Phiêu lưu Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ - Stanisław Lem

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [​IMG]

  Cuốn sách này đã có trong TVE và có trên Internet từ lâu, nhưng có chất lượng quá kém: có quá nhiều lỗi chính tả và thiếu rất nhiều đoạn. Hôm nghỉ Tết vừa rồi tình cờ mình mượn được cuốn sách này của một người bạn, thế là mình dành thời gian làm lại và cố gắng hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết để trả lại, hôm nay tranh thủ cập nhật thêm một số thông tin và đã hoàn thành.
  ***************************​

  NHẬT KÝ VŨ TRỤ CỦA ION LẶNG LẼ

  (Truyện khoa học viễn tưởng)

  Tác giả: Stanislaw Lem

  Dịch giả: Đoàn Tử Huyến và Hiếu Trang

  Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật Hà nội - 1987

  Dịch từ bản dịch Tiếng Nga của Nhà xuất bản LENINGRAT - 1981

  Nguồn: vnthuquan.net và sách của Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật Hà nội

  Tạo ebook: 4DHN

  Ngày hoàn thành: 13-5-2016

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Logo_tve4u-01 (1).jpg

  LỜI NHÀ XUẤT BẢN

  Tiếp theo các tập sách Cuộc thử thách trí tuệ, Thực nghiệm cuối cùng, Máy thời gian, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc tác phẩm Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ của Xtanixlap Lem, nhà văn Ba Lan chuyên viết truyện tưởng tượng khoa học nổi tiếng thế giới.
  Cũng như các tác phẩm chính khác của Lem - Địa đàng, Soliaris, Bất khả chiến thắng..., Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ đề cập đến những vấn đề cấp thiết của thời đại chúng ta, thông qua các dự đoán khoa học táo bạo và nội dung triết lý sâu sắc. Tuy nhiên, về hình thức, Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ là một tác phẩm hết sức độc đáo, được viết theo thể du ký, vừa mang yếu tố hài, vừa mang yếu tố viễn tưởng khoa học. Bằng trí tưởng tượng vô cùng phong phú, dựa trên cơ sở những hiểu biết về khoa học kỹ thuật và văn hóa xã hội hiện tại, tác giả dẫn dắt chúng ta theo các chuyến bay của Ion Lặng Lẽ đến với các nền văn minh khác nhau trong vũ trụ. Là sản phẩm của trí tưởng tượng không biết đâu là cùng của tác giả, các thế giới được phản ánh đó thật muôn màu muôn vẻ, thậm chí còn có vẻ khó chấp nhận nữa, nhưng suy cho cùng thì đó đều là những hệ quy chiếu giúp chúng ta nhìn nhận lại nền văn minh Trái Đất một cách tỉnh táo và đúng mực hơn. Cũng vậy, những tình huống hài hước được tạo ra trong các chuyến bay của Ion Lặng Lẽ không phải chỉ nhằm mục đích giải trí đơn thuần, mà bao giờ cũng gắn liền với những hiện tượng xã hội và các biểu hiện tâm lý không lấy gì làm hay hớm nhưng lại khá phổ biến trong con người chúng ta, để qua đó phê phán và cảnh báo những thói hư tật xấu trong đời sống thường ngày (thói đùn đẩy việc, sự lãng phí thời gian vào các cuộc họp hành vô bổ, chủ nghĩa giáo điều trong khoa học, tệ quan liêu, thói nệ sách vở v.v...). Một vấn đề lớn khác mà tác giả rất quan tâm, đó là tệ nạn sử dụng và khai thác bừa bãi hành tinh chúng ta, mà kết quả tất yếu là sự hủy hoại và ô nhiễm môi trường ngày một trầm trọng, được đề cập đến với một mối lo ngại xác đáng trong "Bức thư ngỏ của Ion Lặng Lẽ". Chỉ riêng với phần này, tác giả đã tỏ ra là một nhà sinh thái học đi trước thời đại (nên nhớ là cuốn sách được viết ra từ năm 1957).
  Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng Lẽ, ngoài "Lời nói đầu" và "Bức thư ngỏ của Ion Lặng Lẽ", bao gồm cả thảy sáu cuộc phiêu lưu khác nhau của Ion Lặng Lẽ trong vũ trụ. Các cuộc phiêu lưu đó có thể nói là hoàn toàn độc lập đối với nhau, trong đó "Cuộc phiêu lưu thứ hai mươi tám" là một chương khá rắc rối, tác giả kể về lai lịch của dòng họ Lặng Lẽ với rất nhiều chi tiết khó theo dõi. Xét thấy đó là những vấn đề không thật phù hợp với trình độ bạn đọc phổ thông, nên chúng tôi mạn phép không giới thiệu trong lần xuất bản này.
  Rất mong được các bạn cho ý kiến đóng góp.


  NHÀ XUẤT BẢN KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT


  MỤC LỤC


  LỜI NHÀ XUẤT BẢN
  LỜI NÓI ĐẦU
  CUỘC PHIÊU LƯU THỨ BẢY
  CUỘC PHIÊU LƯU THỨ MƯỜI HAI
  CUỘC PHIÊU LƯU THỨ MƯỜI BỐN
  CUỘC PHIÊU LƯU THỨ HAI MƯƠI HAI
  CUỘC PHIÊU LƯU THỨ HAI MƯƠI LĂM
  HÃY CỨU LẤY VŨ TRỤ BỨC THƯ NGỎ CỦA ION LẶNG LẼ

  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 13/5/16
  htahta, Kimba, vinaguy and 17 others like this.
 2. puppy-udi

  puppy-udi Lớp 4

  Nguồn: TVE
   
 3. puppy-udi

  puppy-udi Lớp 4

  Nguồn: TVE
   
 4. puppy-udi

  puppy-udi Lớp 4

  Link sách tham khảo tiếng Anh: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Lời người repost: Đã muốn đọc cuốn này từ lâu, sau khi lướt các trang đọc bình luận của các bạn nhưng đến giờ vẫn chưa đọc. tiếc quá bình luận của mọi người bên TVE nhưng thời gian có hạn, tớ ko repost được hết TT^TT
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT  Nhật ký vũ trụ của Ion Lặng lẽ là một tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Stanislaw Lem, nói về những cuộc phiêu lưu của nhà du hành vũ trụ Ion lặng lẽ. Với văn phong hài hước, các yếu tố khoa học viễn tưởng, tác giả khéo léo đưa các vấn đề của xã hội vào một bối cảnh vũ trụ rộng lớn.

  Các chuyến du hành không được đánh số liên tiếp, như Lem đã giải thích qua lời Ion lặng lẽ trong cuộc phiêu lưu thứ hai mươi:

  "... Một chuyến đi trong không gian, cái khác trong thời gian. Vì vậy mà không có chuyến du hành đầu tiên. Luôn luôn có thể trở về nơi cuộc hành trình chưa bắt đầu, cộng với một nơi để đi, rồi cuộc du hành đầu tiên sẽ biến thành thứ hai..."

  (Cập nhật lại post cho phù hợp)
  4DHN
   
  Last edited by a moderator: 13/5/16

Chia sẻ trang này