Trà phiếm Môi trường - Ăn chay - Sữa

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Đoàn Trọng, 13/3/17.

 1. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Bộ sưu tập các bài viết về ăn chay cho những ai có nhu cầu.


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - 1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/17
  doccocaubai thích bài này.
 2. V/C

  V/C Mầm non

  À, ăn chay thường xuyên cũng tốt, nhưng chay trường như các sư thì đi sớm.
  Nói đến từ Ăn Chay, ai cũng hiểu là không ăn thịt động vật (không sát sinh). Nói đúng ra từ Chay là cái cớ để được ăn thực vật của các sư, vì không ăn thì chết. Cây cỏ hoa lá là sinh vật, đều có sự sống, có cảm nhận, ăn nó là ăn sự sống, như vậy là sát sinh.
  Nếu Chay (không sát sinh), là phải không ăn gì cả, nước cũng không được uống, vì trong nước có các vi sinh vật.
   
 3. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  9 Lý Do Thuyết Phục Tôi Nên Ăn Chay Trường

  Phải nói là mình hết sức khâm phục những người ăn chay trường, họ thật sự là những người có ý chí và quyết tâm cao.

  Quả đúng như vậy! Rất khó để thực hiện khi xung quoanh chúng ta đầy rẫy các món ngon vật lạ, với lại làm sao mà từ chối những buổi tiệc gặp mặt giao lưu với bạn bè người thân, toàn những người ăn thịt được đây ?!?

  Bạn biết đấy, những người ăn chay tuân theo một chế độ ăn uống nghiệm ngặt. Không những họ kiêng thịt động vật, mà họ còn chẳng đụng vô đường tinh luyện (đường cát trắng, vì nó có tính âm khiến con người mệt mỏi, chán nản và bệnh tật) và dầu mỡ, hóa chất (ngay cả hóa chất thực phẩm được cho phép), thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn (mì ăn liền,…)

  Cho dù ai đó ăn chay chỉ vì lợi ích sức khỏe hay vì từ bi với động vật và quan tâm đến môi trường sống, tinh thần động cơ đó đều rất đáng trân trọng và truyền bá.

  Thường thường những người lớn tuổi hoặc đi tu mới ăn chay nhưng có những người mới còn trẻ nhưng đã nhiệt tình khiến mình tò mò tự hỏi liệu có gì hay ho và ăn chay có làm cuộc sống tốt đẹp hơn không ?

  Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu kĩ lưỡng mình đã khám phá ra 9 lý do chính sau đây

  1. Có đủ đạm cần thiết cho con người trong thực vật giống như trong thịt
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkMức Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link được khuyến nghị đối với:


   • Đàn ông là khoảng 56gram,
   • và phụ nữ là 46gram.
  Chế độ ăn bình thường cho phép ta hấp thụ đạm từ nguồn động vật như thịt, trứng, sữa. Nhưng người ăn chay trường không thể ăn bất cứ thứ gì từ động vật, vậy họ lấy đạm từ đâu ?

  Vâng, đa phần người ăn chay khẳng định rằng nguồn đạm trong thực vật hoàn toàn cạnh tranh với nguồn đạm trong thịt. Và đây là danh sách theo trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link:

  • Tào phớ (màn thầu, đậu hũ,… ): 20-30gram đạm mỗi chén
  • Đậu Navy : 20 gram đạm mỗi chén
  • Hạt hemp: 10 gram đạm mỗi 2 muỗng cà phê
  • Đậu sprouted, peas, Hà Lan, đậu lăng: (36 gram đạm mỗi 100 gram đậu)
  • Đậu xanh: 7.9 gram đạm mỗi chén
  Bạn thấy đấy, với định mức hàng ngày và danh sách như trên, cơ thể con người hoàn toàn có thể đủ đạm chỉ cần nguồn từ thực vật.

  Vì sao mình xếp đạm đầu tiên và nó quan trọng như thế nào ?
  Bởi vì cơ thể chúng ta cần amino axit có trong đạm. Đạm giúp cơ thể chúng ta vận chuyển chất dinh dưỡng và tuần hoàn máu. Từ việc cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động, cho đến dưỡng chất cho da và tóc, cơ thể đương nhiên là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để thực hiện mọi chức năng và hoạt động bình thường hàng ngày.

  Hãy tưởng tượng cơ thể con người như một chiếc xe và đạm là xăng dầu, xe không thể chạy nếu thiếu nhiên liệu

  2. Tổ tiên chúng ta chỉ ăn cây cỏ mà sống được và chúng ta cũng nên như thếVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Loài người tiến hóa từ khỉ và do đó những người ăn chay cho rằng chúng ta nên theo chế độ ăn uống nguyên thủy cổ xưa như “họ”. “Họ” sống khỏe và vẫn tiến hóa tốt nên chẳng có lý do gì chúng ta không làm được như vậy.

  Thế vậy những con khỉ và đười ươi đang ăn cái gì ? Tổ chức Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nói rằng chúng ăn chủ yếu là rau củ, thân cây, lá cây, măng trúc, măng tre, trái cây…

  Theo bài báo đăng trên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, loài khỉ trong tự nhiên không bị mắc bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch. Hội ăn chay cho rằng vì chúng không ăn thịt, đường và các chế phẩm công nghiệp nên tránh được các bệnh nghiệm trọng trên, và chúng ta nên bắt chước như thế.

  3. Loài người được tạo hóa lập trình không nhất thiết là loài ăn thịt

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Giống như lập luận về chế độ ăn uống của loài khỉ, xét về di truyền học, tạo hóa định hình bộ gen của chúng ta không phải là phải ăn tạp.

  Những người theo khuynh hướng này cho rằng: bởi vì chúng ta không có móng vuốt và bộ hàm răng sắc khỏe, cũng như không có đủ axit trong dạ dày để tiêu hóa và hấp thu thịt, nên xét về mặt sinh học cơ thể chúng ta được lập trình chỉ để ăn rau và trái cây.

  Điều này rất hợp lý, động vật ăn thịt như sư tử có thể săn bắt và ăn thịt sống mà không cần phải nấu chín, bởi vì cơ thể nó có đủ các công cụ sinh học thiết kế riêng cho nó. Hoặc như con trăn, tạo hóa ban cho nó một hệ tiêu hóa đặc biệt để có thể nuốt trọn 1 con dê và tiêu hóa trọn gói cả sừng lẫn móng mà không gặp trở ngại gì.

  Còn loài người chúng ta thì không!

  4. Ăn chay vẫn có đủ các chất béo tốt

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Một trong những lý do mình thích viết blog là có cơ hội chia sẻ thông tin và thảo luận những chủ đề có tác động đến chúng ta. Nhưng về bản thân mình cũng rất cầu thị và muốn được nghe các bạn đọc chia sẻ điều gì đó liên quan.

  Vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp các axit béo quan trọng, nên chúng ta chỉ có thể hấp thụ chúng qua ăn uống.

  Có 3 nhóm axit béo omega 3: alpha-linolenic axit (ALA), eicosapentaenoic axit (EPA), và docosahexaenoic axit (DHA).

