Sinh học Nguồn Gốc Của Muôn Loài-Darwin

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi tanthuy777, 23/3/20.

Moderators: Utron
 1. tanthuy777

  tanthuy777 Lớp 2

  Nguồn Gốc Các Loài là tên rút gọn của cuốn sách Về Nguồn Gốc Các Loài Qua Con Đường Chọn Lọc Tự Nhiên, hay Sự Bảo Tồn Những Chủng Ưu Thế Trong Đấu Tranh Sinh Tồn (của Charles Darwin, xuất bản năm 1859). Đây là một cuốn sách khoa học hiếm có khi bán hết 1250 bản in lần đầu trong vòng một ngày và trong một thời gian ngắn đã làm “rung chuyển” cả thế giới. Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, sửa đổi, liên tục cập nhật cho đến khi ông mất.

  Charles Robert Darwin (1809-1882) là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin, thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này, và ngày nay đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá này là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật, có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

  Tác phẩm gồm 14 chương và 2 phụ lục:

  • Chương I: Biến đổi thuần hoá
  • Chương II: Biến đổi tự nhiên
  • Chương III: Đấu tranh sinh tồn
  • Chương IV: Chọn lọc tự nhiên
  • Chương V: Quy luật biến đổi
  • Chương VI: Những khó khăn về mặt lý thuyết
  • Chương VII: Bản năng
  • Chương VIII: Sự lai giống
  • Chương IX: Nhược điểm của cứ liệu địa chất
  • Chương X: Sự tiếp biến về mặt địa chất của các sinh thể
   

  Các file đính kèm:

 2. anhanh1310

  anhanh1310 Lớp 1

  Bạn đã đặt sai tên của cuốn sách! Mọi người down về thì sẽ thấy tên thật của cuốn sách này là "Nguồn gốc của muôn loài" chứ không phải "Nguồn gốc các loài".

  Cuốn sách chủ top đăng thực chất là cuốn "Nguồn gốc của muôn loài" của Ngọc Linh dịch từ bản tiếng Anh "The origin of species"-1993. Cuốn này đã được up tại đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]

  Tên cuốn sách "Nguồn gốc các loài" thực chất là tên rút gọn của cuốn sách "On the origin of species by means of natural selection, or the preservation of favoured races in the struggle of life" (dịch là: Về nguồn gốc các loài qua con đường chọn lọc tự nhiên, hay sự bảo tồn những nòi ưu thế trong đấu tranh sinh tồn) xuất bản năm 1859, do Trần Bá Tín dịch. Cuốn này hiện cũng đã có tại TVe-4u, link đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/20
  Quoc Tung 1989, cfcbk, ai0ia and 3 others like this.
 3. mopie

  mopie Moderator Thành viên BQT

  Đã sửa lại tên chủ đề sách thành : Nguồn gốc của muôn loài
   
  ai0ia thích bài này.
 4. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Phải nói rằng mình khá đáng tiếc cho bản ePub của cuốn sách này. Sách hay nhưng cảm tưởng như những người làm nội dung cho ebook lại không có tâm khi sai chính tả quá nhiều và bản thân bản ebook cũng bị sai trong việc ngắt đoạn, ngắt dòng; việc này khiến cho cuốn sách đã khó hiểu lại càng trở nên khó hiểu hơn.

  Trên diễn đàn tve cũng có một bản PDF, nhưng rất tiếc đã bị die link và không thể tìm thấy. Rất mong trong thời gian sắp tới sẽ có một nhóm nào đó có thể làm lại cuốn sách này chỉn chu và chính xác hơn.

  chân thành cảm ơn.
   
 5. Zerging

  Zerging Lớp 1

  Có ai nhận lương để làm e-book chia sẻ miễn phí cho cộng đồng đâu. Mỗi người góp công sức một ít để người đến sau có e-book tốt hơn.
  Sao lại trông chờ nhóm nào đó làm lại e-book? Sao không phải là bạn?
   
  nieninde and tran ngoc anh like this.
 6. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Mình rất không thích câu nói như của bạn này. Mỗi người một công việc, có người làm, có người đọc và có người nhận xét.
  Bản thân các nhóm khi nhận làm một ebook hay một thứ gì đó thì việc đầu tiên cần suy nghĩ khi làm là trách nhiệm của khi làm ra sản phẩm đó. Đặc biệt là sách, vì chỉ cần một câu một chữ sai là ảnh hưởng đến những gì người khác, hoặc rộng hơn là cả một thế hệ đọc.
  Bạn sai hay nhóm làm sai thì việc đầu tiên là phải xin lỗi và nhận khuyết điểm về mình, đồng thời cảm ơn người đọc đã nhận xét và chỉ ra lỗi sai. Sau đó hẵng trách người khác tại sao không thế này, tại sao không thế kia.
  Mình đã tham gia làm ebook rồi, nên có lẽ bạn dành câu này cho người khác đi nhé.
   
