Tản văn Mối Tình Đầu

Thảo luận trong 'Tự Sáng tác' bắt đầu bởi TrinhTrinh, 22/4/15.

Moderators: TrongNghia
 1. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Gió sao gió lạnh sau lưng
  Dạ sao dạ nhớ người dưng thế này?

  Thế là, "người dưng" kia đã chen vào cuộc sống của bạn.

  cái nhớ nhung, bồi hồi, ra vào xao xuyến, mong gặp để rồi lặng im, muốn tránh đi để rồi lại nuối tiếc. Đó chính là cái khuấy động kinh khủng và êm dịu nhất của cuộc đời đã đến.

  Nó là gì vậy? Nó- thông thường người ta vẫn quen gọi nó là Mối Tình đầu.

  Thật ra, đôi khi cũng chưa có mối tình nào cả. Đôi khi chỉ có đơn phương cộng với sự tưởng tượng đầy thiên lệch. Đôi khi chỉ mới là một mối giao lưu thân mật, nhưng còn cách xa lắm mới tới tình yêu.

  Nhưng bao giờ cái tình cảm ấy cũng mang sắc thái đặc biệt. Đến cái tên của ai na ná như tên người ấy cũng làm ta giật mình. Ta như biến đổi trước con người ấy: mạnh bạo hơn hoặc rụt rè hơn. Ta hầu như đã khác xưa. Như làn gió đã mang hương hoa hồng ở bên trong. Như ánh nắng đã có hơi mát của mặt hồ thu gợn sóng.

  Mối tình đầu thật thơ mộng, nó không bao giờ trở lại. Vì tất cả những mối tình sau đó sẽ mất đi nhiều dáng vẻ khờ khạo, ngơ ngác, trinh trắng, huyền hoặc. Nó thơ mộng vì nó thường không đi tới một cụ thể nào. Nó như một sự thờ phụng linh thiêng. Nó là phi phàm. Nó ở giữa hư và thực. Nó còn rất nhiều tình bè bạn trong thấp thoáng chút mơ mộng yêu đương.

  Tuổi trẻ xây mộng cho mình. Trong đó là những thử thách thành đạt, mất mát, vui buồn. Hai người yêu nhau nắm lấy tay nhau bay nhảy, vấp ngã, buông rời, nhớ tiếc, mong chờ....

  Bao giờ mối tình đầu cũng đẹp vì nó thanh khiết, trinh nguyên đã đành, mà còn là vì nó thường bị đứt đoạn. Bởi nó ít có kết quả, mà trở nên nhiều niềm nuối tiếc. Dường như nó chỉ mới dạo những khúc nhạc mở đầu êm đẹp nhất trong hai tâm hồn dang phơi phới trẻ trung, đầy ắp cảm xúc tinh khôi.

  Thời gian với những biến động ào tới như sóng biển, cuốn mỗi người tới một nơi xa khi con thuyền đời mỗi người chưa định hướng.

  Và rất tự nhiên, những êm dịu của mối tình đầu ngưng lại, chờ một dịp thuận tiện nào đó để lại đan kết, xây đắp, ảo vọng.

  Mối tình đầu không bao giờ bị lãng quên, mãi như một chiếc phao tình cảm, đỏ thắm trong biển đời. Mối tình đầu luôn được và xứng đáng được trân trọng, yêu mến.

  Nhưng mối tình đầu không phải là tất cả. Nó cần thiết nhưng không đầy đủ. Vì sau đó là những mối tình để đi tới hôn nhân. Vì sau đó cuộc sống sẽ dạy bạn cách nhìn nhận hoàn thiện hơn về một người bạn, một người yêu, một người bạn đời. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy những nét màu mới trong cảm xúc tâm hồn mình. Cái chính là bạn cũng chín dần trong suy nghĩ, bạn trở thành con người thật hơn của chính mình.

  Và rồi, nhìn lại bạn sẽ thấy có những cái linh thiêng trước kia thật là trẻ con, sự đáng yêu là sự ngờ ngệch và cái huy hoàng chỉ là ảo tưởng.

  Cái thời của mối tình đầu là cái thời bạn còn non nớt lắm. Đừng đẩy tới những sai lầm vì những ngộ nhận nào đó. Mà hãy đón nhận, gây dựng và nhìn nhận nó như một món quà tuyệt vời của đời người, như một ân sủng của tạo hoá. Đó là thứ quà đầy hương vị, nhưng không dễ chín để ta có thể nhai ngấu nghiến.

  Mối tình đầu là thứ quả thần kỳ có thật. Rồi sẽ có một tình yêu thật sự nếu ta biết chăm sóc mối tình đầu ấy!


  Hy vọng mỗi chúng ta, không ai phải đau khổ khi không như ý ở mối tình đầu. Hãy xem nó như một giấc mơ đẹp mà ta đã thấy trong giấc ngủ. Nó sẽ làm ta ấm lòng hơn chứ không phải là đau đớn!
   
  langtu thích bài này.
Moderators: TrongNghia

Chia sẻ trang này