  Bạn có thể lấy EPA và DHA từ thức ăn như cá, là loại đã sẵn sàng để hấp thu ngay thời điểm cơ thể chúng ta tiêu hóa. Nếu trường phái ăn chay của bạn không ăn cá, bạn có thể bổ sung chúng từ tảo, rong biển.

  Còn ALA có trong các loại đậu và hạt, tuy nhiên cần thời gian để cơ thể chuyển hóa chứ không dùng ngay được như EPA & DHA.

  Axit béo rất cần thiết cho cơ thể, giúp não bộ hoạt động hiệu quả. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cho rằng: Nếu thiếu hụt sẽ dẫn đến suy yếu nhận thức, suy nhược, bệnh mất trí nhớ Alzheimers và liệt rung Parkinson.

  5. Ăn chay vẫn đầy đủ dưỡng chất vitamin mà không cần bổ sung
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkĂn chay bạn sẽ vẫn có đủ các dưỡng chất vitamin thiết yếu từ rau củ quả. Duy chỉ có 2 loại vitamin mà người ăn chay dễ bị thiếu hụt đó là Vitamin B12 và vitamin D

  Chúng ta cần khoảng 1 microgram B12 mỗi ngày, nếu thừa sẽ được cơ thể lưu trữ lại dùng dần. Nếu thiếu thì khá gay go bởi vì vitamin này rất quan trọng, đảm bảo cho các tế bào hoạt động trơn tru. Nguồn cung cấp vitamin D cho những người ăn chay trường là từ các loại nấm!

  Theo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, nghiên cứu sinh khoa tâm thần học tại Đại học Columbia, đã Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: “Hơn phân nửa số người ăn chay trường có xét nghiệm thiếu vitamin B12, bị rủi ro gặp vấn đề về trí óc như mệt mỏi, kém tập trung, giảm khối lượng não về già và những tổn thương không thể phục hồi khác”.

  Những người ăn chay cũng bị thiếu hụt vitamin D

  Như mình đã đề cập trong bài chuyên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, chúng ta cần loại vitamin quan trọng này cho răng và xương khỏe mạnh, kiểm soát hệ thần kinh, và ngăn ngừa tổn thương mô.

  Vitamin D có một ít trong rau quả và có nhiều trong bơ, phô mai, sữa và các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ và trứng.

  Nếu trường phái ăn chay trường của bạn cũng không đụng đến cá và trứng, thì cách duy nhất còn lại là phơi nắng nhiều để có vitamin D (dân Việt Nam thì khỏi lo rồi, nắng bao la).

  Nếu bạn thuộc số ít Việt Kiều sống tại những nước mùa đông kéo dài, thì chỉ còn cách uống viên bổ sung thêm vitamin D.

  6. Người ăn chay trường giảm đáng kể ung thư hay bệnh tim mạchVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Người ăn chay trường không ăn thịt và các sản phẩm bơ sữa tươi, 2 thứ chứa chất béo bão hòa, nên giúp họ giảm được bệnh tim mạch và mức mỡ xấu.

  Một Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã công bố cho thấy “Người ăn chay có thêm sự bảo vệ khỏi các bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và đột tử do đau tim”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, đã nói : “Một chế độ ăn nhiều rau củ quả không chắc miễn trừ 100% bệnh tật, nhưng chắc chắn nó giảm được nguy cơ”.

  7. Thực phẩm chay lành mạnh hơn

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ăn chay rõ ràng là nghe có vẻ nhàm chán và kém hấp dẫn hơn, nhưng có 2 vấn đề rất dễ phân biệt của người ăn chay trường là họ có khuynh hướng ít ăn ngọt và ăn mặn, là 2 nguyên nhân lớn nhất gây rất nhiều bệnh tật kinh điển của người Việt Nam ta. Đương nhiên phải ăn rau quả nguồn gốc tự nhiên mới lành mạnh, ngày nay mọi người rất ngán thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu và các lọai hóa chất cũng như công nghệ biến đổi gen và các thực phẩm chế biến sẵn. Danh sách sau đây gợi ý cho bạn những thực phẩm chay có lợi nhất cho sức khỏe mà lại phổ biến.

  • Đậu phộng là một trong những lựa chọn hàng đầu để cung cấp protein và chất béo thực vật cho người ăn chay. Bạn có thể dùng bơ đậu phộng để ăn kèm với nhiều món như bánh mì, bánh quy hoặc để pha chế sinh tố cũng rất tốt.
  • Hạt đỗ đen, đậu lăng, đậu tây là những loại hạt giàu chất xơ và protein.
  • Đậu nành luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay, lại có thể dùng để chế được nhiều món ăn thông dụng, đơn giản như sữa đậu nành, đậu phụ….
  • Hạt vừng đen là loại hạt chứa nhiều protein, chất đạm, chất béo, đường bột, canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B…Chúng vừa dễ hấp thụ vừa có có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường khả năng hoạt động của các thành động mạch và hệ tuần hoàn.
  • Các loại rau xanh lá như rau bắp cải, cải xoăn, súp lơ, rau ngót…chứa một lượng protein không kém các loại đậu.Ngoài ra thì còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxi hóa khác.
  • Sữa chua có lượng protein khá lớn, đồng thời tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa
  8. Ăn chay rẻ hơn ăn mặn
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkQuá dễ hiểu, mỗi 1 kg rau quả rẻ hơn 1 kg thịt. Nếu bạn thống kê chi phí, bạn sẽ nhận thấy số tiền chi cho ăn uống giảm trung bình được phân nửa, ví dụ cụ thể của 1 bạn đọc tên Holly sống ở Anh là: ăn chay trường so với ăn mặn tiết kiệm được 4 triệu/tháng/người.

  9. Càng ngày càng dễ dàng để ăn chay trườngVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến, theo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, riêng ở Mỹ có 7.5 triệu người không hề động đến thịt, và xu hướng tỉ lệ này đang ngày càng tăng, dẫn đến sẽ càng có nhiều họat động liên quan như sản xuất, phân phối,…. khiến việc ăn chay trở nên dễ dàng hơn.

  Thực chất việc ăn chay là điều dễ nhất và tốt nhất cho tất cả nhân loại! Chúng ta chỉ cần tìm hiểu cáchnấu và cách ăn món nào ra sao. Nếu chúng ta dừng việc nuôi gia súc gia cầm để ăn thịt chúng ta sẽ có gấp từ 3 đến 9 lần nước sạch trong tương lai và nạn đói sẽ tuyệt chủng. Albert Einstein là người đầu tiên đề cập đến điều này !

