1B2W W Nhà giả kim: một cuốn sách đơn giản

Thảo luận trong 'Hai tuần một tác phẩm' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 16/8/15.

 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]

  Tôi đang nghe Kasabian và nghĩ về anh chàng chăn cừu trong Nhà Giả Kim.

  Như cái cách tôi bất lực để hiểu những ngôn từ của anh ca sĩ ngoại quốc vì vốn tiếng nước ngoài hạn chế của mình, tôi cũng chẳng biết nói gì về anh chàng chăn cừu vì cái sự đơn giản quá mức của cuốn sách này.

  Nhưng những nhịp beat của bản nhạc thì dễ hiểu vô cùng và những điều đơn giản cũng nên được nói một cách dễ dàng thôi – nghĩa là cứ nói điều mình cảm thấy như đang cảm thấy những giai điệu kia.

  Nhân vật chính của câu chuyện là Santiago. Bạn cứ biết anh ta tên gọi là anh chàng chăn cừu. Vì anh ta có lẽ là gã chăn cừu duy nhất, bỏ học hành đường hoàng để đi chăn cừu vì muốn được đi đây đó nhìn ngắm sự mới mẻ của cuộc sống. và vì suốt cả truyện anh được gọi bằng cái tên này.

  Lẽ thường, thiết nghĩ thì ta nên ăn học cho thành tài, làm việc cho cật lực, giàu có đến mức độ nhất định, rồi tha hồ mà yên ổn du lịch khắp đó đây. Nhưng anh chàng chăn cừu thì chọn cách đơn giản nhất, cứ thế mà đi.

  Rồi giá mà anh đơn giản như vậy thì mọi chuyện có vẻ cũng bình thường. Nhưng cái bất thường xuất hiện khi anh mơ thấy một giấc mơ về một kho báu nào đó bên Kim Tự Tháp Ai Cập, dưới bóng cây dâu trong một ngôi nhà thờ hoang tàn. Và rồi anh đi gặp bà già Zigeuner – một người giải mộng và được vua xứ Salem- Melchisedek chủ động đến thăm. Cả hai người khẳng định giùm anh rằng giấc mơ ấy là có thật và xúi anh chia tay bầy cừu yêu dấu, yên ổn của mình để tìm đến kho tàng vĩ đại kia. Rồi anh làm thế thật, dẫu là sau một hồi những lý luận trông có vẻ phức tạp, nhưng quyết định của anh là đơn giản vô cùng: đi theo giấc mơ của mình. Chẳng cần một minh chứng gì quá xác tín cả, chẳng cần những phân vân về ngày mai, những giới hạn an toàn, những giới hạn của bản thân. Tôi nói anh là một kẻ ngốc hoặc là một kẻ quá đơn giản – với cái nghĩa khù khờ, ngu ngơ, lẩn ngẩn, bản năng, thiếu suy tính – theo cái tiêu chuẩn đương đại của mọi xã hội mà còn người ta thường phải theo.

  Anh đi, không biết tí ngoại ngữ nào, anh chàng Tây Ban Nha tội nghiệp bị mất sạch của cải ở xứ Ả rập. Mà vì không hiểu thiên hạ nói gì nên anh nhầm hẳn người tốt ra kẻ xấu và ngược lại.

  Đấy, theo lẽ đời thì anh phải hận cái cảnh anh, hận người, hận đời và kiếm đường về quê thôi chứ bôn ba chi nơi đất khách nữa. Và anh lại làm đúng thế. Nhưng để có tiền về quê anh phải đi làm thuê làm mướn. Rồi khi làm thuê làm mướn xong, đã rủng rỉnh tiền, bỗng dưng anh nghe tiếng lòng anh rồi anh lại lên đường tiếp tục tìm kiếm kho tàng. Chuyện tiếp tục đơn giản vậy.

  Trong hành trình vượt hàng ngàn km trên hoang mạc nóng bỏng và đầy nguy hiểm để đến với kho báu huyền hoặc kia, anh chàng chăn cừu đã học được tiếng nói của tự nhiên, đọc được dấu hiệu của những khải thị, đồng hành cùng một nhà giả kim chính hiệu, tìm được tình yêu chân chính của đời mình… Và để đạt được tất cả điều đó, đơn giản là hãy lắng nghe con tim, nhìn tất cả bằng tâm hồn. Không cần phải đọc 1.000 cuốn sách, không cần có những bậc đạo sư, không cần cả những giờ triền miên suy tư trầm tưởng. Nếu nói cách mà anh chăn cừu đạt được điều huyền bí của vũ trụ là phức tạp, thì có lẽ mọi cách khác trên đời này sẽ là siêu phức tạp và chẳng còn gì là đơn giản nữa. Nên theo tôi, đó vẫn là cách đơn giản nhất.

