LS-Việt Nam Ngữ nguyên tiếng Việt: 600 từ vựng cơ bản

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi haitruong, 17/8/20.

 1. haitruong

  haitruong Mầm non

  Sách mới.

  Trích: “Tóm lại, có thể kết luận hiện người Việt Nam đang nói một thứ tiếng Đường trung đại gồm 70% âm thuần Đường và 28% âm thời Hán đã được bảo tồn bất chấp những biến động ngôn ngữ suốt non 300 năm thời Đường. Tất nhiên, trải qua gần 1100 năm lập quốc, tiếng Việt có những đổi thay nhất định so với nguyên gốc nhưng hoàn toàn còn nhận biết được khi so sánh với các phương âm Trung Hoa hiện nay. 2% Việt âm còn lại chủ yếu là giao thoa hoặc vay mượn trực tiếp tiếng Thái-Tày-Nùng, tiếng Champa hay gián tiếp từ tiếng Mon và Khmer. Đây là logic khả dĩ, đã được chứng minh bằng 600 từ vựng Việt ngữ trong đó có 210 từ theo chuẩn quốc tế và 390 từ liên quan hoặc làm rõ nguồn gốc xung quanh 210 từ vựng cơ bản kia”.
   

  Các file đính kèm:

 2. anhTH

  anhTH Lớp 1

  trương thái du là đại diện cho trường phái Việt quy hán được rất nhiều người Việt gốc tàu ủng hộ, thậm chí có cả những người Việt mất gốc cũng đi theo :), rất thâm hiểm nhưng ngây thơ khi chỉ quy vấn đề tiếp biến, vay mượn ngôn ngữ theo một chiều từ hán sang Việt, du quên là chủng Việt đã từng cư trú trên địa bàn rất rộng ở trung quốc, du quên là không có người hán, không có người đường. du là con ong trong ống tay áo của Việt Nam, ăn cây táo nhưng lại rào cây xoan.
   
 3. anhTH

  anhTH Lớp 1

  một lỗi ngớ ngẩn của du là cho rằng xịn là phương âm tiếng Việt biến sang tốt, xịn là từ xuất hiện khi thời mở cửa nhập hàng về Sài Gòn, hàng từ hồng kông về qua đám tàu cholon vì vậy dân buôn của Việt đã học chữ xịn từ đó, trước mở cửa không có từ xịn, và bây giờ từ xịn cũng là từ mang tính lóng là chính
   
 4. 1102

  1102 Lớp 4

  Đúng, "xịn" là từ mới xuất hiện, tiếng lóng.
   
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đúng nhưng mình dùng từ xịn với nghĩa là đồ tốt luôn rồi.
   
  haitruong thích bài này.
 6. haitruong

  haitruong Mầm non

  Có một số người cứ tưởng mình biết hết cả tiếng Việt :)
   
 7. haitruong

  haitruong Mầm non

  hê hê hê... bỏ bóng đá người ko phải là cách hành xử của những người đọc sách nghen.
   
  trung272 and Dr. No like this.
 8. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Đúng ra thì không cần biết đối tượng đó là ai, CMT, CCCD số mấy, đã học trường nào, có tiền án tiền sự gì không... Mà cần tập trung vào quan điểm, lý lẽ của người đó. Nhiều khi bất đồng quan điểm hay hơn đồng quan điểm.
   
  minhnghenhac thích bài này.
 9. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Xịn sò còn tốt hơn xịn. :)
   
  tran ngoc anh and haitruong like this.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Xin có một góp ý :D bạn viết hoa tên của bác Du được không? Ít nhất cũng không nên viết sai quy tắc chính tả tiếng Việt khi chỉ trích người khác sai về tiếng Việt đi chứ!
   
  trung272, minhnghenhac and Dr. No like this.
 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn ấy biết hết tiếng Việt thật đó. Nhưng bạn ấy không biết có những người như mình, dùng từ Xịn với nghĩa là đồ tốt, cũng như là có rất nhiều người khác nữa ở gần như tất cả các tỉnh miền Nam đều dùng từ này với nghĩa đó.
  Mà cái chuyện biến nghĩa nó không có gì là khó hiểu cả, có người nghĩ thế quái nào mà xịn lại có nghĩa là tốt được không biết? Nhưng mình thấy đơn giản một điều là khi đồ cũ nó hư thì đồ mới nghiễm nhiên là tốt hơn đồ cũ rồi :D
   
 12. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Ui, ngôn ngữ sống thì phải có việc sinh ra từ mới và lãng quên từ cũ. Từ điển là cuốn lịch sử của ngôn ngữ.
   
 13. anhTH

  anhTH Lớp 1

  Tôi cố tình viết vậy đó, tôi có vào facebook của him vài lần, không thể chấp nhận cách nghĩ của anh ta và một số bạn bè. Tôi không tôn trọng những người sinh ra lớn lên ở Việt Nam nhưng có cách suy nghĩ rất Thái thú về Việt Nam.
   
