Truyện ngắn Tuyển tập Ngày mai của những ngày mai - Nguyễn Ngọc Tư

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi y42b5yis.vzn, 2/1/21.

Moderators: Bọ Cạp
 1. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  NGÀY MAI CỦA NHỮNG NGÀY MAI
  Tuyển tập gồm 35 tản văn
  Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư
  Nhà xuất bản Phụ Nữ, 2009

  Giới thiệu:
  Nguyễn Ngọc Tư (NNT) là một nhà văn có sở trường về viết tạp văn. Với cách viết nhẹ nhàng, gần gũi với đời sống thường nhật, tạp văn Nguyễn Ngọc Tư mang đậm dấu ấn của một tính cách Nam bộ và một cá tính sáng tạo ngày càng định hình của chị. Năm 2007, tập tạp văn có nhan đề Ngày mai của những ngày mai của Nguyễn Ngọc Tư đã được NXB Phụ nữ ấn hành lần đầu tiên và đã chiếm được nhiều cảm tình của độc giả.

  [​IMG]
  Tập tạp văn này của NNT có cả thảy 35 bài, mỗi bài là một tâm trạng, có khi là một câu chuyện kể về một chuyến đi, một kỉ niệm mà tác giả của nó đã trải qua, đã chứng kiến và suy ngẫm. Và nếu đặt trong một bối cảnh tổng thể, ta sẽ thấy thế giới nghệ thuật trong tạp văn của NNT thường là những vùng quê nghèo khó, hoang sơ nhưng con người sống trong đó lại vô cùng tinh khiết và đẹp đẽ về tâm hồn. Nhưng cũng từ cái thế giới đó, NNT thường dự cảm về một thực tại đang ngày càng bị cuộc sống xô bồ tha hóa, làm biến chất và biến dạng. NNT xem đó như là một hiểm họa.

  Trong A Tép - km kí sự, NNT viết về dự cảm đầy lo lắng ấy: Chúng ta từng bị xơ cứng bởi cuộc sống tẻ nhạt, buồn tênh, nhưng nguy hiểm hơn, chúng ta lại trở nên trơ lì bởi chính cuộc sống bon chen, bận rộn khi người ta không còn đủ thời gian để mà vui hay buồn.

  Đọc những bài tạp văn trong sách này, bạn sẽ xót xa khi nhận ra những điều tươi đẹp trong cuộc sống đang dần bị hắt hủi bởi lối sống thực dụng. Và khi đó, con người sẽ thiếu đi sự rung động với cuộc sống. Đó cũng là kết quả của việc NNT rong ruổi tìm lại mình trên từng cây số thời gian của A Tép - km kí sự: Những cây số ở quốc lộ mà mình quen thuộc luôn báo cho mình biết khi nào, còn bao xa nữa thì đến đích, thì kết thúc cuộc hành trình.

  Trên những con đường đời mà ta qua, có những lúc ta bắt gặp những con người lương thiện đến kì lạ. Giữa bầy đàn là bài viết về một người thiếu phụ đẹp và hiền dịu. Những con người tốt và đẹp ấy sáng lên giữa đường đời, khiến lòng người lữ khách dịu lại trong cơn nhọc mệt. Với cách viết giản dị, tạp văn của NNT gieo vào lòng bạn đọc một tinh thần tinh khiết và cao thượng. Mỗi bài tạp văn như một cung đường hướng tới ngày mai. Và trên mỗi cung đường ấy, những gương mặt người, cũng như những cột mốc cây số, thấp thoáng ẩn hiện như kỉ niệm, lúc nhớ lúc quên, khiến NNT lo lắng rồi đến lúc tất cả sẽ bị xóa nhòa, sẽ bị biến mất. Đó chính là nỗi lo cho Ngày mai của những ngày mai của chị.

  Là một người nhạy cảm và thông minh, NNT đưa lối viết tự trào rất dí dỏm vào trong tạp văn của mình. Chẳng hạn trong bài Của người của mình, NNT tự thấy mình là một phụ nữ có nhan sắc bình thường, không có gì làm đẹp về hình thức. Mà những người phụ nữ không đẹp thì thường rất ngại đứng bên cạnh những phụ nữ đẹp. NNT đã viết rất dí dỏm: Cũng nhi nữ thường tình, tôi rất sợ gặp người xinh đẹp, trắng trẻo, chụp hình chung với họ còn khủng khiếp hơn. Cảm giác mình như cục than tèm lem đứng bên đống tuyết. Còn lại một mình, tôi cứ đứng trước gương, nghĩ về làn da trắng như nước cơm vo mà đau nhói bên sườn.

  Đó quả là những suy nghĩ rất phụ nữ, chỉ có phụ nữ mới viết được như vậy. Ấy là chưa nói đến cách dùng từ rất chi là NNT, rất chi là cực nam đất nước: Nước da trắng như nước cơm vo (trong lúc mọi người thường nói da trắng như tuyết, hoặc là trắng như trứng gà bóc.