  Tôi đã gặp một tiền bối ăn chay trường và quả thực ngưỡng mộ, rất dễ để nhận ra qua làn da sáng hồng, mái tóc, ánh mắt sáng quắc,… tất cả cho thấy anh ta khỏe mạnh thế nào! Anh ta ăn khoảng 150rau củ quả khác nhau và chú trọng nhiều rau lá xanh đậm và trái dừa, dùng cám gạo lanh ép hoặc dầu bơ để nấu ăn. Đặc biệt không ăn đường (điều này lý giải vì sao những người hay ăn mặn và ăn ngọt không thể có làn da sáng).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkKết lại: có nhiều cách để khỏe mạnh mà không nhất thiết phải ăn chay. Tuy nhiên việc đặt chế độ ăn chay trường thực sự đưa bạn đến một giới hạn và đẳng cấp giá trị khác, hãy thử xem sức chịu đựng của bạn đến đâu, nhất là trong tuần đầu nhé !
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
  teacher.anh thích bài này.
 4. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Ăn Chay Vì Môi Trường - PDF
   

  Các file đính kèm:

 5. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Ăn Chay Để Bảo Vệ Môi Trường Sống Bài 2
   

  Các file đính kèm:

 6. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Lợi ích của việc ăn chay
   

  Các file đính kèm:

 7. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Ăn chay như thế nào mới tốt cho sức khỏe
   

  Các file đính kèm:

 8. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Sữa và những sự thật tồi tệ có thể bạn chưa biết

  Hơn 40 năm qua, ngành công nghiệp sản xuất bơ sữa đã đổ hàng nghìn tỷ đô la vào những chiến dịch quảng cáo để mê hoặc, dụ dỗ và gây hoảng sợ để người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm của họ. Bàn tay phù thuỷ của họ đã vững vàng nắm chặt việc am hiểu về sự ảnh hưởng hơn cả các tổ chức giáo dục, viện dưỡng lão, bệnh viện, và các phòng khám; tràn lan ra khắp các tạp chí, sách vở, và quảng cáo với những thông tin thiếu chính xác để quảng bá cho ngành công nghiệp của họ. Sau nhiều năm bị qua mắt và lôi kéo, chúng ta đều cho rằng các sản phẩm bơ sữa đều là những sản phẩm tự nhiên và là một phần của việc ăn kiêng của con người. Tuy nhiên, điều này lại khác xa sự thật.

  Như tất cả các động vật cái có vú (bao gồm con người) cung cấp sữa cho con của chúng, một cô bò cái tiết ra sữa để nuôi bê con trong vòng khoảng một năm. Sự tiết ra các hóc-môn gây béo (chứa hơn 60 hóc-môn và các nhân tố sinh trưởng) được sản sinh để nuôi dưỡng chú bê mới sinh và trở thành một chú bò nặng 700-pound (tương đương với gần 320 kg) trong vòng gần một năm – đó thật sự là một kỳ công.

  Trong quá trình mang thai, mức độ nội tiết tố của một cô bò cái có thể tăng vọt hơn 30 lần cao hơn khi nó không mang thai. Bởi vì ngày nay những nhà máy sản xuất bơ sữa liên tục bơm sữa từ những cô bò cái để tăng lợi nhuận, mức hóc-môn cao hơn bình thường (cả việc sản xuất tự nhiên và tạo ra bởi các xí nghiệp nông sản) được tìm thấy trong sữa bò, điều này tình cờ lại tai hại dẫn tới hàm lượng chất béo cao; một nhân tố quan trọng đã làm tăng trầm trọng mức độ nội tiết tố nữ ở con người.

  [​IMG]
  Những bầu sữa “nặng quá mức” do khẩu phần thức ăn công nghiệp và không gian nuôi nhốt chật hẹp , khiến những con bò trở nên đau đớn, khó khăn trong việc đi lại và thường mắc các chứng bệnh về xương khớp, mất xương, gãy xương…
  [​IMG]
  Khi trẻ em được cho uống thức uống hóc-môn lừa bịp rằng đó là một loại thuốc tiên thần kỳ tốt cho sức khoẻ, cơ thể chưa phát triển của chúng sẽ tràn ngập bởi một lượng lớn sữa chứa nội tiết tố nữ, dẫn tới việc phát triển sớm ở tuổi dậy thì. Thêm vào đó, điều này dẫn tới việc trẻ em sử dụng những liều thuốc kháng sinh như một cách chữa bệnh trong mỗi ly sữa.

  Những bầu vú của một cô bò có thể trở nên căng phồng thiếu tự nhiên khi bị ép buộc sản xuất thêm hàng nghìn ga-long sữa mỗi năm, làm cho những bầu vú đó bị kéo lê trên mặt đất. Hầu hết những bầu sữa đó đã bị kéo lê trên sàn bê tông đầy rẫy những vi khuẩn và phân. Điều này sẽ truyền bệnh cho bầu vú của các cô bò cái, gây nhiễm trùng (viêm vú), và là một trong những lý do kháng sinh thườngđã được áp dụng cho bò sữa.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Do sống trong môi trường đông đúc, chật hẹp, dơ bẩn, và nhất là hàng ngày bị “hút sữa” quá mức dẫn đến những núm vú của bò mẹ bị viêm nhiễm nặng, không thể xuất ra sữa, mà là xuất ra máu và mủ…
  Một thành phần nguy hiểm nữa trong sữa bò là sự tăng trưởng của nhân tố isulin 1 (IGF-1). Khi con người tiêu thụ hóc-môn này, mức độ IGF-1 của họ cũng sẽ tăng lên, giống như sự ảnh hưởng “sinh trưởng” của những con bò sữa. Thật không may nếu một khi các tế bào ung thư ví hoặc các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tiếp xúc với IGF-1, chúng sẽ sinh sô nảy nở như cỏ dại và dẫn đến gây bệnh ở mức báo động. Một điều bất ngờ nữa là những thông tin quan trọng này lại không bao giờ có trong các văn bản và tài liệu khi quảng cáo về sữa.

  Nhiều người trên thế giới chưa bao giờ nhìn thấy một chú bò sữa một mình uống sữa mà nó tiết ra. Phần lớn người dân trên thế giới đã phát triển khỏe mạnh mà không cần uống sữa bò trong một thời gian dài vô tận. Việc tiêu thụ sữa bò là một điều không tự nhiên, và không có một loài động vật nào trong tự nhiên (ngoại trừ loài người) lại đi uống sữa của một loài động vật khác một cách tự nhiên. Những chú hưu cao cổ sẽ không cho những chú dê uống sữa của mình, hay cũng như những chú ngựa sẽ không chăm sóc, nuôi nấng những chú heo, thậm chí sự tưởng tượng về những việc này được xem là lố bịch.

  [​IMG]
  Bị đánh đập, hành hạ…là chuyện thường ngày…
  [​IMG]
  Bị giết khi không còn giá trị khai thác.
  Những bác sỹ y khoa hàng đầu như tiến sĩ Benjamin Spock (một tác giả có tầm ảnh hưởng và có số lượng sách bán chạy nhất về vấn đề nuôi dạy con trẻ) và tiến sỹ Jay Gordon là những người ủng hộ mạnh mẽ nhất về vấn đề không sử dụng các sản phẩm bơ sữa cho trẻ em. Hiệp hội uỷ ban bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM), một tổ chức phi lợi nhuận mà các thành viên bao gồm 150,000 chuyên gia sức khoẻ, đã rất kịch liệt về việc tiêu thụ sữa bò.

