Nguyễn Tất Nhiên, Du Tử Lê, Thanh Tâm Tuyền. Ai là vua đây?

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi whatcsvt100, 5/10/13.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Mình nghe bạn assoon nói người ta đánh giá Du Tử Lê và Thanh Tâm Tuyền cao hơn Nguyễn Tất Nhiên có vẻ không hợp lý lắm. Mặc dù mổi người đều có suy nghĩ của riêng mình nhưng theo mình thơ Nguyễn Tất Nhiên phóng khoáng và ngẫu hứng hơn. Để tiện cho bạn đánh giá mình sẽ post lên tiểu sử và toàn bộ tác phẩm của 3 nhà thơ trên lên thư viện. (các tác phẩm mà mình đã sưu tập được) NTN:64 bài, DTL:62 bài, TTT:20 bài.
  NTN:"Nguyễn Tất Nhiên là nhà thơ của miền Nam Việt Nam trong các thập niên 60 và 70.
  Sự nghiệp của Nguyễn Tất Nhiên thời gian đầu không mấy thành công: thơ ông in ronéo tặng không cho các nữ sinh đều bị quăng vào thùng rác. Cho đến khi thơ ông được một số thầy giáo gửi đăng báo Sáng Tạo của Mai Thảo, rồi Phạm Duy, Nguyễn Đức Quang thấy đó mà phổ nhạc thì mới bắt đầu nổi tiếng.
  Theo lời kể của nhà thơ Thái Thụy Vy: "hồi chưa nổi tiếng, trời nắng chang chang mà anh ưa mặc cái manteau mua ở khu Dân sinh, mồ hôi nhễ nhại, ưa đạp xe đạp đi cua cô em Bắc Kỳ nho nhỏ tên Duyên..."
  Sau ông lấy vợ có tên là Minh Thủy, là người sau khi ông mất đã tranh chấp với gia đình ông bản quyền tập thơ "Minh khúc".
  Sau năm 1975, Nguyễn Tất Nhiên sang Mỹ, tiếp tục làm thơ. Ngày 3 tháng 8 năm 1992, người ta thấy ông treo cổ quyên sinh trước cửa chùa tại California."

  DTL:"Nổi tiếng với lĩnh vực thơ tình ở miền Nam từ trước giải phóng, Du Tử Lê còn được xem là một trong những tác giả có thơ được phổ nhạc nhiều nhất. Ơn em, Trên ngọn tình sầu (Từ Công Phụng), Khúc Thụy Du (Anh Bằng), Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau, Tình sầu Du Tử Lê (Phạm Duy)... đã đi vào lòng người yêu nhạc nhiều thế hệ.
  Sau giải phóng, Du Tử Lê định cư ở nước ngoài (Mỹ) nhưng không nguôi thương nhớ quê hương. Ông nhắn nhủ người thân khi ông nhắm mắt hãy thủy táng ông trên biển để theo ý nguyện, thể xác ông xuôi về với quê nhà, "cáo chết quay đầu về núi". Từ đây, thơ Du Tử Lê đã được giới thiệu rải rác trở lại trong nước qua các bài viết đặc sắc của các nhà phê bình, nhà thơ Thanh Thảo, Phạm Xuân Nguyên, Trần Mạnh Hảo... gây được chú ý trong công luận."

  TTT:"Thanh Tâm Tuyền (1936-2006) là một nhà thơ, nhà văn gốc Việt nổi tiếng như một trong những người khai sáng của lối thơ mới trong Nam bằng tập thơ thể tự do đầu tiên ở Miền Nam nhan đề Tôi Không Còn Cô Độc xuất bản năm 1956.
  Tên thật là Dzư Văn Tâm, ông sinh ngày 13 tháng 3 năm 1936 tại thành phố Vinh, Nghệ An và mất ngày 22 tháng 03 năm 2006 tại Minnesota, Hoa Kỳ do ung thư phổi.
  Ông theo gia đình di cư vào Nam khi còn rất trẻ.
  Năm 1954 ông chủ trương nguyệt san Lửa Việt. Sau đó, cùng với nhà văn Mai Thảo (1927–1998) thành lập tạp chí Sáng Tạo từ 1956 đến 1960.
  Ông được gọi nhập ngũ năm 1962, giải ngũ năm 1966; được tái động viên năm 1968 trở thành sĩ quan cấp Úy của quân đội miền Nam.
  Sau 1975, ông bị bắt đi học tập cải tạo trong 7 năm, sau đó trở về và được đi định cư tại Hoa Kì theo diện HO.
  Một số thơ của ông đã được Phạm Đình Chương và Cung Tiến phổ thành những nhạc phẩm rất nổi tiếng như: Bài ngợi ca tình yêu, Dạ tâm khúc, Đêm màu hồng, Lệ đá xanh, Nửa hồn thương đau."
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 24/5/15
 2. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Xin góp thêm một bài thơ của Nguyễn Tất Nhiên

  Tâm Nguyệt
  Từ gót sen hài em hút dấu
  Sầu tôi như lá thẫn thờ bay
  Ví dù lá ngập đường em bước
  Lá cũng xin đừng bận gót ai…
  Từ mắt chia lòng sông cách núi
  Sầu tôi như bụi khắp không gian
  Ví dù bụi ố hoen màu trắng
  Bụi cũng xin đừng vương mắt xanh…
  Từ tóc bay xuôi dòng quá khứ
  Sầu tôi như bóng lặng lờ trôi
  Ví dù bóng đang đeo tròn kiếp
  Bóng cũng xin dòng tóc thảnh thơi…
  Từ hơi thở của không gian khác
  Sầu tôi như lịch nhẩn nha rơi
  Mỗi ngày thiên hạ hồn nhiên xé
  Lịch mới như tờ-thương-nhớ-tôi…
  Từ hoa môi của bình minh khác
  Núi đồi vắng cả tiếng thông reo
  Chim thôi cười chúc mừng hoa lá
  Thành phố-tôi già ho động cơ…
  Từ vỡ lành trăng lồng bóng nước
  Từ em là nguyệt lộng đời sông
  Từ tôi là một giòng tâm nguyệt
  Sông có trăng cười sông xoá trăng.
  Nguyễn Tất Nhiên 06/01/1989
   
  cungcung and Ban Tang Du Tử like this.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này