Yêu cầu sách Nạn Đói Năm 1945 Ở Việt Nam (Những Chứng Tích Lịch Sử)

Thảo luận trong 'Sách theo yêu cầu' bắt đầu bởi tudonald78, 20/6/19.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
Moderators: teacher.anh
 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  [​IMG]

  Giới thiệu
  Nạn đói năm 1945 làm khoảng 400 ngàn - 2 triệu người chết. Ngày nay, nhắc đến nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu ấy người ta sẽ chỉ nhớ có thể, hoặc nếu hơn thì sẽ là những hình ảnh bi thảm trong những thước phim của bộ phim Sao Tháng Tám.

  Nạn Đói Năm 1945 Ở Việt Nam (Những Chứng Tích Lịch Sử) là công trình nghiên cứu được công bố năm 1995 do Giáo sư Văn Tạo và Giáo sư Furuta Motoo chủ biên. Đến khi ấy, công chúng mới ngỡ ngàng và tìm về cái năm bi thảm nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại.

  Chết vì đói là cái chết đáng sợ nhất của bất cứ sinh vật nào. Cái chết đến từ từ, không ngừng giày xéo, đày đọa con người trong đau đớn, tủi nhục và sợ hãi. Thế nhưng nạn đói năm 1945 còn gây nên những tấn thảm kịch mà không ai có thể tưởng tượng được. Những ngôi hàng trống rỗng, những con đường ngập xác người hôi thối, những hố chôn tập thể dày đặc. Cái đói tiêu diệt mọi giá trị, phá huỷ nhân cách, đập vỡ lương tri - những thảm kịch mà cái đói biến người ta thành quỷ dữ, những em bé bị chó hoang ăn thịt, cha con giết nhau vì một miếng ăn.

  Tàn khốc, kinh hoàng là tất cả những gì có thể dùng để nhắc về thảm kịch năm ấy. Con số 2 triệu người cứ như thế xoáy sâu dần dần vào lịch sử và sẽ nhắc cho độc giả thấy, 1945 không chỉ là một năm của độc lập huy hoàng, đó còn là năm của tang thương mất mát.


  \

  Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam được xem là nạn đói thảm khốc nhất trong lịch sử nhân loại, cướp đi tính mạng của hơn hai triệu người vô tội và để lại biết bao hậu quả tang thương cho nhiều thế hệ. Nhưng chìm lấp giữa vô số biến động của thời đại, tiếng kêu phẫn uất thấu tận trời xanh của nạn nhân năm Ất Dậu đôi lúc tưởng chừng rơi vào quên lãng. Mãi tới năm 1995, sự ra đời của công trình nghiên cứu vĩ đại Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử do Giáo sư Văn Tạo và Giáo sư Furuta Motoo chủ biên mới giúp hậu thế có được cái nhìn toàn cảnh đa chiều sâu sắc và chân xác về sự kiện đau xót này. Dựa trên khối tư liệu đồ sộ được xử lý nghiêm túc hiếm có, công trình vừa dựng lại thảm trạng chết đói của người Việt, vừa phân tích cặn kẽ tội ác của phát xít Nhật. Với sự hợp tác của đội ngũ tri thức từ cả hai nước, đây là công trình công phu độc nhất có cái nhìn khách quan thấu suốt vào sự thật lịch sử nạn đói năm 1945 ở Việt Nam. Hơn mười lăm năm kể từ ngày công bố, Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử vẫn còn nguyên giá trị.

  Có ai có bản scan hay sách giấy cuốn này không ạ?

  Lời nhắn của mod:
  Yêu cầu đã được đáp ứng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Topic được đóng lại.
   
  Last edited by a moderator: 18/2/20
  khanhpt4, An05 and BlindEaf like this.
 2. AnhkSun

  AnhkSun Mầm non

  Có in danh sách, họ tên luôn, thống kê từng tỉh luôn. Cái này là khảo cứu hay sao ý.
   
  tudonald78 thích bài này.
 3. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Chắc đúng vậy,chưa xem qua bao giờ nên chưa rõ!
   
 4. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Cũng tò mò vì tài liệu nghiên cứu này. Không biết có bao nhiêu tài liệu của người Nhật? người Pháp cũng có nhiều tài liệu nói về con số người chết rất sát sao vì người Pháp cai quản trực tiếp hành chính nên có thống kê địa phương chính xác hơn người Nhật lúc đó chỉ quản. Bác nào có cho xin bản pdf nhé, cám ơn nhiều.
   
 5. BlindEaf

  BlindEaf Mầm non

  Mình có cuốn này, để trong góc tủ nào đấy mà chưa cả bỏ ra đọc đc
   
 6. Ngọc Rin

  Ngọc Rin Mầm non

  Cho mình hỏi ngu tí.Lúc đó nước ta chưa có ai lãnh đạo sao lại để xảy ra sự kiện đáng buồn này vậy.Tại sao lại ko hỗ trợ cứu đói từ miền Nam.Đừng ném đá
   
 7. wkjnguyen

  wkjnguyen Lớp 1

  Tình cơ thấy, mới đây thôi. Giá cao hơn lần trước tôi thấy chỗ khác bán
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 26/8/19
  nguyennhut082013 thích bài này.
 8. Lúc đó nước ta chưa có ai lãnh đạo sao lại để xảy ra sự kiện đáng buồn này vậy
  Trả Lời:
  Lúc đó các lực lượng nắm thực quyền chỉ huy chính trị - kinh tế và có sức mạnh quân sự lớn nhất tại miền Bắc là người Pháp và người Nhật (người Nhật mới đến đá đít pháp khỏi miếng bánh miền Bắc Việt Nam, giành lấy miếng bánh miền Bắc Việt Nam).

