Biên khảo Mekong dòng sông nghẽn mạch - Ngô Thế Vinh (PDF)

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Heoconmtv, 9/6/15.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG] [​IMG]
  Mekong dòng sông nghẽn mạch
  Ngô Thế Vinh
  Văn Nghệ Mới 2007


  Mekong dòng sông nghẽn mạch
  là tác phẩm mới nhất của Ngô Thế Vinh với những trang bút ký và nhiều hình ảnh sống động của tác giả qua những chuyến đi thăm các khúc sông thượng nguồn từ Vân Nam, Lào, Thái, Cam Bốt xuống tới đồng bằng sông Cửu Long; cũng để thấy rằng những bước suy thoái của dòng sông đã và đang diễn ra nhanh hơn dự kiến của nhiều người. Ngoài chuỗi đập thủy điện khổng lồ Vân Nam chắn ngang dòng chính, từ tháng 12/2006 sông Mekong cũng là thủy lộ chở dầu hỏa từ Trung Đông vào vùng tây nam Trung Quốc qua ngã Thái Lan thay vì phải qua eo biể Malacca.

  Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch ra mắt tháng 3/2007, nay sách có nhu cầu tái bản. Cùng với lần tái bản (bản in) lần này là một audiobook với giọng đọc thuần Nam bộ của Ánh Nguyệt, nhạc đệm của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, và phần hoà âm do Tuấn Thảo phụ trách.

  Năm 2007 là một thời điểm ý nghĩa đánh dấu nửa thế kỷ từ ngày Liên Hiệp Quốc thành lập Ủy Ban Sông Mekong (nay là Ủy Hội Sông Mekong) vẫn chỉ gồm 4 nước Thái Lan, Làọ Cam Pu Chia, Việt nam); Trung Quốc thì vẫn đứng ngoài để tận dụng khai thác khúc thượng nguồn, không kể gì đến ảnh hưởng hủy hoại môi sinh ở các quốc gia thuộc vùng hạ lưu sông Mekong…

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/6/15
 2. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

 3. trinq

  trinq Mầm non

  cảm ơn bác đã share nhé. Mình muốn hình dung một MêKông, để so sánh với một Tây Nguyên. Giờ nhìn đâu cũng tan tác.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Năm nay miền Tây hạn hán nhiễm mặn cũng do đầu nguồn Mekong bị anh TQ chặn. Mới đây VN phải gửi yêu cầu TQ xả nước để cứu hạn đấy.
  Trong vài năm nữa sẽ còn gần 20 cái đập thuỷ điện được xây dựng dọc Mekong, tha hồ mà khổ...
  [​IMG]
   
  luandaik and Heoconmtv like this.
 5. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Vựa lúa của Việt Nam có khi nào trở thành vựa muối không nhỉ? Khi nào có chiến tranh Trung Quốc đồng loạt xả nước thì những đập thủy điện sẽ trở thành những quả bom nước gây ngập cho đồng bằng sông Cửu Long đây.

  Giờ mình nhờ họ xả nước, tình hình nhiễm mặn đang gia tăng từng ngày. Có khi nào Trung Quốc nhân cơ hội này gây áp lực cho Việt Nam về vấn đề biển Đông không nhỉ, theo kiểu bánh ít có đi bánh quy có lại.

  Thật sự lo lắng cho Việt Nam rồi.
   
  baothoa and minhnghia2008 like this.

Chia sẻ trang này