Nên đọc sách triết học của ai viết?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Despot, 12/1/15.

 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Hi mọi người,
  Mình ngày xưa học đại học cũng chẳng quan tâm đến triết học lắm, đến giờ cũng không nhớ gì nhiều về nó một chút xíu nào.
  Giờ thì mình mới ngộ ra là có lẽ mình cần đọc thêm về sách triết học để vận dụng mọi thứ theo quy luật.
  Xưa nay mình làm gì mình cũng chỉ nhìn vô tự nhiên để học theo (học theo được 1 chút thôi, không nhiều), giờ thì mình muốn dành thời gian đọc thêm chút để áp dụng vô công việc cho đỡ tốn thời gian hơn là nhìn vô hoa lá cây cỏ để suy nghĩ và học theo (vì lười).

  Các bạn nào rành chỉ cho mình một vài quyển sách triết học nhé (trừ triết học Mark - Lenin - mình không thích, lý do cá nhân, không thích thì không có hứng thú chứ không phải hay hoặc dở gì cả).

  Cảm ơn mọi người.
   
  Latiku and darkdragon28 like this.
 2. windcity

  windcity Lớp 2

  Vì bạn muốn đọc triết để "áp dụng vô công việc cho đỡ tốn thời gian hơn là nhìn vô hoa lá cây cỏ để suy nghĩ và học theo", cho nên mình nghĩ cái bạn cần là sách dạy kỹ năng mềm, chứ không phải là triết. Bạn còn nói bạn "lười" nên lại càng không thể đọc sách triết, vì đọc nửa vời, rồi suy diễn ra thì nguy hiểm lắm.

  Anyway, nếu muốn tìm hiểu về triết học, bạn đọc thử những cuốn này xem sao

  1. Câu chuyện triết học - Will Durant
  2. Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar - Thomas Cathcart & Daniel Klein
  3. Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu - Richard David Precht
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/15
 3. hoanghoamandinh

  hoanghoamandinh Lớp 1

  Nếu đọc sách và vận dụng được thì hay lắm. Kinh Thư có câu "Biết không phải là khó, làm mới khó".
  Cũng xin mạo muội giới thiệu cho bạn mấy cuốn.
  Đọc hết sách của Nguyễn Duy Cần và Nguyễn Hiến Lê. Sách của hai ông này tương đối dễ đọc và cũng rất bổ ích. Đặc biệt Nguyễn Duy Cần có nền tảng triết học Đông Phương rất sâu sắc.
  Nho Giáo - Trần Trọng Kim.
  Bấy nhiêu thôi đã.
   
 4. Despot

  Despot Lớp 11

  Cảm ơn Bạn. Mình muốn hỏi sách về triết học và mong câu trả lời chính xác.

  Cảm ơn Bạn đã giới thiệu, để mình tìm hiểu xem.

  Cái lười của từng người khác nhau Bạn ơi :) :p. Lười của mình là lười có chọn lọc, nếu không làm thì thôi còn làm gì mình làm đến nơi đến chốn chứ mình không dành thời gian làm việc nửa vời hehe :p.
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/15
 5. Despot

  Despot Lớp 11

  Cảm ơn Bạn, nhưng mình nhớ hai người này là dịch giả, không phải tác giả thì phải. Phải không Bạn?

  Hehhehe. Ok để mình coi coi, chắc phải chọn lọc vài quyển của 2 người này dịch đọc trước.
   
 6. windcity

  windcity Lớp 2

  Hi, mình chưa từng nghe lười có chọn lọc bao giờ. Dù sao nếu đã xác định được mình muốn gì, cần gì rồi, thì mong bạn sẽ tìm được giải pháp. Trong tủ sách triết học của diễn đàn có khá nhiều sách dành cả cho người nhập môn và nâng cao. Tùy theo bạn thích triết học Đông hay Tây, chọn cho mình một quyển thử xem sao. Triết học là cả một bầu trời bao la, chúc bạn sẽ không lạc lối. :)
   
  anvuitutai and Despot like this.
 7. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Bé đì xờ pót chọn ngay quyển Alan bàn về Hạnh phúc, luận về yêu ... hơi bị hay đấy. Triết chủng đọc vừa thôi, định làm tiến sĩ về "giai học" hẳn??? khéo nhìn trai lại toàn là lũ phàm ăn tục uống :p
  đọc sách cứ phải như Súplơ ...Những việc cần làm của cô nàng độc thân - Lindsey Kelk. hehe
   