  Đọc tạp văn NNT trong Ngày mai của những ngày mai, bạn sẽ có cảm giác rưng rưng một nỗi buồn về những điều tốt đẹp đã và đang ngày một biến mất trong cuộc sống. Đó chính là sự hoài niệm mang tên NNT. Và khi đó, hình ảnh của những con người thân thiết như bà ngoại, má, chị em sẽ trở thành nơi lưu giữ thời gian và kỉ niệm để tác giả hoài niệm.

  Cũng vì thế mà trong tập tạp văn này, NNT đã có nhiều bài viết như Mẹ, Ngồi buồn nhớ ngoại ta xưa, Mẹ giàu mẹ nghèo với những câu văn sưởi ấm lòng bạn đọc. Đó chính là sự chiến thắng của cái chân, cái thiện trong sáng tạo nghệ thuật của NNT.

  Như vậy, trong tập tạp văn này, NNT đã cho bạn đọc thấy một nỗi ám ảnh về những mất mát theo thời gian; về sự hư ảo của những kiếp người. Và đó chính là nỗi lo của NNT về Ngày mai của những ngày mai. Chị lo rằng không biết rồi ngày mai sẽ ra sao khi mà những gì tốt đẹp còn lại hôm nay chỉ còn là kỉ niệm. Một nỗi lo rất phụ nữ, nhất là với phụ nữ Nam bộ như NNT.

  Có cảm giác như qua mỗi trang tạp văn của mình, NNT nâng niu từng chút cảm xúc có được để trải lòng mình với bạn đọc. Dường như mảnh đất đầy nắng và gió của phương Nam đã hun đúc cho chị một tầm hồn dễ xao động, một cái nhìn giản dị mà sâu lắng về cuộc sống, về con người.

  Bởi vậy, khi đọc tạp văn của NNT cũng là khi ta có dịp làm cho lòng mình lắng lại, yên tĩnh để suy ngẫm thêm về cuộc sống./.
  (Theo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Ghi chú: Phiên bản hiện tải của ebook là dựa theo bản của NXB Phụ nữ 2009 gồm 35 truyện. Bản mới hơn do NXB hội nhà văn 2015 có 54 truyện, nhưng tiếc là mình không có bản này. Bạn nào có mục lục các tản văn của bản 2015 có thể up lên, mình sẽ update.


  Bản Epub đính kèm bên dưới

  Update: xem bản 2015 mới và được bổ sung nhiều tản văn hơn ở post #2
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 28/1/21
 2. y42b5yis.vzn

  y42b5yis.vzn Lớp 6

  Dưới đây bản tái bản có bổ sung của NXB Văn Học năm 2015, gồm 54 tản văn (bỏ tản văn "Chân không" là lời tựa trong bản 2009, và thêm vào 20 tản văn mới)

  [​IMG]
  Mục lục
  Email thứ bảy*
  Thăm thẳm chốn về
  Giá của một khuôn mặt*
  Vài mùa đông lẻ...
  Lẻ*
  Bài hát nào cho Bạc…
  Nỗi nhớ con người*
  A Tép – …km ký sự
  Bên sông
  Sỏi đá buồn tênh*
  Buồn buồn nói chuyện... buồn chơi
  Lục bình*
  Chi tiết
  Đời một chút vui*
  Còn gì khi vẫy chào nhau?!
  Món nợ không thể đòi*
  Đất cháy
  Tuyệt đối yên tĩnh*
  Ván cờ
  Tần ngần giữa chợ*
  Đường chân trời thì xa
  Ma và người*
  Giữa bầy đàn
  Sông nhỏ thà đau phận bể khơi*
  Hạt gửi mùa sau
  Giữa đời phiền muộn*
  Mẹ
  Nụ cười kỳ tích*
  Người mỏi chân chưa...
  Sống đầy*
  Khúc ba mươi
  Chế tạo kỷ niệm*
  Làm sông
  Những thiên thần mắc đọa*
  Láng giềng... [Láng giềng một thuở]
  Mùa hoa giữa phố*
  Mẹ giàu, mẹ nghèo
  Không nước mắt*
  Ngày mai của những ngày mai
  Ra đường dạy con*
  Nhớ bèo mây
  Của người, của mình
  Người giàu cũng...giấu
  Những cây gòn lạc
  Ngồi buồn nhớ ngoại ta xưa
  Tiền bối, thầy và bạn
  Ở trọ
  Về một từ hay dùng trong năm
  Vườn cũ
  Đãi bạn
  Xin lỗi lục bình
  Nước chảy về đâu
  Mờ mờ nhân ảnh
  Xe đêm


  * là những tản văn được bổ sung so với bản 2009
   

  Các file đính kèm:

 3. Max Pham

  Max Pham Mầm non

  Cám ơn bạn.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này