  Đại kết cục, dĩ nhiên là anh tìm thấy kho tàng vô giá. Nhưng kho tàng ấy lại ở chính gốc cây dâu ở nhà thờ bỏ hoang tàn ngày nào anh gối đầu lên nằm thấy giấc mơ kia. Có một sự phức tạp nào chăng? “Những điều vô giá luôn ở cạnh bên mình” – nếu hiểu như vậy, thì kho tàng kia, dường như vì cái vị trí gây bật cười cho anh chàng chăn cừu lại một lần nữa trở nên đơn giản.


  Đấy là cách tôi đọc cuốn sách thôi.

  Còn đây là những lời cuốn sách tự thân nó có thể nói:
  Thói đời nói rằng con người không có khả năng lựa chọn lấy vận mệnh của mình. Và kết thúc rằng ai cũng tin vào cái điều bịp bợm nhất thế gian – Điều bịp bợm đó là : vào một lúc nhất định trong đời, chúng ta không làm chủ được vận mệnh của mình nữa và rồi đời mình sẽ do định mệnh đưa đẩy.

  Và:

  Không ai trốn tránh được trái tim mình; nên nếu chết trong lúc cố sống theo vận mệnh, như thế vẫn hay hơn là phải chết như hàng triệu người không hề biết vận mệnh họ là gì.  Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của chính họ.

  Chỉ có nhiêu đó, nhưng biết được thì dễ, hiểu được lại không quá dễ dàng.

  Bí quyết là hãy sống thật đơn giản. Cũng giống như những giai điệu này, hãy cứ nghe thôi, thật say sưa.

  Hết.
  {:Bang Tang Du Tu 1:}
  Next: Cái cười của Thánh nhân.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/15
 2. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Rốt cục là thế nào, chắc anh già chết đi mà vẫn chẳng tìm thấy ý nghĩa cuộc đời là gì!!! haahahahha ?!?cute_smiley8:fish::fish::fish:
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 3. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Theo mình tìm hiểu, thì trước khi bỏ học thì những người giàu nhất thế giới hiện nay đã đều trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Do đó, bạn nào có tâm tưởng bỏ học để làm giàu thì hãy hiểu rằng cứ học cho thông thạo đi rồi hẵng bỏ học!
  Mơ mộng là tốt, nhưng hãy dựa trên cơ sở mình có và phát triển nó 1 cách có lộ trình và bền bỉ, đừng vứt tất cả những gì bạn đang có nếu không bạn sẽ phải trả giá vào ngày mai.

  Tóm lại, đây là 1 trong những cuốn sách kiểu phát triển giấc mơ mình thấy viển vông nhất mà mình từng đọc. Nếu các bạn muốn đọc sách bồi dưỡng tâm hồn và tinh thần thì hãy đọc bộ sách: Hạt giống tâm hồn là quá đủ rồi. Còn lại đều có thể bỏ qua.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 4. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đại kết cục là tìm thấy kho tàng nhá. Sau đó đi lấy vợ đẹp. Mỹ mãn. :Rotmat4:{:gag:}
   
  sannyas60 thích bài này.
 5. Ducko

  Ducko Lớp 4

  Tiểu thuyết mà! Đến cả tiểu thuyết mà cũng không được phép mơ mộng hay "lầm đường lạc lối" nữa thì chán quá!
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 6. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Giờ mới để ý đây là tiểu thuyết đó! Nếu đúng là tiểu thuyết thì mình gay gắt quá! Hehe. Nếu vậy thì tiếp tục mơ mộng thôi!
   
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Một cuốn tiểu thuyết rất hiện thực ấy. Rất đáng để đọc chậm. Trên bìa sách cuốn này, nhà xuất bản có đề: Cuốn sách bán chạy thứ hai sau Kinh Thánh. Thật ra thì nếu đủ hiểu, dòng sông cũng kể được câu chuyện vĩ đại chì bằng dòng chảy âm thầm muôn đời và vô lời của mình.
   
  utitgg, Equus quagga and Ducko like this.
 8. Ducko

  Ducko Lớp 4

  Cuốn này em đọc đã khá lâu, em chỉ còn nhớ là lúc đầu đọc thấy rất hay, càng đọc càng thấy dở :D nên hình như em đã không đọc hết và giờ cũng không nhớ gì lắm về nó.
   
