Hồi ký Một Cơn Gió Bụi - Trần Trọng Kim

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi vohuule, 24/4/14.

Moderators: Vivi1101
 1. vohuule

  vohuule Lớp 1

  Một cơn gió bụi

  [​IMG]
  Cuốn Hồi ký do Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (1883–1953) xuất bản năm 1949, mang nội dung tóm lược quãng đời làm chính trị của ông (từ năm 1942 đến năm 1948). Trong cuốn hồi ký, ông có đề cập và nói lên suy nghĩ của mình về các sự kiện lớn xảy ra trong nước thời bấy giờ như sự thành lập chính phủ của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link do ông làm thủ tướng, sau đó là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, sự cầm quyền của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, cùng cuộc Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link do Việt Minh phát động.Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Tác giả Trần Trọng Kim là một học giả, thủ tướng đầu tiên của Việt Nam năm 1945.
  Tóm lược nội dung:
  - Cuốn hồi ký gồm 12 chương, mỗi chương kể về một giai đoạn cuộc đời tác giả với những sự kiện gắn kết chặt chẽ với nhau và không tách rời bối cảnh lịch sử Việt Nam khi đó.
  • Chương I (Cuộc đời yên lặng và vô vị): tóm lược những công việc cá nhân của tác giả bắt đầu từ năm 1942, cảm nhận về sự chiếm đóng của quân Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link - Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, và tâm tình người chí sỹ yêu nước.
  Tôi là một người nước Việt Nam, lẽ nào lòng tôi lại không rung động theo với dịp rung động của những người ái quốc trong nước? Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, lòng người ly tán, nhiều người lại muốn lợi dụng cái tiếng ái quốc để làm cái mối tư lợi cho mình, vì vậy mà tôi chán nản không dự vào đảng phái nào cả, mà cũng không hành động về phương diện chính trị. Ngoài những lúc làm những công việc hàng ngày phải làm, khi rỗi rãi gặp những bạn thân, nói đến chuyện thiên hạ sự và việc nước nhà, thì tôi cũng nói chuyện phiếm và mong cho nước nhà chóng được giải phóng
  • Chương II (Đi Chiêu Nam Đảo): Do tình thế bắt buộc, tác giả cùng nhiều nhà chí sỹ khác phải lưu lạc sang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link dưới sự sắp xếp của người Nhật, bấy giờ đã làm chủ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tại đây, ông chứng kiến một người bạn thân thiết cùng đấu tranh cho độc lập nước nhà qua đời với bao niềm xót xa.
  • Chương III (Đi Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và về Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link): Sau nhiều lần trễ hẹn, cuối cùng tác giả và những chí sỹ khác cũng thoát khỏi Chiêu Nam Đảo về Băng Cốc dưới sự giúp đỡ của người Nhật. Khi về tới Sài Gòn thì được tin triều đình Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã tan rã, vua Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đang tìm người thành lậpVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mới.
  • Chương IV (Ra Huế lập chính phủ): Với sự sửa soạn của người Nhật, tác giả được lệnh vua Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ra Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tại đây, ông đã được đoàn tụ với vợ con sau thời gian dài xa cách. Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên với vua Bảo Đại đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong ông. Trước tấm lòng chân thành của vua và tinh thần trách nhiệm với dân tộc, tác giả đã đồng ý đứng ra thành lập nội các. Chính phủ của ông tồn tại được bốn tháng nhưng đã làm được nhiều việc lớn như điều đình thành công với người Nhật để họ trả lại toàn bộ ba xứ bắc-trung-nam, thống nhất đất nước, chính phủ "có quyền tự trị khác hẳn với lời đồn rằng chính phủ ông là bù nhìn". Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền của mặt trận Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (thực chất do những người Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cầm đầu) khiến tình hình trong nước hết sức phức tạp. Cuối cùng, quân Việt Minh phát động tổng nổi dậy giành chính quyền. Quân đội Nhật ngỏ lời giúp đàn áp Việt Minh nhưng tác giả từ chối, sau đó giải tán nội các và khuyên vua Bảo Đại thoái vị. Trước đó, ông cố tìm cách thương lượng với Việt Minh để xây dựng chính quyền nhưng bị từ chối.
  • Chương V: kể về hành trình từ Huế ra Hà Nội, nơi ông cư trú.
  • Chương VI (Chính phủ Việt Nam và tình thế trong nước): Tác giả kể về tình hình Việt Nam dưới sự điều hành của Chính phủ Lâm thời gồm đại diện nhiều đảng phái do Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đứng đầu, kèm theo vài lời nhận xét về tính bù nhìn của chính phủ mà thực chất mọi việc do Tổng bộ Cộng sản quyết và có quyền vô hạn. Tác giả cũng tường thuật lại cuộc bầu cử Quốc hội khóa I tại Hà Nội ngày 6/1/1946 với nhận xét "Cách cưỡng bách ra mặt như thế, lẽ dĩ nhiên những người Việt Minh đưa ra được đến tám chín mươi phần trăm số người đi bầu. Ðó là một phương pháp rất mới và rất rõ để cho mọi người được dùng quyền tự do của mình lựa chọn lấy người xứng đáng ra thay mình làm việc nước."Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Chương VII (Tôn chỉ và sự hành động của Cộng Sản đảng): Nhận xét cá nhân của tác giả về bản chất của Chủ nghĩa cộng sản, mà ông gọi là "Cộng sản giáo". Ngoài ra, ông còn phân tích "âm mưu" của những người Cộng sản trong chính phủ lâm thời khi đó đối với cựu hoàng Bảo Đại:
  • Chương VIII (Sự giao thiệp của chính phủ Việt Nam với nước Pháp) : Ông nhận xét về sự "vụng về" của Chính phủ lâm thời và Hồ Chí Minh trong ngoại giao với nước Pháp và Tàu, và chỉ trích Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ký với Pháp.
  • Chương IX: (Đi sang Tàu): Để tránh chiến cuộc sắp nổ ra, tác giả lưu lạc sang Tàu hòng mưu với những chí sỹ khác của nhiều đảng phái gây dựng lại đất nước.
  • Chương X: (Cuộc Pháp Việt chiến tranh): tác giả kể cảm nhận về cuộc chiến giữa Việt Minh và Pháp. Được Pháp đề nghị, ông soạn thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh với sự chứng kiến của Bảo Đại.
  • Chương XI (Về Sài Gòn): người Pháp thu xếp cho ông trở về Sài Gòn để vận động thành lập chính phủ mới. Về đến Sài Gòn, ông nhận ra rằng những lời hứa hẹn của người Pháp là giả dối nên ông quyết định không làm gì.
  • Chương XII: (Lên Nam Vang): Qúa mệt mỏi và bất lực trước thời cuộc, tác giả lưu lạc sang Thái Lan. Trong thời gian này, ông đã tập hợp các bản thảo nhật ký của mình và viết thành cuốn hồi ký Một cơn gió bụi. Kết thúc là nhận xét của tác giả về cái hay và cái dở của Việt Minh và khẳng định tấm lòng chân thành với dân tộc của ông.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/6/14
Moderators: Vivi1101

Chia sẻ trang này