Thảo luận Một chương sách mỗi ngày: mối liên quan giữa việc đọc sách và sống thọ

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi nguyenminh2301, 2/2/17.

Moderators: amylee
 1. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  Một nghiên cứu tại Mỹ (công bố 07/2016) cho thấy việc đọc sách làm tăng 20% khả năng sống sót ở những người cao tuổi (>50 tuổi).

  [​IMG]

  A chapter a day – Association of book reading with longevity
  Avni Bavishi, Martin D. Slade, Becca R. Levy
  Social Science & Medicine; Volume 164, September 2016, Pages 44–48

  Một số nghiên cứu công bố trước đây cho thấy việc đọc có lợi cho sức khỏe tuy nhiên lại không phân loại cụ thể các tài liệu. Nghiên cứu này theo dõi người tham gia trong thời gian 12 năm này đã tiến hành trên 3635 người cao tuổi để xác định sự khác biệt giữa việc đọc sách (books) và đọc các ấn phẩm định kỳ (báo - newspapers, tạp chí - magazines) và kết quả là tình trạng sống còn. Các kết quả đã được điều chỉnh để loại bỏ sự khác biệt về tuổi, giới, chủng tộc, trình độ giáo dục, các bệnh kèm theo, trình trạng hôn nhân, sự giàu có và trầm cảm.

  Kết quả tích cực của việc đọc sách và sống còn, được lý giải do người đọc phải vận dụng tư duy trong quá trình đọc sẽ đem lại tác dụng tích cực cho sức khỏe. Kết quả cũng cho thấy hiệu quả của việc đọc này không phải do trình độ giáo dục, sự giàu có.

  Tuy nhiên nghiên cứu này có giới hạn chỉ được tiến hành trên những người >50 tuổi và do đó có hạn chế khái quát cho những nhóm tuổi khác. Phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh và các bệnh kèm theo được trình bày mờ nhạt (đặc biệt là những bệnh nghiêm trọng, cấp tính). Có tiềm năng có sai lệch nhớ lại (do phải ước tính thời gian đã đọc sách trong tuần gần nhất) ở những người lớn tuổi (đặc biệt ở những bệnh nhân có sa sút trí tuệ). Sách (books) trong nghiên cứu được xác định là cả fiction và non-fiction. Có khả năng có sự khác biệt về kết quả giữa 2 nhóm sách này. Ngoài ra cũng có khả năng có sự khác biệt do ảnh hưởng lâu dài thói quen đọc sách tích lũy trong nhiều năm (từ khi còn trẻ, chẳng hạn) và những người mới bắt đầu đọc (hoặc ít nhất là đọc nhiều bắt đầu từ thời điểm nghiên cứu).

  Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất hướng nghiên cứu trong tương lai:

  - Đọc sách tăng cường các chỉ số sức khỏe cụ thể hay không hay chỉ là tăng cường tình trạng tâm thần hoặc sống còn nói chung?

  - Với sự phát triển và phổ biến của của các phương tiện truyền thông, đọc sách điện tử - ebook hoặc nghe đọc sách - audiobook có kết quả tương tự với đọc sách giấy hay không? [Có nghiên cứu mà trả lời mà không có sự khác biệt thì tve-4u chúng ta chắc là đông thành viên đăng ký].

  - Đọc sách fiction có kết quả khác với non-fiction trong sự ảnh hưởng đến sức khỏe / khả năng sống con hay không?


  Download full text: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vậy thì đọc sách thôi, còn chờ gì nữa!! cute_smiley81
   
  angoc1234, Lamani, utitgg and 2 others like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này