Thảo luận Nếu được sống thêm lần nữa, bạn sẽ sống thế nào?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi alonekiller, 27/6/16.

 1. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Sống có một lần, vì vậy, hãy làm những gì bạn muốn khi còn có thể!
  Bạn hãy làm những gì bạn muốn khi bạn còn có thể, khi bạn có đủ điều kiện để làm nó. Vì cả tôi và bạn đều đang sở hữu một cuộc sống của riêng mình và cuộc sống này chỉ thuộc về ta một lần, thế cho nên hãy làm hãy thực hiện, bạn nhé!

  Vì cuộc sống này là của chính bạn, nó thuộc quyền sở hữu của bạn. Bởi thế cho nên, hãy làm những gì bạn muốn làm trong cuộc sống này. Đời người chẳng có bao nhiêu như trong câu hát “em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời”, vì thế cho nên hãy tận dụng 60 năm đó để hưởng thụ và làm những gì bạn muốn.

  Nếu bạn muốn đi du lịch, thì hãy lập kế hoạch ngay từ bây giờ. Tìm việc làm thêm, tích góp tiền, giảm chi tiêu đi một chút, tôi tin bạn sẽ có một chuyến du lịch như ước muốn của mình. Hãy thực hiện theo mơ ước chứ đừng nuôi mơ ước mà không thực hiện. Các cụ có câu, đi một đàng học một sàng khôn - vì thế đi, đi nữa, đi mãi cũng giống như học, học nữa, học mãi. Con đường đi luôn song hành với con đường tri thức. Vậy bạn ngại gì mà không cho mình một chuyến du lịch để có thêm nhiều kinh nghiệm khi bạn còn có thể thực hiện nó? Vì cuộc sống này là của bạn mà.

  [​IMG]

  Nếu bạn bỗng dưng lười đi học, thì bạn hãy nghỉ học buổi hôm đó đi. Ở đây, tôi không hề dung túng cho việc trốn học, bỏ học mà tôi nói là nghỉ học. Nghỉ học của tôi ở đây là để nghỉ ngơi và trong thời gian nghỉ đó bạn tìm một thú vui để quên đi điều gì khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi đi học và tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề đó. Việc học luôn là quan trọng và nó sẽ không bao giờ kết thúc, thế cho nên bạn chỉ có thể nghỉ chứ không thể trốn hoặc vứt bỏ nó đi. Hãy nghỉ nếu bạn thấy mệt và hãy tiếp tục khi bạn thấy đã hết mệt, đơn giản là vậy. Vì cuộc sống này là của bạn mà.

  Nếu bạn muốn mua một thứ đồ đắt tiền nhưng nó đẹp và tốt, thì hãy mua nó ngay đi đừng ngần ngại. Tại sao con người ta phải học? Câu trả lời là để có một công việc tốt, tại sao con người ta lại muốn có một công việc tốt ? Câu trả lời là để có được thu nhập ổn định. Vậy, tại sao con người ta muốn có thu nhập ổn định? Câu trả lời là để được mua, được hưởng những gì người ta muốn.

  Thế cho nên, tiền kiếm ra mà không tiêu thì chắc để những con mọt đáng ghét ăn mất? Tiền là để phục vụ bạn vì thế nếu bạn muốn gì thì hãy để tiền đáp ứng cho bạn, hãy để nó phục vụ bạn một cách hoàn hảo nhất. Khi bạn mua được thứ đồ mình thích, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và bỗng nhiên đời lại được bạn yêu, đời cũng yêu lại bạn. Mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu bạn làm được điều bạn muốn và nó sẽ tệ đi nếu bạn không có nó, cho nên hãy mua nếu bạn muốn hay chi tiền nếu nó làm bạn vui. Vì cuộc sống này là của bạn mà.

  Nếu bạn muốn xăm hình, hãy tìm vị trí xăm đẹp, tìm hình có ý nghĩa phù hợp với bạn và đến gặp thợ xăm hình. Xăm trổ không có nghĩa là "hổ báo", nó chỉ có nghĩa như vậy vào thời ngày xưa mà thôi. Giờ đây, xăm là một nghệ thuật, người xăm là một nghệ nhân và người được xăm là người hưởng thụ nghệ thuật, nói theo một cách đơn giản cho những người luôn coi xăm trổ là hư hỏng, là mất nết hiểu là như vậy. Xăm hình lên người là bạn đã chấp nhận mất máu và chấp nhận sống với nó cả đời, vì thế nó không thể gọi là a dua, đua đòi đại loại vậy. Xăm là cả một quá trình, hình xăm luôn có những ý nghĩa riêng của nó. Nó nói lên cá tính con người bạn, vì vậy bạn ngại gì mà không xăm một hình mà mình muốn để mọi người hiểu bạn hơn là việc bạn cố giấu kín mình mà đôi khi người ta còn nghĩ bạn giả tạo hay sống cô lập. Vì cuộc đời này là của bạn mà.

  [​IMG]

  Nếu bạn muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ ngay đến việc bắt đầu một cái khác. Bạn chỉ có thể nghĩ đến việc bỏ cuộc khi bạn đã chán, đã mệt mỏi, đã quá thất bại vì nó (nó ở đây là một cái gì đó, một công việc, một mối quan hệ nào đó…). Ok, bạn có thể bỏ cuộc vì nhiều lý do nhưng bạn không thể bỏ cuộc mà không nghĩ cho mình một bắt đầu mới. Sự cố gắng của bạn sẽ không kết thúc nếu như bạn chết, bạn còn sống trên cuộc đời này có nghĩa là bạn còn phải cố gắng để bám trụ với nó. Ông trời cho bạn cuộc sống, còn việc nuôi nó là việc mà bạn phải làm. Vì vậy, bạn phải biết phấn đấu, đứng lên từ thất bại và luôn mang trong mình bốn từ bỏ cuộc và bắt đầu. Bạn nên bỏ cuộc khi bạn không thể cố gắng với nó nữa và bạn phải bắt đầu sau khi bạn bỏ cuộc. Vì cuộc sống này là của bạn mà.