 7. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  @giatuelecat Làm ebook free không có trách nhiệm gì với ai hết, thích thì làm không thì thôi, ai đọc sau thấy lỗi tự sửa, còn muốn trách nhiệm hãy mua sách giấy mà đọc cho chuẩn.
   
  dr.dean01 thích bài này.
 8. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Nói thế này thì chịu rồi.
  Bạn tham gia từ năm 2013, tới giờ cũng là 8 năm, mình nghĩ bạn cũng đã đọc nhiều sách để có thể gọi là người đọc sách. Và mình tin là bạn cũng đã làm không ít ebook rồi. Nhưng những gì bạn nói ra (chí ít là như vậy) thì lại hoàn toàn là của một người cảm tưởng như chỉ biết đọc mà không biết hiểu.
  Mình hy vọng câu nói này không đại diện cho tất cả những người làm ebook ở đây. Và mình hy vọng 5 năm sau, khi bạn đã đọc đủ, hiểu đủ, thấm đủ rồi, thì bạn quay lại đây, đọc những dòng bạn đã ghi thì bạn sẽ thấy được sai lầm của mình.
  Mình không comment trong topic này nữa. Chân thành cảm ơn.
   
 9. Zerging

  Zerging Lớp 1

  Không biết bạn còn muốn tranh luận tiếp không?
  Thay vì chỉ trích những người đã làm e-book này là không có tâm thì bạn hoàn toàn có thể:
  - liệt kê cụ thể lỗi chính tả trong e-book bạn đã đọc rồi post lên, cá nhân/nhóm bạn nào đó làm e-book sẽ đỡ công sức sửa lại e-book cho tốt hơn
  - bạn tự sửa e-book cho tốt hơn rồi post lên cho mọi người cùng đọc (vì bạn đã tham gia làm e-book rồi nên việc này đâu có khó)

  Mình thấy nhiều e-book mà người đọc sau sửa lỗi chính tả hoặc các lỗi nào đó để các bản e-book sau ngày càng hoàn thiện hơn. Mỗi người góp sức một ít là vậy.
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/5/21
  cfcbk thích bài này.
 10. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Chính vì tham gia lâu mình mới có ý kiến thế chứ, mới tham gia mình cũng ngây thơ như bạn.
   
 11. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Mình đã suy nghĩ kỹ trước khi nói “không có tâm” vì mình tin những lời này khá nặng nề, tuy nhiên quay đi quẩn lại thì hết lời để nói rồi mới phải nói đến những lời như thế.
  1. Số lỗi chính tả trong bản ePub của cuốn sách này là sai quá nhiều, và không thể liệt kê đầy đủ, sai từ tiếng Việt đến tiếng Anh, sai cả trong việc phân loài sinh học (điều này có thể tạm bỏ qua với những ai không có chuyên môn trong Sinh học - Khoa học, mình không đề cập đến lỗi sai này).
  2. Sai trong ngắt câu ngắt dòng, ghép đoạn trong chương. Đây là lỗi cực kỳ nguy hiểm, và không thể chấp nhận được. Chính lỗi này làm cho cuốn sách đã khó hiểu lại càng khó hiểu hơn, ảnh hưởng đến người đọc rất nhiều.
  Để sửa những lỗi trên, theo mình là làm lại hoàn toàn một cuốn mới, như thế sẽ tốt hơn.
  Lý do mình post lên đây là để cho các nhóm làm hoặc nhóm khác, người khác nhìn vào, họ có thể hiểu và tránh các lỗi này xuất hiện về sau trong sản phẩm của họ. Mục đích của mình ở đây không phải là chỉ trích mà là giúp cho bản thân diễn đàn tốt hơn và các nhóm làm ebook cũng chỉn chu hơn trong cách làm việc của mình.

  Còn về việc mình nhận làm lại cuốn này thì mình sẽ làm lại, chí ít là trong năm 2021 này.

  Thân chào bạn.
   
  Zerging thích bài này.
 12. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Bạn bị một vấn đề cơ bản mà hầu như ai cũng gặp phải, đó là thấy người khác làm sai thì mình cũng làm sai theo, và cái sai đó tự dưng mặc định là đúng. Giống như leo lề, ai cũng biết là sai, nhưng thấy ai cũng leo lề nên mình leo theo. Khi con cháu nó hỏi leo lề là đúng hay sai thì tự vấn bản thân không biết điều đó là sai hay đúng.
  Con người cái lớn nhất là tự trọng bản thân, thở ra câu nói “làm free không có trách nhiệm với ai” thì bạn về soi lại gương xem bạn có xứng đáng đứng nhìn gương không hay là ông nào bà nào chứ không phải mình nữa rồi.
   
