Nền văn minh châu Phi - Jacques Maquet

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi nhan van, 23/11/13.

 1. nhan van

  nhan van Lớp 3

  Đã lâu không vào diễn đàn, cũng chưa có đóng góp gì cho diễn đàn, hôm nay rảnh rỗi nên chia sẻ với mọi người ebook vừa hoàn thành nè :D

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thực ra ebook này đã làm dang dở từ khi còn ở bên tve. Nào ngờ ebook chưa xong mà tve đã không còn. Vì vậy mới bỏ ngang không làm nữa.
  Sau đăng ký vào tve-4u, nhưng bận bịu việc riêng nên chỉ có tên chứ không mấy khi vào. Mãi đến gần đây, bất chợt vào thăm thú không ngờ thấy diễn đàn hoạt động sôi nổi dữ. Nhân chút hào hứng ấy, cũng vội đóng gói ebook này lại gửi luôn cho mọi người chào mừng nè.
  :eek:

  (Đôi lời dài dòng vây để mong các bạn bỏ quá cho nếu ebook có nhiều lỗi, do người chủ của nó vội vàng đóng gói :p ). Còn bây giờ mời các bạn xem thử vài trích đoạn nho nhỏ:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Đồ sộ với hai bên sườn hơi bị khuyết vào, tách biệt rõ rệt khỏi những vùng đất khác bởi biển cả và đại dương, châu Phi đáp ứng hoàn hảo khái niệm lục địa – “là phần vùng rộng lớn trên thế giới để người ta có thể đi khắp chiều trải dài của nó mà không cần vượt biển”. Tính thống nhất của Phi châu mà cách phân loại địa lý thể hiện liệu tự nó có đơn giản và thỏa đáng như thế trong ngôn ngữ xã hội học chăng? Vì có nhiều nhóm dân tộc sinh sống trên lục địa này với những truyền thống của họ, những công cụ khái niệm cho phép chúng ta nắm bắt tính thống nhất hoặc những sự thống nhất? Với nhà xã hội học, những “lục địa” và “khu vực tự nhiên” là gì?

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Số lượng xã hội châu Phi vốn đông đảo – George P.Murdock đếm được gần 850. Hiển nhiên là phải tập họp những đơn vị xã hội- văn hóa này với một số cách phân loại rộng rãi trong giới hạn của một quyển sách. Nhưng cũng phải làm sao cho những cách tập họp này không được tùy tiện, mà phù hợp với một số quy chuẩn xã hội thực tế.

  hay...

  ...Chiến tranh cũng là vấn đề kỷ luật và tổ chức. Ở người Zoulou những phẩm chất này bị đẩy lên đỉnh điểm tinh vi hơn bởi năng lực và trí thông minh của một người - Tshaka. Là con trai của một tù trưởng nguni, Tshaka ra đời năm 1790. Ông ta rời bỏ gia đình khi còn trẻ và phục vụ một tù trưởng khác nổi tiếng hơn cha mình, được người này ban cho một đội quân vững mạnh. Khi cha chết, Tshaka lên nối dõi sau khi đã giết một người anh (em) cùng cha khác mẹ, vốn được chỉ định thừa kế cha mình.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Tshaka bắt đầu cải tổ vũ trang, thay thế những cây lao phóng cán dài vốn thường trật mục tiêu và mất đi bằng loại lao sagaie cán ngắn, lưỡi rộng, chỉ dùng để đâm. Những chiến binh không tuân theo quân lệnh và trở về từ chiến trận mà không có lao sagaie sẽ bị hành quyết. Tshaka cũng loại bỏ đôi dép mà ông ta cho là làm chậm mọi chuyển động. Ông ta tổ chức quân đội thành những trung đoàn, mỗi trung đoàn gồm khoảng 1.000 binh sĩ. Người ta đã ước tính tổng cộng lực lượng của Tshaka có từ 14 đến 50 trung đoàn. Mỗi trung đoàn sống trong làng có rào bao quanh, có tiếng thét xung trận đặc biệt và một tấm khiên có màu đặc trưng. Các chiến binh chịu sự huấn luyện khắt khe và không được phép lập gia đình. Chiến lược cũng được Tshaka cải tiến. Theo Eileen J. Krige, ông ta phần chia quân đội thành 4 binh đoàn: hai đoàn cánh và hai đoàn trung tâm, đoàn này đi sau đoàn kia. Vận hành theo chiến lược, một trong hai cánh tấn công trong khi cánh kia ẩn nấp, chỉ can thiệp khi trận đánh đã bắt đầu; đội trung tâm đi trước gồm các chiến binh thiện chiến chờ cuộc tấn công cuối cùng, còn các chiến binh của đội trung tâm đi phía sau ngồi xuống, tạo thành lực lượng dự bị...