  Sẽ có một ngày, bạn phải kết thúc cuộc sống của mình, giống như bài viết này của tôi khi tôi đang viết đoạn kết cho nó. Tôi nghĩ ra ý tưởng và tôi mở laptop lên rồi viết ra ý tưởng của mình vì tôi thích viết, vì tôi biết nếu tôi không viết nó ra thì ý tưởng của tôi sẽ biến mất chỉ trong vài tiếng và tôi sẽ không có cảm xúc để viết ra nữa sau vài tiếng đó. Bạn cũng vậy, bạn hãy làm những gì bạn muốn khi bạn còn có thể, khi bạn có đủ điều kiện để làm nó. Vì cả tôi và bạn đều đang sở hữu một cuộc sống của riêng mình và cuộc sống này chỉ thuộc về ta một lần, thế cho nên hãy làm hãy thực hiện, bạn nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/7/16
  teacher.anh and hanguyen1 like this.
 2. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  6 câu chuyện cuộc sống cực kỳ ý nghĩa mà bạn nên đọc
  Mỗi câu chuyện cuộc sống luôn có những ý nghĩa riêng của nó, từ đó ta sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình để hoàn thiện bản thân. Hôm nay, VnDoc rất vui khi được chia sẻ với các bạn 6 câu chuyện cuộc sống thật ý nghĩa để các bạn cùng suy ngẫm.

  [​IMG]

  Nếu hàng ngày, bạn dành ra rất nhiều thời gian của mình để lướt Facebook, thì sao lại không dành thời gian quý báu ấy để đọc những mẩu chuyện cực ngắn nhưng lại cho bạn rất nhiều lời khuyên, ý nghĩa của cuộc sống. Chắc chắn 6 chuyện cực ngắn dưới đây sẽ khiến bạn thức tỉnh và nhận ra cuộc sống này còn có vô vàn điều thú vị hơn là thời gian dành để lướt Facebook. Hãy cùng khám phá với chúng tôi.

  1. Chuyện cực ngắn: AI MỚI LÀ KẺ NGU?

  Một ông thầy giáo mới dạy nhận ra rằng trong lớp có một cậu bé luôn luôn bị chửi là ngu. Trong giờ ra chơi ông hỏi nhóm bạn lý do.

  - Thì nó là thằng ngu thật mà thầy. Nếu mà đưa cho nó đồng xu to 5 rúp và đồng xu nhỏ 10 rúp, thì nó sẽ chọn đồng 5 rúp, vì nó nghĩ đồng 5 rúp có kích thước to hơn thì là tốt hơn.

  [​IMG]

  Đây, thầy nhìn nhé. Một bạn trong nhóm giơ 2 đồng xu và cho cậu kia chọn. Và cậu vẫn chọn đồng 5 rúp như trước.

  Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

  - Sao em lại chọn 5 rúp mà không chọn 10 rúp?

  - Thầy nhìn này, đồng 5 rúp to hơn mà.

  Tan trường, thầy đến chỗ cậu bé hỏi lại:

  - Chẳng nhẽ em không thể hiểu được đồng 5 rúp chỉ to hơn về mặt kích thước, nhưng đồng 10 rúp thì em có thể mua được nhiều thứ hơn?

  - Nếu em lấy 10 rúp thì lần sau bọn nó sẽ không cho em nữa... Cậu bé trả lời.

  Bài học rút ra:

  Chắc chắn khi đọc đến đây bạn sẽ thấy cậu bé kia tỏ ra ngờ nghệch mà không hẳn là vậy. Người ta thường nói: "Ngu mà tỏ ra nguy hiểm thì không có gì phải sợ, đáng sợ là người nguy hiểm mà tỏ ra ngu". Vì vậy, đừng xem thường người đối diện với bạn. Bởi người đối diện với bạn chưa chắc đã ngu như bạn nghĩ... Truyện cực ngắn về đồng xu khiến bạn xem xét lại cách nhìn đối với người đối diện...

  2. Chuyện cực ngắn: NGƯỜI TIỀU PHU VÀ HỌC GIẢ

  [​IMG]

  Tiều phu cùng học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu mình thua sẽ mất cho tiều phu mười đồng. Ngược lại, tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng thôi. Học giả coi như mình nhường tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người.

  Đầu tiên, tiều phu ra câu đố:

  "Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?".

  Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho tiều phu mười đồng. Sau đó, ông hỏi tiều phu câu trả lời là gì.

  "Tôi cũng không biết!", tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng và nói thêm:

  "Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng rồi." Học giả vô cùng sửng sốt.

  Bài học rút ra:

  Trong cuộc sống, nhiều người hay tỏ vẻ là mình trí tuệ, thông minh hơn người và tỏ vẻ coi thường những người ít học, học thấp hơn họ. Tuy nhiên đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của họ sẽ khiến họ bị lâm vào những tình huống "dở khóc dở cười". Họ không biết một điều rằng "thông minh sẽ hại thông minh", người quá thông minh và tinh tướng nhiều khi sẽ tự hại lấy mình vì quá tự cao. Lẽ vậy ở đời, đừng sợ kẻ thông minh, hãy sợ kẻ ngốc mà tưởng mình thông minh. Và hãy làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng. Truyện cực ngắn về người tiều phu khiến chúng ta phải suy nghĩ về đức tính khiêm tốn.

