Góp ý Một vài điều chia sẻ cùng BQT và các cá nhân đóng góp cho TVE

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi alonekiller, 25/5/16.

 1. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Trước khi chia sẻ cùng Văn Cường, Debry, Trần Ngọc Anh... và BQT tôi xin gửi đến câu chuyện sau:

  Jack Ma: ‘Thế gian này về cơ bản không tồn tại sự công bằng’


  Đây là câu nói trong bài phát biểu của tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc, ông chủ tập đoàn Alibaba Jack Ma trong một buổi diễn thuyết trên đài truyền hình Trung Quốc mới đây. “Thế gian này về cơ bản không tồn tại sự công bằng. Làm sao có thể công bằng khi con của Bill Gates được sinh ra trong dinh thự nhà ông ấy, còn bạn thì sinh ra ở một vùng nông thôn?”

  Theo Jack Ma thì, điều duy nhất công bằng với tất cả mọi người có lẽ là thời gian. Bill Gates có 24 giờ mỗi ngày và bạn cũng vậy, tất cả chúng ta đều vậy. Thông thường, 24 tiếng này sẽ được chia đều để thực hiện 3 công việc chính:

  - Thứ nhất: 8 tiếng bạn dành đi trên đường hay trong một chiếc xe bus chật chội. Về cơ bản 8 tiếng này bạn hầu như không biết bản thân mình đang làm cái gì, vì vậy Jack Ma khuyên bạn nên tìm được một người bạn tốt.

  - Thứ hai: 8 tiếng nữa bạn dành để ngủ, bạn cũng không biết bản thân mình đang làm gì và lúc này điều cần nhất với bạn có lẽ là một chiếc giường thật êm ái.

  - Thứ ba: 8 tiếng còn lại bạn biết mình đang làm gì, bởi bạn đang làm việc. Chính vì vậy, nếu như công việc mà bạn đang làm chẳng vui vẻ gì, nếu như bạn căm ghét nó, hãy từ bỏ và mạnh dạn thay đổi. Jack Ma cho rằng, cố làm một công việc mà mình không thích thì chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Jack Ma kết luận rằng rõ ràng thế giới này không công bằng ở điều kiện xuất thân của mỗi người. Tuy nhiên, ai cũng có quyền và có cơ hội để được hạnh phúc, hạnh phúc là do bản thân mình tìm kiếm.

  Giữa những người công nhân lên thành phố làm thuê với một doanh nhân điều hành công ty tỷ đô, theo ông chẳng có gì khác biệt. Chỉ đơn giản là mỗi người chọn cho mình những con đường đi khác nhau mà thôi. Điều quan trọng là ai cũng cảm thấy vui và hài lòng với những gì mình đang làm. Đôi khi hạnh phúc rất dễ tìm kiếm.

  Với riêng những người trẻ tuổi, Jack Ma khuyên rằng đừng chỉ biết trách tại sao người kia giàu, oán tại sao người này có nhiều tiền hơn mình. Điều các bạn cần làm là trả lời câu hỏi làm sao để thay đổi được chính mình.

  Hạnh phúc thật sự là khi bạn biết được bản thân đang làm gì và mình làm được gì cho người khác. Vì vậy, hãy thôi oán thán và suy nghĩ xem bạn có thể giải quyết được vấn đề gì cho tương lai của chính bạn và xã hội. Những người như thế mới thật sự thành công.

  Không ai sinh ra hoàn mỹ cả, bản thân thế giới này cũng không hoàn mỹ bởi nó được tạo nên bởi tất cả những con người không hoàn mỹ. Trách nhiệm của bạn là hãy chăm chỉ hơn người khác một chút, nỗ lực hơn một chút, có lý tưởng hơn một chút, như vậy thế giới mới có thể trở nên tốt đẹp hơn được.

  Chính từ những điều đó, tôi đã đúc kết, hay nói đúng hơn cảm nhận cuộc sống dễ dàng và nhẹ nhàng hơn với những điều dưới đây:

  Cuộc sống vốn không công bằng với tất cả mọi người, nỗi đau là một điều tồi tệ nhưng rất cần thiết...
  Chúng ta đều biết cuộc sống luôn chứa đựng những sự thật cay đắng, những bài học mà ta không ngờ tới. Mỗi người đều có cuộc sống khác nhau tuy nhiên luôn có những "chân lý" mà bạn không thể không thừa nhận như cuộc sống vốn thế.

  1. Cuộc sống vốn không công bằng

  Vào một khoảnh khắc nào đấy bạn sẽ muốn hét lên "Cuộc đời thật bất công". Đấy đúng là một sự thật cay đắng chúng ta đều biết nhưng không muốn thừa nhận. Cuộc sống không công bằng khi người khác đạt được dễ dàng những thứ mà bạn phải cố gắng hết sức mới có. Cuộc sống không bằng khi nó chọn đẩy bạn xuống trước khi cho bạn cơ hội thay đổi điều gì đấy. Và cuộc sống không công bằng khi những điều tốt đẹp luôn kết thúc quá sớm.

