Lập trình Một số tài liệu phục vụ cho tự học matlab

Thảo luận trong 'Tủ sách Tin học - Lập trình' bắt đầu bởi 5G_Controller, 23/12/21.

 1. 5G_Controller

  5G_Controller Mầm non

  Trích dẫn trong sách:
  "Hệ chương trình MATLAB là một công cụ xử lý số các hệ kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp. Chương trình này phù hợp với việc phân tích và tổng hợp nhanh các quá trình động lực đặc biệt trong nghiên cứu và phát triển, ngày nay Matlab đang được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Matlab ngày càng có vai trò trong các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật. Matlab có thể trợ giúp đắc lực các sinh viên và kỹ sư trong việc giải quyết các vấn đề tính toán số các bài toán kỹ thuật. Đặc biệt đối với sinh viên và kỹ sư ngành Cơ khí, điện, điện tử, cơ điện tử Matlab là một công cụ không thể thiếu."

  Cảm nhận của bản thân về matlab:
  Như bao phần mềm tin học lập trình khác, matlab có rất ít tài liệu liên quan, và ở VN, phần mềm này vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi.
  Nguyên nhân lý giải cho việc này có thể giải thích như sau: Trong những năm gần đây, người Việt chúng ta đã tận dụng khá nhiều sức mạnh của CNTT trong việc tạo ra các website, kinh doanh buôn bán, và họ dĩ nhiên bỏ quên matlab.
  Matlab ứng dụng chủ yếu vào ngành công nghiệp, mà nước ta thì là nước đang phát triển, do đó việc ứng dụng sử dụng rộng rãi phần mềm này là điều ít được quan tâm đến.
  Vậy chúng ta có thể ứng dụng matlab vào việc gì?
  • Phần mềm matlab rất mạnh về toán học, do đó dĩ nhiên chúng ta có thể dùng nó để giải các bài toán phức tạp.
  • Ma trận được ứng dụng trong matlab để tính chuyển vị tính ứng suất,... .
  • Do matlab rất mạnh về ma trận, chúng ta có thể ứng dụng matlab vào thực tế trong việc thiết kế chế tạo cánh tay robot trong không gian
  • Vẽ biểu đồ và đồ thị hàm số.
  • Xử lý ảnh. Ứng dụng vào xử lý ảnh rất thực tế, matlab có thể xử lý từng pixel ảnh, nhận diện chúng (ở VN có một VD khá rõ cho việc ứng dụng xử lý ảnh: máy bán nước tự động).
  • Ứng dụng trong nhạc cụ âm nhạc (khảo sát âm thanh, tần số).
  • Viễn thông.
  • .....
  Bài viết này mang tính khách quan, bản thân mình cũng chỉ mới tiếp xúc với nó được một thời gian nên không hiểu biết nhiều về nó. Bài viết này cũng mang tính chủ quan, có thể không chính xác ở một số ứng dụng.
  Link tài liệu (nguồn sưu tầm của các thầy bách khoa cơ khí HN):
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

Chia sẻ trang này