Truyện ngắn - Tản văn Ngôi nhà của Matriona - Aleksandr Solzhenitsyn

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 23/1/18.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  1- NGÔI NHÀ CỦA MATRIONA
  Tác giả: Aleksandr Isaevich Solzhenitsyn
  2 - NHÀ GA KOCHETOVKA
  Tác giả: Alexander Solzhenitsyn

  TRUYỆN VỪA CỦA VĂN HỌC NGA
  Dịch thuật từ bản tiếng Nga: Phạm Ngọc
  Ebook: Cuibap
  Cover: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn text gốc: vnthuquan
  [​IMG]
  Trích từ cuốn Hai truyện ngắn [“Ngôi nhà của Matriona” (Матрёнин двор) và “Trường hợp tại nhà ga Kochetovka” (Случай на станции Кочетовка)], Phạm Ngọc dịch từ nguyên tác tiếng Nga trong Alexander Solzhenitsyn toàn tập(30 tập), Tập 1 — Truyện ngắn Đoản văn, Nxb “Thời đại” Moskva, 2006.
  ***
  “Trường hợp tại nhà ga Kochetovka”, theo lời tác giả, được viết dựa trên một trường hợp có thật tại nhà ga Kochetovka vào năm 1941 do người bạn của ông (Vlasov), khi đó làm ở Ban chỉ huy quân vận, thuật lại.
  Vào tháng 12-1962 “Trường hợp tại nhà ga Kochetovka” được trích đăng trên báo Sự thật, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Liên Xô (vì vậy, tác phẩm này chưa lần nào bị “lên thớt” phê bình của báo chí Xô-viết, bởi vì “Sự thật” thì làm sao sai được!).
  Lúc đầu, Ban biên tập tạp chí Thế giới mới và tác giả cũng thảo luận để đặt lại nhan đề cho truyện ngắn này. Một số nhan đề như “Chiếc mũ lưỡi trai xanh” và “Trong ca trực” được đề xuất; tuy nhiên cuối cùng tên truyện vẫn được giữ nguyên, ngoại trừ một thay đổi nhỏ: “Kochetovka”, tên thật của nhà ga, được đổi thành “Krechetovka” vì lí do tế nhị là nó trùng với tên của trưởng ban biên tập các tạp chí Thế giới mới và Tháng Mười lúc đó là Kochetov; ngoài ra, tất cả các địa danh khác trong truyện
  đều được giữ nguyên.

  [​IMG]

   

  Các file đính kèm:

 2. trangle29

  trangle29 Lớp 4

  Mobi cho bạn nào xem trên Kindle.
   

  Các file đính kèm:

  Storm, pdk010192, ngochiieuz and 15 others like this.

Chia sẻ trang này