  superlazy, Zhiqiang and Despot like this.
 8. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Nếu mục đích của bạn @Despot là muốn "vận dụng mọi thứ theo quy luật" thì triết học không mang lại điều đó đâu, đấy là thứ tư duy thời cơ giới cũ kỹ nhàm tởm cái gì cũng mơ thấy quy luật qua cả thế kỷ rồi (mà bây giờ sinh viên VN vẫn phải học trong cái gọi là triết học ML, thể loại khá là giáo điều nói cái gì cũng đúng rồi). Nói chung theo mình triết học mang lại cho chúng ta cái tư duy thẩm tra các vấn đề sự kiện một cách đúng đắn, mà đã đọc thì đọc vỡ đầu ra từ những cái thứ phun ra của hết thằng cha này đến thằng cha khác, hết tranh cãi này đến tranh cãi khác, hết từ các ý niệm này đến các ý niệm khác,.. chứ không phải là cứ đọc 1 2 quyển là rút ra được hay học được cái này hay cái khác :p
   
  anvuitutai, Cải, Latiku and 3 others like this.
 9. Despot

  Despot Lớp 11

  Đấy, vì lười có chọn lọc nên muốn hỏi đó. Tại vô đó mình ngợp :( :(
  Nếu Bạn chưa nghe thì giờ nghe vậy :D :D, mình là người lười có chọn lọc điển hình đó :D :D.
  Cảm ơn Bạn.

  Em chán đọc về giai rồi Chị ơi, giờ em chỉ mong có giai nào thú vị là phải nhảy vô tìm hiểu cho lẹ, ngặt nỗi xung quanh em toàn giai là giai nên ai cũng tưởng em chắc hết single and available rồi, số nhọ quá :( :(.
  Về giai thì em đọc quyển "Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim trong hẹn hò" thấy hay mà chưa có giai nào để áp dụng thử.

  .

  Thì đầu tiên là phải kiếm 1 thằng cha nào để coi trước rồi mới đến kiếm sách của thằng cha khác đọc theo, vừa đọc vừa tranh luận với thằng cha đó luôn...
  Triết học mình quên sạch sẽ rồi mình chỉ nhớ có 1 câu: Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng -> mình áp dụng để học ngoại ngữ :D :D Còn nhiêu trả hết cho trường mà trường thì không trả lại học phí cho mình :(.
   
 10. notrinos

  notrinos Lớp 5

  Nếu đến với triết học với mục tiêu tìm ra quy luật hay bí kíp gì đó thì có lẽ không bao giờ tìm được đâu, mình không biết giải thích thế nào, bạn lên Youtube xem hết khóa học về triết học đạo đức của GS Michael Sandel trường Harvard có nhiều cái dẫn nhập rất tốt
   
  Despot thích bài này.
 11. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Hay là chị Depost đọc cuốn "Thần thoại Sysyphus" đi chị, quyển này nghe tên thì tưởng là Truyện nhưng thực lại là một tiểu luận triết học ( triết học hiện sinh) của Albert Camus nằm trong tủ sách Cánh cửa mở rộng do nhà văn Phan Việt và GS Ngô Bảo Châu đồng giới thiệu.(sách này có nội dung nói về một trào lưu Triết học đi tìm ý nghĩa cuộc đời vào khoảng giữa thế kỉ thứ 20)
  Nếu chị đọc để tìm một quy luật để vận dụng mọi thứ theo đó(nghe chữ quy luật thấy hơi "bá" :D:D:D), thì chắc chị phải đợi hơi lâu lâu nữa có ông giáo sư triết học nào tìm ra được quy luật đó quá.

  Còn nếu chị muốn áp dụng vào công việc vài "triết lý nhân sinh" ( phải ý vậy không ta), mà không mất thời gian nhìn theo cây cỏ, chị đọc thơ đi, ...:p:p:p
  mà muốn rõ ràng hơn, chị ghé qua box tâm lý giáo dục một tí (tạm thời là vậy), sách hay cũng nhiều mà đọc để áp dụng được cũng nhiều.
  Quay lại sách triết học xíu, em nghĩ nếu như mà muốn đọc sách triết, ta phải xác định trường phái nào đã ( mỗi trường phái sẽ đi theo một cách giải thích các hiện tượng khác nhau vì chữ "triết" có nghĩa là hỏi và trả lời trong đó luôn rồi), rồi đọc sách của một nhân vật tầm cỡ, ( đâu chị đọc của Nietzsche thử coi, chắc ông là người đặt nền tảng cho triết học tây phương hiện đại:):):)). Còn hổng thích hỏi với trả lời thì đọc sách tâm lý học thường thức hay sách học làm người cũng hay lắm ( các sách đều có nêu lên quy luật để áp dụng vào cuộc sống và công việc mà hổng phải hỏi hay trả lời nhiều lắm)!
  :rolleyes::rolleyes:
  Chị tham khảo nhá!
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/1/15
 12. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Hăm dọa vậy mà không nản, mình xin giới thiệu vầy :confused:
  Triết học Tây phương - Từ khởi thủy đến đương đại (William F. Lawhead)
  Trích văn triết học (John Herman Randall, JR.Justus Buchler-Evelyn Shirk)
  Triết học Ấn Độ một cách tiếp cận mới (HEINRICH ZIMMER) - cực hay
   
