Nhà văn Sơn Nam trở thành người giàu với phần mộ tiền tỉ

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Foli, 2/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Foli

  Foli Lớp 11

  NHÀ VĂN SƠN NAM TRỞ THÀNH NGƯỜI GIÀU VỚI PHẦN MỘ TIỀN TỈ​  Khi còn sống, ông là người nghèo. Khi mất đi, ông trở thành nhà giàu với phần mộ lên đến hơn cả tỉ đồng. Có lẽ không ai giống như ông, nhà văn Sơn Nam.


  Tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất của khu Nghĩa trang công viên Bình Dương, ngôi mộ của nhà văn Sơn Nam rất bình dị mà độc đáo như tính cách của ông. Toàn bộ đá xây mộ được mua từ Bình Định. Theo ông Nguyễn Văn Thiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghĩa trang công viên tỉnh Bình Dương thì những tảng đá to được mua về đục, đẽo ra làm từng phần để hoàn thành ngôi mộ.


  Trên phần bia, bên cạnh chữ “Sơn Nam 1926 – 2008”, những người thực hiện đã khắc khuôn mặt của Sơn Nam bằng đá. Theo ông Thiền, chân dung của nhà văn Sơn Nam được ông lấy từ một tờ báo có in hình nhà văn đang đi thực tế, mang túi balô nhỏ có ổ bánh mì trong đó.


  Bên ngoài phần mộ có hai tảng đá to với hai câu thơ kết trong bài thơ “Không đề” do chính Sơn Nam sáng tác được viết thay lời tựa trong tác phẩm nổi tiếng Hương rừng Cà Mau. Bên trái “Phong sương mấy độ qua đường phố”, bên phải “Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê”.


  [​IMG]

  Ngôi mộ nhà văn Sơn Nam tại ấp 1B, xã Chánh Phú Hòa, Bến Cát, Bình Dương


  Có lẽ không mấy ai biết khi còn đương thời, nhà văn Sơn Nam đã đồng ý ký tặng xác mình cho Nghĩa trang công viên tỉnh Bình Dương với lý do rất… Sơn Nam: “Người ta quý mình thì mình nhận lời thôi”.


  Theo lời gia đình nhà văn, những người đến đặt vấn đề xin mang xác ông về an táng tại Nghĩa trang công viên Bình Dương đều là người lạ, nhà văn cũng như gia đình chưa từng gặp mặt. Chính nhà văn cũng khá bất ngờ trước lời đề nghị này. Khi những người… xin xác ra về, con gái ông hỏi: “Ba thấy chuyện này thế nào? Ba có đồng ý không?”. Nhà văn im lặng một lúc và trả lời: “Người ta có lòng thì mình nhận lời thôi con à”.


  Để có được “hợp đồng” lạ lùng này, ông Nguyễn Văn Thiền – Chủ tịch Hội đồng quản trị Nghĩa trang công viên tỉnh Bình Dương đã gặp nhà văn Sơn Nam và gia đình ông trước ngày ông mất hơn một năm. Và hợp đồng nhanh chóng được bà Nguyễn Thị Lang, vợ nhà văn Sơn Nam ký kết.


  Ý định xin mang xác nhà văn Sơn Nam về an táng tại khu Nghĩa trang công viên Bình Dương được ông Nguyễn Văn Thiền ấp ủ từ ngày nghĩa trang hình thành. Ông không phải là người hâm mộ văn chương của Sơn Nam, chưa từng đọc qua Hương rừng Cà Mau. Ông chỉ đọc rất ít tác phẩm của Sơn Nam nhưng một số truyện ngắn, một số bài báo của nhà văn đã để lại trong ông một ấn tượng sâu sắc về một con người không cầu vinh lợi, sống giản dị toát ra trong từng câu chữ mộc mạc.


  Tâm huyết với văn hóa Nam bộ cả đời, cuối đời nhà văn Sơn Nam vẫn hai bàn tay trắng, căn nhà ông để lại vợ con cũng là nhà được Nhà nước cấp. “Khi sống, ông ấy vì mọi người thì khi mất đi, mọi người phải vì ông ấy. Những người như nhà văn Sơn Nam xứng đáng được yên nghỉ ở nơi đàng hoàng tử tế. Đó không chỉ là tâm huyết của tôi mà còn của tập thể mọi người ở Nghĩa trang công viên Bình Dương” - ông Thiền bày tỏ.


  [​IMG]

  Với khoảng 1,5 tỷ đồng cho nơi yên nghỉ của mình, nhà văn Sơn Nam trở thành... nhà giàu khi mất đi.
  Cách TP.HCM hơn 50 km, nằm tại xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, nhà văn Sơn Nam đã không đơn độc khi có rất nhiều người thường xuyên đến thắp hương trên mộ ông. Khi ông sống, họ không có cơ hội gặp gỡ, khi ông mất đi, họ tưởng nhớ ông qua nén hương.


  Có lẽ ở nơi suối vàng, nhà văn Sơn Nam cũng mãn nguyện vì ông rất… ham vui. Khi đồng ý yên nghỉ tại Nghĩa trang công viên Bình Dương, ông còn hỏi vui ở chỗ này có đông người không. Ông chỉ cần đông người cho đỡ quạnh quẽ.


  Nhân ngày tảo mộ đầu tiên của nhà văn Sơn Nam, xin được thắp nén hương trên ngôi mộ của nhà Nam bộ học được đông đảo bạn đọc yêu mến!


  (Theo Thanh Phúc
  Nguồn VTC.VN)

  Posted by tducchau
   
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này