Trà phiếm Năm con lợn tản mạn một chút về heo

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Nga Hoang, 3/2/19.

Moderators: amylee
 1. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 10

  Năm con lợn tản mạn một chút về heo. Trong bộ Liêu trai chí dị do ông Cao Tự Thanh dịch, có một truyện về heo rất lạ tên là Trư dị, là truyện thứ 63 nằm trong bộ Liêu trai chí dị thập di. Như mọi người đều biết, bộ LTCD gồm 432 truyện và bộ LTCHTD có 68 truyện, tổng cộng là 500 truyện. Các bạn có thể tìm đọc ở đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (bản epub do bạn @4DHN hiệu đính).

  63. Chuyện Lạ Về Heo (Trư Dị)

  Ở Túc Đông có một lò mổ, nuôi vài mươi con heo trong chuồng, một hôm bọn con em hỏi người chủ nên giết con nào. Người chủ ra chuồng chỉ chỏ, bầy heo đều nháo nhác, chỉ có một con thản nhiên nằm bất động. Người chủ chỉ con heo ấy nói “Con heo ấy ăn rất ít, nuôi cũng đã lâu, có thể giết thịt”, Bọn con em vào chuồng kéo ra, con heo ấy chịu trói không kêu một tiếng. Đến khi chọc tiết, ở cổ không có huyết, cũng không chết. Bọn con em báo lại, chủ lò mổ đích thân cầm dao mổ bụng phanh ra, thì con heo ấy không có bộ lòng. Người chủ lò mổ cả kinh sực hiểu, biết là thần linh biến ra, bèn ném đao xuống đất, vái lạy trời đất bốn phương, phát nguyện xin bỏ nghề. Con heo ấy đã không chết, lại thản nhiên trở vào chuồng, sau đó nhà ấy cũng không cho ăn cám nữa, gọi là Ông bạn heo. Làng xóm đồn đại, có người từ xa tới xem, không ai không kinh ngạc khen lạ. Có một nhà láng giềng tới mời Ông bạn heo qua dùng chay, con heo như ưng thuận. Sáng hôm hẹn người mời chưa tới, con heo đã tới ngồi trước cổng nhà ấy. Nhà ấy bèn lấy cơm chay cho nó ăn. Như thế ba mươi ba ngày, ăn khắp các nhà láng giềng chung quanh, sau ra ngồi bất động trong một khu mộ, nhìn tới thì đã chết.


  Ẩn dụ của truyện này là suy cho cùng, ăn tạp dù có ăn rất ít thì cũng không chết, kể cả bị chọc tiết mổ bụng. Nhưng nếu ăn chay thì chỉ được 33 ngày tắc tử.

  Xưa, khi đả phá các thói hư tật xấu của quan quyền , người ta phải dùng ẩn dụ để tránh họa diệt thân. Đã làm quan thì phải ăn tạp, dù ít thì vẫn sống. Làm quan thanh liêm quá chỉ có chết. Không biết ngày nay có còn vậy nữa không?
   
 2. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Ở một góc độ, tư duy này giống như một xã hội "đồng lòng" coi hiện tượng này là đương nhiên và chấp nhận coi là bình thường? vậy điều này có thế tạo ra môi trường cho sự thay đổi tốt hơn ko? khi mà cả xã hội thấy ổn một cách hiểu ngầm.
  Ở góc độ phân tích khác, việc này thể hiện sự tự nhiên của con người, ý nói tốt xấu luôn tồn tại trong con người, rộng ra là xã hội con người, ko có hoặc hiếm có một người hoàn hảo. Vì thế nó cho thấy việc chọn làm điều gì đó là tốt hay ko, là tích cực hay tiêu cực là do bản thân chúng ta, và chúng ta sẽ chịu trách nhiệm cho việc làm đó.

  Tôi thấy phân tích ở góc độ thứ 2 hợp lý hơn là kiểu chấp nhận cái hiện tượng ở góc nhìn thứ nhất, là cách bạn đang giải thích, nó không khuyến khích sự thay đổi.
  Câu trên trả lời cho câu hỏi của bạn theo quan điểm của tôi. Ngày nay, phương Tây đã tạo ra nền dân trị để kiểm soát cái gọi là "ăn tạp" trên,tốt hay ko thì nó vẫn đang đc nhiều nước phát triển áp dụng :D.

  À còn điều nữa, theo sự liên tưởng của bạn, tôi lại thấy cách đặt vấn đề rất "Á Đông", rất tương ứng với cách nhìn thứ nhất. Một tư duy kiểu phong kiến,bị trị,áp đặt. Tôi không ủng hộ lắm. Tuy nhiên, để thật sự nói câu chuyện khó hiểu với tôi, vì thế phân tích của tôi ở trên thì toàn tôi bịa ra thôi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/2/19
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này