 13. Zerging

  Zerging Lớp 1

  Mình nghĩ chỉ trích người khác nặng nề và công khai là không nên, nhất là những bạn đã bỏ công sức làm e-book. Mọi đóng góp cho cộng đồng đều đáng được trân trọng.
  Góp ý nhẹ nhàng chắc sẽ dễ tiếp thu hơn chỉ trích nặng nề.
  Hi vọng bạn sẽ hoàn thiện e-book này tốt hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/6/21
  giatuelecat thích bài này.
 14. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Đao to búa lớn quá, nhưng lạc đề. Còn muốn người ta trách nhiệm với bạn thì bạn hãy có trách nhiệm trước. Hãy sửa ebook này đi, nói là đi đôi với làm chứ đừng chờ người khác.
   
 15. giatuelecat

  giatuelecat Mầm non

  Xin phép là lời cuối topic này.
  1. Mình không yêu cầu ai phải có trách nhiệm với mình cả. Mình góp ý để ebook tốt hơn, và diễn đàn cũng tốt hơn thôi. Những gì mình làm ít nhất là ở topic này, không khiến mình có được lợi gì hết ah. Mình khẳng định là mình góp ý để ai cũng tốt hơn.
  2. Mình sẽ làm lại cuốn này, ít nhất trong năm 2021.
  3. Đôi lời với bạn, bạn cần xem lại bản thân bạn rất nhiều, rất nhiều luôn đó. Khi bạn nói hay làm điều gì, thì ít nhất bạn phải có căn cứ, thì lời bạn nói ra người ta mới nghe, rồi mới nghĩ. Bạn cứ như gió như mây, nói không căn cứ, thì người khác nghe, dễ tính họ nói “Bỏ qua cho nhẹ việc”, khó tính họ nói bạn “Hàm hồ, thiếu suy nghĩ”. Mình không dạy bạn hay lên mặt với bạn gì hết. Tối nay bạn về, gác tay lên trán nghĩ lại xem, điều bạn nói là đúng hay sai. Đúng thì thôi, con người bạn nó như vậy rồi, tệ! Còn sai rồi thì thôi, bỏ đi làm lại.
  Mình thì thôi, gửi bạn vào blacklist. Mình không thể nói chuyện được với bạn.
  Thân chào.
   
  Zerging thích bài này.
 16. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Viết dài lan man, trên thì đòi trách nhiệm thì bàn chuyện trách nhiệm đi.
   
 17. mophie

  mophie Mầm non

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Link trên vẫn tải được bản scan PDF rất đẹp cuốn Nguồn gốc các loài của Tủ sách tinh hoa mà, nhưng post #1 link bị die thì post #2 đã có bạn khác up lại rồi.

  giatuelecat không biết bạn đã tìm kỹ chưa mà căng thẳng nâng quan điểm thế.

  Đối với mình ai đã có công post lên bản ebook nào cho cộng đồng đọc miễn phí là đã có cái tâm lắm rùi.

  Còn nếu như bạn giatuelecat hay nhiều bạn nữa có ý định làm lại hoặc sửa lỗi chính tả, ngắt dòng v.v. cho ebook phiên bản sau càng đẹp tốt hơn phiên bản trước thì cũng có tâm chẳng kém.

  Vì đây là làm ebook miễn phí cũng chẳng phải nhóm ấy là dịch giả, biên tập viên hay nhà văn v.v. mà phải có ràng buộc "đạo đức nghề nghiệp" ở mức cao chót vót. Trước giờ mình chưa thấy có một danh sách nào kiểu như "điều lệ đạo đức nghề nghiệp của người làm ebook free cả" ;)

  Còn nếu bạn giatuelecat có trách nhiệm cao với cộng đồng đọc ebook miễn phí thế thì hoan nghênh bạn lắm, ai cũng được nhờ 3D_16
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/6/21
  nieninde and giatuelecat like this.
 18. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Không hiểu danh sách đen của diễn đàn kiểu gì, bị bạn kia bảo cho vào black list mà nhìn như "chưa hề có cuộc chia ly". Thôi để mình thử chức năng của mình xem thế nào.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/6/21
  mophie thích bài này.
 19. Zerging

  Zerging Lớp 1

  Vấn đề đã tạm thời được giải quyết. Trong khi chờ đợi mong các bạn tạm dừng bàn luận ngoài lề. Cảm ơn các bạn.
   
  mophie thích bài này.
Moderators: Utron

Chia sẻ trang này