Hiện thực Mười năm - Tô Hoài

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 1/10/13.

 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 9

  Mười Năm

  Xin giới thiệu tiểu thuyết Mười năm của Tô Hoài. Tác phẩm phản ảnh thời gian mười năm 1936 - 1945 ở làng Hạ (tức làng Nghĩa Đô) với những cuộc biểu tình chống thuế, những vụ đình công, sự thành lập các Hội Ái hữu trong thời Mặt trận Bình dân (1936 - 1939), bộ máy đàn áp của Pháp và hiến binh Nhật chặt đầu dân ta sau khi chúng tràn vào Đông Dương năm 1940 và nạn đói khủng khiếp khoảng 1944 - 1945. Tác phẩm này cũng rút ra từ vốn sống thực sự của Tô Hoài, những nhân vật chính là ông và lứa thanh niên bạn ông.

  Mười năm được Tô Hoài viết không chỉ bằng những hiểu biết mà cả những trải nghiệm, những háo hức, say mê bồng bột của một thời tuổi trẻ tác giả đến với phong trào cách mạng từ thời kỳ Mặt trận dân chủ đến Cách mạng tháng Tám. Trong những nhân vật Lê, Lạp, Ba, Trung - những thanh niên Làng Hạ được giác ngộ, tham gia phong trào cách mạng với những nhận thức quan niệm ban đầu còn khá đơn giản, có một phần bóng dáng của chính tác giả.

  Hồi 1958 - 1959, khi cuốn tiểu thuyết này mới ra mắt bạn đọc, tác giả đã phải hứng chịu không ít những lời phê bình, chỉ trích khá gay gắt từ một số nhà phê bình, về những cái gọi là “tự nhiên chủ nghĩa”, tầm thường hóa những người cách mạng, sa vào quan niệm “con người trung bình”.v.v... Đến thời kỳ đổi mới, tiểu thuyết Mười năm đã dần được nhìn nhận lại, để đánh giá đúng giá trị và cả những hạn chế của tác phẩm. Mười năm là một tiểu thuyết đạt được nhiều thành công cả ở phương diện tái hiện bức tranh xã hội và cả ở một số hình tượng nhân vật rõ nét, có sức sống

  MƯỜI NĂM

  Tiểu thuyết - Tác giả : TÔ HOÀI

  Rút trong: “TÔ HOÀI - Tác phẩm Văn học được giải thưởng Hồ Chí Minh”
  Nhà xuất bản Văn học, 2007.

  Thực hiện ebook : hoi_ls


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

  vndony, nghiem4381, VietNhan and 14 others like this.
 2. Bandovietnam

  Bandovietnam Mầm non

  Mình dùng điện thoại cho mình xin epub với
   
  thanhbt thích bài này.

Chia sẻ trang này