Trà phiếm Môi trường - Ăn chay - Sữa

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Đoàn Trọng, 13/3/17.

 1. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  bạn hanguyen1 ăn được 6-1 vậy tốt quá tốt.
  Trước mình ăn chay trường, sau 3 ngày đầu tiên hệ tiêu hoá hoạt động lý tưởng, qua 1 tuần cảm thấy sức mạnh tinh thần tăng (*) qua 1 tháng cơ thể nhẹ nhàng. Qua 3 tháng, do nhu cầu vận động mạnh nên cơ thể xuống cân kha dù sức mạnh ko ảnh hưởng. Nếu tăng khối lượng thức ăn lên để lấy thêm dinh dưỡng thì có lẽ mình phải nhai liên tục mất và hơi bất tiện nên mình điều chỉnh lại....:).
  Hiện tại tuần mình ăn chay 3 ngày ăn mặn 4 ngày và trong ăn mặn hạn chế dùng mấy con có chân. Có lẽ về hưu mình sẽ ăn chay luôn chẳng vì lý do gì cả chỉ là ko muốn ăn thịt.
  Cuối cùng theo quan điểm cá nhân, dù bạn ăn chay theo duy tâm hay duy vật thì cũng nên thử 1 lần, từ đó biết được mình đang đứng ở đâu rồi điều chỉnh lại. Đó là 1 trãi nghiệm thú vị, có được mà ko có mất.
   
  hanguyen1 and Đoàn Trọng like this.
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Bạn ăn mặn, không ăn con có chân là ăn những con gì vậy bạn?
   
 3. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 11

  Chắc là cá, lươn, mà đằng nào những con có chân khi thịt đều phải chặt chân cả.
   
 4. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  :D
  đẩy mạnh ăn cá với đám ngêu,hến, tôm tép....
  5-10 năm tới có điều kiện sẽ bỏ cá ra khỏi thực đơn và thay thế bằng các siêu thực vật. Hy vọng trc 50t có thể loại đc động vật ra khỏi thực đơn.

  tb: đọc bài bác nhiều rồi, bác mà comment tranh luận tăng view là em bỏ nhé... :D
   
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  3D_423D_423D_423D_423D_423D_42
   
 6. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Bạn cho tôi hỏi chút nhé, các siêu thực vật là sao nhỉ, tôi tra google không thấy có cụm từ đó.
   
 7. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  ah, tui mới nghĩ ra. Giờ bác google lại có khi ra bài trên đó. :D:D:D

  Nói chứ hồi xưa tui học có một nhóm nhỏ thực vật đạt tối ưu nhu cầu của con người nên gọi vậy. Mà nhu cầu con người vô chừng lắm nên nhóm nhỏ này thay đổi liên tục.
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Hihi... vậy hiện tại bạn đang xếp những thực vật nào vào nhóm siêu thực vật?
   
 9. anvuitutai

  anvuitutai Mầm non

  Dẫn dụ quài...:D
  Tui chọn nhiều,nhưng ý kiến chủ quan của tui 2 cái tui đang làm là nhóm nấm và nhóm sâm. (Tuy nấm ở một góc nào đó ko thể coi là thực vật nhưng tạm coi vậy cho đời đơn giản)
  Thôi heg,ko trloi bác nữa.:D
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 10. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Tôi có làm gì bạn đâu mà bạn át xít tôi vậy 3D_423D_42
   
 11. Lan Giao

  Lan Giao Lớp 6

  Nói tóm lại:
  - Ăn mặn vì yêu động vật.
  - Ăn chay vì ghét thực vật.
  - Ăn ban vì vi phạm nội quy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/17
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ăn chay và ăn mặn dù theo tỷ lệ 1:1, 2:1, X:Y,... thì tôi vẫn cho vậy là ăn mặn (ăn tạp), vì trong ăn mặn có chay (ăn thịt, cá, rau,...); còn đã nói tới ăn chay là phải tỉ lệ 1:0 (chỉ có chay, chay trường).

  Tôi không muốn thử ăn chay hoàn toàn trong 1 tuần, 1 tháng vì tôi thấy việc đó đơn giản quá, chỉ uống nước trắng và hít khí trời tôi còn sống ngon được mấy ngày thì ăn chay 1 tuần, 1 tháng có khó gì.

  Tôi xem cách ăn của bạn An thì thấy chẳng qua cũng chỉ là cách chọn ăn mặn sao cho ít cảm giác ghê ghê mà thôi (ăn ốc, hến, cá, nấm,... ít ghê hơn thịt đỏ) chưa thể nói tới ăn chay được. Đã nói tới chay là phải chay trường, chưa làm được vậy thì cũng chưa có chi đáng nói trong vấn đề ăn chay.