  3. Chuyện cực ngắn: MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY

  [​IMG]

  Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi gì đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh mì cháy khét. Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh mì nướng cháy, không phải cháy xém bình thường mà cháy đen như than. Tôi ngồi nhìn những lát bánh mì và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng và lên tiếng hay không.

  Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì.

  Và tôi không bao giờ quên được những gì cha tôi nói với mẹ tôi: "Em à, anh thích bánh mì cháy mà."

  Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói:

  "Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy."

  Rồi ông nói tiếp: "Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

  [​IMG]

  Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là chìa khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành và bền vững con ạ.

  Cuộc đời rất ngắn ngủ để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hãy yêu quý những người cư xử tốt với con, và hãy cảm thông với những người chưa làm được điều đó."

  Bài học rút ra:

  Trong cuộc sống, bạn cần phải biết học cách cảm thông đối với điểm yếu, điểm hạn chế của người khác. Cảm thông với cuộc sống, tính cách của mọi người trong gia đình, bạn bè, vợ chồng... sẽ giúp bạn có một cuộc sống dung hòa xung quanh. Sự cảm thông - bí quyết nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình. Truyện cực ngắn Miếng bánh mì cháy là bài học về sự cảm thông giữa con người với con người.

  4. Chuyện cực ngắn: BỆNH LẢI NHẢI

  Chị vợ đang nấu nướng trong nhà bếp, anh chồng cứ đứng bên lải nhải không ngừng:

  - Chậm thôi! Cẩn thận! Lửa lớn quá! Mau lên! Lật cá đi! Ôi cho nhiều dầu quá!

  Chị vợ nói: Em biết phải nấu nướng thế nào mà!

  Anh chồng: Em đương nhiên là biết, bà xã. Anh bình tĩnh nói tiếp:

  - Anh chỉ là muốn em biết, khi anh lái xe, em ở bên lải nhải không ngừng và em sẽ hiểu cảm giác của anh thế nào thôi!

  [​IMG]

  Bài học rút ra:

  Học cách thông cảm cho người khác không khó, chỉ cần bạn nghiêm túc đứng ở góc độ và lập trường của đối phương để nhìn nhận vấn đề. Bởi khi bạn là họ, bạn mới hiểu tất cả những hành động của họ ở mọi góc độ. Đừng vội suy xét và kết luận sự việc khi chưa rõ mọi vấn đề. Thấu hiểu người khác thay vì phàn nàn họ là bài học rút ra từ truyện cực ngắn này.

  5. Chuyện cực ngắn: NHÀ VUA VÀ ĐÔI CHÂN ĐAU

  Ngày xưa, có ông vua cai trị ở một đất nước phồn vinh nọ. Một ngày kia, vị vua đi ngao du sơn thủy. Khi quay trở lại hoàng cung, vị vua phàn nàn chân mình rất đau, bởi vì đây là lần đầu tiên vua phải trải qua một cuộc hành trình dài như thế và chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm.

  Sau đó, vị vua hạ lệnh

  – cho bọc tất cả con đường trong đất nước lại bằng da. Điều này sẽ dẫn đến việc phải cần hàng ngàn bộ da bò và một số lượng khổng lồ tiền bạc.

  Bỗng có một hôm, người vợ của tên hầu nhà vua đã dũng cảm hỏi nhà vua:

  "Tại sao ngài lại tốn một số lượng tiền không cần thiết như thế? Tại sao ngài không dùng một miếng da nhỏ để bọc lại chân của ngài?".

  Nhà vua ngạc nhiên, nhưng rồi ông cũng đồng ý làm một đôi giày.

  [​IMG]

  Bài học rút ra:

  Chuyện cực ngắn trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu: Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi chính mình, suy nghĩ của bạn, trái tim bạn – chứ không phải bắt thế giới thay đổi bởi "Nếu bạn thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi". Hãy thay đổi chính bạn, bạn sẽ thấy thế giới này đẹp hơn rất nhiều.

  6. Chuyện cực ngắn: BÀI HỌC THÀNH BẠI TỪ HƯƠU CAO CỔ

  Mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng, như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ, đó là đá vào người con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên.

  Cho đến khi thực sự đúng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngã xuống để hươu con phải nỗ lực tự mình đứng dậy trên đôi chân còn non nớt.

  [​IMG]

  Bài học rút ra:

  Chuyện cực ngắn về chú hươu cao cổ mới sinh và phương pháp dạy con từ thuở nhỏ của hươu mẹ. Điều này nghe có vẻ lạ với chúng ta, nhưng lại thực sự cần thiết cho hươu con bởi chúng phải tự đứng được để có thể tồn tại với bầy đàn, nếu không sẽ bị trơ trọi với cuộc đời và trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ.

  Con người chúng ta cũng vậy, thật dễ nản chí khi mọi việc đều trở nên tồi tệ. Nhưng cho dù đang phải đối mặt với nhiều gian khổ thì ta vẫn phải giữ vững niềm tin. Người ta không thua khi bị đánh bại mà chỉ thua khi đầu hàng. Hãy ghi nhớ rằng mỗi khi ta phải đối mặt với nghịch cảnh, trong ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn.

  6 chuyện cực ngắn trên đây dù rất ngắn nhưng để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc về làm người, và sống ý chí, thành công trong cuộc sống.

  Hãy đừng bao giờ ngừng tin tưởng, ngừng phấn đấu và sống chan hòa với mọi người. Bởi niềm tin và tình cảm sẽ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa trong cuộc đời này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/7/16
  teacher.anh thích bài này.
 3. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Cuộc sống như cơn mưa rào, không có ô hãy cố gắng chạy

  Theo đuổi giấc mơ, nắm giữ vận mệnh bản thân, cuộc sống cũng như những thành tựu của bạn ngày hôm nay là kết quả của quá trình nỗ lực ngày hôm qua.