  Khi tạp chí dinh dưỡng làm một cuộc khảo sát ở tất cả các trung tâm y tế uy tín, và đã được công nhận vào năm 2006, về chương trình đào tạo dinh dưỡng của họ. Từ việc nghiên cứu trên 106 trường, tạp chí đã phát hiện, trung bình các sinh viên y khoa được giáo dục về vấn đề dinh dưỡng trong khoảng gần 24 tiếng. Một số thì không. Kết luận của họ là lượng thời gian các sinh viên được giáo dục về các vấn đề dinh dưỡng là không đủ. Đó chỉ là sự nói giảm nói tránh. Một người thợ cắt tóc sẽ được đào tạo nhiều lần trườc khi có thể cắt tóc một cách chuyên nghiệp cho các khách hàng của họ, tuy nhiên các bậc cha mẹ thì lại đang dựa vào những lời khuyên từ những người không có một chút kiến thức gì về vấn đề dinh dưỡng.

  Những trường y khoa bị ảnh hưởng khá lớn bởi các xí nghiệp kinh doanh mông nghiệp. Kinh doanh nông nghiệp tiếp tục nhắm đến mục tiêu là các văn phòng bác sĩ nhi khoa với các chiến dịch quảng bá tiếp thị được thiết kế để thúc đẩy những tư tưởng lôi cuốn của họ, do đó thật khó để ngạc nhiên khi các bác sĩ nhi khoa không được cho biết về những mối nguy hiểm mà sữa bò mang lại. Mong muốn nhận được những tư vần ý nghĩa về dinh dưỡng một cách khách quan trong một môi trường đã bị ảnh hưởng vởi nhận thức về sữa và những lợi ích của các xí nghiệp kinh doanh nông nghiệp, điều này dẫn đến các lời khuyên có thể dễ dàng đoán trước về việc sử dụng các sản phẩm từ sữa bất chấp cái giá phải trả là sức khoẻ của người tiêu dùng.

  May mắn thay, các bậc cha mẹ đang dần thức tỉnh trước sự thật về các sản phẩm làm từ sữa và họ đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế tốt hơn cho sức khoẻ. Gạo, hạnh nhân, cây gai dầu, và sữa làm từ dừa là những lựa chọn tốt cho nhiều trẻ em và cả người lớn. Những sản phẩm này có thể dễ dàng sử dụng kết hợp với ngũ cốc lúa mạch, yến mạch hoặc súp kem. Một trong những công thức ưa thích của tôi để thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ em (và cả người lớn) là sử dụng các loại hạt hoặc sữa gạo trong các loại sinh tố; thêm vào các chất tạo ngọt tươi, nước ép hoa quả và rau từ cải xoăn, rau bina hoặc lá bắp cải, và xay chúng để có một thức uống ngon miệng. Lá rau xanh là nguồn dinh dưỡng cung cấp các chất khoáng tốt hơn các thực phẩm làm từ sữa. Cái chất hỗ trợ việc ăn kiêng tìm thấy trong trái cây, rau củ, lúc mạch, và các loại đậu cũng trợ giúp việc loại bỏ nội tiết tố nữ ra khỏi cơ thể. Nhiều loại rau xanh chứa không chỉ một lượng lớn chất can-xi, mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành sức khoẻ của xương, như ma-gie, Bo, và vitamin C. Việc thường xuyên hoạt động cũng rất quan trọng cho xương và cũng là một lý do nữa có thể làm cho các đứa trẻ rời khỏi ghế và vui chơi.

  Các sản phẩm bơ sữa nên được sử dụng với sự ý thức và cảnh giác cao, và thông tin về mức độ nguy hiểm của chúng nên được sẵn sàng cung cấp một cách chính xác. Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm tìm hiểu và giáo dục bản thân về sự lực chọn thực phẩm cho con trẻ. Những đứa trẻ hoàn toàn dựa vào chúng ta trong việc đảm bảo lợi ích tốt nhất cho chúng. Giúp đỡ con trẻ tránh sử dụng các sản phẩm bơ sữa là một trong những hành động mang đầy tình yêu, chăm sóc và trách nhiệm nhất mà một người mẹ, người cha có thể làm cho con của họ, bản thân họ và để xây dựng một thế giới khoẻ mạnh, tươi xanh hơn.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
  teacher.anh thích bài này.
 9. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Lương y Ngô Đức Vượng: Chúng ta ăn uống quá sai lầm! Con người có thể sống 120-140 tuổi

  [​IMG]

  Có một thực tế là những người ăn theo cách phương Tây, ăn nhiều thịt, cá, trứng, rượu, bia, càng nhiều bệnh; và con người bắt đầu nhìn sang phương Đông.

  LTS: Sau bài nói chuyện rất hay về uống nước đúng cách, chúng tôi tiếp tục gửi đến quý độc giả những quan điểm của Tiến sĩ, Lương y Ngô Đức Vượng về vai trò của thức ăn với sức khỏe. Nhiều tri thức dưới đây hẳn sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ.

  Nhiều người trong đó có cả những trí thức, những người ở trình độ cao của các ngành chuyên môn khác nhau nói cuốn sách của tôi (sách "Minh triết trong ăn uống của phương Đông" - pv) làm họ đổi đời. Họ luôn theo quan điểm ăn nhiều chất, nhiều thịt - đây là một quan niệm sai lầm.

  Ăn uống là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ông chủ tịch WHO từng nói rất hay rằng: Khi có sức khỏe, con người có hàng ngàn vạn những mơ ước khác nhau; nhưng khi không có sức khỏe, con người chỉ có một mơ ước duy nhất là sức khỏe.

  Trong ngôn ngữ Việt Nam, chữ ăn luôn luôn đứng hàng đầu. Học ăn, học nói, học gói, học mở. Ăn vóc học hay. Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền lại lo.

  Nhưng, hầu hết mọi người bây giờ không hiểu hết vấn đề ăn uống. Người ta không biết rằng ăn uống có liên quan đến tuổi thọ, tinh thần, và trí não.

  Năm 30 tuổi, tôi từng đi tử vi, anh bạn của tôi xem rất giỏi nói rằng tôi chỉ sống đến 68 tuổi. Nhưng đến Năm 37 tuổi, tôi bệnh tật quanh năm, tháng nào cũng đi bệnh viện, ngày nào cũng uống thuốc, càng uống bệnh càng nhiều. Tôi đã quyết định viết di chúc.

  Nhưng nghĩ lại viết di chúc là chuẩn bị chết, mà mình mới 37 tuổi. Tôi xé di chúc, và tìm con đường khác. Tôi thay đổi tư duy, thay đổi phong cách sống, và thay đổi cách ăn uống.

  [​IMG]
  Sau 5 năm, tôi gặp lại người bạn của mình, nhưng lần này bạn tôi nói tôi sẽ sống được đến 82 tuổi. Rồi 7 năm sau, người bạn nói lại vỗ vai tôi nói: "Ông vừa vừa thôi, từ 68 lên 82 tuổi, giờ lên đến trên dưới 100 tuổi"!

  Năm ngoái, khi ra ngoài Hà Nội, gặp một nhà nghiên cứu tâm linh nổi tiếng của Việt Nam, bà cụ nói: "Chú còn sống được 25 năm nữa" (lúc đó tôi 75 tuổi)! Tôi nói điều này không phải để khoe khoang, mà để cột chặt tôi vào trách nhiệm phải sống được 100 tuổi. Gần đây, có một vị tu núi nói với tôi sẽ sống phải 120 tuổi trở lên, dù điều đó tôi chưa dám tin.

