Giới thiệu sách Marion, mãi mãi tuổi 13 - Nora Fraisse

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 12/9/18.

Moderators: CreativeIdiot
 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  [​IMG]

  Đây không phải là một tác phẩm văn học mà là một sự chia sẻ những đau đớn có thực của một bà mẹ đã mất đi đứa con mình một cách oan uổng nhất : BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG. Một cuốn sách gây rúng động tâm can, nhất là ai đã từng làm cha mẹ… Những kỉ niệm đau đớn trỗi dậy qua từng câu chữ của người mẹ trẻ. Và có lẽ những câu hỏi luôn ám ảnh các cha mẹ có con bị bạo hành học đường rằng tại sao trong chừng ấy tháng năm mà không có ai phát hiện hay đứng ra tố cáo chống lại vấn nạn hãi hùng mà các em đã phải chịu đựng trong suốt nhiều tháng trời để cuối cùng đã phải phạm điều không thể vãn hồi – tự kết thúc cuộc đời.

  Mọi thứ diễn ra rất nhanh trong độ tuổi vị thành niên vốn được gọi là «bạc bẽo», chúng khó chấp nhận những gì không giống mình : Marion có những niềm đam mê khác ngoài những bộ áo quần mác sịn và điện thoại đời mới nhất, em không hút thuốc lá và luôn chăm chú trong giờ học, thế rồi một lời thóa mạ thốt ra, nhằm vào một điểm yếu nào đó của em, rồi ngày một ngày hai, những lời thóa mạ cứ tiếp tục và nhân rộng lên. Trước khi thực hiện điều tồi tệ nhất (treo cổ tự tử trong phòng ngủ của chính mình), Marion đã không hề bộc lộ gì trước các thầy cô cũng như với bố mẹ, bởi em thấy xấu hổ, bởi em không muốn bố mẹ mình thất vọng.

  [​IMG]

  Tác giả trả lời phỏng vấn trên truyền hình Pháp

  Cuốn sách cũng cảnh tỉnh các bậc cha mẹ nên để mắt đến các mạng xã hội của con cái như facebook, như điện thoại di động.

  Cuốn sách như là một tiếng kêu đau thương của một người mẹ đi tìm câu trả lời cho hành động dại dột của con gái mình, nhưng hình như chị vẫn chỉ đối diện với những câu trả lời khó hiểu, những lời nói dối, những câu trả lời cho qua chuyện…

  Đây là một câu chuyện buồn, một cuốn sách gây xúc động nhưng có lẽ sẽ khiến trẻ vị thành niên cảm thấy hứng thú đọc, bởi ít nhiều chúng thấy mình trong đó, dẫu ở trường hợp bị bạo hành hay đi bạo hành bạn bè.

  Vấn đề bạo hành học đường không còn là chuyện riêng tư của một trường học, của một thành phố, một tỉnh hay một quốc gia nào nữa, mà nó đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Chắc chắn với thế giới luôn bất ổn và bạo lực có thể ập đến từ khắp nơi, từ nhà trường, ngoài xã hội, các trang mạng, điện thoại di dộng và thậm chí ngay ở trong gia đình… chúng ta khó có thể thay đổi mọi thứ trong chốc lát, và lại càng không thể thay đổi được gì nếu mong muốn thực hiện điều ấy một mình, bởi càng ngày càng xuất hiện những đứa trẻ muốn nổi lên làm « anh chị » ngay trong lòng trường học, khu phố…, chúng thích áp đặt những ý muốn của chúng lên những đứa trẻ khác. Chúng ta, thay bằng dùng đủ mọi hình thức để tránh né như chuyển trường, như chuyển nhà, kèm cặp con cái… hoặc trách cứ nhà trường hay một tầng lớp nào đó trong xã hội thì hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi vấn nạn này, bởi những vấn nạn này thường xảy ra khi chúng ta – những người lớn vắng mặt. Chuyện xảy ra trong hành lang lớp học, trong sân trường thậm chí là trong nhà vệ sinh…

  Những cuốn sách về chủ đề bạo hành học đường này cần được phổ biến rộng rãi đến các em học sinh, các trẻ vị thành niên và cả các bậc cha mẹ, để cho các em thấy được sự đau đớn đến nhường nào khi một người bạn của chúng đã phải tự tử để thoát khỏi những quấy rối do chính các chúng bạn gây ra tại trường học.

  Tác phẩm khi ra đời đã gây được tiếng vang lớn tại Pháp, và đã nhiều tuần năm trong danh sách bán chạy nhất. Sách hiện giờ đã bán bản quyền cho nhiều nước, trong đó có Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga và Hàn Quốc…

  Cuốn sách cũng đã được chuyển thể thành phim, do nữ diễn viên Julie Gayet (bạn gái của cựu Tổng Thống Pháp Hollande) thủ vai chính. Bộ phim đã được khán giả Pháp đánh giá cao và đã được đề cử các giải Lauriers de la Radio et la Télévision trong dịp đầu tháng Hai 2017.


  Paris 14/02/2017
  Hiệu Constant
  Một đoạn trích

  Phần giới thiệu sách từ blog của dịch giả Hiệu Constant.

  Phần hình cuốn sách, ảnh từ FB của một người bạn cũng có con gái ở tầm tuổi đó

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  • Tác giả: Nora Fraisse
  • Người dịch: Hiệu Constant
  • Nhà xuất bản: Nxb Thế giới
  • Nhà phát hành: Văn Việt
  • Ngày phát hành: 09/2017
   
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này