  [​IMG]

  Cuộc sống nhiều lúc như một cơn mưa rào, nếu không có ô, hãy cố gắng chạy. Kiên trì theo đuổi ước mơ, chủ động nắm giữ vận mệnh của mình, cuộc sống của bạn sẽ thăng hoa.

  Có một câu chuyện như thế này:Một ngày, A và B cùng đi dạo trên đường, đột nhiên trời đổ mưa, A liền co cẳng chạy thật nhanh để trốn mưa, thế nhưng đứng bên cạnh A, B vẫn bình thản đứng nguyên tại chỗ, chả có vẻ gì là muốn chạy cả. Thấy vậy A rất ngạc nhiên, liền chạy lại và hỏi B: “Những người khác trên đường thấy trời mưa đều chạy, mà tại sao cậu vẫn cứ bình thản đứng ở đây vậy?". B liền trả lời: "Tại sao tôi phải chạy, chẳng lẽ ở đằng trước trời không mưa sao? Đằng nào thì chỗ nào cũng mưa, nên tại sao tôi phải lãng phí sức lực của mình để mà chạy cơ chứ?".

  [​IMG]

  A và B trong câu chuyện này cho ta thấy hai biểu hiện hoàn toàn trái ngược khi phải đối mặt với cùng một vấn đề. Một người cố gắng chạy thật nhanh trong cơn mưa tầm tã, một người ngay cả khi trời mưa to vẫn bình thản hơn bao giờ hết. Mặc dù chạy và không chạy đều là trong cơn mưa tầm tã, nhưng tâm lý khác nhau, quá trình khác nhau, và kết quả tất nhiên là cũng khác nhau.

  "Cố gắng chạy” là biểu hiện của một thái độ tích cực, và tâm lý tích cực này sẽ khiến con người không do dự, không oán trách, sẵn sàng đối mặt với những vất vả gian nan trong cuộc sống. Còn “ bình thản” ở đây là biểu hiện một thái độ tiêu cực, khi đối mặt với các khó khăn thường bị động, không suy nghĩ, và luôn muốn trốn tránh.

  “Cuộc sống cũng như những thành tựu của bạn ngày hôm nay là kết quả của sự nỗ lực ngày hôm qua; trong khi đó, cuộc sống và những thành tựu của bạn ngày mai phụ thuộc vào sự nỗ lực ngày hôm nay của bạn”.

  Bất kể cuộc sống của bạn hiện nay như thế nào, bạn cũng không thể oán trách ai, cũng không thể phàn nàn về cuộc sống, và bạn càng không thể đổ lỗi cho xã hội, mà bạn cần tích cực, lạc quan để chấp nhận mọi thứ cuộc sống đem lại cho bạn.

  Trân trọng những gì bạn đang có, cảm ơn hiện tại, sống một cuộc sống bình thường theo cách không đơn giản, chỉ cần bạn nghĩ mình làm tốt hơn người khác thì bạn sẽ trở thành con người cố gắng chạy trong mưa bão, bằng bất cứ giá nào, chủ động tạo ra cơ hội cho mình, đương đầu với khó khăn, bạn sẽ thành công.

  Có một bộ phận người, họ sinh ra đã là cành vàng lá ngọc, ngay từ lúc họ được sinh ra họ đã có cuộc sống nhung lụa, trong học tập cũng như trong công việc họ đều thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, đa số con người chúng ta đều xuất thân từ những gia đình bình thường, tất cả mọi cơ hội đều là do chúng ta tự tạo ra.

  Chúng ta phải nỗ lực và phấn đấu không ngừng, quan trọng là phải có một ý chí vững vàng để sẵn sàng chịu đựng được mọi thăng trầm trong cuộc sống.

  Nếu như bạn không có ô, vậy bạn hãy cố gắng chạy! Sẽ có một ngày, khi bạn đứng trên đỉnh cao của cuộc sống, bạn sẽ cảm ơn sự phấn đấu của mình ngày hôm nay.
   
  teacher.anh thích bài này.
 4. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  "Thời gian của bạn là có hạn, đừng phí hoài nó bằng cách sống cuộc đời của người khác.

  Dù đương thời luôn xuất hiện với vẻ kiệm lời và khép kín, thế nhưng Steve Jobs luôn đủ sức gây ấn tượng với bất kỳ ai bằng những câu nói sắc bén và có chiều sâu.


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

   
 5. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Đừng bao giờ để cuộc đời mình phải nói "giá như"

  Những chia sẻ đầy tiếc nuối trong những ngày tháng cuối đời của bác sĩ Richard Teo Keng Siang, là bài học quý báu mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ.

  Bác sĩ Richard Teo Keng Siang, 40 tuổi, triệu phú ngành giải phẫu thẩm mỹ ở Singapore, phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi ở đỉnh cao nhất của tiền tài, danh vọng. Vào những giây phút cuối của cuộc đời mình, vị bác sĩ này đã chia sẻ những tâm sự khiến tất cả mọi người đều cảm thấy xúc động. Bởi đó không chỉ đơn giản là cuộc đời của một vị bác sĩ, mà còn là thực tế cuộc sống và những giá trị quý báu mà mỗi có thể chúng ta đều đã lãng quên.

  Richard mở đầu câu chuyện của mình bằng những năm tháng thiếu thời của ông. Rằng ông đã từng là một đứa trẻ khó khăn như thế nào, phải nỗ lực nhiều bao nhiêu để có thể trở thành người giỏi nhất. Tuy nhiên, khi có trong mình học vị, chức tước, vị bác sĩ này tỏ ra không hài lòng với số tiền mà mình kiếm được ở bệnh viện công, ông cho rằng nếu phải mất cả một quãng thời gian dài đầy khó nhọc để đánh đổi với số tiền bèo bọt ấy thì chẳng đáng.

