Lịch sử Người lấy hai vua - Dương Kỳ Anh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thanhbt, 8/12/16.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Nguoi lay hai vua bt_n.jpg

  Thông tin sách


  Tên sách: NGƯỜI LẤY HAI VUA
  Tác giả: Dương Kỳ Anh
  Nhà phát hành: Hương Thủy
  Nhà xuất bản: NXB Hội Nhà Văn
  Khối lượng: 200g
  Kích thước: 13 x 19 cm
  Ngày phát hành: 02/2012
  Số trang: 112
  Giá bìa: 30.000đ
  Thể loại: Truyện ngắn Lịch sử

  Thông tin ebook

  Nguồn:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thực hiện ebook: thanhbt
  Ngày hoàn thành: 07/12/2016
  Dự án ebook #274 thuộc Tủ sách BOOKBT

  Giới thiệu


  Vào năm 1795, sau khi Thái sư Bùi Đắc Tuyên bị đánh đổ, thế lực ngoại thích không còn, Ngọc Hân có ý muốn hướng Quang Toản về Bắc Hà, nên làm mối em gái cho Quang Toản. Năm đó, Ngọc Bình mới 12 tuổi, được phong làm Chính cung hoàng hậu, ở trong cung 6 năm trời nhưng chưa sinh con.

  Tháng 5/1801, khi Nguyễn Ánh đánh chiếm Phú Xuân, vua Quang Toản bỏ chạy ra Bắc Hà, Ngọc Bình và một số cung nữ bị kẹt lại Phú Xuân. Thấy nàng là một người con gái trẻ đẹp, ăn nói dịu dàng, dáng điệu thướt tha, Gia Long rất ưng ý.

  Mặc cho các cận thần nhà Nguyễn kịch liệt phản đối vì cho rằng “thiên hạ thiếu gì đàn bà mà lại lấy thừa vợ của vua Ngụy”, vua Gia Long vẫn bỏ ngoài tai tất cả. Ngọc Bình được nạp làm phi và sau đó được phong làm Đệ tam cung Đức Phi (đứng thứ ba sau hai bà hoàng hậu là Thừa Thiên, mẹ hoàng tử Cảnh và Thuận Thiên, mẹ vua Minh Mạng).

  “Người lấy hai vua” có thể khơi gợi trí tò mò, mối quan tâm đối với lịch sử nước nhà của bạn đọc, nhất là học sinh, những người thời gian qua tỏ ra không hấp thụ được những trang sử liệt kê khô khan về những sự kiện xa vời, những cái tên khó nhớ - dẫn đến “dân ta không biết sử ta”.

  Tác giả

  Dương Kỳ Anh tên thật Dương Xuân Nam, sinh 1948 tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo Việt Nam, cựu tổng biên tập báo Tiền Phong, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 1988 đến 2008. Ông còn là nhà thơ, nhà văn chuyên viết về các thể loại: Thơ, truyện ngắn, ký.

  Ông là người có tên trong từ điển Danh nhân Văn hóa Thế giới (Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương)

  Dương Kỳ Anh được biết đến là người tiên phong khởi xướng, người đầu tiên đưa cuộc thi sắc đẹp danh tiếng dành cho phụ nữ đến với Việt Nam, do đó người ta thường gọi ông bằng cái tên - “cha đẻ của các cuộc thi hoa hậu Việt”.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này