PC [Nhờ giúp đỡ] Chuyển nhanh chú thích dạng aside về dạng truyền thống

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi zthanhtamz, 7/7/19.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đấy, đây mới là cách chứ :D
   
  4DHN thích bài này.
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  @tran ngoc anh vọc rồi chứ? :D
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Lâu lắm rồi. Nhưng không có nhu cầu nên thôi, ebook viewer thôi không phải ebook reader. Calibre đặt tên rất hợp lý luôn, chỉ để view, không khuyến khích dùng để đọc.
   
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, tôi quên mất một việc. Nếu Epub3 mà đọc bằng trình duyệt Edge của Windows thì hiệu ứng Popup rất ngon. File này (chính là file "gốc" đính trên kia) cũng có kiểu thẻ aside ở ngay sau thẻ p, và trên trình duyệt nó cũng ẩn. Vậy thì có vấn đề gì khi đọc Epub3 bằng PC nhỉ? Cũng chằng cần phải giả lập cho tốn RAM nữa. :p

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  tran ngoc anh and inno14 like this.
 5. inno14

  inno14 Lớp 7

  Đấy, cách để đọc epub3 chuẩn là quá nhiều, thế nên tại sao lại phải chuyển ạ :D
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Người ta thích mình chuyển thì mình chuyển thôi. Tại lâu quá không có việc gì làm nên cũng ngứa tay chút chút. :)
   
  inno14 thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, test file Epub3 này - notes đặt ở một html cuối ebook (Xem file Một lễ cưới khác thường) bằng Edge thì lại không có hiệu ứng popup - thậm chí không đọc nổi note luôn. Trên Calibre viewer thì vẫn bình thường như Epub2.

  Hóa ra Edge đặc biệt thích hợp với kiểu thẻ aside ở sau thẻ p - hay đúng ra là thẻ aside ở cùng một file html với thẻ p cần chú thích (Xem file Con Hủi).
   

  Các file đính kèm:

  baothoa and tran ngoc anh like this.
 8. inno14

  inno14 Lớp 7

  Hihi, dùng từ chuyển em nghĩ là không đúng lắm, vì thực ra là epub3 nó giúp bỏ đi bước dịch chuyển chú thích, chú thích gắn liền với nội dung giúp soát lỗi liền mạch và quản lý chú thích dễ dàng (bỏ bớt mấy cái chú của sách, bổ sung thêm chú của mình), do epub3 có chức năng khai báo thẻ ẩn bằng namespace (chứ không phải chỉ riêng thẻ aside) nên sau khi soát xong người đóng gói chỉ việc khai báo bằng 1 dòng lệnh để ẩn thẻ chứa chú thích đi, thế nên nếu các app cũ không hiểu namespace thì một là đổi app, 2 là chờ dev cập nhật, 3 là làm thêm bước dịch chuyển chú thích về cuối (nó vốn là động tác thừa).
   
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Epub3 mà có notes gom về cuối file là vì nó vốn được upgrade từ epub2 có cấu trúc như thế. Nói chung, rất cần epub 3 vì nhiều ebook chú thích dầy đặc mà lại muốn ebook đẹp nữa.
   
 10. inno14

  inno14 Lớp 7

  Note ở đâu và nằm trong thẻ gì cũng được anh, epub3 cho khai báo namespace trong css, dùng thẻ gì chứa note thì khai báo thôi ạ, nên tiện lắm, không cần đi chuyển chú giải đi đâu cả, cứ để y như lúc ocr để dễ soát, chú giải nằm sát bên từ cũng được, nói chung dùng epub3 là để tiện cho ace soát lỗi và đóng gói ạ.
   
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đang nói về nâng cấp ebook cũ lên epub3. VD: bộ Kho tàng truyện cổ tích Việt nam của Nguyễn Đổng Chi, 1300 chú thích.
   
 12. inno14

  inno14 Lớp 7

  Hihi, dạ, ý em là epub3 nó không quy định note nằm chỗ nào (vị trí đặt chú giải hoàn toàn tự do), nên có epub3 note dồn hết ở cuối mỗi chapter, có cái lại nằm ngay cạnh từ cần chú giải và lẫn vào đoạn văn, có cái nằm riêng ở 1 html note, đó là ý thích của người soạn eBook thôi ạ. Epub2 lên epub3 cũng vậy, chú giải nằm đâu cũng được :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/7/19
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Theo như tôi thấy thì note nằm ở cuối mỗi file html là hợp lý nhất, thử dùng Al thần thánh đọc sẽ thấy. :p
   
  inno14 thích bài này.
 14. inno14

  inno14 Lớp 7

  Dạ, anh thấy đặt chỗ nào hợp lý thì cứ đặt thôi, epub3 lợi chỗ đó, tùy thích ạ, nếu làm mới thì chú giải đặt sát từ sẽ dễ soát lỗi nên ace hay để vậy.
   
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đặt note ngay bên dưới cũng không phải tiện lắm trong trường hợp OCR mà xuất htm, abbyy tự liên kết note và gom hết về cuối file. Mà chắc chắn một điều htm là định dạng xuất sau OCR duy nhất của em. :D
  Nên vẫn ngại vụ note nằm ngay bên dưới.
   
 16. inno14

  inno14 Lớp 7

  Ặc, ocr mà làm mất vị trí note thì tự làm khó mình chứ được gì đâu hè, anh toàn ocr ra epub giữ nguyên vị trí note bằng cách bỏ chọn tác vụ nhận dạng note, chứ mà cho abbyy nhận note tự động là anh loạn chưởng luôn :D
   
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ờ hé, sao em hông chỉnh lại ta :D
   
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mà chia gói làm dự án thì phải htm nha, không gì ưu việt bằng nó đâu.
   
 19. inno14

  inno14 Lớp 7

  Hahaa, làm gì có chuyện ưu việt nhất, ai thích gì cứ múc thôi, Abby có chế độ tách gói và hỗ trợ n định dạng, mem nào thích định dạng nào thì gởi thôi :D
   
 20. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Sao lại không anh! Nó ưu ở chỗ htm theo gói như vậy mình dễ dàng bỏ vô trình editor để chạy lệnh lung tung các thứ, xử lý gì gì các kiểu, :D rồi add luôn các khúc PDF đã cắt theo text đó vào luôn. Thành ra một epub, đưa cho VC mở dự án. Với các định dạng khác được vậy không anh.
   

Chia sẻ trang này