PC [Mẹo PDF] Phát hiện lặp trang hoặc thiếu trang bằng "Page Numbering" với Acrobat

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 22/7/21.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  1 - Thường thì file PDF sẽ có 4 bìa trước sau, 2 bìa trước sẽ đẩy số trang của file đi 2 đơn vị so với số trang thực của sách in;

  2 - Thao tác theo hình;

  num1.jpg

  -----------

  num2.jpg

  Chú thích ảnh:
  1. Chọn hai trang bìa ở số 1,
  2. Thao tác đến số 4 để vào hộp thoại Numbering,
  3. Số 5 sẽ tiến hành đặt tên cho hai trang bìa này để ngắt nó thành một section mới, Prefix là tiền tố có thể thoải mái lựa chọn theo ý thích, ví dụ mình đặt là "Bìa ", và cho bắt đầu từ 1,
  4. Ok, section tiếp theo sẽ là các trang ruột còn lại, lúc này do đã được ngắt ra sẽ tự động đếm từ 1.
  3 - Tiến hành soi :D lúc này hai dải số đã trùng nhau từ số 1, ta tiến hành lướt, lướt, lướt.... đến khi nào phát hiện số của trang in nhỏ hơn trang pdf thì bị lặp trang, còn lớn hơn thì là thiếu trang, tiếp tục rà đến trang gần nhất mà cả hai vẫn còn bằng nhau thì sẽ tìm ra đối tượng..

  4 - Một cách khác không cần Numbering (nếu thấy các bước rườm rà hoặc không thích :D), có thể ngắt bỏ hai trang bìa đi, thì tự động số trang cũng sẽ ngang nhau trở lại, nhưng cách này lại có phiền toái là phải add trở lại hai trang bìa sau khi đã kiểm tra xong, chi bằng ta numbering cho nó khỏe, chả phải cắt rồi ghép thao tác còn rườm rà hơn khá nhiều :D

  5 - Chúc các bạn thành công!
   
  ai0ia, dhq, Dr. No and 1 other person like this.
 2. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Trường hợp sách in có một vài trang trắng mà người scan lười nên bỏ qua không scan thì xử lý thế nào cho hợp lý?
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nếu là cách phát hiện thì em có trình bày phía trên, khi số của trang in bắt đầu đi trước tức là thiếu trang, khi rà tới vị trí đó thì có ba cách xử lý.

  1. Là thiếu trang nội dung thì: scan thêm, hoặc đi khiếu nại nếu không phải là người scan.

  2. Nếu chắc chắn là trang thiếu là trang trắng thì đơn giản là add new blank page (thiếu mấy trang thì add thêm cho đủ mấy trang) ngay vị trí đó thôi. Acrobat sẽ tự nhảy numbering cho khớp khi add đủ. Tiếp tục check tiếp các trang còn lại.

  3. Ngay vị trí phát hiện trang thiếu đó ví dụ pdf trang 50, mà trang in đã 51 hoặc 52, thì numbering lại cho section từ 50 (pdf) trở về sau đó thành bằng số của trang in là 51 hoặc 52. Lý thuyết chính là ngắt section, chạy numbering theo từng section để luôn có trang PDF và trang in khớp nhau.

  Bonus: vì lý do nào đó, có trường hợp đến từ nhà in, là có một số trang chen giữa file không được đếm số thành footer như các trang chữ khác, nó sẽ ngắt ngang rất vô duyên mạch số trang của PDF, giải quyết bằng cách cô lập nó thành section khác tại chỗ, numbering nó bằng một style mới, hoặc thêm prefix mới thì tự động các trang phía sau sẽ khớp trở lại với mạch trang in.

  Áp dụng cho trường hợp đặc thù mà chúng ta chủ ý thêm trang không thuộc mạch trang chung của file, ta cứ numbering nó theo một style khác hay chú thích thêm prefix khác như đã trình bày là ổn.
   
  ai0ia thích bài này.

Chia sẻ trang này