Biên khảo Nếp cũ: Bó hoa Bắc Việt - Toan Ánh

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi hanhdb, 5/6/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Đây là dự án số hóa thứ 2 trong bộ sách Nếp cũ của cụ Toan ánh. Hi vọng có đủ thời gian để hoàn thành bộ sách này trong thời gian tới
  Tóm tắt nội dung

  Như lời tự bạch của tác giả - nhà văn Toan Ánh, phong tục Việt Nam thời kỳ gần đây đã chịu nhiều biến đổi, cùng với những đổi thay của thời cuộc. Có nhiều thuần phong mỹ tục không còn nữa, có nhiều tục quá phiền phức rườm rà đã được giản dị hóa, nhưng cũng vẫn còn nhiều tục, mọi tầng lớp đều muốn, cố duy trì trước mọi sự thay đổi của đất nước, lẽ tất nhiên đấy không phải là những tục dở… Có điều đáng buồn là những nghi lễ phong tục tốt đẹp của ta trong khi dần dần thay đổi, thì đột nhiên, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta thấy nảy sinh nhiều tục mới, xét cho kỹ chẳng hay đẹp gì, nếu không muốn nói là đồi bại. Với bộ sách này, tác giả muốn khẳng định một lẽ: “Người Việt Nam từ xưa tới nay vẫn có những phong tục lễ nghi riêng của dân tộc, phong tục lễ nghi này đã tạo nên con người Việt có những đặc tính riêng đáng quý, nó khiến cho ta có thể tự hào với thế giới…”

  Nước Việt Nam ta, từ khi lập quốc trải qua bốn nghìn năm có lẻ, vẫn có phong tục lễ nghi riêng của dân tộc ta. Những phong tục lễ nghi Việt Nam đã tạo nên con người Việt, có những đặc tính riêng, những đặc tính đáng quý khiến người Việt có thể tự hào với thế giới. Loạt bài nhỏ trong Nếp cũ - Bó hoa Bắc Việt không nói riêng đến phong tục nào, nhưng nhắc đến tất cả các vấn đề liên quan đến thuần phong mỹ tục thông qua những nhân vật không phải là ai xa lạ, chính là những người dân hiền lành, chân chất của vùng đồng quê Bắc Bộ. Đó là các cô gái chàng trai Xứ Bắc quanh năm gắn bó với những nghề thủ công, trồng trọt như trồng chè, trồng hoa, trồng cói dệt chiếu, trồng dâu nuôi tằm, lái đò, nội trợ, thêu thùa… Đây là một tập sách bổ ích không chỉ với những nhà nghiên cứu mà còn gần gũi với tất cả những độc giả quan tâm đến nền văn hóa nước nhà.
  [​IMG]
  Thông Tin Chi Tiết
  Công ty phát hành NXB Trẻ
  Nhà xuất bản NXB Trẻ
  Kích thước 14 x 20
  Số trang 464
  Ngày xuất bản 08/2010
  Số hóa: hanhdb
   

  Các file đính kèm:

 2. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  hanhdb dùng sigil làm cuốn này đúng không.
  Hình như bạn chụp xong rồi nhận dạng text nên một số đoạn (nằm ở 2 trang) bị tách thành 2 đoạn(paragraph, nằm ở 2 cặp thẻ <p> </p>).
  Để tìm hanhdb có thể dùng regex để search những chỗ đó.
  Đặc điểm:
  1. cuối đoạn đầu sẽ không có dấu kết thúc(., ?, !...) mà là chữ cái: [a-z]</p>
  2. đầu đoạn sau chữ cái đầu không viết hoa: <p>[a-z]
  Cái này là ví dụ đơn giản thôi, vì vẫn có thể sót, nhưng khá ít. :D

  Có thể dùng css (style) để thụt đầu dòng các đoạn, font-size, font-family, margin...
  Hehe.
   
 3. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  riêng quyển này mình chuyển từ text pdf sang word, paragrap thỉnh thoảng bị break, đã soát nhưng vẫn sót. Nhiều khi làm nhanh không kiểm được hết lỗi hic hic. chuyện làm ebook cần nhiều công đoạn cũng vì thế :D
  còn css thì mình ít dùng lắm, vẫn thích để ebook đơn giản nhất có thể. chỉ để in đậm, in nghiêng, heading.
  cảm ơn tamchec vì đã ghóp ý nhé
   
  Chu Loan thích bài này.
 4. Khánh

  Khánh Mầm non

  TVE cung cấp nhiều ebook hay có ích. Tôi chân thành cám ơn!
   
 5. roidepoisson

  roidepoisson Mầm non

  Thực sự công sức các bạn bỏ ra để số hóa những quyển sách quý giá cho cộng đồng rất rất đáng trân trọng. Xin chân thành cảm ơn!
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này