Lịch sử - Dã sử Nhạc Phi Diễn Nghĩa

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi huynhnhukim, 1/10/13.

 1. huynhnhukim

  huynhnhukim Sinh viên năm II

  Tên truyện : Nhạc Phi Diễn Nghĩa
  Tác giả : Khuyết danh
  Dịch giả : Kiều Mai
  Thể loại : Văn học nước ngoài
  Nhà xuất bản : Thế Giới
  Năm xuất bản : 2006
  Số trang : 1244
  Kích thước : 13 x 19 cm
  Trọng lượng : 1320 g
  Số quyển / 1 bộ : 2
  Hình thức bìa : Bìa cứng
  Giá bìa : 160.000 VNĐ (trọn bộ)
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Đánh máy (vnthuquan.net) : Lucern, matnabac, ran_oo, phuonguyen, Hoàng Dung

  [​IMG] [​IMG]


  Bộ truyện Nhạc Phi thuộc loại sử truyền, được chép và lưu hành vào đời nhà Thanh, nhưng nội dung chuyên lại xảy ra vào đời nhà Tống, cách đấy hơn nửa thế kỷ. Đó là thời kỳ suy vong của dân tộc Hán (Trung quốc). Nhạc Phi một áng văn đề cao tinh thần anh hùng cứu quốc mà người Trung Hoa rất sùng bái. Tiêu biểu là người anh hùng dân tộc Nhạc Phi, nhân vật chính trong truyện. (sau này được dân chúng tạc tượng và thờ ngang hàng với Đức Khổng Tử), vì thế Nhạc Phi truyện có một giá trị tinh thần rất cao trong tâm trí người Trung Hoa.

  Đối lập với người anh hùng Nhạc Phi là Tần Cối, một đại gian thần bán nước cầu vinh, nguy hiểm nhất mà người Trung Hoa vô cùng căm ghét và khinh bỉ.

  Triều Tống thời các vua Huy Tông, Khâm Tông, Cao Tông là triều đình đốn mạt, nhân dân bị đàn áp điêu đứng, trong khi đó lại cúi đầu chịu sự thống trị của nước Kim, một phiên quốc ở phương Bắc, bị chúng coi như nô lệ. Vua Khâm Tông chẳng khác gì một tên tay sai, triều thần toàn kẻ vô dụng thối nát, cúi đầu nhục nhã trước ngoại bang, đến mức để chúng bắt một lúc cả hai vua Tống sang giam cầm ở sa mạc nước Kim.

  Bao lần quần chúng nổi dậy chống xâm lăng đều bị triều đình đàn áp thẳng tay, nên đất nước mới đầy rẫy những Sơn vương, thảo khấu, xưng hùng xưng bá.

  Người anh hùng Nhạc Phi đã đứng ra cứu nước, tập hợp được quần chúng, thu phục mọi nhân tài, đã đánh cho quân Kim thất bại nặng nề.

  Song Cao Tông lại tôn sùng Tần Cối, nghe lời y xúc xiểm, tạo ra vụ án giả, giết hại một cách hèn hạ người anh hùng dân tộc Nhạc Phi và biết bao vị trung thần ái quốc khác.

  Thực ra thủ phạm chính trong vụ oan án này là vua Cao Tông, Tần Cối chỉ là công cụ của ông vua bất nhân, bất nghĩa này.

  Tài năng, uy tín và lòng ngưỡng mộ của nhân dân đối với Nhạc PHi đã làm Cao Tông lo ngại cho chiếc ngai vàng đang ngồi vì thế Cao Tông qua tay Tần Cối, đã giết hại vị đại công thần Nhạc Phi để trừ hậu họa.

  Bộ truyện Nhạc Phi nhằm đề cao lòng yêu nước của người dân Trung Hoa, đồng thời cũng bóc trần bộ mặt thật của các triều đại phong kiến thối nát, ươn hèn.

  Cũng như nhiều bộ sử Trung Quốc lúc ấy, Nhạc Phi cũng có nhiều yếu tố thần thoại, mê tín được lưu truyền, người đời sau sưu tập, tu chỉnh thành bộ truyện mạch lạc.

  Tuy nhiên, điều đó không làm mất đi giá trị nhân văn của tác phẩm, mà càng làm cho ta thấy rõ chế độ khắc nghiệt của triều đại phong kiến Trung Quốc, cố tình bưng bít sự thật, trấn áp tiếng nói chân chính của nhân dân. Để lên án những ông vua tham tàn, bất công thời đó, tất nhiên tác giả phải dùng các yếu tố thần thoại để che mắt vua quan, và cũng để dễ dàng châm biếm, đả kích bọn chúng.

  Nhạc Phi truyện được chép và lưu hành vào cuối đời Mãn Thanh đã gián tiếp lên án triều đình đương thời. Tuy cách xa nhau hơn nửa thế kỷ, nhưng hai triều đại Tống - Mãn này có những nét tương đồng, cũng (vua tối, tôi gian, cung phụng ngoại bang, đàn áp dân chúng".

  Lấy chuyện xưa để nói chuyện nay, truyện Nhạc Phi đã gửi một thông điệp yêu nước tới nhân dân Trung Quốc lúc đó.

  Nhạc Phi đã phần nào làm thỏa mãn lòng yêu nước chân chính của nhân dân, nên nó vẫn là một bộ truyện có giá trị.

  Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

  NHÀ XUẤT BẢN THẾ GIỚI


  View attachment Nhac Phi Dien Nghia.rar

  Người post: santseiya
  Nguồn TVE
   
  victra, Forest, htahta and 10 others like this.
 2. Jay309

  Jay309 Mầm non

  Cảm ơn bạn rất nhiều
   
 3. chanhvan1987

  chanhvan1987 Lớp 11

  Mình gửi bản epub làm lại từ bản trên.
   

  Các file đính kèm:

  victra, vinhhoa, nghiem4381 and 7 others like this.
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nhạc Phi xứng danh là đại anh hùng. Đúng ra người TQ thờ Nhạc Phi cũng như VN mình thờ Trần Hưng Đạo. Có điều Nhạc Phi từng đánh tan tành quân Kim, tức Nữ Chân, mà nhà Thanh lại là gốc Nữ Chân (Hậu Kim) nên cấm thờ Nhạc Phi chuyển sang thờ Quan Công.
  Nhạc Phi văn võ toàn tài, sinh đúng thời loạn lạc nên mới thể hiện được hết tài năng, bản lĩnh. Chỉ tiếc là không thoát được khỏi cái gông xiềng tư tưởng của Nho Gia trung quân ái quốc tuyệt đối nên kết cục bi thảm. Dù sao thì hậu thế vẫn luôn ghi nhớ đến ông, xem như không uổng một kiếp nam nhi đại trượng phu.
   
  utitgg and colangxxi like this.
 5. fanstin

  fanstin Mầm non

  Truyện này ngày xưa mình được cô giáo cho mượn đọc 1 tập, đến đoạn 2 cha con Nhạc Phi bị triều đình gọi về là hết, giờ mới có cơ hội đọc tiếp.
  Cảm ơn bạn!
   

Chia sẻ trang này