  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 9. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Thế thì chi tiết in trên bìa sách cuốn sách được bán nhiều chỉ sau kinh thánh cần được kiểm chứng lại rồi :-?
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/15
 10. Ducko

  Ducko Lớp 4

  1. Đến như không đọc hết cuốn như em mà còn mua nữa mà. Huống chi những người đọc hết.
  2. Em cứ tưởng kinh thánh người ta biếu không chứ? (Em nói thật, không có ý chế giễu gì).
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 11. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Tuyệt, thích cái kết lấy được vợ đẹp, còn lại có mất cũng không tiếc. kkakaakaa.@@!!!!
  cute_smiley18:fish::fish::fish:cute_smiley18
   
 12. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Uhm, giống mình, nhớ đã đọc, nhưng không hết!!!cute_smiley26cute_smiley60:fish::fish::fish:
   
 13. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  1. Uh, ý anh là muốn xem số liệu thế nào? ở đâu để chứng minh cuốn này đứng thứ 2.
  2. Phát sao xuể em, sách được bán đó. Cho em xem Link này để biết giá sách không hề rẻ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  nguyenminh2301 thích bài này.
 14. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Mình đọc được 1/3 cuốn mới nhớ ra đã từng đọc cuốn này cute_smiley23
   
 15. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Cái vị trí đầu là Kinh thánh đã không tin được rồi, tuy nhiên thật đong lòng nếu đó là sự thật... chắc do bọn tây nó chém.:fish::fish::fish::fish::fish:
   
 16. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Thật ra Kinh Thánh người ta có biếu không hay không mình cũng không biết. Thứ nữa cuốn này có bán chạy thứ hai không cũng không biết. Mà kinh thánh nếu bán thì có nhiều bao nhiêu thì cũng không biết.

  Nhưng đại ý. Mình đọc cái cuốn này thấy cũng hay ho. Nên hẳn chắc nhiều người cũng cảm thấy hay ho nên mới mua nhiều như vậy.

  Ai ngờ, 4 người đọc, 3 người đã liệt nó vào sách chán rồi.

  :think::think::think::think:.

  Mình cần thêm nhận xét khách quan. Có ai đã đọc hết cuốn này một cách chậm rãi chưa nhỉ?
   
  utitgg, canaximuoi and Ducko like this.
 17. Ducko

  Ducko Lớp 4

  Ít ra em ủng hộ bác Du Tử khoảng nửa đầu cuốn sách cute_smiley18
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 18. nguyenminh2301

  nguyenminh2301 Lớp 5

  1. Ủng hộ ý đầu, số liệu thế nào, phương pháp, thời gian, ai đo lường? chẳng biết, nghe chơi thì được chú cũng không tin lắm đâu :)
  2. Mình theo Công Giáo nhưng mà cũng chưa đọc hết toàn bộ Kinh Thánh. Mọi người thấy sách có vẻ mắc nhưng tiền đó thật ra chỉ gồm tiền in ấn, vì ai đã từng thấy bản full Kinh Thánh chắc hiểu vì sao. Trong gần 1 tháng hầu như không làm gì, mình chỉ đọc hết Tân Ước thôi. Để đọc hết cuốn Kinh Thánh, chắc chắn phải bỏ không ít nỗ lực, vì dung lượng của nó ít nhất là gấp 8 - 10 lần phần Tân Ước.

  3. Tóm lại, mình chưa đọc cuốn Nhà Giả kim mặc dù đã mua 3 cuốn tặng sinh nhật bạn bè, nay mai sẽ tìm đọc (tất nhiên là đọc ebook) :)
   
  dangtuanpr and Ban Tang Du Tử like this.
 19. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Ôi em đọc quá chậm luôn ý! Kiểu đọc xong 1 dòng xong rồi ngó mây ngó gió xong kiểu ngẫm nghĩ ý. Chẹp, giá mà có thêm điếu thuốc lá với ly rượu thì thôi rồi, nhìn phiêu du phải biết!
   
  sannyas60 thích bài này.
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đồng ý. Nửa đầu thì hấp dẫn. Nửa sau thì kiên nhẫn. Nhưng đọc hết mới vui. :D.

  Cuối cùng gom lại được 1 câu: Không sợ chết, không sợ mất hết. Thôi sống như Tết. :D
   
  Ducko thích bài này.
 21. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đồng ý. Nửa đầu thì hấp dẫn. Nửa sau thì kiên nhẫn. Nhưng đọc hết mới vui. :D.

  Cuối cùng gom lại được 1 câu: Không sợ chết, không sợ mất hết. Sống vui như Tết. :D
   

Chia sẻ trang này