 14. anhTH

  anhTH Lớp 1

  Tôi đá người đâu nào, đá trúng quả bóng trong chân du đó, đấy là cách tư duy một chiều, cái gì không tương ứng với tiếng hoa thì quy nó về đường âm.
   
  sơn vô đối thích bài này.
 15. anhTH

  anhTH Lớp 1

  nhiều người dùng từ Xịn không có nghĩa nó biến thành từ phổ thông, từ Xịn chưa được dùng trên các văn bản quy chuẩn. Cái sai của du là mốc thời gian, từ Xịn được dùng theo đám hoa kiều giống như "chế", "hia".. nhưng không trở thành chuẩn mực, "tốt" không bắt nguồn từ "xịn" như du nói.
   
  sơn vô đối and lamtam like this.
 16. Currently_nat

  Currently_nat Mầm non

  Trước giờ có phần không thích bác Trần Ngọc Anh, nhưng qua comment này thì thấy bác đúng là người có học và rất có văn hóa. Ngoài ra còn là người công tư phân minh. Không thích vẫn không thích, nhưng viết đúng chính tả thì vẫn tuân thủ. Cảm phục.

  Khi cố tình viết như vậy đối với kẻ không cùng quan điểm với mình chỉ chứng tỏ một điều là tự mình không tôn trọng mình và làm cho người khác đánh giá thấp mình mà thôi. Hơi khinh.
   
  trung272 and ntdieu like this.
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ngôn ngữ làm sao chuẩn được bạn êy? Người Hà Nội nói chuẩn hết không?
  Từ Xịn ở đây, như rất nhiều từ nguồn gốc Khmer hay gốc Chăm sót lại trong tiếng Việt, có thể không được thêm vào từ điển, thậm chí cả từ điển phương ngữ cũng chưa được thêm. Về phương diện ngôn ngữ thì chỉ có thể nói nó chưa được thêm vào thôi, chứ tiếng nói lớn lên từng ngày, chắc gì 300 năm nữa người Việt đã nói cái tiếng Việt hiện tại, mà có thể là một thứ tiếng Việt pha trộn gần như toàn bộ những từ ngữ hot trend của các ngôn ngữ phổ biến như Anh Pháp, Ả Rập?

  Cái này Xịn mang nghĩa là tốt thôi mà.

  Tất nhiên Xịn có thể không bao giờ được vào từ điển phổ thông, nhưng nó vẫn được mấy chục triệu người nói mà, nó vẫn là một từ vựng trong một phương ngữ

  Ngôn ngữ không có lỗi, lỗi ở người dùng nó :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/9/20
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cảm ơn bác đã trân trọng. Em làm nhiều dự án soát lỗi chính tả rồi mà nên có một chút chú ý đến chính tả và quy tắc viết.

  Huống hồ khi tranh luận chỉ khi tôn trọng người khác, tên tuổi của người khác, quan điểm của người khác thì luận cứ phản bác của bản thân tự nhiên tăng thêm phần nặng ký.

  Cảm ơn bác.
   
 19. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Không có vùng nào nói chuẩn hết. Chính vì vậy VTV, VOV có BTV PTV nói giọng Nam, Bắc. Đài địa phương thì nên dùng người của địa phương mình để có bản sắc. Giả dụ THTPCT mà dùng phóng viên, biên tập viên giọng Bắc thì như đấm vào tai. :p
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 20. anhTH

  anhTH Lớp 1

  Tôi nêu ý kiến cá nhân của tôi về cách đánh giá nguồn gốc từ vựng của ttd, nực cười là có bạn không hiểu vẫn trả lời nhiệt tình:
  - Thứ nhất: không có cơ sở chắc chắn để kết luận như tác giả về phát âm từ Hán Việt của Việt Nam là Đường âm, tại sao Trung quốc không còn lưu giữ cách phát âm đó? Sự kiện gì đã dẫn đến việc thay đổi trên diện rộng? Giao lưu văn hóa giữa Tàu và Việt là liên tục cả tự nguyện lẫn cưỡng bách, sau cuộc đô hộ của nhà Minh thì tại sao hầu như không có việc thay đổi phát âm các từ gốc Trung( theo lý thuyết);
  - Thứ 2: tôi cho rằng từ "Xịn" được sử dụng sau từ " Tốt" vì vậy "Tốt" không phải là biến âm của "Xịn" như ttd nói, các âm "T" và "X" đều có trong tiếng Tàu và Việt vì vậy việc biến âm là rất khó. Quy nạp biến âm bừa bãi nhằm mục đích đồng hóa và sô vanh về văn hóa là không chấp nhận được;
  - Thứ 3: tôi nói từ " Xịn" chưa được sử dụng trên văn bản như các từ gốc Tàu khác không có nghĩa là đánh giá về việc sử dụng từ địa phương, phát âm của các miền, vì vậy không cần tranh cãi việc nói chuẩn hay không, nhưng ít nhất tôi cũng không dùng từ "ey" vừa không đánh vần được vừa vô nghĩa;
  - Thứ 4: đối với tôi thì ttd thì không phải chỉ là người không cùng quan điểm mà là người có thái độ sô vanh nước lớn. Đây là kẻ sinh sống ở nước Việt, nói tiếng Việt nhưng lợi ích không song trùng với người Việt, có tư tưởng đại hán, tôi không viết hoa tên anh ta để tỏ rõ thái độ như tôi sẽ viết thường các tên: mã viện, minh thành tổ, đặng tiểu bình, tập cận bình...đối với tôi thì nguyên tắc chính tả không là tất cả khi phân định bạn thù.
  P/s: Đối với tôi thì thói đạo đức giả là rất đáng khinh.
   

Chia sẻ trang này