  Cải, Latiku, superlazy and 3 others like this.
 13. Despot

  Despot Lớp 11

  Cảm ơn các tình yêu đã giới thiệu cho mình nhé :).
  Heheh để mình tìm đọc những tác phẩm trên, còn đọc được cái gì trong đó thì tùy khả năng của mình mà :p, nếu thật sự sách triết học không có cái mình muốn thì mình sẽ trả giá cho điều đó, chắc cái giá này mình có đủ khả năng trả :p.
  Coi như là một trải nghiệm của một người muốn tìm vài quy luật cuộc sống trong sách triết học vậy :D :D.
   
  superlazy, Fish, hungtk and 1 other person like this.
 14. Despot

  Despot Lớp 11

  Mình không hẳn là đi tìm bí kíp gì đó Bạn ơi, mình cũng không biết phải giải thích thế nào, nhưng mình chỉ biết bây giờ đã đến thời điểm mình đọc sách triết học, mình phải tìm đọc nên mình bắt đầu đi hỏi những người đi trước như các bạn thôi.
  Cảm ơn Bạn, để mình coi thử.
   
  superlazy and hungtk like this.
 15. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Nên đọc mấy cuốn triết nhập môn hẳn hoi với mấy cuốn kiểu tiểu thuyết truyện như Emily bàn về giáo dục ấy nhé.
   
  Despot thích bài này.
 16. canaximuoi

  canaximuoi Lớp 4

  theo dõi câu chuyện thấy dzui dzui, tuy nhiên, cần bắt đầu bằng thể loại sách triết học mà Despot muốn tham khảo, môn khoa học của các ngành khoa học, sách triết học / bàn về triết học / truyện ngụ ngôn triết lí, blah blah... như rừng. Triết học Đông Phương hay Tây Phương? Các trường phái triết học? Lịch sử triết học?

  Nếu muốn sưu tầm sách liên quan đến triết học thì ra quầy sách, đến kệ triết học sẽ có ngay một danh sách dài, tùy chọn, hay nhanh hơn thì qua box sách Triết học, có nhiều tài liệu hay bên đó.

  Mình ưa thích thể loại Triết học Đông Phương hơn, nên có thể đề nghị một số tác giả và tác phẩm:

  * Nguyễn Hiến Lê / Nguyễn Duy Cần: 2 cụ này thì nhiều người biết, tác phẩm cũng nhiều, tùy khẩu vị người đọc.
  * Nguyễn Tường Bách / Bùi Biên Hòa: 2 tác giả này là học giả (tiến sĩ hoặc tương đương), NTB là TS Vật Lý, đọc sách của NTB cũng dễ chịu vì là những câu chuyện mang tính suy ngẫm, tuy ngộ tính từng người. BBH cũng nghiên cứu về triết học phương đông, bác này thì không nổi tiếng như các bác khác, nhưng viết sách về Kinh Dịch khá dễ đọc, mang ý nghĩa rõ ràng cụ thể, không quá như các bác khác (Đang đọc cuốn "Định Tính - Lượng Không Gian Theo Dòng Văn Hóa Tinh Thần Phương Đông - Dịch học" của BBH).

  Vui, C.
   
  Despot thích bài này.
 17. thaibeouu

  thaibeouu Mầm non

  Triết học có vô vàn trường phái bác ạ, không có thứ gì chung chung gọi là "triết học theo quy luật" cả. Bác nên thử tìm một quyển textbook kiểu Lịch sử Triết học gì đó, còn không thì em recommend cuốn Thế giới của Sophie của Jostein Gaarder nhé, ông ý giới thiệu những triết gia nổi bật ở từng thời kỳ qua các bài giảng cho một cô bé con. Còn về Marx - Lenin thì chỉ cũng chỉ là một trong số các hệ tư tưởng khác thôi, ở VN thì cũng nên biết chứ không có gì đặc biệt cả. Bác cũng đừng mong đọc sách triết học có thể giúp mình làm việc tốt hơn hay gì, đây là cái để hiểu, còn để áp dụng thì phải xem bác rút ra được gì khi đọc đã ;).
   
  canaximuoi and Despot like this.
 18. Despot

  Despot Lớp 11

  Ok. Quan trọng là mình đọc được gì trong đó.
  Cảm ơn các tình yêu đã chia sẻ nhé :) :D :D
   
 19. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình nghĩ hay là đọc cuốn lịch sử triết học trước đi. ha ha
   
  phivutinh, canaximuoi and Zhiqiang like this.
 20. canaximuoi

  canaximuoi Lớp 4

  Cực kỳ mê môn lịch sử các học thuyết triết học, @Ban Tang Du Tử ^^
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.

Chia sẻ trang này