Kinh điển Mùa tôm - Thakazhi Sivasankara Pillai

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Heoconmtv, 8/3/17.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Mua tom - Thakazhi Sivasankara Pillai.jpg
  MÙA TÔM

  Tác giả: Thakazhi Sivasankara Pillai
  Dịch giả: Hoàng Cường
  Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  Công ty phát hành: Phương Nam
  Ngày xuất bản: 02-2015
  Trọng lượng vận chuyển (gram): 450
  Kích thước: 13 x 20.5 cm
  Số trang: 286
  Giá bìa: 90.000đ

  Soát lỗi và làm ebook: Heoconmtv
  Ngày hoàn thành: 08-03-2017
  Nguồn: Isach

  Nếu có điều kiện hãy mua sách để ủng hộ tác giả, dịch giả và nhà xuất bản nhé!


  Giới thiệu:


  'Mùa tôm': Bi kịch tình yêu không cũ

  Mùa tôm viết về tình yêu khác đẳng cấp và tín ngưỡng của một làng chài, giữa cuộc sống đói nghèo và những giáo lý luôn cố thủ, cấm đoán, cuốn trói tuổi thanh xuân với tình yêu đầu đời vừa chớm nở đã thăm thẳm bi thương.


  Mùa tôm của nhà văn Pillai là tác phẩm kinh điển của văn học Ấn Độ, đoạt giải thưởng của Viện Hàn lâm (Sahitya Akademi) do đích thân tổng thống Ấn Độ trao tặng vào năm 1957.

  Bối cảnh ở đây là một làng chài Ấn Độ, chống chọi với giông tố bão bùng giữa thiên nhiên nghiệt ngã. Và những lối đi giữa những con người, những khoảng cách bị đẩy đi quá xa giữa họ vì những giáo lý, vì những mối ràng buộc đẳng cấp và tín ngưỡng. Tất cả bị chặn lại bởi lề lối vô tình mà đau xót, họ không thể vượt qua và kết cục bi thảm đã xảy ra.

  Câu chuyện về hai đứa trẻ cạnh nhà nhau đã lớn lên bên nhau tại làng chài ven biển, cho đến lúc trưởng thành và tình yêu đầu đời chớm nở. Đó là tình yêu của Karuthamma, cô con gái một ngư phủ và Parikutti, con trai của một thương buôn tôm cá Hồi giáo.

  Một cô gái lớn lên trong tập tục của cái làng chài nhỏ bé, kế thừa một số được gọi là “chân lý lâu đời” và nếp sống chặt chẽ của cộng đồng dân chài.

  Khi người đàn ông lênh đênh ngoài biển cả trước hàng đàn cá mập lao đến quật đuôi vào mạn thuyền, trước luồng nước hung dữ và xoáy nước ghê rợn, làm sao những cơn hiểm nghèo ấy qua đi, bởi vì có một phụ nữ trung trinh đang hết lòng cầu nguyện cho chồng mình ngoài biển cả. Những người con gái ở biển hiểu sức mạnh của lời cầu nguyện và ý nghĩa của nếp sống đó.

  Không phải là con trai dân chài thì không được phép “nhìn hau háu vào bộ ngực trần” của những người con gái biển cả. Và họ sẽ không coi trọng những gì thuộc về niềm tin của của người dân chài. Nhưng tình yêu có bao giờ dễ dàng lý giải, con tim có bao giờ biết vâng lời.

  Karuthamma và Parikutti vẫn hướng đến với nhau một cách mãnh liệt, thậm chí chàng trai Parikutti còn “luôn hát một bài hát của dân chài” để tỏ tấm chân tình.

  Tình yêu bị bao vây bởi bốn bức tường giáo lý của một pháo đài không dễ gì bắn phá, một “pháo đài không cửa”. Đó là bức tường cao dày của nề nếp và những điều ràng buộc đối với những đứa con của biển đã tồn tại hàng bao thế kỷ nay.

  Và cuối cùng, không thể vượt qua định kiến, cái chết Karuthamma và Parikutti trong sóng biển vẫn còn ôm chặt lấy nhau không chia tách đã rung lên một hồi chuông về sự hà khắc của tín ngưỡng, của sự khác biệt đẳng cấp trong xã hội. Chính cách phản ánh rốt ráo hiện thực này, mà Mùa tôm luôn hấp dẫn được độc giả mọi lứa tuổi.

  Mùa tôm từng được nhiều lần đưa lên sân khấu kịch Việt Nam, nên phiên bản văn học đương nhiên trở nên gần gũi với độc giả.

  Khúc Link Hương
  Thể thao & Văn hóa

   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/3/17
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Không thấy đề nguồn text đâu, tự đánh máy chăng?
  Công lao hàng đầu thuộc về tay casau bên vnthuquan
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Cuốn này download về từ lâu nên thật sự không nhớ nguồn text từ đâu @V/C ơi, hình như không phải bên vnthuquan vì mình tải về nguyên file epub trong khi đó vnthuquan thì chỉ có text thôi. Có thể là từ Isach.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/3/17
  V/C thích bài này.
 4. V/C

  V/C Mầm non

  Cái thằng isach chưa làm text bao giờ, toàn đi bưng.
   
  Bọ Cạp and Heoconmtv like this.
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Cuốn này là casau bên vnthuquan gõ phần lớn mà. Hồi xưa có một đoạn đầu ngắn ngắn rồi thì phải. Tôi đã định làm tiếp nhưng sách ở nhà thì in vào thập niên 80 giấy đen nên ngại, sau thấy hắn gõ phần còn lại.

  Nói chung nên "trả lại tên cho em", còn đúng là isach thì hầu như có thấy cuốn gì mới (so với các trang khác) đâu. Mà nó cứ dùng ebook để kinh doanh (nạp tiền mới được down) thì cũng có ngày bị các cơ quan quản lý sờ gáy.
   
 6. V/C

  V/C Mầm non

  Nếu có lông mày lá lốt thì nên lôi tay làm text ra mà ghi công, hoặc nơi tay làm text đó đăng. Còn bọn post lại thì bỏ, vì chúng có công trạng gì đâu, kể cả bưng của nó.
  Ngày trước không biết, chứ giờ là tra tận nguồn text.
   
  saoxoay and tran ngoc anh like this.
 7. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Truyện hay.
  Nhưng chương 14, phần hai bị lỗi lặp lại chương 13 rồi nhảy thẳng lên chương 15. Trong khi chương này rất quan trọng.
  Ngoài ra ebook có nhiều lỗi chính tả, ngay cả sách gốc cũng có lỗi ngữ pháp về lời thoại.
   
 8. Truyện rất cảm động,hay,cảm ơn người đăng bài
   
 9. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Nhờ bạn Gago, mình xin up lại truyện này đã được chỉnh sửa Chương 14.
   

  Các file đính kèm:

  amorphous, hermerry, dongmai and 2 others like this.

Chia sẻ trang này