Mục đích và yêu cầu đối với Thư viện sách scan

Thảo luận trong 'Thư Viện Sách Scan' bắt đầu bởi 4DHN, 8/1/14.

Moderators: Zhiqiang
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mục đích:

  - Trước hết cần hiểu sách dùng để đọc của TVE-4U là ebook, dùng để đọc trên máy vi tính và đặc biệt là đọc trên thiết bị di động: điện thoại di động, máy đọc sách, máy tính bảng, sách đưa vào Thư viện scan là bước đầu tiên để chuẩn bị cho việc làm một cuốn ebook.

  - Mục đích của Thư viện sách scan là xây dựng nguồn dữ liệu cho các dự án làm ebook cho thư viện, áp dụng với những bạn muốn đóng góp ebook cho thư viện nhưng không muốn đánh máy hoặc không muốn lập dự án làm ebook.

  - Sách post trong box này là dạng scan hoặc chụp hình từ sách in dùng để làm nguồn từ đó sẽ đánh máy hoặc dùng phần mềm chuyển sang file word rồi từ file word chuyển thành ebook, tất nhiên có thể dùng để đọc, nhưng mục đích làm ebook vẫn là chính.

  Yêu cầu:

  - Sách đưa vào Thư viện này phải đảm bảo là chưa từng có trên internet, để kiểm tra cần dùng Google search thật kỹ.

  - Để tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các Nhà xuất bản, chúng tôi chỉ nhận những cuốn sách xuất bản được 7 năm trở lên và rất hoan nghênh những cuốn sách cũ, cổ. Nếu vi phạm điều này, thì bài viết, topic đó sẽ bị xóa mà không cần báo trước.

  - Trước khi tiến hành chụp hình, scan sách cần đăng ký lên Thư viện để tránh trùng lặp việc: người làm sau biết là bạn sẽ làm cuốn sách đó, việc đăng ký cần lập thành từng topic ứng với những Tủ sách của Thư viện để tiện cho việc quản lý và theo dõi.

  - Nếu dùng máy scan, cần chọn chế độ sao cho độ hiển thị là tốt nhất.

  - Nếu dùng máy chụp hình thì cần đảm bảo hình chụp cân, không bị nghiêng, tắt chế độ flash, để chế độ chụp cận cảnh (chụp macro) và để chế độ phân giải cao (dung lượng file ảnh trên 2Mb). Cần chụp dưới ánh sáng ban ngày và độ sáng vừa đủ: tránh chụp dưới nắng và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

  - Nếu chụp hình để dùng phần mềm nhận dạng, thì nên chụp từng trang một thì sẽ đảm bảo lỗi nhận dạng là ít nhất, có thể tốn thời gian và công sức, nhưng sẽ lợi rất nhiều ở việc sửa lỗi, áp dụng đối với những cuốn có chất lượng in tốt. Nếu sách in xấu: giấy vàng, in mờ thì nên chụp cả 2 trang một lần để tiết kiệm công sức và thời gian.

  - Dùng phần mềm để resize ảnh cho nhẹ đi để dễ upload lên mạng, sao cho dung lượng mỗi ảnh khoảng 200Kb, đề xuất dùng phần mềm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  - Ảnh chụp được sẽ đóng thành từng folder rồi nén lại, mỗi folder khoảng 20 -30 trang hặc là 1 chương, cái này tùy vào kết cấu của mỗi cuốn sách mà chọn cho hợp lý.

  - Upload lên mạng để chia sẻ dữ liệu, có thể gửi email, upload lên thư viện, nhưng theo chúng tôi, tốt nhất là upload lên host, ví dụ mediafire.com, 4shared.com, dropbox.com… Cần tạo folder trên host cho mỗi cuốn sách để tiện cho việc quản lý và chia sẻ dữ liệu.

  - Sau khi đã upload xong dữ liệu, cần lập topic cho cuốn sách có link download để chia sẻ dữ liệu. Yêu cầu dẫn link một phần cuốn sách để bảo vệ dữ liệu, khi nào có người nhận lập dự án ebook cho cuốn sách đó thì đưa link đầy đủ.


  Xin mời các bạn đóng góp sách để góp phần phát triển Thư viện!

  Xin cảm ơn!

  P. S. Quy định về thời hạn sách xuất bản được lập dự án tại Thư viện cũng là 7 năm.
   
 2. Em dùng máy scan để scan trực tiếp thành file pdf, để chế độ OCR luôn. Độ phân giải 300dpi là ổn, có thể dùng phần mềm để convert sang word được.
   
  Redami and nguyenminh2301 like this.
 3. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Nếu thực hiện được thì TVE-4U sẽ là một trang có bản sắc riêng, rất riêng trên internet!

  Cố lên các bạn, à chúng ta!
   
  tducchau, Zhiqiang and thichankem like this.
 4. mq003at

  mq003at Mầm non

  Èo, chụp đc 150 (1/3) trang giờ mới đọc dòng chỉ scan sách từ 2007 về trước :eek:
  Thôi lỡ ròi nên ráng chụp cho xong rồi ai mún type thì type, ko thì cứ vứt đó chờ type vậy chứ h bik sao....
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/11/14
  nguyenminh2301 and Thai232 like this.
Moderators: Zhiqiang

Chia sẻ trang này