  [​IMG]
  Chân dung bác sĩ Richard Teo tại cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ của mình trước khi biết bị ung thư.

  Vậy là, Richard quyết tâm mở bệnh viên thẩm mỹ của riêng mình. Với tài năng của mình, ông nhanh chóng giàu lên khi đem chúng phục vụ cho những người giàu. Cứ thế, Richard chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ dừng lại, bởi vì theo ông, việc chạy theo đồng tiền và các giá trị vật chất đã làm cho ông mê muội.

  Sau khi trở thành một trong những người giàu có vào bậc nhất, Richard nhanh chóng gia nhập vào cuộc sống của giới thượng lưu. Từ việc mua sắm những chiếc xe đắt đỏ, những khu biệt thự cao cấp, đến việc tận hưởng những dịch vụ với mức giá trên trời… Richard đều lấy làm sẵn lòng, tự hào lẫn vui thích. Theo ông, thì đó mới chính là tận hưởng một cuộc sống đích thực.

  Tuy nhiên, niềm vui cũng chẳng kéo dài cho đến khi Richard biết được tin mình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Kể cả khi ông chấp nhận xạ trị thì cuộc sống của ông cũng không kéo dài được thêm là bao. Richard đã đau khổ tột cùng khi nhận ra rằng, những chiếc cup danh hiệu, những chiếc xe hiệu đắt tiền,… đều không thể giúp ông trải qua những ngày yên ổn với sự giày vò từ bệnh tật.

  [​IMG]
  Ông thú nhận rằng ông không thể ôm lấy chúng, cũng như ôm lấy đống tiền của mình mà ngủ ngon lành như trước đây. Và Richard đã nghĩ về những bệnh nhân mà ông từng tiếp xúc trong khoảng thời gian làm việc ở bệnh viện công. Ông nhớ tình trạng thoi thóp đáng thương của họ - mà ông chưa một lần cố gắng đồng cảm với họ trên cương vị là một bác sĩ. Trước đây, ông chỉ đơn thuần là cố gắng hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ở bệnh viện, và nhanh chóng trở về nhà khi giờ làm việc kết thúc.

  Cuối cùng, Richard muốn nhắn nhủ với những người bạn trẻ của mình rằng, hãy làm một công việc mà đem lại cho bạn một cuộc sống có ý nghĩa. Tất nhiên, bạn làm giàu bằng tài năng và tri thức của mình thì không sai, nhưng điều đó sẽ không bao giờ đem lại cho bạn sự thỏa mãn. Nếu bạn cần tiền, bạn sẽ chỉ trở nên cần tiền nhiều hơn, và nhiều hơn nữa mà thôi.

  Cho đến một ngày, bạn cũng sẽ rơi nước mắt hối hận bởi cuộc sống của bạn trở nên hoàn toàn vô nghĩa. Thay vào đó, hãy cố gắng giúp đỡ những người xung quanh, những con người khốn khó, hãy chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương. Mỗi nụ cười, câu cảm ơn mà bạn thu lại được không có giá trị về vật chất, nhưng chắc chắn sẽ có giá trị về tinh thần vô cùng to lớn.

  [​IMG]
  Những lời tâm sự trước khi qua đời của bác sĩ Richard đã khiến bất cứ ai trong chúng ta cũng phải suy nghĩ về mục đích sống ở trên đời.

  Giống như Richard trước những ngày cuối cùng của cuộc đời, điều làm ông cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn đương nhiên không phải là số tiền mà ông có được trong suốt thời gian tuổi trẻ đã bán sức để làm. Mà đó là sự quan tâm, chăm sóc, những cái nhìn trìu mến và thân thương của người thân, bè bạn, gia đình.

  Richard cho rằng, nếu có cơ hội để lựa chọn một lần nữa, ông sẽ chọn sống một cuộc sống khác hơn. Một cuộc sống mà ở đó, Richard có thể trở thành một bác sĩ nghèo vật chất, nhưng giàu có về tinh thần, và ông sẽ chẳng bao giờ cảm thấy vui vẻ được khi chứng kiến những bệnh nhân của mình phải đau đớn đối chọi với bệnh tật.

  [​IMG]
  Dưới đây là trích dẫn lời tâm sự của bác sĩ Richard trước khi ông rời xa thế giới này. Ông đã hy vọng rằng ai đó sẽ lắng nghe, và ai đó sẽ thay ông làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

  "Đừng quên, khi các em được thành danh, hãy với tay đến những người cần sự giúp đỡ. Bất cứ việc gì các em làm đều có thể mang đến sự khác biệt lớn cho họ. Bây giờ tôi ở vị trí của người tiếp nhận, tôi hiểu rõ, thấy khác khi có người thật sự chăm lo, khuyến khích mình. Nhờ vậy mà tôi vẫn có thể nói chuyện với các em hôm nay.

  Mọi người đều biết rằng sẽ có ngày phải chết, chúng ta ai cũng biết như vậy. Nhưng sự thật, không ai tin, vì nếu tin chúng ta đã sống một cách khác. Khi tôi phải đối diện với cái chết, tôi lột bỏ mọi thứ, chỉ tập trung vào thứ thiết yếu. Thật trái ngược rằng, chỉ khi sắp chết thì mình mới biết nên sống như thế nào. Tôi biết điều này nghe qua thật mơ hồ, nhưng đó là sự thật và tôi đang trải qua.