  Tôi cũng hiểu cái cảm giác khi nhai miếng thịt nó ghê ghê, khi nhai con tôm thì không có cảm giác ghê như vậy (có thể thấy ghê nhưng không tới mức như nhai thịt), vì tôi cũng đã từng trải qua cảm giác đó rồi. Sau đó tôi phải tự điều chỉnh lại suy nghĩ, ăn gì cũng là ăn cả thôi, giết động vật hay giết thực vật cũng vậy (giết người thì có khác đấy nhé).

  Theo quan điểm của tôi thì ăn thực vật sẽ ít độc hại hơn ăn động vật (xét cùng mức sạch của thực vật và động vật) nhưng do tôi đang ở thế chưa thể ăn chay trường (tôi muốn khi ăn chay là phải chay trường) nên chưa chuyển sang chế độ ăn đó được, hy vọng trong thời gian tới sẽ thu xếp được.


  Ở nơi tôi sống có khoảng 20 người theo đạo Thanh Hải, ngay cạnh nhà tôi cũng có hộ gia đình, họ ăn chay trường (tôi đã kiểm chứng thực phẩm và đồ uống của họ và thấy đúng vậy), đúng là chay trường. Về quan điểm tôn giáo thì tôi không đồng ý với họ nhưng về vấn đề chay (thực vật) thì tôi công nhận họ ăn chay trường tới nay được khoảng 8 hay 10 năm gì đó.

  Về mấy tay đầu trọc trong chùa quê tôi thì tôi chưa thể kiểm chứng thực phẩm và đồ uống của họ nên tôi chưa có kết luận họ có chay trường thực sự hay không (tuy mồm họ vẫn nói chay trường).

  Nhưng qua quan sát cử chỉ và sắc thái trên cơ thể của đầu trọc và người theo đạo Thanh Hải (khách quan mà nói) thì tôi thấy người theo đạo Thanh Hải họ dịu hơn.

  Ăn chay (chay trường) hay ăn mặn (ăn tạp) đều có mặt lợi và hại, nhưng nhiều khi báo chí, sách vở nói quá cái lọ, nói quá cái chai thành ra thần thánh hóa, ảo tưởng về mặt lợi, mặt hại của cách ăn.
   
  man in the moon and hanguyen1 like this.
 13. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Tại nhà mình ở ngay biển và bản thân mình cũng thích, nên nếu ăn mặn, mình cũng chỉ thích ăn cá thôi. Chớ thiệt tình, cũng không ưa ăn thịt lắm. Với ăn chay, cũng không ưa những chế phẩm từ đậu nành. Có một thời gian rất dài mình được thọ trai ở chùa nên học được một số món chay. Bởi vậy, có thể tự nấu được theo khẩu vị cá nhân. Cơ bản, cũng tùy mỗi người, nhưng mình thì nghĩ, nếu có thể tiết chế được nhu cầu, sử dụng mọi thứ ở mức độ vừa phải thì ăn gì cũng tốt. Lúc trước, đi làm chung với một anh bạn người Hà Lan, bạn này ăn chay theo trường phái là "không ăn những thứ chi gây hại cho đất". Kiểu như, khoai tây, cà rốt, các loại củ thì bạn không ăn. Lúc đó, mình nghe thì thấy mắc cười lắm, nhưng sau thì nghĩ khác đi, nên tới giờ, 2 đứa gặp dịp,vẫn rủ nhau đi ăn chay dù trường phái khác hoàn toàn hihi.
   
  Đoàn Trọng and tauvequehuong like this.
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Người đó ăn những gì vậy bạn?
   
 15. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Các loại củ đó bác. Hồi đi ăn lần đầu với nó, tí nữa em sặc chết.
   
 16. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ơ... Ở #93 bảo người đó không ăn củ, #94 là tôi hỏi người đó ăn gì mà bạn 3D_423D_42
   
 17. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  À,em nhầm. Bạn ăn tất cả những thứ còn lại, không phải là củ lấy lên từ đất, kể cả ăn thịt và cá. :)
   
  tauvequehuong thích bài này.
 18. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Bạn có hỏi vì sao lại vậy không, kiểu như người đó theo đạo chi, giáo lý gì,... mà lại có kiểu ăn như vậy?

  À vậy người đó cũng không ăn rau trồng trên đất? Còn quả táo thì ăn được nhỉ?
   
 19. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Dĩ nhiên là có bác ạ. Bạn em trả lời là cả gia đình đều thế, kiểu như thói quen nên nó làm theo. Tới bây giờ, bạn vẫn ăn thế. Tính ra, từ lúc em biết bạn tới giờ đã là 10 năm, chắc sẽ ăn thế mãi.
   
 20. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Bạn có thể chia sẻ thêm là họ theo đạo gì hay giáo lý gì,... mà lại có thói quen đó được không?
   

Chia sẻ trang này