  Nhưng trong khi bạn bận tức tối với những chuyện như thế, hãy nhớ rằng, cuộc sống không lấy hết của ai cái gì, những thứ bạn đang sở hữu có lẽ cũng khiến người khác phải ao ước.

  2. Bạn không thể kiểm soát mọi tình huống

  Bạn không thể thoát khỏi những vận rủi. Mọi thứ tốt, xấu, thậm chí tệ hại đều là một phần của cuộc sống. Bạn có thể trốn, có thể chạy đến khi kiệt sức nhưng những điều tồi tệ vẫn cứ xảy ra, bất kể bạn có đáng bị như thế không. Nhưng hãy thử nghĩ kỹ xem, những điều may mắn tốt đẹp vẫn thường xảy ra bất kể bạn có xứng đáng hay không đấy thôi!

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: Internet.

  3. Nỗi đau là một điều tồi tệ nhưng cần thiết

  Có rất nhiều kiểu nỗi đau. Nó có thể đến từ sự phản bội của người yêu hay từ những sai lầm dại dột. Sẽ có những khoảnh khắc trong đời bạn cảm thấy đau đớn đến mức như bị cứa vào tim. Khi phải đối mặt với nỗi đau đừng chỉ chịu đựng mà thay vào đó, hãy rút ra những kinh nghiệm cho bản thân, bởi có những bài học chỉ có học từ sự đau khổ.

  4. Mọi người sẽ luôn phán xét bạn

  Tất cả mọi người dù vô tình hay cố ý đều có lúc đánh giá người khác. Bất kỳ ai trong chúng ta đều từng phải chịu đựng sự phán xét, nhưng cũng chính chúng ta có lúc đã từng ở vị trí làm người khác tổn thương. Chúng ta xét đoán lẫn nhau bất kể điều gì, có thể bạn đã làm tốt nhưng mọi người lại nghĩ ngược lại.

  Có những lời nhận xét đáng phải nghe và cũng có những lời chỉ trích làm ta đau lòng, bất kể nó có là sự thật hay không. Đừng để tâm trí quá vướng bận với việc người khác nghĩ sao về bạn, ý kiến của họ không định đoạt được giá trị con người bạn.

  5. Không phải mọi giấc mơ đều biến thành sự thật

  Ngay cả khi bạn có cầu mong phép màu bao nhiêu lần thì sự thật vẫn có những điều bạn muốn mà không thể thực hiện bởi bạn chưa đủ phù hợp với nó. Bạn không hiểu tại sao, bạn cảm thấy buồn khi nhìn thấy người khác có được thứ bạn ao ước. Những ước mơ cũng cần phải thay đổi và đó cũng là một điều tốt.

  Một ước mơ tương tự nhưng là thứ mà bạn có thể đạt được ở mức tối ưu nhất. Không phải là bạn từ bỏ ước mơ kia mà là chiến đấu để không bị quá thất vọng, tích góp những ước mở nhỏ trước khi ước mơ lớn trở thành hiện thực.

  6. Đôi khi khả năng của bạn là không đủ

  Việc bạn dốc hết khả năng của bạn thân cho một việc nào đấy không có nghĩa là bạn sẽ đạt được thành công. Bạn có thể làm việc chăm chỉ bằng tất cả nhưng gì bạn có nhưng vẫn chỉ nhận được thất bại ê chề.

  Bạn có thể sẽ không thể hiểu tại sao thất bại cứ xảy ra trong khi bạn đã rất cố gắng. Tất cả mọi người đều phải thất bại vào một lúc nào đấy và bạn cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn có quyền chọn cách đón nhận mọi chuyện như thế nào và những suy nghĩ tích cực trong mọi hoàn cảnh chắc chắn là luôn tốt hơn.

  7. Đôi lúc sự lựa chọn chỉ để tìm thứ đỡ tệ hơn

  Luôn luôn có một sự chọn lựa trong mọi chuyện. Có thể lựa chọn ấy bị giới hạn, nhưng bạn vẫn luôn có nó. Tuy nhiên, thật không may, cuộc sống không phải là chiếc giường trải đầy hoa hồng. Thực hiện việc chọn lựa chưa bao giờ là dễ dàng và không chọn lựa cũng là một lựa chọn. Người ta nói mọi sự lựa chọn đều đem lại hậu quả, nhưng ít ra, quyền chọn lựa những thứ ít tệ hơn vẫn nằm trong tay bạn.

