Tâm lý XH Mặt trăng và đồng sáu xu - W. Somerset Maugham

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Sophia, 1/9/15.

Moderators: thanhbt
 1. Sophia

  Sophia Sinh viên năm II

  Mình xin đăng lại tác phẩm Mặt Trăng Và Đồng Sáu Xu

  44796.jpg

  Thông tin tác phẩm:
  • Tác giả: William Somerset Maugham
  • Nguyên tác: The Moon and Sixpence
  • Dịch giả: Nguyễn Thành Thống
  • Nhà xuất bản: Phú Khánh
  • Năm xuất bản: 1987
  • Số trang: 305
  • Khổ sách: 13×19 cm
  Giới thiệu nội dung:

  William Somerset Maugham là nhà văn Anh, sinh năm 1874 và sống ở Pháp cho đến khi lên mười. Học xong đại học ở Anh, ông làm thầy thuốc tại bệnh viện. Có khiếu văn chương, ông sớm bắt đầu viết tiểu thuyết và thành công với vài tác phẩm đầu tay, rồi chuyển hẳn sang sáng tác văn học. Ông nổi tiếng với hai truyện dài Kiếp người (Of Human Bondage) (1914) và Mặt trăng và đồng sáu xu(The Moon and sixpence) (1919). Trong số sách được xuất bản sau đó có: (Bức Bình phong (The Painted Veil) (1925),Quý Ngài trong phòng khách (The Gentleman in the Parlour) (1930), Don Fernando (1935), Lưỡi dao cạo (The Razor’s Edge) (1944), Sổ tay nhà văn (A Writer’s Notebook)(1949), Cách nhìn thiên vị (Points of View) (1958),…

  W.S. Maugham đồng thời còn là một nhà soạn kịch trứ danh với những sáng tác như: Phu nhân Frederick (Lady Frederick) (1907), Smith (1909), Đất hứa (The Land of Promise) (1913).

  Ông cũng là tác giả nhiều truyện ngắn rất được hoan nghênh. Toàn tập truyện ngắn của ông được tái bản nhiều lần với số lượng mấy trăm nghìn bản, ví dụ như Mưa.

  Trong Mặt trăng và đồng sáu xu, tác giả kể lại cuộc đời một nhà buôn cổ phần chứng khoán trở thanh họa sĩ thiên tài mà người đương thời chưa đánh giá đúng giá trị tác phẩm cho tới khi ông qua đời một cách thê thảm ở nơi đất khách quê người.

  Kinh doanh thành đạt, sống sung túc, được vợ con hết lòng yêu mến, Charles Strickland bất thình lình bỏ gia đình ra đi, không còn quan hệ với cái xã hội ông đã từng sống, quyết tâm hiến cả đời mình cho hội họa. Ông sống gian khổ trong nhiều năm phấn đấu không thành công ở Paris. Hoàn cảnh xui khiến, ông đi tìm môi trường sáng tác mới ở một nơi xa xôi ở cái tuổi gần năm mươi. Trên đảo Tahiti, trong một gian nhà nhỏ ở một vùng hẻo lánh, được chăm sóc bởi người vợ trẻ, ông miệt mài vẽ cho đến ngày chết vì bệnh hủi, mù cả hai mắt. Tác phẩm cuối cùng của ông là những bức tranh vẽ trên vách và trần nhà mà người được may mắn nhìn thấy đánh giá là kiệt xuất. Với tính khí khác thường vốn có, ông yêu cầu vợ đốt căn nhà, nhưng những bức tranh vẽ trên vải không đóng khung vứt lung tung trong nhà đủ cho những ai hiểu biết hội họa coi ông là một thiên tài.

  W.S. Maugh viết tác phẩm này dựa trên một phần tiểu sử của danh họa người Pháp Paul Gauguin và sau khi ông đi tham quan đảo Tahiti về.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 7/9/15
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm I

  File prc có password bạn ơi. Pass là gì vậy bạn?
   
 3. Sophia

  Sophia Sinh viên năm II

  Sorry bạn, mình gửi lại file mobi nha. Dùng kindle hay Mobipocket reader đều đọc được hết đó bạn.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
Moderators: thanhbt

Chia sẻ trang này