  CHÚC CÁC BẠN ĐỌC SÁCH VUI
  nhan van

  (download ở file đính kèm)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 16/8/14
  tran ngoc anh, lamtrong, SyP and 23 others like this.
 2. QuangHai

  QuangHai Lớp 1

  bạn kiểm tra lại đi. File bị set ở dạng Private nên kg cho download.
   
 3. nhan van

  nhan van Lớp 3

  Chào bạn, mình đã sửa lại link down. Bạn có xem và down ở #1. Cám ơn bạn đã thông báo.
   
 4. Celesta

  Celesta Mầm non

  Bạn ơi, down kiểu gì vậy bạn?
   
 5. bug

  bug Lớp 1

  bó tay không biết down làm sao bác ơi
   
 6. asiangirl_2008

  asiangirl_2008 Mầm non

  không biết down làm sao bác ơi? HuhUuuuuuuuuuu
   
 7. Fish

  Fish Lớp 2

  @nhan van Bạn ơi mình tải về được mỗi 1 trang thôi. Bạn kiểm tra lại link nhé :). Cảm ơn bạn !
   
 8. MKCH

  MKCH Lớp 1

  Hóng link fix
   
 9. Không tải được bạn ơi. Làm cách nào để tải được vậy bạn. Xin cảm ơn!
   
 10. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 10

  Up mediafire đi bạn
   
 11. nhan van

  nhan van Lớp 3

  xin lỗi mọi người, dạo này mình bận nên ít vào diễn đàn, cũng ít khi kiểm tra lại bài viết cũ, nên dẫn đến đường link hỏng, không sửa chữa.
  hôm nay mình đã up lại ebook trong file đính kèm của dd, để đảm bảo chất lượng hơn và mọi người cũng dễ down hơn. đồng thời cũng chuộc lỗi chậm trễ này mình đã tạo thêm 1 bản ebook Epub, bên cạnh bản Mobi đã có từ trước.
  Các bạn có thể tải lại ở file đính kèm #1 :)
  Một lần nữa chúc các bạn đọc sách vui :D

  ps: chế độ thực dân đã cáo chung từ lâu, nhưng nọc độc của nó hãy còn, ít nhiều rõ nét trên mảnh đất châu Phi nghèo đói này.
  Ngày nay khi nói đến châu Phi, người ta vẫn chủ yếu nghĩ đến phong cảnh tự nhiên ngoạn mục, những bầy dã thú đông đúc... Con người châu Phi nếu được nhắc đến cũng là con người trong những xã hội cùng khổ, dốt nát, những con người của quá khứ bộ lạc xa xưa.

  Thực sự có phải vậy không?
  Người châu Phi cũng như người của bất kỳ châu lục nào khác, nhưng sự kém hiểu biết của chúng ta đã đánh đồng tất cả với nhau. Nếu am hiểu hơn về lịch sử văn minh của họ, ta thấy rằng ở đây cũng không thiếu gì những nhà tư tưởng, những chiến binh, vua chúa, những vương triều,...Và tất cả những gì hoặc tốt hoặc xấu đã thành lịch sử thành văn ở nơi khác. Châu Phi chỉ khác chúng ta vì di sản đồ sộ này đã chìm sâu vào lớp bụi thời gian, đôi tàn tích sót lại chủ yếu trong những mẩu chuyện kể.

  Cái ám ảnh đáng sợ về một châu Phi man rợ với những thầy phù thủy độc ác, những chiến binh săn đầu người, những thủ lĩnh độc đoán, những bộ tộc ăn thịt người,... phần lớn đến từ những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu cuối tk19, đầu tk20, và được phổ biến rộng rãi hơn khi nền điện ảnh ra đời. Nhưng thật bất công khi nhìn châu Phi dưới góc nhìn đen tối như thế, vì phải chăng phần còn lại của thế giới không từng bị chìm dưới không gian bạo tàn hơn?

  Con người châu Phi nếu có khác biệt cũng là đến từ môi trường sống của họ. Hãy tưởng tượng xem trên một lục địa bao la, phân cách rõ rệt bởi những điều kiện địa lý, thiên nhiên khác nhau, người châu Phi truyền thống phải chống chọi với một tự nhiên khắc nghiệt, sản sinh ra nền văn hóa bản địa phù hợp với điều kiện họ có. Cùng với thời gian, nền văn hóa ấy trở thành một dấu ấn đặc trưng của văn minh châu Phi. Khi những con người tự xưng là văn minh từ nơi khác đến, họ thấy nét văn hóa này quá xa lạ với họ, và họ chê bai rằng đấy là man rợ. Nhưng có khi nào họ nghĩ rằng nếu chính họ phải sống trong một môi trường cô lập như thế, họ sẽ thế nào?
   

Chia sẻ trang này