Nguyễn Trãi (PDF)

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi meisa, 3/10/13.

Moderators: virgor
 1. meisa

  meisa Lớp 4

  lvh6205nguyentraic.jpg

  Nguyễn Trãi (1380–1442) hiệu là Ức Trai, là một anh hùng dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới. Quê ông là làng Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và về sau dời về sống ở làng Ngọc Ổi, xã Nhị Khê, tỉnh Hà Tây. Ông là con trai của ông Nguyễn Phi Khanh và bà Trần Thị Thái, là cháu ngoại của Trần Nguyên Đán.

  Ông đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo để lật đổ ách thống trị của nhà Minh, là quân sư đắc lực của Lê Lợi (vua Lê Thái Tổ sau này) trong việc bày tính mưu kế cũng như soạn thảo các văn bản trả lời quân Minh cho Lê Lợi.

  Năm 1433, sau khi vua Lê Thái Tổ mất, Nguyễn Trãi cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn, Kiếp Bạc, thuộc tỉnh Hải Dương ngày nay.

  Toàn thể gia đình ông bị giết (tru di tam tộc) năm 1442 sau khi vua Lê Thái Tông chết đột ngột ở Lệ Chi Viên (Gia Lương, Bắc Ninh ngày nay) do có vợ thứ của ông là Nguyễn Thị Lộ theo hầu.

  Mãi đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông mới xuống chiếu giải oan cho ông. Năm 1980 nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông, UNESCO đã công nhận ông là danh nhân văn hóa thế giới.

  Cuộc đời và sự nghiệp của ông thật vĩ đại và thanh bạch, nhưng tiếc rằng vì vua không chịu điều tra kỹ càng mà tru di tam tộc Nguyễn Trãi. Khi mà ông đã chết rồi mà đến lúc đó mới giải oan thì điều đó đã quá muộn màng.

  * * * *
  Nguồn TVE
  Người viết: anhhung9x
  Ngày: 30-05-2006, 02:42 PM
   

  Các file đính kèm:

Moderators: virgor

Chia sẻ trang này