  Ăn uống thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tuổi thọ, và trí thông minh. Ngày trước, hơn hai mươi tuổi, tôi dạy tại trường đại học, giờ ngẫm lại lúc đó mình chỉ như con vẹt, học rồi nói lại.

  Sau khi nghỉ hưu, thay đổi chế độ ăn uống, tôi thấy đầu óc mình sáng suốt hơn, tôi viết hơn 10 đầu sách. Đó hoàn toàn là nhờ thay đổi ăn uống, thông minh hơn, khỏe mạnh, cường tráng, minh mẫn hơn.

  Ngày trước, hàng tháng tôi đi bệnh viện liên tục, một tháng may ra được hai ba ngày khỏe mạnh; còn bây giờ, gần 30 năm nay tôi không biết đến bệnh là gì. Bệnh có thể đến thăm tôi một lúc 15-20 phút là cùng. Đủ các bệnh từ cảm cúm đến ung thư, tôi tự chữa.

  Không những thế, ăn uống còn quyết định sự tiến hóa của loài người.
  Ngày nay, con người là sinh loài có sức sống kém nhất, bệnh tật nhiều nhất, tuổi thọ kém nhất. Tất cả các loài động vật có vú đều có tuổi thọ gấp từ 4-6 lần tuổi trưởng thành của nó.

  Con gà ta nuôi 6 tháng thì đẻ, sống được 7-8 năm. Con chó 1 năm trưởng thành và sống được mười mấy năm. Chúng ta 25 tuổi trưởng thành, tính ra là chúng ta phải sống được 120-140 tuổi.

  Nhưng, bây giờ, ra nghĩa địa, những người yên nghỉ dưới đó đều ít tuổi hơn mình. Tôi vẫn luôn nói với mọi người rằng tôi đang ở tuổi thành niên, may lắm đến tuổi trung niên. Tôi tin như vậy, và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.

  [​IMG]
  Về ăn uống, mọi người luôn nói ăn uống vừa phải, có chừng mực là tốt. Đây là lý luận chung; nhưng thế nào là đủ, điều này vẫn còn gây nên mâu thuẫn. Phương Tây có hai quan điểm nổi bật về ăn uống:

  1) Ăn uống cung cấp đủ calories. Bây giờ, nhiều người thấy quan điểm này quá lỗi thời, nên không mấy ai nhắc đến. Bởi vì, con người hấp thu calories bằng nhiều cách: phơi nắng, thu năng lượng. Những người làm việc ngoài nắng ăn ít hơn những người làm trong nhà.

  Người xứ nóng ăn ít hơn xứ lạnh. Bản thân ta mùa hè cũng ăn ít hơn mùa đông. Cho nên, quan niệm về calories là quan niệm sai.

  2) Thức ăn phải cung cấp cho cơ thể, nên cơ thể có gì phải cung cấp cái đó. Đây là quan điểm rất vô lý. Con trâu, con bò có rất nhiều thịt, nhưng không ăn thịt. Con bò sữa cho nhiều sữa nhưng không uống sữa.

  Các bà mẹ ngày xưa không uống sữa nhưng vẫn đủ sữa cho con bú; các bà mẹ bây giờ uống nhiều sữa nhưng vẫn thiếu sữa cho con. Con gà đẻ trứng nhưng cũng không ăn trứng. Về thực vậy, cây bơ, cây mè, cây đậu phộng có rất nhiều dầu nhưng không ai tưới dầu cho cây. Đây là quan niệm sai lầm, rất tiếc người Việt Nam lại có tư tưởng sùng ngoại.

  Từ quan điểm cơ thể có gì phải cung cấp cho nó cái đó, người ta đi đến kết luận: thức ăn thức ăn động vật là thượng đẳng, thức ăn đạm thực vật là thứ đẳng. Và vì thế phát triển chăn nuôi, dẫn đến nạn chặt phá rừng.

  Và hàng ngày, hàng triệu triệu những con gia súc gia cầm bị gục ngã, rồi mai táng chung trong nấm mồ không đáy là dạ dày của loài người. Có một thực tế là những người ăn theo cách phương Tây, ăn nhiều thịt, cá, trứng, rượu, bia, càng nhiều bệnh; và con người bắt đầu nhìn sang phương Đông.

  [​IMG]
  Phương Đông có hai quan niệm quan trọng về ăn uống:

  1) Mọi sinh loài đều được nuôi dưỡng bằng năng lượng từ vũ trụ, và nguồn năng lượng đó tích lũy đầu tiên trong cây xanh. Cho nên, thảo mộc hút các chất vô cơ, ánh nắng để tổng hợp chất hữu cơ cho con người.

  Đây là một phép màu kỳ diệu của tạo hóa. Thảo mộc chính là mẹ của chúng ta, sức khỏe cuộc sống của chúng ta đều trực tiếp hay gián tiếp từ thảo mộc. Chúng ta ăn thịt, thì đó cũng có nguồn gốc từ thảo mộc. Cho nên, thảo mộc là thức ăn thượng đẳng, quan trọng nhất.

  2) Chế độ ăn uống của bất kỳ sinh loài nào cũng đều phải phù hợp với cấu tạo và sinh lý của sinh loài đó. Cho con mèo, con chó ăn nhiều mỡ không sao; nhưng cho con thỏ ăn như vậy thì chỉ 1 tháng sau động mạch vít lại không thể sống được. Cấu tạo động vật ăn thịt và ăn cỏ khác nhau.

  Vậy con người thuộc nhóm ăn thịt hay ăn cỏ? Động vật ăn thịt móng vuốt phát triển, ta và động vật ăn cỏ móng vuốt không phát triển. Động vật ăn thịt răng nanh phát triển răng hàm không phát triển để xé thịt, ta và động vật ăn cỏ răng nanh không phát triển răng hàm phát triển để nghiền thức ăn.

  [​IMG]
  Động vật ăn thịt tuyến nước bọt không phát triển, ta và động vật ăn cỏ tuyến nước bọt phát triển vì ăn thực vật nhiều tinh bột. Thịt khó tiêu nên dạ dày động vật ăn thịt độ axit rất cao; thực vật dễ tiêu nên độ axit trong dạ dày của người và động vật ăn cỏ chỉ bằng 1/20 của động vật ăn thịt.

  Ăn thịt lên men thối rất nhanh, nên động vật ăn thịt phải đi ngoài nhanh, vì vậy ruột của động vật ăn thịt chỉ dài gấp 3 lần của thân; còn ruột của người và động vật ăn cỏ dài gấp 8-10 lần chiều dài của thân. Cho nên tỉ lệ những người ăn thịt bị ung thư đường tiêu hóa là rất cao.

  Động vật ăn thịt ban ngày ngủ, bên đêm đi rình mồi, không chịu ánh nắng mặt trời, nên không cần tuyến mồ hồi, như con chó, con mèo không cần tắm không hôi. Động vật ăn cỏ ban ngày làm ban đêm ngủ, nên tuyến mồ hôi phát triển, con người làm một lát mồ hôi toát ra.

