đời mình – Nguyễn Văn Thạc không để lại dòng nhật ký nào.

  Nguyễn Văn Thạc là người yêu văn chương, anh đã từng đoạt giải nhất thi học sinh giỏi văn toàn quốc lớp 10 – đã mơ hồ cảm thấy sự ra đi mãi mãi của mình – dù điều này cũng bình thường với người lính trận. Anh viết có văn, bởi thế nó dễ đọc và điều quan trọng là không quá lên gân và không quá sa đà vào chuyện riêng tư vụn vặt. Cũng là linh cảm khi anh nghĩ cuốn nhật ký được đặt tên là chuyện đời này – nếu như tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này….

  Nếu như có linh hồn, hy vọng ở thế giới bên kia anh sẽ an lòng vì người đọc nhật ký của anh hôm nay càng yêu mến anh hơn, dù anh không kịp chữa những âm bằng âm trắc trong cấu trúc một câu văn vội vàng và bụi bặm, là điều không thể, nhưng thật đáng yêu vì nó là những lời của một người lính yêu đời, yêu người, yêu cái đẹp đang tuổi 20.

  Cuốn nhật ký dang dở

  Hàng trăm lá thư cùng cuốn nhật ký dày 240 trang viết tay của Nguyễn Văn Thạc do gia đình và Phạm Như Anh (người bạn gái thời học sinh) của tác giả lưu giữ được hé mở vào năm 2005, được nhà xuất bản Thanh Niên in thành cuốn sách “Mãi mãi tuổi hai mươi”, do Đặng Vương Hưng giới thiệu và biên tập lại, đã trở thành sự kiện văn học trong năm, được tái bản nhiều lần với số lượng kỷ lục.

  Cuốn nhật ký được bắt đầu viết ngày 2 tháng 10 năm 1971 và dừng lại với những dòng cuối cùng viết ở Ngã ba Đồng Lộc ngày 3 tháng 6 năm 1972 khi Nguyễn Văn Thạc quyết định gửi cuốn nhật ký về cho anh trai mình để tiếp tục hành quân vào chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.

  “Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi là cuốn nhật ký đã làm rung động hàng triệu con tim của bạn đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn thuần khiết, tình yêu quê hương đất nước nồng nàn thể hiện qua những cảm nhận bình dị của tác giả trong suốt những chặng đường hành quân”

  “Cuốn nhật ký ghi lại tương đối rõ nét cuộc sống, con người trong một giai đoạn chiến tranh lịch sử, giúp hiểu thêm về cuộc chiến đấu từ góc nhìn của những thanh niên sinh viên thời ấy”

  Nhật ký, trang cuối cùng

  "…Kẻ thù không cho tôi ở lại. Phải đi. Tôi sẽ gửi về cuốn nhật ký này, khi nào trở lại, khi nào trở lại tôi sẽ viết nốt những gì lớn lao mà tôi đã trải qua từ khi xa nó, xa cuốn nhật ký thân yêu của đời lính.

  Ừ, nếu như tôi không trở lại, ai sẽ thay tôi viết tiếp những dòng sau này? Tôi chỉ ao ước rằng, ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc. Đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này
  ".

  Một ngày cuối tháng 5-1972, Hà Tĩnh

  Anh lính binh nhì
   

  Các file đính kèm:

 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  [​IMG]

  File PDF scan bản tái bản lần thứ nhất tác phẩm này (NXB Thanh niên, 2005). So với ebook bên trên có thêm phần Phụ lục gồm Bài văn đoạt giải của Nguyễn Văn Thạc và những đánh giá về cuốn sách từ khi được phát hành đến lúc tái bản.

  Link PDF scan (22,6 Mb; 316 trang)
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ngoài ra, nếu mod nào qua thì nhờ hợp nhất topic này với topic
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  vì cả hai đều cùng về một tác phẩm.
   
  gameaccBook, lecanhcuong and mist like this.
 3. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  ông Heo có nhiều sách share rất hay, nhưng kiểu đến hẹn lại lên này ông không thấy nó kỳ kỳ à.
  Sách của Thạc tôi chưa đọc. Tôi mới đọc nhật ký "Đặng Thùy Trâm" ,song tôi thấy tôi phí đời lắm khi đọc nó, dù cô Trâm cũng có tính cách nhân văn và lạc quan nhưng đó chỉ là quyển nhật ký của người bình thường như bao người khác, mô tả cuộc sống chiến tranh của cô cũng bình thường như bao người khác. Vậy mà có người còn không có nỗi một mảnh xương được "các đồng chí mình" chôn cất tử tế, cô chắc không hiểu nỗi chịu nguy hiểm xông lên mang bằng được xác đồng đội mang về cũng nhân văn không kém khi cô mô tả một anh bệnh bưnh đau đớn. Cô may mắn hay không khi đã hy sanh nằm trên đất Mẹ, chứ không sau này thành ông nọ bà kia.
  Bạn Heo có biết học sinh giỏi văn thời thiên đường chắc phải CDSHT thế nào về thiên đường thì mới được cái giải ấy ??

  Phải nói ông cựu lính US rất nhân hậu khi giữ lại quyển nhật ký để sau này ông có dịp trả lại (theo PR ông đã nhờ anh lính VNCH phiên dịch và cảm động rớt 2 dòng lệ mới quyết định giữ lại-> tôi thấy PR lắm lắm, còn làm cả phim lúc ổng mang chả sách cho gia đình nữa-> tôi tin gia đình cầm sách cũng chỉ như một quyển sách vô tri, PR quá mức đâm ra phản tác dụng).

  Một nữa bên kia cũng nằm đất Mẹ chứ không chỉ các ông này đâu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/17
  tieungao and matnasat like this.
 4. matnasat

  matnasat Mầm non

  Chỉ thik hai câu cuối thôi.

  Sent from my H1611 using Tapatalk
   
  tieungao thích bài này.
 5. Điều đó phụ thuộc cách nhìn nhận của mỗi thể chế bạn ạ, mà cái này đụng đến chính trị, vi phạm nội quy diễn đàn nên thiển ý thì chúng ta không nên bàn ở đây.
   
  matnasat thích bài này.
Moderators: Vivi1101

Chia sẻ trang này