Tin tức Nguyễn Văn Thọ kiến nghị xem lại hoạt động Trung tâm VLCC

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 31/8/16.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sau vụ lùm xùm tác quyền tiểu thuyết "Quyên”, nhà văn Nguyễn Văn Thọ làm đơn đề nghị thôi ủy quyền cho Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC), đồng thời kiến nghị Hội Nhà văn xem xét hoạt động của trung tâm này.

  [​IMG]
  Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và vợ
  Cuối tháng 6, nhà văn Nguyễn Văn Thọ vô tình phát hiện tiểu thuyết Quyên của ông được bán trên một thư viện sách điện tử với giá “0 đồng”.
  Đưa thắc mắc lên trang facebook cá nhân, nhà văn nhận phản hồi từ phía thư viện sách điện tử này rằng họ mua tiểu thuyết Quyên từ trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) - nơi mà Nguyễn Văn Thọ ủy quyền tác giả.
  Không chỉ có Quyên, VLCC còn ký hợp đồng cho phép thư viện sách điện tử trên sử dụng 189 tác phẩm của các nhà văn đã ủy quyền cho Trung tâm.
  Sau khi sự việc xảy ra, nhà văn Nguyễn Văn Thọ có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng ủy thác cho VLCC. Ông cho rằng ủy quyền cho VLCC “quản lý, khai thác và bảo vệ quyên tác giả”, ông không thể kiểm soát được quyền lợi khi VLCC khai thác tác phẩm.
  Không dừng lại ở việc chấm dứt hợp đồng VLCC, nhà văn Nguyễn Văn Thọ còn viết thư gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
  Trong thư ông nhận khuyết điểm của mình là không đọc kỹ mà vội ký vào hợp đồng “Quản lý, khai thác và bảo vệ quyên tác giả” - một văn bản mà sau này đọc kỹ nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng mang lại quyền lợi “vô biên” cho VLCC.

  [​IMG]
  Tiểu thuyết Quyên của Nguyễn Văn Thọ được một trang điện tử cho phép đọc miễn phí.
  Với tư cách hội viên Hội Nhà văn, tác giả Quyên thấy cần có trách nhiệm với các đồng nghiệp có trong danh sách 189 tác phẩm mà VLCC cho phép Waka khai thác.
  Bởi vậy ông kiến nghị Ban chấp hành Hội Nhà văn xem xét ba điểm liên quan đến VLCC mà Nguyễn Văn Thọ cho là bất cập.
  Thứ nhất, ông yêu cầu hợp đồng ủy quyền giữa các nhà văn và VLCC cần có phụ lục, trong đó phải quy định rõ nếu VLCC khai thác tác phẩm thì Trung tâm phải báo ngay cho tác giả được biết.
  Thứ hai, nhà văn Nguyễn Văn Thọ mong muốn “nhà văn được phép nắm được các chi tiết khai thác chính các tác phẩm của họ với các đối tác mà VLCC làm trung gian”.
  Điểm thứ ba, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho rằng nhân sự của VLCC chưa hợp lý. Hai nhà văn đứng đầu là Nguyễn Thị Thu Huệ và Đỗ Hàn đều kiêm nhiệm những việc khác, nên khó đảm bảo tính chuyên nghiệp cho Trung tâm.
  Tác giả Quyên còn đề nghị Ban Kiểm tra, Hội Nhà văn vào cuộc để giải thích cho các hội viên được rõ “Ngoài việc bán 189 tác phẩm vừa qua bán cho Waka, còn bao nhiêu trường hợp tác phẩm khác được bán cho các đối tác khác ngoài Waka, các hình nghệ thuật khác”.
  Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho biết đã nhận được thư của nhà văn Nguyễn Văn Thọ.
  Ông Khoa cho biết trong hai ngày 19 và 20-7, Ban chấp hành Hội Nhà văn có các cuộc họp và sẽ đưa vấn đề nhà văn Nguyễn Văn Thọ nêu ra để thảo luận.
  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  thanhhaitq and vutananh like this.
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tiểu thuyết Quyên lên mạng: khi nhà văn ký tác quyền "lơ mơ"

  Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tự nhận mình "lơ mơ" khi ký hợp đồng ủy thác cho VLCC khai thác bản quyền, để rồi VLCC “bán” tác phẩm mà chưa thông báo kịp thời cho nhà văn.

