Kinh tế học Phân tích kinh tế Nền kinh tế thị trường & chính sách hai đồng nội tệ

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Đỗ Đức Lương, 20/2/22.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. Tác giả xin giới thiệu cuốn sách :

  "Nền kinh tế thị trường & chính sách hai đồng nội tệ" - Một nhóm giải pháp mới nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và phòng ngừa khủng hoảng kinh tế.

  * Bản tiếng Việt ( Tặng bạn đọc )

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  * Bản tiếng Anh
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Tập hợp các nghiên cứu của tác giả xem tại:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/2/22
  amylee, quynhkmt, hoangducvy and 8 others like this.
 2. hoangha5969

  hoangha5969 Mầm non

  Tác giả cho xin quyền truy cập ạ.
   
  Đỗ Đức Lương thích bài này.
 3. Xin lỗi bạn đọc. Hôm trước tôi quên chưa mở quyền truy cập trên Drive nên các bạn không xem được. Hôm nay tôi mở rồi. Xin cảm ơn.
   
  VanToan19 thích bài này.
 4. Vuanhphap

  Vuanhphap Mầm non

  Chỉ là một góc nhìn thôi. Đọc dưới giác độ nghiên cứu thì được. Chứ áp dụng thực tiễn thì loạn.
  Hiện nay trong thực tế có mấy game NFT cũng áp dụng kiểu này, phát hành một token chính để huy động vốn, và một token phụ để làm tiền tệ trong game.

  Thông qua điều tiết lượng cũng token phụ và tỉ giá giữa hai loại token mà token phụ có tác dụng giúp ổn định tỉ giá cho token chính, còn token chính thì neo đỡ và duy trì giá trị cho token phụ.-> làm cho game ổn định và đi xa nhất có thể để đội dev hưởng lợi bằng nhiều cách.

  Nền kinh tế sẽ cực kỳ bất ổn nếu áp dụng chính sách hai nội tệ, trong trường hợp nhà nước đủ năng lực để quản lý thì đúng là ích nước lợi dân, nhưng nếu năng lực quản lý điều hành yếu kém, người điều hành có cái đầu kém thì là thảm họa cho quốc gia.

  Đơn cử: Giả sử một đồng nội tệ mất kiểm soát về lạm phát (do dân chúng thu gom dự trữ chờ biến động tỉ giá để đổi sang đồng còn lại) mà chính phủ không đo lường được thì tỉ giá sẽ biến động một cách khủng khiếp. Mà hai đồng nội tệ có biên độ tỉ giá khủng khiếp thế thì dân sẽ cầm USD cho chắc cú.

  Mô hình trong sách này chỉ có tác dụng nghiên cứu, trong thực tế không ứng dụng được do hạn chế về thông tin đo lường, về trình độ quản lý v.v.

  Trong thực tế hiện nay mà ông nào đề xuất làm cái này thì chắc ông ấy là điệp viên nước ngoài cài vào để làm sụp đổ đất nước.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/22
 5. hafreestyle

  hafreestyle Lớp 2

  Nó không chỉ trong game NFT thôi đâu mà cũng áp dụng trong stabble coin. Điển hình như UST và Luna. UST là tiền ổn định giá còn toàn bộ biến động của nó phản ánh qua giá của Luna.
  Quan trọng là cơ chế điều hành nó như thế nào thôi. Trong nền kinh tế nhập siêu như hiện nay thì đây cũng là 1 giải pháp để điều hành kinh tế vĩ mô
   
 6. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  Thanks bác rất nhiều. Sách được chuẩn bị rất hoàn chỉnh và chu đáo. Cơ mà nhiều lý thuyết cơ bản quá, bọn em không phải dân trong ngành nên đọc vào "mệt bơ phờ" bác ạ :)
   
  Đỗ Đức Lương thích bài này.
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này