Trà phiếm Ngô Thừa Ân ơi, có gì đó sai sai...

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 19/4/18.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Không hề có tri huyện :D
  Bàng-Sĩ-Nguyên phi bách lý chi tài. Sử xử Trị-Trung, Biệt-Giá chi nhậm, thủy đương triển kỳ “Ký-túc”. Như di mạo thủ, tự[943] khủng phụ sở học, chung vi tha nhân sở dụng, thực khả tích dã...
   
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đại khái Lưu Bị dùng Bàng Thống vào một chức nhỏ của một huyện và Lỗ Túc biên thơ "chửi" trước.
   
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Không hề, bác nói vậy là không hiểu, ý Lỗ Túc là tài Bàng Thống không phải là chỉ làm việc nhỏ vì đa số ai cũng chỉ nhìn vào bề ngoài mà đánh giá, đặc biệt Bàng Thống lại cực kỳ xấu, đến mức thô lậu. Nếu chỉ nhìn vào bề ngoài đó mà đánh giá thì sẽ phí phạm tài năng. Rõ ràng so với Khổng Minh thanh tú hơn nhiều nên rất được lòng người.
  Cũng như bây giờ tôi giới thiệu 1 đứa nhân viên cho bác, nó vừa lùn vừa lé vừa xấu, nếu tôi không thư tay cho bác thì khả năng cao là bác sẽ cho nó làm tạp vụ trước.
  Muốn dịch mà hiểu thì phải như vậy.
   
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Bạn chỉ nhìn thấy chữ sai và xạo thôi, vẫn chưa biết nhìn sâu vào hoàn cảnh tồn tại của tác phẩm, tôi đã chỉ ra ở #34 rồi, bạn ngẫm đi.

  Tôi đã giải thích xong ở #34 rồi và tôi nói tiếp cái tiêu đề, không phải tôi bẻ lái. Mắt với cả mũi nhìn kiểu gì mà kêu tôi đang bẻ lái 3D_423D_42
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Viết như Khổng Minh: "Thống đến thì trọng dụng ngay và luôn" thì mới hợp lý.
   
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Suy nghĩ của Lỗ Túc khác KM nhiều, có gì đó tẩn mẩn, không dứt khoát như KM. Đọc truyện từ khi Chu Du với KM hợp nhau trị Tào, sau này Du mất Túc lên thay vẫn thấy Túc có gì đó hơi lù đù, tội tội...
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thôi bạn @khiconmtv bỏ chữ "ơi" đi. Tôi theo phe bạn Tàu - chỉ riêng vụ "ơi" này, còn vụ cha con cùng hành động vào năm Trinh Quán thứ 13 thì tôi theo phe bạn. :D
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  3D_423D_423D_423D_423D_423D_42
  
   
 9. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Mình vẫn để. Nó hoàn toàn bình thường. Việc mình gọi ổng nhưng vế sau mình dùng điệp từ "sai sai" tức là có ý hài hước, không phải khẳng định ổng viết sai hoàn toàn, trong các post dưới mình cũng đã phân tích nguồn gốc tác phẩm, có thể sai từ chính ổng, hoặc từ các nguồn (source) mà ổng dùng, cũng có thể sai từ các dị bản, hoặc cũng có thể sai của bản dịch.
  Nếu bỏ chữ ơi thì toàn câu sẽ mang nặng tính khẳng định ổng viết sai 100%.
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À quên vào năm Trinh quán thứ 13 cần nói đến mẫu thân của Đường Tăng nữa. Ân tiểu thư gieo cầu, Trần Quang Nhị bật tôm như Bùi Tiến Dũng bắt dính quả cầu. Ở góc khác của kinh thành vào một ngày khác của năm - có khi trước vụ tung, hứng kể trên, Trần Huyền Trang khởi động con "bồ câu trắng" lên đường sang Tây Thiên. :D

  xe-may-dien-99062-trang.jpg
   
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Tôi không nghĩ bạn Khỉ con lại dốt đến vậy đâu. Bạn có thể bỏ được chữ "ơi" đi thì bạn cũng có thể thêm chữ "viết" vào, chuyện chỉ có vậy xem chừng khó quá.