  Đừng để xã hội bảo ban các em cách sống. Đừng để môi trường bắt các em phải làm gì. Điều này đã xảy ra cho tôi. Tôi tưởng như vậy là hạnh phúc. Tôi hy vọng các em suy nghĩ lại và sẽ tự quyết định cuộc sống của chính các em. Không phải do người khác bảo ban mà là các em quyết định, sống cho mình hay mang đến sự tốt đẹp cho đời sống của người khác. Hạnh phúc thật sự không có được khi chỉ sống cho mình. Sự thật không như tôi đã tưởng.

  Trong cuộc sống, chúng ta biết sắp xếp thứ tự trước sau càng sớm, càng tốt. Đừng giống như tôi. Tôi không còn cách nào khác và đã phải trả giá đắt cho bài học của chính cuộc đời mình…
   
  Quang Vũ Bùi thích bài này.
 6. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  Những bài học của cha từ phía bên kia ranh giới sinh tử...

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVào năm John 8 tuổi, bố của cậu đã ra đi mãi mãi. Thế nhưng trước khi qua đời, ông đã kịp để lại những bức thư có thể đi cùng cậu theo từng chặng đường trong cuộc sống. Những bức thư đó đã dạy cho John nhiều bài học vô cùng sâu sắc từ nhỏ đến lớn, và tận lúc cậu qua đời.

  Bố của John là một người đàn ông vui tính và vô cùng yêu thương cậu. Ông hay cõng John trên vai và kể cho cậu nghe những câu chuyện thú vị trong cuộc sống mỗi khi đón cậu từ trường về nhà. Hằng đêm, ông không quên hôn lên trán cậu và chúc cậu ngủ ngon thay mẹ. Những điều John chưa kịp hiểu, ông cũng là người nhẫn nại giải thích cho cậu nghe một cách dễ hiểu nhất.

  Thế nhưng, bố của cậu lại mắc phải căn bệnh ung thư và qua đời vào năm 27 tuổi. Trong những ngày nằm viện, ông cùng John lên kế hoạch hai bố con sẽ thực hiện vào năm sau. Ông cũng hứa sẽ đưa cậu đi câu cá, đi du lịch, cả hai sẽ đi đến những nơi mà mình chưa từng đặt chân đến vào năm sau. Bố John đã thán phục rằng: Năm sau sẽ là một năm tuyệt vời của cả hai chúng ta!

  [​IMG]
  Nhưng đến cuối cùng, cái "năm sau" mà bố John nói đã vội trôi qua trước khi kịp bắt đầu.

  Ngày ông qua đời, mẹ đưa John đến bệnh viện. Vị bác sĩ của bố cậu nói rằng họ đã cố gắng hết sức, và mẹ John bật khóc ngay lúc ấy.

  John đã nghĩ căn bệnh của bố cậu chỉ là một căn bệnh vặt vãnh, bác sĩ chỉ cần chữa trị vài ngày là ông sẽ khỏi. Nhưng mọi chuyện lại chẳng đơn giản như vậy, John đã gào khóc ngay tại bệnh viện khi nhận ra rằng từ nay về sau cậu sẽ chẳng còn có bố bên cạnh nữa.

  Ngay lúc đó, một y tá bước đến chỗ John cùng một chiếc hộp trên tay. Cô ấy mở chiếc hộp ra, đưa cho cậu một phong thư ngay ngắn rồi nói: "Bố của em nói chị đưa cho em bức thư này đầu tiên, ông ấy đã dành cả tuần để viết nó. Chị nghĩ là ông rất hy vọng em sẽ đọc hết chúng. Hãy mạnh mẽ lên, nhé!".

  [​IMG]
  John nhận bức thư, trên đó là dòng chữ ngay ngắn "Khi bố đi rồi"…

  "Con trai yêu quý của bố,

  Chắc là bố đã đi xa ơi là xa rồi khi con đọc đến dòng chữ này. Bố biết là bố sắp chết, và bố thực sự không nỡ nói cho con nghe điều này. Vì đơn giản, bố không muốn nhìn thấy con khóc. Nhưng có vẻ như bây giờ con đang khóc vì bố rồi nhỉ? Haha, bố cho rằng một người sắp ra đi có quyền được ích kỷ một chút, phải không con trai?

  Dù là bố đã đi, nhưng bố vẫn có rất nhiều điều muốn dạy cho con. Và hãy hứa là hãy mở những lá thư tiếp theo chỉ vào thời điểm thích hợp thôi nhé.

  Bố yêu con rất nhiều. Từ giờ, con đã trở thành trụ cột của gia đình rồi, nên hãy thay bố chăm sóc cho mẹ nhé.

  Thương yêu,

  Bố.

  Tái bút: Bố không viết thư cho mẹ đâu, vì bố đã để lại cho mẹ chiếc xe của mình rồi, haha."

  [​IMG]
  Chiếc hộp mà bố John để lại đã trở thành một kỷ vật vô giá. Cậu không cho phép ai động vào nó hay đọc những bức thư, ngay cả mẹ cậu.

  Bảy năm sau, hai mẹ con John chuyển nhà. Thời gian trôi qua, mẹ cậu cũng có nhiều người bạn trai nhưng bà chẳng bao giờ tái hôn cả. Cậu không biết lý do tại sao, nhưng John thích nghĩ rằng đó là vì trong lòng bà, bố cậu chính là tình yêu vĩnh cửu không ai có thể thay thế được.

  Có một lần nọ John và mẹ cãi vã, bà đã tát John đỏ ửng cả mặt, và John đã vô cùng bực tức. Khi đó cậu bỗng nhớ đến chiếc hộp của bố, trong đó có một phong thư với dòng chữ "Khi con có một cuộc cãi nhau thật tệ với mẹ".

  [​IMG]
  John vào phòng và tìm chiếc hộp thư bố để lại. Cậu mở hộp thư ra và nhìn lướt qua tựa đề của từng bức thư: "Khi con có nụ hôn đầu đời", "Khi con tạm biệt đời trai tân". Và bức thư tiếp theo chính là bức thư cậu cần tìm.