  Tại sao lại ko hỗ trợ cứu đói từ miền Nam
  Trả lời: Thật ra là có một số người nghĩa hiệp nhớ tình đồng bào chở gạo ra cứu dân miền Bắc Việt Nam. NHƯNG NGHIỆT NGÃ LÀ tại thời điểm đó phe Đồng Minh đang ráo riết tấn công phe phát xít kết thúc Thế chiến II nên khi phe Đồng Minh biết tin phát xít Nhật Bản tấn công lật đổ Pháp ở miền Bắc Việt Nam đã ngày này qua tháng khác liên tục điều động Không Quân phe Đồng Minh tới đánh phá Bỏ Bom phong tỏa Đường Bộ và cả Đường Biển miền Bắc Việt Nam nhằm gây thiệt hại lớn cho phát xít Nhật. Phát xít Nhật cũng Kiểm Soát cả Đường Biển miền Bắc Việt Nam nữa. Liệu có được mấy người Đủ May Mắn Đủ Độ Liều Mạng chở gạo tới miền Bắc cứu trợ trong khi vừa Bị Vạ Lây bởi Máy Bay phe Đồng Minh Ném Bom vừa bị Phát xít Nhật kiểm soát trên biển.
   
  Last edited by a moderator: 20/1/20
  tuht80 thích bài này.
 9. wkjnguyen

  wkjnguyen Lớp 1

  Cho ai còn cần

  upload_2019-8-26_22-22-0.png
   
 10. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

 11. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Sách giới thiệu (của nxb của đảng) còn viết: "Nạn đói năm 1945 làm khoảng 400 ngàn - 2 triệu người chết". Mà bạn vẫn viết hơn 2 triệu người chết đói?

  Đoán chắc bạn vẫn nói theo thói quen bị nhồi sọ, giống nhiều người kể cả tôi cũng bị khi còn đi học. Nhưng khi tiếp cận sách vở đa chiều thì tự suy luận những thứ chưa rõ ràng hoặc thiếu thông tin tốt nhất nên để khách quan, đặt dấu hỏi. Đó là thứ văn hóa rất hay của người nước ngoài tôn trọng sự thật khách quan. Cũng cám ơn bạn đã giới thiệu cuốn sách, chờ lâu quá mà chưa có pdf scan :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/9/19
  Đoàn Trọng thích bài này.
 12. Hai chữ NHỒI SỌ tôi chắc 100% là bạn hlb HIỂU RÕ 100% về hai chữ này. Thế còn bốn chữ SỰ THẬT KHÁCH QUAN phải Hiểu Như Thế Nào đây hả bạn hlb. Xin mời bạn giải thích.

  Hai chữ nhồi sọ tôi chắc 100% là bạn hlb hiểu rõ 100% về hai chữ này. Thế còn bốn chữ sự thật khách quan phải hiểu như thế nào đây hả bạn hlb. Xin mời bạn giải thích.

  Tôi ngu muội chỉ lờ mờ hiểu được điều này: tôi cho là Sự thật khách quan không bao giờ tồn tại trong bộ não nhỏ bé chật hẹp một cá nhân duy nhất, sự thật khách quan cũng không thể nhìn thấy bằng đôi mắt bao nhiêu năm trời chỉ nhìn theo phương hướng bản thân yêu thích muốn chằm chằm nhìn cả đời, và cuối cùng sự thật khách quan cũng không thể được nói ra từ cái miệng không xương của một cá nhân duy nhất thông qua những câu chữ được dán sẵn nhãn hiệu thật đẹp: sự thật khách quan.

  Lời nhắn của mod:
  Chú ý không viết hoa toàn bộ
   
  Last edited by a moderator: 20/1/20
  Lâm Gia Minh and BlindEaf like this.
 13. vinhtruyen92

  vinhtruyen92 Lớp 8

  Chỉnh sửa cuối: 18/9/19
  Missfly82 thích bài này.
 14. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Cần hỗ trợ từ các cao nhân trong diễn đàn. Cũng giống bao người khác, lót dép và ngồi xuống... "hóng"
   
 15. hnthuyhang

  hnthuyhang Mầm non

  Theo mình nghĩ, đây là một tư liệu rất quý về một giai đoạn bi thảm của dân tộc ta. Nếu ai có lòng thì scan lên diễn đàn và cùng lập nhóm soát lỗi thì tốt hơn.
   
  nguyennhut082013 thích bài này.
 16. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Tôi đã scan chia sẻ ở đây rồi nhé!
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
Moderators: teacher.anh
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này