  Chính vì vậy, con người hoàn toàn được tạo hóa sinh ra để ăn thực vật, người ăn động vật là lỗi một nhịp trong bản hợp tấu của cung đàn tự nhiên.

  Vì vậy, muốn có sức khỏe và hạnh phúc, chúng ta phải luôn tuân theo hai định luận tối quan trọng trên: tuân theo trật tự vũ trụ là thuận thiên. Phương Đông có câu "Thuận thiên giả tồn, nghịch thiên giả vong" (thuận với thiên nhiên sẽ tồn tại phát triển, nghịch với thiên nhiên sẽ tiêu vong).

  [​IMG]
  - Tiêu chuẩn thứ nhất: Thức ăn phải phù hợp với cấu tạo và sinh lý của cơ thể.

  Tiêu chuẩn thứ nhất là thức ăn phải phù hợp với cấu tạo và sinh lý của cơ thể. Ăn thịt là nhỡ một nhịp trong cung đàn. Trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ngày nay, cứ 100 mâm ăn thịt mới có 1-2 mâm ăn chay.

  Nếu ví mỗi khách thực là một nhạc công, vậy 100 người đánh đàn thổi kèn đánh trống sai, chỉ có 1 người đúng, thì bản nhạc đó sai, lộn xộn, đó chính là hình ảnh sức khỏe của loài người.

  - Tiêu chuẩn thứ hai: Thức ăn phải có lực vũ trụ phù hợp

  Tiêu chuẩn thứ hai là thức ăn phải có lực vũ trụ phù hợp. Bởi vì thực phẩm luôn luôn tràn ngập những rung động tinh tế với tần số khác nhau ảnh hưởng đến người ăn. Mọi vật chất cấu tạo từ nguyên tử đều rung động, không khí rung động nhanh, nước rung động ít hơn, chất đặc ít rung động.

  Dựa vào rung động này, chia thức ăn làm 3 loại:

  1) Lực tri giác: là lực của tri giác, tình thương, sự an bình, trong sáng, niềm vui, tạo ra cuộc sống thoải mái, trong sáng về tinh thần, giúp con người dễ dàng đạt được mức độ cao của nhận thức. Người ngồi thiền, niệm Phật, hay tịnh tâm đều cần lực này. Lực này có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả, rau củ tươi xung quan mình.

  2) Lực biến dịch: là lực biến động không ngừng khiến người ăn bị kích động, bồn chồn, thao thức nên không thể tịnh tâm, thoải mái, tự tin, thậm chí bị xáo trộn không thể theo đuổi được bất kỳ công việc nào tinh tế thâm sâu như tâm linh. Đó chính là bia, rượu. coca, socola...

  3) Lực tĩnh: lực của sự đần độn, trì trệ, thối rữa, chết chóc, khiến cho người ăn uể oải, buồn ngủ, đờ đẫn, mù mẫn, không thể sáng suốt được. Ăn đường, ăn thịt xong mình cảm thấy rất mệt. Lực này có nhiều trong thịt, cá, hành tỏi, rượu bia, thuốc lá, ma túy, thức ăn ươn thối, tân dược.

  [​IMG]
  - Tiêu chuẩn thứ ba: Thức ăn thuần khiết và không thuần khiết

  Tiêu chuẩn thứ ba là thức ăn thuần khiết và không thuần khiết. Thức ăn không thuần khiết là thức ăn có nguồn gốc từ động vật, đường tinh, thức ăn xử lý hóa chất, gây ra sự rối loạn bất an, đam mê về dục, ăn những thức ăn này gây nghiện như nghiện bia, rượu, đường.

  - Tiêu chuẩn thứ tư: Thức ăn phải đủ chất

  Đây là vấn đề rất quan trọng nhưng gây nên mâu thuẫn giữa các trường phái khác nhau. Khoa dinh dưỡng học ở phương Tây chỉ chú ý đến tới đạm động vật, mỡ, tinh bột và nhằm vào mục đích khoái khẩu là chính cho nên người ta phát triển ăn thịt, khuyến khích ăn thịt nhưng ăn thịt đâu phải là tốt.

  Về giá trị dinh dưỡng, vật nuôi luôn luôn bị giam nhốt, tiêm nhiều chất kích thích, kháng sinh nên sản phẩm chăn nuôi không tự nhiên và các dư chất ấy đi vào thực phẩm, để vào con người. Cho nên rất độc hại chưa nói đến các con vật cũng có mầm bệnh có thể lây sang người.

  Còn thực vật rau cỏ cũng có bệnh nhưng bệnh của thực vật không bao giờ chuyển sang động vật bậc cao. Bệnh của thực vật có thể truyền sang côn trùng nhưng không bao giờ truyền sang động vật bậc cao.

  Ăn thịt tạo nội mội trường axit gây rất nhiều bệnh. Trong khi thức ăn từ thực vật thì khỏe mạnh, dẻo dai, minh mẫn, sáng suốt. Điều mọi người lo lắng nhất là ăn thực vật thiếu đạm. Đây là một điều cực kỳ sai lầm.

  Tất cả các loại đạm đều được cấu tạo bởi các axit amin, khi ăn vào cơ thể đạm phải phân trải ra toàn bộ ra thành nhiều các axit amin tự do, cơ thể lại lấy các axit amin đó tổng hợp thành protein của riêng mình. Giống như ta mua một cái nhà để xây dựng cái nhà mới thì nhà đó phải phá tung ra chỉ lấy gạch để xây nhà mới chứ không thể lấy tất cả bức tường của nó mà xây lại được.

  Trong thịt cũng có nhiều axit amin nhưng tỷ lệ axit amin của động vật với con người hoàn toàn khác nhau. Khi ăn thịt, con người chỉ hấp thụ được mức độ theo tỷ lệ của axit amin thấp nhất của động vật còn bao nhiêu loại bỏ.

  Cho nên ăn thịt không hấp thụ được nhiều và phân rất hôi. Trong phân người ăn thịt, trung bình có 70.000 tế bào/cc với rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, trong khi trong phân người ăn thực vật chỉ có 2.000 và không có tế bào vi khuẩn gây bệnh. Điều này đã được khoa học chứng minh từ lâu.

  [​IMG]
  Khoa học phát triển đã xác định protein không phải là protein bình thường. Protein bình thường không nói lên điều gì hoặc nói không chính xác điều gì. Cho nên đã xác định protein hoàn hảo, đạm hoàn hảo. Protein hoàn hảo tức là protein phù hợp với đạm của con người, ăn vào hấp thụ hết, không loại trừ.

  Dựa vào tiêu chuẩn protein/đạm hoàn hảo này, ta thấy trong đậu tương có 40% đạm hoàn hảo, các loại đậu khác có khoảng 30% đạm hoàn hảo, còn thịt tốt nhất chưa được 20% đạm hoàn hảo.

  Cho nên chỉ có ăn thịt mới thiếu chất, ăn thực vật đúng cách không bao giờ thiếu chất. Do đó, thường những đứa trẻ sinh ra đần độn chủ yếu là do ăn thịt.