  "Hãy xin lỗi mẹ của con ngay lập tức.

  Bố không cần biết lý do hai mẹ con cãi nhau hay ai sai ai đúng. Nhưng bố hiểu rõ mẹ con, cho nên tất cả những gì con cần làm bây giờ là xin lỗi bà ấy. Ý bố là, con phải quỳ xuống sàn nhà và xin lỗi mẹ của con ấy!

  Bà ấy luôn là mẹ của con, đứa trẻ ngốc! Bà ấy yêu con hơn tất cả mọi thứ trên đời. Con có biết là mẹ con đã chấp nhận sinh đẻ chỉ vì mọi người cho rằng đó là điều tốt nhất dành cho con? Con có biết một người phụ nữ phải chịu đau đớn như thế nào khi sinh con không? Bây giờ thì con có muốn một bằng chứng khác mạnh hơn để chứng minh tình yêu mà mẹ dành cho con hay chưa?

  Giờ thì đi xin lỗi mẹ của con ngay cho bố.

  Thương yêu,

  Bố."

  [​IMG]
  Những dòng chữ bố John – một nhân viên ngân hàng bình thường để lại cho cậu tác động sâu sắc đến suy nghĩ của cậu, nó hơn hẳn tất cả mọi thứ mà cậu đã được học 15 năm nay. Cậu gấp bức thư lại rồi lập tức chạy đến phòng và ôm chặt lấy mẹ. Cả hai mẹ con đều khóc trong khoảnh khắc đó, John liên tục xin lỗi mẹ và nhận sai.

  Rồi hai mẹ con John làm lành và cùng nhau nói về người đàn ông đáng kính đã chẳng còn trên đời này nữa. Mẹ kể cho cậu nghe những thói quen quái đản của ông mà bà biết, như là thích ăn xúc xích với dâu tây. Suốt buổi trò chuyện đó, cậu đã tưởng như bố đang ngồi cạnh cậu và mẹ, hiện diện qua những bức thư này.

  Sau khi trở về phòng, John lấy ra bức thư "Khi con tạm biệt đời trai tân" và đọc, dù hơi trễ so với thời điểm chính xác.

  "Chúc mừng con trai!

  Đừng lo lắng, mọi chuyện rồi sẽ ổn hơn, vì lần đầu tiên luôn là lần tệ nhất mà. Lần đầu tiên của bố là với một ả gái gọi.

  Và bố lo rằng, sau khi đọc xong bức thư này con sẽ chạy đến chỗ mẹ và hỏi mẹ liệu "trinh tiết" là gì đó.

  Nhưng chắc là sẽ không đâu.

  Thương yêu,

  Bố."

  [​IMG]
  Vậy là từng giai đoạn trong cuộc sống, John luôn có bố cùng sánh bước bên cạnh. Ông luôn ở bên cậu, dù cả hai không nhìn thấy được nhau. Những lời nói của ông luôn tiếp thêm sức mạnh cho John vượt qua mọi thử thách trong cuộc đời này. Ông còn tìm được cách đặt một nụ cười nhẹ nhõm lên mặt cậu khi cậu sợ hãi, hay xóa bỏ đi những khoảnh khắc giận dữ trong tâm trí cậu.

  Năm tháng trôi qua, khi John kết hôn, cậu đã không quên đọc bức thư "Khi con kết hôn" nằm trong chiếc hộp năm nào. John đã vô cùng xúc động khi đọc nó, nhưng bức thư "Khi con trở thành một người bố" lại khiến những cảm xúc của cậu trở nên mãnh liệt hơn.

  Khi John trở thành một người bố, cậu đã đọc bức thư đó.

  [​IMG]
  "Và bây giờ thì con đã hiểu "chân ái" nghĩa là gì rồi đấy. Con sẽ nhận ra là con yêu vợ nhiều biết bao nhiêu, và mong muốn được đem lại cho cô ấy và con cái cuộc sống tốt đẹp nhất. Rồi con có con, đó có thể là trai hay gái, chắc chắn là bố không thể đoán đúng rồi.

  Chúc con vui vẻ, vì đây là một điều thật tuyệt vời. Thời gian luôn trôi nhanh hơn con nghĩ, nên hãy chắc chắn là con không bỏ lỡ khoảnh khắc đáng quý nào. Vì khi nó đã trôi qua, con sẽ không bao giờ tìm lại được đâu.

  Con sẽ học được cách thay tã, tắm rửa cho con mình. Còn rất nhiều bài học khác đang chờ đợi con mà bố không thể nào liệt kê hết được, rồi con cũng sẽ được trải nghiệm sớm thôi.

  Nhưng bố có một niềm tin mãnh liệt rằng con sẽ trở thành một người cha tốt như bố đấy!

  Thương yêu,

  Bố của con."

  Trong chiếc hộp đó, có một bức thư đem lại đau đớn nhất mà John phải đọc. Khi cậu hoàn thành hậu sự cho mẹ, cậu trở về nhà và tìm đọc bức thư mà theo bố nói là "đúng thời điểm". Phải mất một lúc lâu, cậu mới đủ can đảm mở bức thư "Khi mẹ con qua đời" ra và xem.

  [​IMG]
  Đó là bức thư ngắn nhất mà bố viết cho John, nó chỉ vỏn vẹn có 11 chữ.

  "Và bây giờ mẹ con lại là của bố rồi nhé!"

  John cười buồn, gấp thư và bỏ lại vào hộp. Từ trước đến nay, cậu luôn thực hiện đúng giao hẹn với bố, rằng chỉ chờ đến khi đúng thời điểm, cậu mới được phép gỡ thư ra và đọc.