  [​IMG]
  Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và họa sĩ Thành Chương. Ảnh: Trần Đăng Khoa
  Mới đây, nhà văn Nguyễn Văn Thọ phát hiện trang mạng waka đăng tải tiểu thuyết Quyên cho độc giả đọc miễn phí. Thắc mắc, ông liên lạc với phía waka thì nhận câu trả lời waka đã ký hợp đồng sử dụng tác phẩm Quyên với Trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam (VLCC).

  Hôm qua 28-6, nhà văn Nguyễn Văn Thọ có buổi làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam (đơn vị chủ quản của VLCC). Ông Đỗ Hàn - Phó Giám đốc VLCC - đưa ra bản hợp đồng mà nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã ký với VLCC vào năm 2015. Hợp đồng nêu rõ nhà văn Nguyễn Văn Thọ ủy quyền cho VLCC các quyền: quản lý, bảo vệ, khai thác quyền tác giả của mình.

  Ông Đỗ Hàn cho biết thêm, đầu năm 2016, VLCC có ký kết với công ty Vega (đơn vị chủ quản của waka) thỏa thuận cho waka đăng tải 189 tác phẩm của các nhà văn đã ủy quyền cho VLCC, trong đó có nhà văn Nguyễn Văn Thọ. Như vậy phía waka không vi phạm tác quyền của nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

  [​IMG]
  Trang mạng đăng tác phẩm Quyên cho độc giả đọc miễn phí - Ảnh chụp màn hình
  Tác giả của Quyên thừa nhận, về lý, VLCC không sai khi “bán” tác phẩm của mình cho waka. Đọc lại bản hợp đồng mình ký hơn một năm trước, nhà văn Nguyễn Văn Thọ tự nhận mình là “lơ mơ”.

  Ông cho rằng, khi ký hợp đồng xuất bản sách giấy tiểu thuyết Quyên, cũng như khi ký hợp đồng chuyển thể Quyên thành phim, ông đọc cặn kẽ từng điều khoản nhỏ. Nhưng khi ký hợp đồng với VLCC, do Trung tâm thuộc Hội Nhà văn, bản thân Nguyễn Văn Thọ cũng là hội viên Hội Nhà văn nên ông tin tưởng, không xem kỹ hợp đồng, dẫn đến sự việc đáng tiếc.

  “Tôi đã ký một hợp đồng quá chung chung. VLCC không sai, nhưng thông tin giữa Trung tâm với nhà văn không được thông suốt. Bởi thế, tôi bức xúc khi tự nhiên thấy một đơn vị lạ hoắc in tác phẩm của mình” - Nguyễn Văn Thọ nói.

  Theo Nguyễn Văn Thọ, bản hợp đồng lẽ ra phải ghi rõ, giải thích rõ chữ “khai thác” tác phẩm, để các nhà văn hiểu đúng về việc ủy quyền cho trung tâm. Đồng thời, phía VLCC khi khai thác bản quyền, cho phép các đơn vị sử dụng tác phẩm cũng cần thông báo cho nhà văn được biết.

  Ông Đỗ Hàn nói trường hợp của nhà văn Nguyễn Văn Thọ cũng giúp Trung tâm VLCC có thêm kinh nghiệm: “Chúng tôi sẽ điều chỉnh phương thức làm việc. Chúng tôi rút kinh nghiệm để Trung tâm thông báo về việc khai thác tác phẩm ở đâu và khai thác như thế nào cũng phải thông tin lại cho tác giả”.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Heoconmtv thích bài này.

Chia sẻ trang này