Mời soát lỗi chính tả Nền đạo đức Tin lành và tinh thần chủ nghĩa tư bản - Max Weber

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi Trúc Quỳnh Đặng, 2/12/20.

Moderators: rhea, thuannguyen1088
 1. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  img084_4.jpg
  Nền đạo đức Tin lành và tinh thần chủ nghĩa tư bản
  Tác giả: Max Weber
  Người dịch: Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Nghị, Nguyễn Tùng, Trần Hữu Quang
  NXB Tri Thức 2018
  —★—
  Năm 1904-1905, Max Weber viết công trình nổi tiếng mang tên là Die protestantische Ethik und der Geist des Kapitalismus (Nền đạo đức Tin lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản, từ đây viết tắt là ĐĐTL). Đây không phải là một công trình nghiên cứu xã hội học về tôn giáo theo đúng nghĩa của chuyên ngành này, vì đối tượng nghiên cứu của nó không phải là một vấn đề tôn giáo, mà là mối quan hệ giữa nền đạo đức Tin lành và “tinh thần” của chủ nghĩa tư bản. Trong quyển sách này, Weber khảo sát quan niệm đạo đức và động cơ ứng xử của các cá nhân thuộc các giáo phái Tin lành, cũng như ý nghĩa mà họ gán cho hành động xã hội của mình, nhằm đi đến giả thuyết cho rằng nền đạo đức Tin lành có một mối liên hệ “tương hợp chọn lọc” [Wahlverwandtschaften] với “tinh thần” của chủ nghĩa tư bản, và do vậy đã tạo ra một số động lực tinh thần cần thiết và thuận lợi cho sự phát triển của chủ nghĩa tư bản ở châu Âu.

  Thực ra, Max Weber không phải là người đầu tiên nêu câu hỏi: đạo Tin lành có dính líu gì và ở mức độ nào với chủ nghĩa tư bản? Vào đầu thế kỷ XX, đã có một loạt học giả Đức bàn về vấn đề này (mà Weber đều có quen biết) như Eberhard Gothein, Werner Sombart, Georg Jellinek và Ernst Troeltsch. Cơ hội trực tiếp khiến ông quan tâm đặc biệt đến vấn đề là vào tháng 4-1903 nhân “Hội nghị của sử gia Đức” (Deutscher Historikertag) ở Heidelberg và ông được nghe Georg Jellinek phê phán rất mạnh bộ Chủ nghĩa tư bản hiện đại (Der moderne Kapitalismus) (hai tập) (1902) của Werner Sombart. Trong quyển ĐĐTL này, Weber có ý muốn lý giải chủ nghĩa tư bản khác với Sombart mà ông đã nhiều lần phản bác. Cũng trong năm 1903, ông đã sang Hà Lan để tìm thêm tư liệu về đạo Tin lành. Và ông đã phát hiện mối quan hệ giữa “một số quan niệm Puritanist [Thanh giáo]” và sự ra đời của “tinh thần” của chủ nghĩa tư bản. Kết quả sơ khởi này được ông nêu trong phần đầu của công trình nghiên cứu về “Roscher und Knies und die logischen Probleme der historischen Nationalökonomie” (Roscher và Knies và các vấn đề logic của khoa lịch sử kinh tế quốc dân), trong đó ông đưa ra ý tưởng như sau: “Một nghiên cứu sâu hơn có lẽ sẽ cho thấy rằng sự phân ly này [giữa nền kinh tế tư nhân và hoạt động công cộng] có nguồn gốc từ một số quan niệm Puritanist nhất định, vốn đã có ý nghĩa rất lớn đối với 'sự ra đời của tinh thần tư bản chủ nghĩa'.”

  Ý tưởng đó hình thành dần dần trong bài “Die 'Objektivität' sozialwissenschaftlicher und sozialpolitischer Erkenntnis” (“Tính khách quan” của nhận thức khoa học xã hội và chính trị-xã hội) đăng vào năm 1904 trong Archiv für Sozialwissenschaft und Sozialpolitik, tập XIX, tức một tập trước khi công bố luận văn đầu tiên của ĐĐTL (tập XX, 1904). Trong bài báo đó, Weber nhấn mạnh đến sự cần thiết phải “phác thảo một 'ý niệm' về nền văn hóa tư bản chủ nghĩa” (“Zeichnung einer 'Idee' der kapitalistischen Kultur”) cũng như đã đề cập đến sự phân biệt rất cơ bản giữa “giáo hội” (“Kirche”) và “giáo phái” (“Sekte”), và tầm quan trọng của niềm tin vào sự tiền định (Prädestinationsglauben) trong giáo thuyết của Calvin.

  Trong số các trước tác của Weber, chính quyển ĐĐTL này đã làm cho giới nghiên cứu hao tốn nhiều giấy mực nhất kể từ khi xuất bản lần đầu cho tới ngày nay. Max Weber có lẽ là một trong số rất ít tác giả xã hội học, nếu không muốn nói là người duy nhất, đã coi các nhân tố tôn giáo như có vai trò trung tâm trong sự hình thành của các nền văn minh và đặc biệt là trong sự ra đời của tư duy duy lý Tây phương. Trong những công trình nghiên cứu khác về các tôn giáo lớn trên thế giới như Do Thái giáo cổ đại, Lão giáo, Khổng giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo (mà ông bắt đầu nghiên cứu kể từ năm 1911), ông đã tìm cách xác định vai trò của các nền văn hóa tôn giáo và các nền đạo đức tôn giáo với tư cách là những nhân tố thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của nền văn minh công nghiệp tư bản chủ nghĩa cận đại.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/20
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Có text 70 trang đầu rồi nha chế. Coi như em nhận soát gói 1 nha.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 3. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  OK. Many thanks!
   
 4. machine

  machine Lớp 11

  Xóa cho đỡ loãng topic.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/12/20
  Anh Thao and amylee like this.
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Ngừng nhé!
  Đợi bản text mới.
  IMG_20201203_1508096.jpg
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/12/20
 6. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Có bản text mới, mời mọi người cùng tham gia nhé!
   
 7. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  À, mình quên hỏi lại, ý bạn Ngọc Anh là có text 70 trang đầu của bản cũ hay theo bản mới tái bản ạ? @tran ngoc anh
  Nếu là bản cũ thì không biết là hôm qua bạn VC có thông báo là ngưng thì bạn đã kịp nhận được thông tin chưa ạ?
   
 8. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Mình quyết định sẽ tự nhận solo luôn cuốn này.
  OK, cám ơn tất cả mọi người nhiều nhiều nhé!

  ~ drop dự án này rồi nhé!~
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/21
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Là bản cũ ạ. Em drop mấy năm rồi. Giờ có bản mới thì mình dùng text bản mới luôn đi chế.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  79 trang đầu đây chế có thể tham khảo.
   

  Các file đính kèm:

  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 11. Hùng Giàu

  Hùng Giàu Mầm non

  Cảm ơn công sức của các anh chị em...
   
  Dễ Cưng 1 thích bài này.
 12. davinci29

  davinci29 Mầm non

  Dự án này hoàn thành chưa ạ
   
  Dễ Cưng 1 thích bài này.
Moderators: rhea, thuannguyen1088

Chia sẻ trang này