Một bài luận về thơ Việt Nam đương đại

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 19/10/14.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Không xét người được. Chỉ xét thơ thôi. Còn người thì chỉ có thể nói khi gặp họ, nói chuyện, biết những việc họ làm, biết những điều họ nghĩ, biết cái họ quan tâm, biết cái hoàn cảnh của họ nữa.

  Còn thơ, cũng chỉ là một mảnh hồn. Tuy một số người hóa thân trọn vẹn thành thơ, nhìn thơ đoán được tính người, nhưng không phải ai cũng vậy. Vì không phải ai cũng trung thực trong câu chữ, lại không phải ai cũng có thể diễn đạt được chuẩn xác những gì mình cảm thấy.
   
  laithanhtuan and superlazy like this.
 2. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Tag @hungtk vào đây. Có thể nói 1 ít về tâm lý học để giải thích ??? :)
   
 3. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Hừm hừm, mình không biết gì đâu nhé, nói bừa thế này cho @superlazy thõa mãn nhé:
  Tên này toàn tưởng tượng chim ve tháng mùa hành động như người hóa ra tên này là người cô đơn "uối duồi uôi", có thể hắn nhìn xã hội (hay chính tâm hắn trong việc không thể kháng cự lại được chính tâm trí hắn) cũng đầy yếu tố nhục dục - một sự thất bại như vậy cũng có thể gây ra một thương tổn tâm hồn. Dẫu sao thì nhà thơ thì dễ là mong manh yếu đuối. Cũng có thể trong trường hợp khác tên này hào hứng với việc nhìn thấy người khác kháng cự với các yếu tố nhục dục, một xã hội có vẻ như thanh giáo ở vẻ bề ngoài trong mắt hắn, có hơi chút giả tạo cứng nhắc sĩ diện ở đây thì tên này có thể nhìn trong góc nhìn người khác thật là ngu si. Cũng có thể trong một trường hợp khác khó hiểu hơn như là, tuổi thơ tên này vấn đề, xem mấy bài thơ thì thấy các yếu tố liên quan đến tuổi thơ nhiều như chim ve mưa mùa vào đời.. việc liên tưởng về ký ức thủa thơ gắn liền với nhục dục thì có thể có một vài điều quan trọng với hắn bị hạ thấp trong mắt hắn ( trong khoảng thời thơ ấy)...
   
  laithanhtuan and superlazy like this.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này