Cơ Đốc Năm Thánh và sự Phục Sinh của Chúa Jesus

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Foli, 5/10/13.

Moderators: mopie
 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Qua các diễn văn, huấn từ, bài giảng trong dịp lễ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkhôm 23/11 vừa qua tại Sở Kiện, Giáo hội Công giáo nhấn mạnh đến Sám hối - Hòa giải, một trong các chủ đề của Nam Thánh và mời gọi tín đồ sống tâm tình ấy.
  Xin lỗi đồng bào
  Đặc biệt, cũng qua dịp lễ đại lễ này, ngoài việc xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã xin lỗi anh chị em đồng bào một cách công khai, chính thức và tập thể.
  Lời diễn nguyện của nghi thức Sám hối - Hòa giải tại đêm Diễn nguyện Khai mạc Năm Thánh đã nói:
  "Chiều hôm nay, toàn thể giáo hội Công giáo Việt Nam muốn nói lời xin lỗi về tất cả những điều ấy, với tất cả mọi người không phân biệt chính kiến, vị trí và tín ngưỡng tâm linh. Chúng tôi xin lỗi mọi thành phần xã hội, tôn giáo, vì chúng tôi chưa đủ hòa mình và đồng hành. Chúng tôi xin lỗi người nghèo, người hẩm hiu xấu số, người khuyết tật đau khổ, vì chúng tôi chưa đủ quan tâm."
  Đã đến lúc người Việt nam phải thẳng thắn nhìn nhận rằng chúng ta đã làm khổ nhau quá nhiều vì bảo thủ chính kiến và thành kiến...
  Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh
  Trong bài giảng tại Thánh Lễ Khai mạc, , phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã lặp lại lời xin lỗi đó.
  "Chúng tôi muốn nói lời xin lỗi với tất cả những ai, cách này hay cách khác, đã không hài lòng về người công giáo và về Giáo Hội Công giáo."
  Vì sao phải xin lỗi?
  Khiêm tốn nhận mình có lỗi và xin được hòa giải, đặc biệt khi làm điều đó một cách công khai và tập thể, không phải là chuyện dễ dàng và ai hay tổ chức, hoặc đoàn thể nào cũng có thể làm được.
  Kinh nghiệm lịch sử cho thấy rằng bỏ hận thù, hiềm khích để hàn gắn những viết thương do xung đột, chiến tranh gây nên, hay để hòa giải, hòa hợp dân tộc thật không dễ dàng chút nào. Vì để có hòa giải thực sự cần phải có can đảm, hy sinh, cần phải bỏ những tính toán, vụ lợi cá nhân, phe nhóm và biết đặt việc chung, lợi ích chung, quyền lợi dân tộc, đất nước lên trên hết.
  Biết khó vậy nhưng tại sao Giáo hội Việt Nam lại mạnh dạn nói lên lời xin lỗi một cách công khai và tập thể như vậy trong một dịp đặc biệt của Giáo hội?
  File Kèm Theo  [​IMG] Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Tramy1987
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này