Tâm sự Một trăn trở cuộc sống, cần một lời khuyên chân thành.

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi quocdat5594, 2/7/18.

Moderators: amylee
 1. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Chẳng là năm nay mình 25 tuổi. Do tính chất công việc của gia đình và bố mình mất cách đây cũng khoảng 3 năm. Mình học xong ĐH thì đi làm được một thời gian ngắn, mong muốn tích lũy chút kinh nghiệm và học tập thêm kiến thức. Do ngành mình học là Thiết kế đồ họa.

  Mình về nhà được gần 2 năm nếu tính cả năm nay. Do hoàn cảnh gia đình cũng buôn bán, mà nhà mình lại đang xây nhà mà mẹ mình vẫn có ý muốn mình ở nhà để buôn bán. Mà bản thân mình thấy ở quê 1-2 năm nay cũng không rõ mục đích sống, và cảm thấy chưa có hướng đi nào rõ ràng. Nhất là công việc, do chưa rõ ràng, và chưa có mục tiêu nên mình nhiều khi cảm thấy bị mất phương hướng. Rồi mọi việc ập đến với nhiều vấn đề khác nhau làm mình cảm thấy rất áp lực. Cũng khoảng cách đây hơn 1 năm do bị ngã xe nên từ đợt đó đến giờ mình hay thay đổi tính nết hay cáu gắt và chửi thề.

  Vấn đề hiện tại là mình vẫn muốn đi để học tập, và tìm hướng đi mới để bản thân có thể trau dồi thêm có thể trước khi quá muộn. Vì đang trong giai đoạn quá trẻ nên bản thân cảm thấy không nên an phận, với cái lứa tuổi của bản thân mình thì an phận lại càng không nên. Nhiều vấn đề thực tế cuộc sống khi ở quê như công việc không ổn định, chưa có xác định làm một công việc gì, rồi đến mức thu nhập,... Nó làm mình phân vân và cảm thấy rất áp lực vì những ảnh hưởng từ bên ngoài, như so sánh con nhà người ta, tiền bạc,... Mình đang cố gắng cho hết năm nay để có thể tìm đường lập nghiệp chí ít mình muốn tự lập đi phần nào. Cảm thấy vì học nên sẽ mất nhiều thời gian, những lãng phí nó mà khi còn rất trẻ nên mình rất hối hận vì nhiều quyết định sai lầm.

  Mình đoán chắc trong diễn đàn, sẽ có anh, chị có thể nhiều tuổi hơn rất nhiều. Và những ai sẽ và ở trong giai đoạn"thắt cổ chai" như mình mong được một lời khuyên chân thành từ anh, chị để có thể tìm một hướng đi cho người trẻ một niềm khát vọng.
   
 2. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

  Mình 29t, cũng làm về thiết kế đồ họa.
  Mình đã đọc đoạn tâm sự của bạn, nhưng chưa hiểu câu hỏi cụ thể bạn cần mọi người tư vấn là gì ?
   
 3. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Ý em là kiểu một hướng đi mới. Nên đi theo con tim mách bảo hay cứ để cho cuộc sống nó xô đẩy a nhỉ? Nhiều khi bế tắc quá à. A làm thiết kế đồ họa ở đâu vậy?
   
 4. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Chuyện đời khó mà khuyên nhau được. Quan trọng là bạn muốn gì? Ở quê thì đúng là chán, bó chân bó cẳng, nhưng nhà bạn làm buôn bán thì kinh tế chắc cũng khá, rồi còn mẹ bạn tuổi tác thế nào? Nếu mẹ bạn đang khỏe thì cụ phải tiếp tục nghiệp buôn của cụ, còn nếu già yếu thì bạn có thể đảm đương cho mẹ bạn được không?

  Xin lỗi mình nói hơi chung chung, nhưng quả thật hơi khó nếu không có thêm thông tin. Mình nghĩ tuổi 25 thì cứ tung hoành, già hơn chút nữa nhiều thứ rất ngại.
   
  Do dai hoc NEU and quocdat5594 like this.
 5. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 4

  Khuyên thì mình không dám, lý sự góp ý cho xôm thì được. Nhìn lên thì không bằng ai, nhìn xuống thì lại may mắn hơn nhiều người, biết thế nào là đủ đối với bản thân là một kinh nghiệm cần có.
  Lại triết học một tí: chúng ta là gì giữa thế gian, giữa vũ trụ bao la này? Mục đích của cuộc đời này là gì?
  Cuộc sống là một trò chơi mà kết quả của trò chơi đó không quan trọng, cái quan trọng là trải nghiệm của bạn trong trò chơi đó.
  Sự sống trong vũ trụ cơ bản không có mục đích. Sự tồn tại của chúng ta thể hiện qua trải nghiệm, cảm xúc. Vậy nên hãy làm những gì bạn muốn, bạn thích mà đừng lo ngại kết quả, cái chính là hãy tận hưởng trải nghiệm, cảm xúc của bạn khi làm những điều đó.
  Vài bài hát lấy cảm hứng:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/18
 6. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Em cảm ơn các anh. Em đang cảm thấy tuổi trẻ phải trải nghiệm và sống có ý nghĩa. Chứ kiểu em đang sống quá bế tắc. Nên em sẽ thỏa chí sống và làm việc với năng lực bản thân.
   
 7. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Em cảm ơn các anh. Em đang cảm thấy tuổi trẻ phải trải nghiệm và sống có ý nghĩa. Chứ kiểu em đang sống hiện giờ quá bế tắc.
   
 8. mangden

  mangden Lớp 2

  Chào bạn!
  1. Hiện tại nhà bạn làm xong chưa? Nếu bạn không có ai phụ với mẹ bạn làm nhà thì bạn phụ với mẹ bạn cho đến khi làm xong nhà.
  2. Bạn đã 25 tuổi. Nếu ngày xưa bạn cũng đã có vợ và con học lớp 2 rồi. Nói vậy để thấy bạn cũng không còn nhỏ nữa. Bạn cũng đã học xong đại học. Nếu không muốn cuộc sống hiện tại bạn nên thay đổi một thời gian. Đại để nếu không kiếm được công việc phù hợp với chuyên môn thì làm trái ngành. Cái cần thay đổi là không khí và môi trường làm việc bạn à.
   
  quocdat5594 and Forest like this.
 9. jesset

  jesset Mầm non

  tìm vài quấn sách về định hướng tương lai đi em. có thể đọc "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" từ tác giả Việt đễ dễ hiểu, dễ áp dụng
   
  quocdat5594 thích bài này.
 10. xamxixixo

  xamxixixo Mầm non

  mình có thể thấy bạn không thích làm việc của nhà và thích làm việc của mình, có sẵn câu trả lời chỉ cần người ta kích hoạt thôi. Mình sẽ góp 1 câu trả lời chỉ có giá trị tham khảo. Phàm là làm đồ họa, chắc là đồ họa máy tính nếu mình hiểu đúng, thì ngồi máy là nhiều. Còn bạn trong ngành nào thì mình không biết. Nếu ngành bạn cũng thuộc dạng cả ngày ngồi máy thì có 1 chân ngồi bán hàng trong việc nhà là tốt, khách vào bán xong lại ngồi máy làm đồ họa. Mình phản đối tư tưởng rằng người ta chỉ có thể làm 1 thứ, trong khi cứ nói rằng con người có thể làm bất cứ thứ gì, xong hỏi có thể làm 2 việc 1 lúc không thì bảo không thể, xong đâu đó lại thấy có người làm 20 việc 1 lúc.
   
  quocdat5594 thích bài này.
Moderators: amylee
: chia sẻ

Chia sẻ trang này