  Tôi xin kết thúc bình ở chủ đề này nhé.
   
 12. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Có thể hiểu như vầy cho nó phù hợp với các giả thiết khoa học hiện đại:
  Năm Trinh Quán thứ 13 Ân tiểu thư ném cầu kén chồng.
  Ở một vũ trụ khác song song, cũng năm Trinh Quán thứ 13, Đường Thái Tông tiễn Huyền Trang lên đường thỉnh kinh.
  :lmao:
   
 13. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Có những việc sai rồi sửa lại dễ dàng.
  Có những chuyện dù có đổi tất cả để lấy một lần được sửa lại cũng là không thể. Tôi cũng đang như vậy.
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn Tàu yêu quý ƠI!!! Ở lại topic chơi đi. Đang vui mà.

  3D_373D_373D_37
   
 15. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  À quên. Tôi còn nợ vụ kể đi đám 49. Có khi để tôi kể bên Phật tổ Như Lai cho phù hợp.
   
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cần gì đến vũ trụ song song. Ngay trong truyện đã có rồi. Một ngày trên Thiên Đình bằng một năm dưới hạ giới, một ngày trên Niết Bàn bằng một ngàn năm dưới hạ giới. Ngôi chùa mà Trần Huyền Trang thụ giáo biết đâu ở Thiên Đình hay Niết Bàn - giống Thuyết tương đối nhỉ? :) Cái này gọi là đào tạo cấp tốc hay đúng hơn là đào tạo siêu tốc đây. Với phép màu nhà Phật thì có khi Trần Huyền Trang còn thu phục được Tôn Ngộ Không rồi thì Ân tiểu thư mới gieo cầu - du hành về quá khứ. :D
   
  TĐT thích bài này.
 17. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 10

  Đại Đường Tây Vức Ký là quyển nhật ký của Đường Huyền Trang về quá trình thỉnh kinh.
  Còn Tây Du Ký là nhật ký của Ngô Thừa Ân :) ko phải chính chủ nên ko đáng tin. :))
   
 18. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 10

  Hihi...bây giờ chắc Tam Tạng sẽ nhờ Phật cho Download cho tiện chứ ko cần phải đi xa vậy :))
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tây du ký là tiểu thuyết, Đại Dường Tây vực ký là nhật ký, so sánh với nhau thì quá khập khiễng. Độ thực của Tây du ký chắc được 0.1% thôi (Tam quốc của La Quán Trung thì 3 - 7) . Vì thế đương nhiên không thể tin vào những tình tiết của nó. Nhưng có thể tin vào những hình tượng, tư tưởng của nó.
   
 20. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Bác nói chưa đúng rồi, mẹ Đường Tăng ném cầu tin trúng đầu bố Đường Tăng. Bố Đường Tăng bị quả cầu ném trúng đầu còn đang chửi thầm đứa nào chọi đá vào đầu ông thì đã bị gia nhân kéo vào làm lễ hợp cẩn.

  Như vậy mẹ Đường Tăng tài năng như Mai cồ Jordan hay Karabatic mới đúng, chớ bố Đường Tăng thì có tài năng thể thao chi đâu.

  Cái này như bác khiconmtv chỉ ra là cụ Phan "sửa thư" của cụ La, mà nếu thực cụ La có viết thế thì có thể hiểu Lỗ Túc viết chung chung là "tài của cái tay xấu xí kia không chỉ là (chức nhỏ như) tri huyện", tức "tri huyện" là khái niệm chung về chức quan thấp, chứ không phải là chức quan chính xác của Bàng Thống sau này.
   

Chia sẻ trang này