Cơ Đốc Mười Đề Tài Thần Học Luân Lý Ki-Tô Giáo - Lm. Phêrô Đặng Xuân Thành

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 2/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  Nguồn : Tủ sách Dũng Lạc

  MƯỜI ĐỀ TÀI THẦN HỌC LUÂN LÝ KITÔ GIÁO
  NỘI DUNG

  1. Luân lý Kitô Giáo đóng vai trò nào trong đời sống người kitô hữu và có những nét đặc thù nào so với các nền luân lý khác?
  2. Có thể có xung đột giữa luật lệ (quyền bính) và lương tâm không; nếu có, phải giải quyết thế nào? Phân biệt các mức độ hướng dẫn và ràng buộc của lương tâm.
  3. Thế nào là ý thức đúng đắn về tội? Những khám phá mới của các khoa Thánh Kinh, thần học, nhân văn và xã hội… có thể đóng góp gì vào quan niệm về tội? Làm sao phân biệt tội nặng và tội nhẹ theo quan điểm thần học luân lý hiện nay?
  4. Làm sao phân biệt và giúp người kitô hữu phân biệt những biểu hiện đúng đắn của sự thờ phượng với những biểu hiện ‘mê tín’? Có những hình thức ‘mê tín’ nào đang dần dần phổ biến hiện nay? (đạo đức học tôn giáo hay giới răn 1,2 và 3).
  5. Đâu là ranh giới giữa sự phản kháng cần thiết đối với chính quyền và sự phản kháng bất hợp lý? (đạo đức học chính trị hay giới răn 4).
  6. Đâu là những nguyên tắc lớn của luân lý Kitô Giáo liên quan đến vấn đề sự sống và sức khoẻ con người? (đạo đức sinh học hay giới răn 5).
  7. Quan điểm tình yêu – đức ái của luân lý Kitô Giáo có thể giúp gì cho đời sống tình cảm và tính dục của con người hôm nay? (đạo đức học tính dục và hôn nhân hay giới răn 6 và 9).
  8. Làm sao tiếp cận hai vấn đề lớn trong đời sống hôn nhân và gia đình hiện nay: vấn đề chung thủy và vấn đề sinh sản? (đạo đức tính dục và hôn nhân hay giới răn 6 và 9).
  9. Quan điểm của luân lý Kitô Giáo về lao động và sở hữu đóng góp gì cho quan hệ kinh tế xã hội giữa con người hiện nay? (đạo đức kinh tế hay giới răn 7 và 10).
  10. Thế nào là chân lý theo quan điểm luân lý Kitô Giáo và bổn phận phản ảnh chân lý của các phương tiện truyền thông xã hội hôm nay? (đạo đức học truyền thông hay giới răn 8).

  Nguồn TVE :Nguyên Thoại
   

  Các file đính kèm:

  1metruyen, haist, Jstran and 2 others like this.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này