Nguyễn Huệ-Nguyễn Ánh-Cuộc trùng phùng may mắn hay bất hạnh của lịch sử-Nguyễn Văn Sa

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Foli, 3/10/13.

 1. Foli

  Foli Lớp 11

  Trong lịch sử cận đại của dân tộc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Ánh có vai trò như thế nào? Không có Quang Trung thì không có Gia Long! Sự nghiệp của Quang Trung lại do Gia Long hoàn thành!?
  Sự trớ trêu của lịch sử!!!

  Code: Định dạng prc: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Posted by may_6


   
 2. Foli

  Foli Lớp 11

  Nếu đã nói vậy thì còn phải lôi cả "vua" Lê Chiêu Thống và một loạt vua thời Lê-Mạc ra nữa :D, vì không có những ông vua như vậy, đặc biệt là "vị vua Lê cuối cùng" thì làm gì có chuyện "cõng rắn cắn gà nhà", làm gì xảy ra tới Nguyễn Huệ.

  Quang Trung là một nhà quân sự tài ba, nếu không muốn nói là xuất chúng. Ông gốc người họ Hồ, không rõ có phải gốc gác với Hồ Quý Ly trước đây nên cũng giỏi vậy? Chỉ có điều, ông thống nhất được mấy năm mà lại không tạo ra được một triều đình, một đội ngũ giỏi có khả năng thật sự, để đến khi ông mất, Nguyễn Ánh quật lại thì nhà Tây Sơn đổ nhanh chóng.

  Một vấn đề nữa là về anh em nhà Tây Sơn. Có thể nói, Nguyễn Huệ có tài quân sự và có hùng tâm lớn, nhưng nhắc đến lịch sự, phải nói đến Nguyễn Nhạc. Ông mới chính là người đứng ra kêu gọi khởi nghĩa như Trần Thắng thời nhà Tần, mở đầu cho một phong trào. Vai trò của ông là không thể không thừa nhận. Hơn nữa, khi xảy ra xung đột giữa anh em với nhau, ông đã có một hành động đáng ca ngợi là rút lui nhường lại cho em mình. Cho dù tài năng của ông không bằng em nhưng không phải ai cũng làm được như ông...

  Thiển ý của mình :D

  Posted by pntan
   
  Last edited by a moderator: 9/8/15
  kobomini, tts1119 and cnct100 like this.
 3. phongthaikiet

  phongthaikiet Banned

  Thằng nào cũng ác hết
   
 4. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Huệ là kẻ san lấp mặt bằng để Ánh xây nên đế chế An Nam hùng mạnh. Tiếc rằng trong công cuộc tây phương hóa, con rồng ấy đã bị đập cụt móng... ngủ quên trong vũng nước đến nay...
   
  tts1119 thích bài này.

Chia sẻ trang này