  Vậy thực sự, các bạn đang mong muốn gì tại sân chơi này? Hãy tự vấn bản thôi mỗi chúng ta để thấu hiểu được điều chúng ta đang thực sự mong muốn.

  Thật sự tôi muốn nói nhiều hơn, chi tiết hơn về những vấn đề trên nhưng thiết nghĩ, mỗi người sẽ có 1 cảm nhận khác nhau, đánh giá khác nhau. Nên xin phép nhường lại thảo luận cho các bạn.
   
 2. Cảm ơn tình cảm và lời khuyên của bạn dành cho mình.
  Cá nhân mình cho rằng: ”Hãy là chính mình".
  Việc gì phải thay đổi, khi bản thân đang sống rất tốt.
   
 3. Cải

  Cải Cử nhân

  "Trăng trong gió mát
  Tô Đông Pha, Xích Bích ngao du
  Xưa gặp thu, nay lại gặp thu
  Tình hào sảng, ngàn xưa đâu khác.
  Dương liễu gió vờn làn tóc bạc,
  Ngô đồng trăng rọi tấm lòng son.
  Nam Lâu thử hỏi tối nào hơn?
  Chỉ thấy bến thôn vời cánh nhạn!
  Sáo trúc một làn, đèn khuya một ngọn,
  Nhớ người thương chộn rộn khôn khuây,
  Gió thu, cúc ngát, lan gầy."
   
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Hay!
  Dục hiệu Tô công ca Xích Bích
  Cánh liên Bạch phó oán Tầm Dương
   
 5. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Khởi đầu từ ước muốn đóng góp và giúp đỡ, và nhận ra tâm có thừa nhưng lực chẳng bao nhiêu. Thế là tạm dừng lại để hoàn thiện mình, có 'tu thân' mới có thể mơ đến những thứ lớn lao hơn. Học được ở những bậc tiền bối về cách chỉn chu trong từng câu chữ, từng lời nói và hành động; cảm phục sự thông tuệ và tâm tư của một kẻ sĩ. Bớt 'trẻ trâu' đi một chút, bớt ngạo mạn xem trời bằng vung, tập cho lòng bình thản khẽ khàng, như mỗi khi nhẹ tay lật giở từng trang sách và ngẫm nghĩ câu chữ không lời.
   
 6. "Người bỏ ta đi mất,
  Ngày hôm qua không thể giữ lại.
  Người làm loạn tâm ta,
  Ngày hôm nay thật lắm ưu phiền.
  Gió thổi dài muôn dặm tiễn nhạn thu,
  Trước cảnh có thể chuốc rượu say trên lầu cao.
  Văn chương Bồng Lai, cốt cách Kiến An,
  Trong đó có Tiểu Tạ là người cao nhã.
  Lòng đầy dật hứng, tứ thơ hùng tráng bay lên,
  Muốn lên đến trời xanh để hái trăng sáng.
  Rút dao chém nước, nước càng chảy,
  Nâng chén tiêu sầu, sầu càng sầu.
  Người sống ở đời không được như ý,
  Sớm mai rũ tóc xuôi thuyền bên sông."
   
 7. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  "Cơn đắc ý hãy chơi cho chán,
  "Kiếp trần ai, ba vạn có là bao
  "Nghìn xưa hiền thánh đâu nào?"

  Đúng là sảng khoái thay!
   
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Nửa vầng trăng, nửa trời khuya
  Nửa hồn đứng gác, nửa kia ngắm rừng
  Nửa cuộc đời ở sau lưng
  Nửa tương lai với nửa mừng nửa lo.
   
 9. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Thấy bác nào vào cũng đầy tâm trạng, thơ văn lai láng :) Thôi thì hãy cứ là chính mình như @VC lên tiếng vậy. Có thể có ai đó rời bỏ TVE, cũng có thể ai đó vẫn có thể gạt bỏ những vướng mắc để gắn bó cùng TVE... Đó là lựa chọn của mỗi cá nhân.

  Và với mình sẽ vẫn xem việc thỉnh thoảng ghé vào TVE như 1 cuộc dạo chơi háo hức, chờ đợi các câu chuyện của mọi người chia sẻ, thích thú với những đầu sách ebook các bạn upload lên. Thi thoảng lại vào mục Góp ý... xem các comment nảy lửa của mọi người. Cũng thú vị đấy.

  Dù biết rằng ai cũng như mình thì TVE đã không được như ngày hôm nay, nên tự hứa với lòng có sách mới sẽ cố đóng góp thêm cho diễn đàn thêm phong phú. Còn việc nhận định đúng sai, rồi cũng như gió thoảng. Có thể 1 lúc nào đó VC, @Debry, @tran ngoc anh, @Heoconmtv, @Deathshine, @teacher.anh, @quocsan... dừng cuộc chơi ở đây để đến với những công việc mới mẻ thú vị hơn. Nhưng chắc chắn nơi đây sẽ là 1 dấu ấn khó phai trong mỗi chúng ta.

