Hỏi đáp Người mới (xài), cần giúp đỡ

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi HacLongNinhKieu, 29/12/15.

 1. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Như tiêu đề, em là người cũ ở đây rồi, nhưng cái em định hỏi thì mới tập xài nên chưa quen, muốn nhờ các bác chỉ giùm :)

  Chả là trước giờ em vẫn đọc ebook trên máy tính bằng Mobipocket Reader, nhanh-gọn-nhẹ, bữa nay gồng mình cài Calibre vì nghe nói nó "hay". Và trước mắt thì em có thắc mắc thế này. Em có 1 thư mục ebook trên máy, dĩ nhiên bên trong có vài thư mục con nữa, nên trong Calibre em chọn Add books > tùy chọn thứ 3 (Multiple books per directory...), đường dẫn mặc định, và Calibre tạo 1 thư viện hơn 1GB trong Documents (có file ảnh bìa và file ebook riêng trong mỗi quyển).
  Ý em muốn biết là, nếu mình tạo thư viện ở thư mục ebook trên máy (không để mặc định trong Documents), thì Calibre sẽ chỉ tạo thông tin thôi hay tạo thêm 1 bản cho mỗi quyển giống như tùy chọn trên? Nếu tạo thêm, mình có cách nào tránh điều này không, chứ vậy thì vừa tùm lum vừa tốn dung lượng lãng xẹt :(
   
 2. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Calibre tạo thêm 1 bản cho mỗi quyển giống như tùy chọn trên.
  Không có cách khác đâu. Vì calibre quản lý toàn bộ file ebook trong giao diện của nó luôn. Bạn xóa bản lưu cũ trên máy là đỡ tốn thôi.
   
  vancuong7975 and HacLongNinhKieu like this.
 3. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Cám ơn bạn, giờ mình có thắc mắc tiếp theo đây. :D
  - Khi mình thêm 1 file sách vào folder đó, Calibre sẽ tự add thông tin hay mình phải làm thủ công? Mình thấy trong thư viện sách được phân theo tác giả, có cách nào để phân theo kiểu khác không, lúc trước mình quen để theo Việt Nam - Nước ngoài... nên kiểu này hơi khó, vì có những tác giả mình chỉ lưu 1 quyển.
  - Trong mục Edit metadata, Author và Author sort khác nhau thế nào vậy bạn?
   
 4. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  - Tùy thuộc trong ebook đó có sẵn metadata hay không. VD ebook mình làm thì đã phân loại đầy đủ, bạn thêm vào calibre nó tự nhận thôi. Chưa có thì thêm thủ công, nút edit metadata trên toolbar. Phân theo tag chủ đề, tác giả, năm.... việc edit này chỉ có tác dụng trong máy cài calibre. Bạn cần convert ebook đó 1 lần nữa thì metadata sẽ được đưa vào trong ebook, khi bạn copy ebook này vào máy đt, máy đọc sách nó sẽ hiển thị được metadata.
  -Author gồm cả tên họ hiển thị trong giao diện, author sort sẽ ngắt tên họ phục vụ cho phân thư mục lưu ebook và tìm kiếm tiện hơn.
   
  vancuong7975 and HacLongNinhKieu like this.
 5. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Cám ơn bạn! :) Câu đầu tiên mình viết chưa đúng lắm, ý mình "thư viện" là cái thư mục trong máy ấy, Calibre cho mỗi tác giả là 1 thư mục nên giờ nó có mấy trăm thư mục con rồi. Mình muốn hỏi về cách sắp xếp trong thư mục này thôi. :) Còn vụ add thông tin khi thêm sách mới, ý mình muốn hỏi là Calibre tự nhận sách hay mình phải tự add book, chứ mình biết là nên edit metadata (hôm qua nay đang khoái cái tính năng này. :D ).
   
 6. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Cách xếp thư mục là mặc định theo tên tác giả rồi, khi số lượng ebook vài nghìn bạn sẽ thấy nó rất tiện. Quản lý trong giao diện phần mềm calibre mà, bạn bấm chọn vào ebook rồi chọn go to folder dưới bìa cuốn sách ( bên phải calibre là nó mở đến thư mục lưu ebook.
  vd bạn muốn copy 5 ebook sang thiết bị máy đọc sách thì chọn ebook chọn send to divice.
  - Còn thêm add book thì thu nhỏ cửa sổ calibre. Kéo ebook từ windows explorer vào calibre là được. Calibre không tự động add book.
   
 7. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Lúc "save to disk" bạn chọn được cách lưu đó. Còn lúc add vào thì mình không rõ (hình như không). :D
  Ví dụ cái của mình là: {author}/{title}/{title} - {authors}
  Bạn có thể sửa theo nhu cầu của bạn.
  Trong Preferences -> Saving books to disk ấy nhé.
   
  HacLongNinhKieu thích bài này.
 8. NQK

  NQK Lớp 10

  Có tự động được.

  Preferences ==> Adding Books ==> [thẻ] Automatic Adding
   
  tamchec thích bài này.
 9. Rafa

  Rafa SV

  Mà sao phải add book vào Calibre thế nhỉ? Sợ nhiều sách quá tìm không ra hay sao?
   

Chia sẻ trang này