  - Tiêu chuẩn thứ năm: Thức ăn quân bình âm dương

  Dương trong âm là những thực vật còn âm trong dương là nước bọt, nhai kỹ để hai yếu tố dương trong âm và âm trong dương kết hợp nhau nhuần nhuyễn sẽ tạo thành dưỡng chất tốt để nuôi cơ thể.

  - Tiêu chuẩn thứ sáu: Tính axit và tính kiềm

  Cơ thể chúng ta trung bình tốt nhất PH từ 7,35 đến 7,45 nhưng tốt nhất nên là 7,4. Trên 7,35 là tốt nhưng nếu hạ xuống 7,35 sẽ xuất hiện rất nhiều bệnh như cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, tiểu đường, dạ dày v.v...

  Nếu PH hạ xuống 3 thì ung thư phát triển. Trong khi đó, ăn thịt, trứng, sữa, đường tạo nội môi trường axit, rất nguy hiểm.

  - Tiêu chuẩn thứ bảy: Nhịp sinh học

  Theo quan điểm trung tâm của triết học phương Đông, con người là vũ trụ thu nhỏ, con người và môi trường luôn luôn thống nhất, một cơ thể khỏe mạnh phải có nhịp sinh học cân bằng, phù hợp với chu kỳ biển đổi của môi trường: ngày đêm, nắng mưa, nóng lạnh...

  Những sinh vật sống ở đó chịu ảnh hưởng của chu kỳ này cho nên cũng đi vào nhịp sinh học của thức ăn ấy. Khi ăn thức ăn xung quanh, nhịp sinh học của chúng phù hợp với nhau nên không gây khó khăn gì. Ăn thức ăn từ nơi xa đến, nhịp sinh học khác, gây rối loạn. Do đó, nên ăn thức ăn cách bản thân bán kính 50km.
  * Bài viết trích từ nội dung nói chuyện của Tiến sĩ, Lương y Ngô Đức Vượng với các Phật tử. Tiêu đề bài do tòa soạn đặt.

  Theo soha
  Theo Trithuctre
   
 10. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Không biết tay tu núi là hạng đầu trọc hay đầu để tóc mà phán tầm bậy quá. Nói Ngô Đức Vượng sống đến 120 tuổi cũng đã là nói phét rồi, vậy mà còn phét hơn 120 tuổi nũa thì trẻ em chúng cười vào mũi cho :D :D
   
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tạo hóa sinh ra con người không phải để ăn thịt. Nhưng tôi không đồng ý với Lương y Ngô Đức Vượng ở phần "con người sống thọ kém nhất so với muôn loài" (mấy phần khác chưa đọc và sẽ không đọc). Cơ bản là sai và lầm khi so sánh tuổi thọ theo độ tuổi trưởng thành.

  - Vì hạn chế ở cấu tạo cơ thể nên loài người sinh ra con còn rất nhỏ hoàn toàn không có khả năng tự sinh tồn. Không như các loài động vật có vú khác khi sinh con ra thì chúng đã có thể biết đi, biết ăn, biết bắt mồi... Nói cách khác, chúng vừa sinh ra đã bằng con người ở lứa tuổi thanh thiếu niên - nhi đồng gì đó rồi.
  - Tuổi trưởng thành (về sinh lý) của loài người được quyết định bởi tuổi dậy thì tức là 10-13 tuổi. Còn 25 tuổi là cái tuổi cơ thể ngừng phát triển.
  - Xét về tuổi thọ động vật có vú thì con người hình như chỉ thua cá voi mà thôi. Tuổi thọ gấp bao nhiêu lần tuổi trưởng thành chẳng có ý nghĩa gì cả và càng không phải là thước đo.

  Kết hợp mấy ý trên thì "con người sống thọ kém nhất so với muôn loài" và "tính ra là chúng ta phải sống được 120-140 tuổi" đều sai bét bèn bẹt. Thế mà vị này còn được mời đi phát biểu, nói chuyện khắp nơi để truyền bá những sai lầm này ấy nhỉ?
   
 12. OanhDiemXua

  OanhDiemXua Mầm non

  Việt Nam có hơn 24000 tiến sĩ. Đây mới chỉ là lời phát biểu của một ông. Hãy chờ nghe thêm 24000 ông còn lại nói gì rồi mới có thể xác định được sự tốt xấu trong chế độ ăn uống.

  Mà bác @tauvequehuong có biết ông này nắm cái bằng tiến sĩ về ngành khoa học gì không? Search trên Net không thấy. Cũng còn phải chờ xem "nhà triết học về ẩm thực" này sống tới bao nhiêu tuổi đã rồi mới quyết định tin hay không vô cái thuyết của ông ta :D.
  upload_2017-8-30_13-18-26.png
   
 13. NQK

  NQK Lớp 10

  Tôi cho rằng con người tồn tại được, trước khi thống trị thế giới này, là do đã tiến hóa để thích nghi trong rất nhiều điều kiện khắc nghiệt của môi trường: hoang mạc, thiếu thức ăn. Một trong những tiến hóa đó là "ăn cái gì cũng được".

  Sau này, với khả năng sử dụng công nghệ (lửa, giáo đá, dao đá, kim loại, điện, và đặc biệt là Facebook) thì thức ăn nhiều hơn nên chúng ta có "lựa chọn" thực phẩm. Do đó mới có cái vụ ông thì thích ăn thịt, ông thì khuyên ăn rau. Đói rã họng ra xem ăn cái gì.

  Cụ tiến sĩ gì đó bảo là sống được đến 120-140 tuổi, nếu ăn uống "đúng như ý cụ". Cụ nói thế thì anh em biết thế, làm gì có nghiên cứu phản bác lại chứ. Có điều hình như - tôi cũng chẳng buồn google đâu - là số liệu cho thấy tuổi thọ con người đang tăng đấy, trong cái bối cảnh ăn thịt không đúng quy trình. Không nói đến Nhật là nước văn minh hiện nay (theo con số của sếp Nhật mình cho biết) thì tới khoảng 30% dân số là trên 65 tuổi (trẻ nó chả thích đẻ), mà ở Việt Nam - "xứ nghèo đói kinh hoàng, khố rách áo ôm, xấu xa không biết đâu mà kể" như lời của các thánh mồm ếch - thì tuổi thọ cũng tăng lên. Nhưng tăng đến 140 hay không thì chịu.

  Nếu thực lên đến 140 thì nghĩ tới viễn cảnh "ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ (nhà thổ) rồi biến mất" thì cũng nhộn lắm. :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
 14. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Nếu con người ai cũng thọ 140 tuổi thì đó tuyệt đối chẳng phải là việc gì tốt lành. Tôi thà chỉ sống được một nửa là 70 thôi mà được hưởng thụ trọn vẹn mỹ vị cuộc sống còn hơn sống đủ 140 tuổi mà phải kiêng cử đủ thứ, vừa tự làm khổ mình vừa làm khổ con cháu chứ hay ho gì.
   