  Thời gian lại trôi thật nhanh, có lẽ cũng đã đến lúc John đọc bức thư cuối cùng mà bố để lại cho cậu, đó là bài học mà một chàng trai 27 tuổi dậy cho ông lão 85 tuổi. Lúc này, John là một ông già đang nằm trên giường bệnh với các ống dẫn trong mũi và cổ họng bởi căn bệnh ung thư chết tiệt. John chậm chạp di từng ngón tay trên phong thư đã úa màu. Dòng chữ "Khi thời điểm đó đã đến" của bố John gần như đã không thể nhìn rõ được nữa.

  John bỗng thấy sợ hãi, chẳng hề muốn mở phong thư này ra. Đấu tranh một lúc, John hít một hơi thở thật sâu rồi mở phong thư ra đọc.

  [​IMG]
  "Xin chào, con trai. Bố hy vọng con đang đọc bức thư này trong bộ dạng một ông già!

  Con biết đấy, đây là bức thư dễ viết nhất, cũng là bức thư đầu tiên mà bố viết cho con. Đây là bức thư giải thoát bố khỏi nỗi đau sắp đánh mất con. Cho nên bố hy vọng con có thể dùng một tâm trạng thoải mái nhất để đọc nó.

  Vào những ngày cuối cùng, bố đã nghĩ về toàn bộ cuộc đời mình. Bố đã có một cuộc sống khá ngắn ngủi nhưng lại vô cùng hạnh phúc. Bố được trở thành chồng của mẹ con, và được làm bố của con. Bố còn cầu mong gì hơn? Điều này khiến tâm trí của bố trở nên dễ chịu và thanh thản vô cùng.

  Hy vọng con cũng có thể làm được như bố.

  Lời khuyên cuối cùng mà bố dành cho con: Đừng sợ hãi bất cứ điều gì!

  Tái bút: Bố nhớ con."

  Xuyên suốt cuộc đời, John luôn có bố sánh bước bên cạnh và dạy cậu những bài học sâu sắc. Đối với cậu, bố là một người tuyệt vời khi chỉ dùng mấy bức thư đã có thể đi theo cậu đến tận cuối đời. John mỉm cười, cảm thấy cuộc đời thật tuyệt vời có bố và mẹ ở bên cạnh mình lâu đến thế. Vậy là cậu đã hài lòng và mãn nguyện với cuộc đời mình lắm rồi.
   
 7. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

  20 BÀI HỌC VÔ GIÁ GIÚP BẠN SỐNG TỐT VÀ Ý NGHĨA HƠN

  Cuộc sống luôn dạy cho ta những bài học quý giá mà bạn nên biết để sống tốt và ý nghĩa hơn. Dưới đây là 20 bài học vô giá mà cuộc sống dạy bạn. Cùng đọc và suy ngẫm nhé!

  1. “Cuộc sống vốn không công bằng hãy tập quen dần với điều đó” – Bill Gates.

  [​IMG]

  2. Đừng vội đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

  [​IMG]

  3. Đừng ngại thay đổi. Bạn có thể mất một cái gì đó tốt nhưng bạn có thể đạt được một cái gì đó tốt hơn.


  [​IMG]

  4. Cách người khác nhìn nhận bản thân bạn không quan trọng bằng việc bạn nhìn nhận bản thân mình ra sao.


  [​IMG]

  5. Bạn không thể chọn được nơi mình sinh ra nhưng bạn có thể chọn được cách mình sống.


  [​IMG]

  6. Đừng quan tâm tới những kẻ nói xấu sau lưng bạn, vì chỗ của họ là ở đó. Mãi mãi sau lưng bạn mà thôi.


  [​IMG]

  7. Những điều không thể hạ gục bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn.


  [​IMG]

  8. Chính bạn là người tạo nên con đường cho chính mình.


  [​IMG]

  9. Thành thật có thể không mang lại nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa.


  [​IMG]

  10. Muốn thành công phải trải qua thất bại. Sống ở đời có dại mới có khôn.


  [​IMG]11. Đừng sợ

  11. Đừng sợ hãi kẻ thù trước mặt mà hãy đề phòng những người bạn giả dối sau lưng.

  [​IMG]

  12. Bạn bè ranh giới của nó thật mong manh. Trong cuộc vui không biết ai là bạn. Lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai.


  [​IMG]

  13. Khi giơ một ngón tay chỉ trích người đối diện, hãy nhớ ba ngón tay kia đang hướng về phía ta. Nếu bạn không muốn bị chỉ trích thì đừng bao giờ chỉ trích người khác


  [​IMG]

  14. Có một ngày bạn cảm thấy cuộc sống thật gian nan, nhưng như vậy thì thành quả gặt hái được có thể rất to lớn.


  [​IMG]

  15. Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết lòng.


  [​IMG]

  16. Bạn không thể thành công nếu không dám mạo hiểm.


  [​IMG]

  17. “Thời gian của bạn là hữu hạn, vì thế đừng phí thời gian vào việc sống cuộc đời của người khác” – Steve Jobs.


  [​IMG]

  18. Đôi khi bạn cần phải im lặng, nuốt cái tôi vào trong và chấp nhận rằng bạn sai. Đó không phải là bỏ cuộc, đó là trưởng thành.


  [​IMG]

  19. “Đừng bao giờ đùa giỡn với cảm xúc của người khác. Bởi lẽ bạn có thể thắng trong trò chơi đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ đánh mất người đó cả đời” – Shakespeare.


  [​IMG]

  20. Hãy biết trân trọng những gì bạn đang có và học cách yêu thương người khác vì xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời thiếu may mắn.


  [​IMG]
   
  bichdinh thích bài này.

Chia sẻ trang này