Hồi ký Một Cơn Gió Bụi - Trần Trọng Kim

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Song Ngư, 1/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  Sau 31 năm làm việc trong giáo giới, trải làm giáo sư ở trường Trung Học Bảo Hộ và trường Sĩ Hoạn, kế lại sung chức Bắc Kỳ Tiểu Học Thanh Tra, rồi về giữ chức giám đốc trường Nam Tiểu Học ở Hà Nội, đến năm 1942 mới được về hưu. Tưởng thế là được nghỉ ngơi cho trọn tuổi già. Bởi vì trong một đời có nhiều nỗi uất ức sầu khổ về tình thế nước nhà, về lòng hèn hạ đê mạt của người đời, thành ra không có gì là vui thú. Một mình chỉ cặm cụi ở mấy quyển sách để tiêu khiển. Ðó là tâm tình và thân thế của một người ngậm ngùi ở trong cái hoàn cảnh éo le, và trong một bầu không khí lúc cũng khó thở. Ðược cái rằng trời cho người ta có sẵn cái tính tùy cảnh mà an, cho nên bất cứ ở cảnh nào lâu ngày cũng quen, thành ra thế nào cũng chịu được.

  Năm Quý Mùi (1943) là năm trăng mờ gió thảm, tiếng chiến tranh inh ỏi khắp hoàn cầu, toàn xứ Ðông Dương bị quân Nhật Bản tràn vào, họa chiến tranh mỗi ngày một lan rộng. Dân Việt Nam bị đói kém đau khổ đủ mọi đường, lại căm tức về nỗi nước nhà suy nhược phải bị đè nén dưới cuộc bảo hộ trong sáu bẩy mươi năm, cho nên ai cũng muốn nhân cơ hội ấy mà gây lại nền độc lập đã mong mỏi từ bao lâu.

  Tôi là một người nước Việt Nam, lẽ nào lòng tôi lại không rung động theo với dịp rung động của những người ái quốc trong nước? Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, lòng người ly tán, nhiều người lại muốn lợi dụng cái tiếng ái quốc để làm cái mối tư lợi cho mình, vì vậy mà tôi chán nản không dự vào đảng phái nào cả, mà cũng không hành động về phương diện chính trị. Ngoài những lúc làm những công việc hàng ngày phải làm, khi rỗi rãi gặp những bạn thân, nói đến chuyện thiên hạ sự và việc nước nhà, thì tôi cũng nói chuyện phiếm và mong cho nước nhà chóng được giải phóng.

  Thường tôi gặp người Pháp, tôi cũng nói thẳng rằng: nếu trong cái hoàn cảnh này, người Pháp hiểu rõ tình thế mà buông tha chúng tôi ra thì không những là nước Pháp không thiệt thòi gì mấy về đường kinh tế, mà về đường văn hóa và thực tế lại có phần lợi vì đã làm một cái ơn lớn cho cả một dân tộc. Mà thực tế nếu được như vậy thì dân Việt Nam không bao giờ quên được cái ơn ấy, mà vui lòng hợp tác với nước Pháp. Song đó là một cái mộng tưởng không thê có ở trong đời này, là đời đầy những sự tham, sân, si, cho nên nhân loại đã phải chịu bao nhiêu nỗi đau buồn khổ não. Mà còn phải chịu không biết đến bao giờ mới thôi!......
   

  Các file đính kèm:

  junlin, hoangtuna, mist and 4 others like this.
 2. mist

  mist Lớp 2

  Đây là người thứ 4 mình xem tự truyện, mình rất ít đọc thể loại này vì nó quá mức chủ quan, xem quyển này vì sách được trang Tủ sách Tiếng Việt ghim lên đầu cứ vào là thấy làm mình có cảm giác là mình cần phải đọc :rolleyes:.

  Nhưng đọc được đến trang 60 thì mình ngưng, quá thiếu thuyết phục. Đây là lời trần tình của tác giả, mục đích của sách chỉ là để giải thích, tương đương với tâm thư facebook trong scandal của các sao ngày nay. Mà Trần Trọng Kim giải thích cũng không thuyết phục, miệng thì ông nói chán đời muốn ở ẩn, rồi lại nộp danh sách tự tiến cử làm quan, trong khi bản thân không có tài trị quốc (thực tế đã chứng minh điểm này), không thế lực và quan trọng là cũng không có chí làm quan (hai điểm này tự ông nói). Tóm lại mình thấy đây là sách của một người thiếu thành thực với bản thân, nói (hoặc nghĩ) một đằng làm một nẻo, cũng không quá biết lượng sức mình. Rút ra được nhiêu đây thì mình không đọc tiếp nữa.

  File scan bên Tủ sách tiếng Việt: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/7/23
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này