 15. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Con người là giống ăn tạp, theo nghiên cứu của mấy tay Tây lông thì đàn ông ăn chay khó có con, trẻ em ăn chay không lớn và phát triển được, nên chăng chỉ người già mới ăn chay.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
 16. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Thịt đỏ biến tất cả mọi người thành bệnh nhân như thế nào

  Ngày 25/10/2015, Tổ chức y tế thế giới đã xếp thịt đỏ đã chế biến vào danh sách những chất phổ biến nhất gây ung thư trên thế giới, bao gồm cả thạch tín và amiăng.

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng sẽ liệt kê thịt đỏ tươi sống vào “Bách khoa toàn thư về các chất gây ung thư”, chỉ ít nguy hiểm hơn một chút so với các sản phẩm bảo quản như thịt xông khói, xúc xích, bánh mì kẹp thịt.

  Các chuyên gia cho rằng cả thịt đỏ đã chế biến sẵn và tươi sống đều có thể gây ung thư nhưng WHO sẽ đưa thịt đỏ chế biến sẵn vào danh sách các chất gây ung thư cho con người ngang với hút thuốc và uống rượu. Quyết định được đưa ra sau khi các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã tụ họp để xem xét bằng chứng về vấn đề này. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn nằm trong số 940 chất được Cơ quan nghiên cứu quốc tế (IARC) xem xét và phát hiện ra một số mức độ nguy cơ về mặt lý thuyết.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đây là cơ chế kích hoạt ung thư của thịt đỏ, do chúng ta không thể làm nổi những việc như thú ăn thịt có thể làm được (chạy 80km/h, tay không vồ chết con bò).

  “Bằng những thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học trường Đại học California đã phát hiện ra rằng thịt đỏ chứa một loại đường được sản sinh tự nhiên ở những động vật ăn thịt khác, nhưng không có ở người, có tên Neu5Gc.

  Do đó, ở những động vật ăn thịt khác, hệ miễn dịch không có phản ứng gì vì loại đường này vốn đã có sẵn trong cơ thể.
  Trong khi đó ở người, cơ thể sẽ kích hoạt đáp ứng miễn dịch chống lại loại đường “lạ” này, tạo ra những kháng thể gây viêm và cuối cùng là dẫn đến ung thư.

  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này như một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng 22% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Nghiên cứu năm 2005 cho thấy những người thường xuyên ăn 160g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ ung thư ruột tăng 1/3. Một nghiên cứu khác đã gợi ý rằng một chất sắc tố trong thị đỏ có thể gây tổn thương ADN của tế nào niêm mạc đường tiêu hóa”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Sợ thịt đỏ gây ung thư, người Italia tiêu thụ nhiều rau Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thật trùng hợp, theo Chỉ số Sức khỏe toàn cầu mới nhất do Bloomberg vừa công bố (25/03/2017), Italy là quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất thế giới.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Ở Việt Nam, thêm các chất tạo nạc trong thịt lợn gây mủn xương, rối loạn nhịp tim và thịt ở Việt Nam và thịt bẩn ở Việt Nam đã được “vinh dự” lên báo quốc tế do Ngân hàng thế giới khuyến cáo

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  “Các chất tạo nạc cho lợn tìm thấy ở Việt Nam thường là salbutamol và clenbuterol, thuộc nhóm thụ thể beta.
  Người nuôi sử dụng hóa chất tạo nạc này chỉ cho lợn ăn không quá nửa tháng, trước khi xuất chuồng. Nếu nuôi quá nửa tháng lợn sẽ tự khuỵu chân, vì hóa chất này làm cho xương giòn”.
  “Đáng lưu ý là chỉ một phần salbutamol bị bài tiết và một phần bị chuyển hóa, phần lớn salbutamol còn lại tồn dư trong cơ và các cơ quan trong cơ thể (gan, thận...) của vật nuôi.
  Việc sử dụng salbutamol bổ sung trong thức ăn gia súc để làm tăng tỷ lệ thịt nạc, giảm mỡ, làm thịt nạc có màu đỏ không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà trên khắp thế giới, đặc biệt ở những nước đang phát triển”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Huyền thoại bóng đá người Argentina là LIONEL MESSI chuyển sang ăn chay, với chế độ ăn bao gồm các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ chứa trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, cá và dầu ô liu.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Bộ Môi trường Đức cấm thịt ở các cơ quan chức năng Chính phủ

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Công ty sữa bò 90 năm tuổi bắt đầu sản xuất sữa thực vật

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Kinh doanh bệnh tật: Cách các tập đoàn dược phẩm biến tất cả mọi người thành bệnh nhân

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Các tờ báo uy tín trên thế giới nói về tác hại của thịt đỏ, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố:
  - Trang chủ của tổ chức y tế thế giới:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - Báo Telegraph đăng lại thông tin về thịt đỏ:
  Thịt đỏ dẫn tới ung thư: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thịt đỏ được liệt kê vào danh sách những thứ gây ung thư:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - Bách Khoa toàn thư mở: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  - Viện nghiên cứu ung thư ở New York, Mỹ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn bài viết: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/8/17
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  Đừng chỉ có ăn thịt không, và đừng chỉ có ăn rau không.

  Đây, ăn chay có hại, cũng tây nói, chứ tôi biết đâu.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Sent from my ONEPLUS A3000 using Tapatalk
   
  Đoàn Trọng and Lan Giao like this.
  • n Văn Liên thân mến! Bạn bị ban nick vì sử dụng từ ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh. Thời gian unban: 3 ngày kể từ ngày ban nick. (Teacher.anh)
  Ăn cá tốt hơn ăn thịt, đúng. Bằng chứng người Nhật Bản sống thọ hàng đầu thế giới vì ăn nhiều cá.

  Ăn chay tốt hơn ăn thịt, chả có bằng có khoa học nào. Bằng chứng là các ông sư hiếm hoi mới có ông thọ quá 100 tuổi, còn lại toàn 70, 80 tuổi cũng chết như người thường mà thôi. Đừng có nói là các ông đi xoạc lung tung hoặc ăn đậu phụ chùa mà làm giảm thọ đấy nhé.

  Bạn Đoàn Trọng ơi, có phải bạn ăn chay nên chuyển qua mất luôn avatar không, bạn làm thế nào vậy, cho mình biết với, hay quá.
   
 18. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Ăn đúng là ăn đủ. Món nào cần ăn và chỉ được ăn bao nhiêu mỗi ngày thì ăn bấy nhiêu. Thiếu thì không tốt nhưng thừa lại càng nguy hơn.

  Như uống trà, vừa phải có thể ngừa ung thư nhưng uống nhiều quá sẽ bị sỏi thận.

  Điều may mắn là ngày nay người ta có thể tính ra được con số giới hạn cho phép có thể ăn mỗi ngày.

  Điều không may là chỉ có những người tập luyện, giảm cân mới quan tâm và tuân thủ theo một chế độ ăn uống phù hợp với bản thân.

  Gửi từ SM-J700H của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 19. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Bằng chứng đây bạn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Dường như bạn chưa đọc các bài viết đã đăng trước đó.

  Bạn chỉ cần vào đổi avatar thôi. Đổi avatar là sở thích của mình. Không liên quan đến việc ăn chay :p
   

Chia sẻ trang này