  Vậy thì ... cứ tranh cãi đi, cứ bình luận đi... để diễn đàn này ngày 1 tốt hơn. Nếu được vậy thì cũng nên làm.
   
  Last edited by a moderator: 25/5/16
 10. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Như câu thơ trên thôi: "Nửa tương lai với nửa mừng nửa lo", hy vọng mừng nhiều hơn lo. Diễn đàn sẽ có thêm nhiều thành viên nhiệt huyết hơn nữa. Thôi thì cứ "Nửa hồn đứng gác, nửa kia ngắm rừng", cứ tận hưởng những phút giây hiện tại đã vì hiện tại là một món quà (present) mà cuộc sống đã tặng cho mỗi người chúng ta.
   
 11. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Nếu được như thế này thì diễn đàn sẽ tồn tại thôi: "Từ đây người biết thương người. Từ đây người biết yêu người".
   
 12. " Một nửa cặm cụi trên đồng
  Một nửa lại cứ dài dòng múa môi
  Một nửa im lặng thế thôi
  Một nửa cố đấm ăn xôi mấy lần
  Một nửa chẳng xa chẳng gần
  Một nửa lại cứ khăng khăng dọa người
  Một nửa quả thực rất lười
  Một nửa lại thích móc bươi sướng mồm
  Một nửa cứ thích ôm đồm
  Một nửa cứ ngó lom lom lặng nhìn
  Một nửa thì đã bất bình
  Một nửa lại chọn lặng thinh đỡ phiền
  Một nửa đã tin đảo điên
  Một nửa chẳng biết nên liền cho qua
  Một nửa sồn sồn phong ba
  Nửa kia còn lại chửi .... bớt ồn "
   
 13. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Bạn @alonekiller (Sát thủ độc hành green29) có vẻ tâm trạng, và với bài viết của bạn thì ai-cũng-hiểu-là-cái-gì, với mình cũng đồng tâm trạng đó.
  Đồng ý, bất công đã, đang & sẽ tồn tại ở mọi ngõ ngách, nẻo đường & mảnh nhỏ của cuộc sống. Mình cũng đã có thời bị "stress" vì nhìn thấy bất công hiển hiện mà không làm gì được, thậm chí bật khóc sau vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển VN.
  Nhìn lại lịch sử, thì con người luôn đấu tranh để được công bằng "hơn":
  - 1830-1865: cuộc đấu tranh đòi xóa bỏ chế độ nô lệ cho người da đen diễn ra tại Mỹ. Và họ đã thành công!
  - Thế kỷ 19, đầu TK 20: phụ nữ đấu tranh để được quyền bình đẳng so với nam giới, được bầu cử.
  - 1955-1968: Martin Luther King đã lãnh đạo cuộc vận động đấu tranh giành quyền bình đẳng cho người da màu. Và ông đã thành công!
  - Gần đây nhất 2015: Thanh niên, người dân Hà Nội biểu tình lên án vụ chặt cây xanh trên các tuyến đường Hà Nội. Và chúng ta đã thành công!
  - Những nhà lãnh đạo đấu tranh cho quyền của người dân luôn được nhân dân tôn trọng và nhớ đến: gần đây là Bác Nguyễn Bá Thanh, bây giờ là Bí thư Đinh La Thăng.

  Nhắc lại chút lịch sử, bao gồm cả hiện tại để cho thấy việc đấu tranh chống bất công luôn diễn ra để mọi người được bình quyền hơn. Nếu ai cũng chỉ nghĩ cho mình, tự mình có quyền và làm theo ý bản thân thì họ đang gây ra bất công. Họ đang không nghĩ đến cái chung, và quyền lợi ngang bằng của người khác!

  Tit@n tôi xin được trích dẫn những lời trong Bản tuyên ngôn độc lập năm 1945 do Bác Hồ đã viết, và tôi hy vọng nhiều người đọc kỹ hơn, hiểu hơn và hành động chuẩn mực hơn.

  „Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
  Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.
  Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.
  Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được...“


  Thân,

  Tit@n
  P.S: Cuộc đời này đẹp lắm ;)
   
 14. Còn giai cấp thì còn bất công các bạn ạ. Cho nên đừng có thắc mắc sao không có 'tuyệt đối công bằng', tuy nhiên cuộc sống phải có công bằng 'tương đối'. Do đó mới có đấu tranh, ít nhất ở diễn đàn nầy, các thành viên thường thắc mắc về cách xử lí của mod chả hạn, đó cũng chính là đấu tranh đó.
   
  lịch sử 1 and Thương yêu like this.

Chia sẻ trang này