Biên khảo Nếp cũ: Hội hè đình đám - Toan Ánh

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi hanhdb, 14/6/14.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm II

  dự án ebook thứ 3 thuộc tủ sách nếp cũ
  Nếp Cũ - Hội Hè Đình Đám (Quyển hạ + Thượng) - Bìa Mềm
  Tác giả: Toan Anh
  Nhà xuất bản: Nxb Trẻ
  Nhà phát hành: Phương Nam
  Số hóa: hanhdb
  ngày hoàn thành: 9/6/2014

  [​IMG]
  Trong lịch sử ngàn năm của một dân tộc có nền văn minh lúa nước như dân tộc Việt, mùa xuân chính là mùa của lễ hội. Quanh năm làm việc đồng áng, xuân đến là lúc nông nhàn, người dân các làng, các miền mở hội.

  Cuốn “Hội hè đình đám” của học giả Toan Ánh cho thấy, trong các hội xuân có hai loại: hội đình và hội chùa. Ngày hội tùy theo mỗi làng thay đổi, có làng mở hội sớm, có làng mở hội muộn, có làng bắt đầu mở hội từ trong năm cho đến ngoài giêng mới hết. Dù trong hội đình hay hội chùa, dù hội kéo dài trong năm hay ngoài xuân, bao giờ ở hội cũng có rất nhiều trò vui để dân làng và khách trẩy hội giải trí. Có những trò vui chung thông thường cho mọi hội như: rún đu, cờ bỏi, đốt pháo… lại có những trò vui riêng của từng địa phương: đánh phết, hát quan họ, kéo co, bơi chải… Trong các thú vui chung có những thú dành riêng cho người già như tổ tôm, cờ bỏi, thi thơ, và cũng có những trò vui riêng cho bạn trẻ nam nữ thanh niên, những trò vui này rất nhiều và rất thú vị: đánh phết, đánh trung bình tiên, hát quan họ, hát đúm, thổi cơm thi, nấu cỗ thi, bơi thuyền, đánh vật… Các cụ bà trong ngày hội, dù là hội đình đều có thú đi chùa...
  Còn gì náo nức hơn không khí của làng xóm quê hương thủa xưa với bóng cờ ngũ sắc, với những tiếng trống thờ, với đám trai gái vùng quê, quần áo mới màu Tết lũ lượt dìu tới những hội làng, vẻ mặt hớn hở, vừa đi vừa nói cười hân hoan. Trong các hội quê, lại có các hội về lịch sử, các hội về Tôn giáo, các hội hè về phong tục.
  Những phong tục tập quán này biểu lộ tính dân tộc của Việt Nam với nhiều cái hay cái đẹp, nhiều cao khiết lành mạnh. Những hội hè đã từng mua vui cho người dân, đã từng chứng tỏ ý niệm thiêng liêng tôn giáo của người dân qua lễ nghi, đã từng nêu cao lòng biết ơn của người dân đối với các bậc anh hùng đất nước cũng như đối với các vị thần linh, nhất là các vị Thành hoàng đã che chở phù hộ cho dân mỗi xã, và nhất là đã từng là những dịp để người dân ôn lại lễ nghi, nhớ lại phong tục.
  Những hội hè đình đám lại là những dịp để thắt chặt thêm tình thân giữa dân làng và có khi giữa dân các làng lân cận bởi những tục giao hảo hoặc bởi hội hè đình đám làng này đã kéo dân làng khác tới chung vui.
  Một mùa xuân mới lại về, các bạn hãy cùng đọc và cùng dự những hội hè, đình đám của mỗi làng quê để thấy yêu vô cùng đất nước Việt, dân tộc Việt.
  Download: epub và mobi
   

  Các file đính kèm:

  snguyen, volano, davidang and 38 others like this.
 2. roidepoisson

  roidepoisson Mầm non

  Cảm ơn bạn hanhdb nhé.
   
 3. Cảm ơn thì nhấn cho người ta cái like bài viết để tăng uy tín của nick, chả lẽ khó lắm sao bạn ơi?
   
  gaumisa thích bài này.
 4. daovanhuy

  daovanhuy Mầm non

  tks b thớt đã số hoá cho mọi người dễ đọc tìm hiểu văn hoá VN hơn
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này