Hỏi đáp Nhờ vả làm ebook từ file Word

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Bun906, 11/12/15.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Bạn viện dẫn chưa chính xác. :D Để giúp các bạn chưa nắm rõ về công ước Berne, mình trích đăng các nội dung căn bản ở đây:

  CÔNG ƯỚC BERNE VỀ BẢO HỘ CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC VÀ NGHỆ THUẬT
  (Đạo luật Paris, ngày 24 tháng 07 năm 1971 Sửa đổi ngày 28 tháng 09 năm 1979)
  Tại điều 7: Quy định về thời hạn bảo hộ cụ thể như sau:

  Tại khoản 1 - điều 7: Thời hạn bảo hộ theo Công ước này sẽ suốt cuộc đời của tác giả và năm mươi năm sau khi tác giả chết.

  Tại khoản 3 - điều 7: Đối với những tác phẩm khuyết danh hay bút danh, thời hạn bảo hộ do Công ước này quy định chấm dứt là 50 năm sau khi tác phẩm được phổ cập đến công chúng một cách hợp pháp. Tuy nhiên, khi bút danh tác giả biểu lộ không chút hoài nghi về danh tính của tác giả thì thời hạn bảo hộ là thời hạn quy định ở khoản (1). Nếu tác giả một tác phẩm khuyết danh hay bút danh tiết lộ danh tính của mình trong thời gian đã nói ở trên, thời hạn bảo hộ là thời hạn được quy định ở khoản (1). Các Quốc gia thành viên Liên hiệp không bắt buộc phải bảo hộ những tác phẩm khuyết danh hay bút danh khi có đủ lý do cho rằng tác giả của tác phẩm đó đã chết được 50 năm.

  Tại điều 6 bis: Quyền tinh thần:

  1. Độc lập với quyền kinh tế của tác giả và cả sau khi quyền này đã được chuyển nhượng, tác giả vẫn giữ nguyên quyền được đòi thừa nhận mình là tác giả của tác phẩm và phản đối bất kỳ sự xuyên tạc, cắt xén hay sửa đổi hoặc những vi phạm khác đối với tác phẩm có thể làm phương hại đến danh dự và tiếng tăm tác giả.

  2. Sau khi tác giả chết, những quyền tác giả được hưởng theo quy định của các khoản trên đây vẫn được duy trì ít nhất cho đến khi chấm dứt các quyền kinh tế và được sử dụng bởi những cá nhân hoặc đoàn thể được uỷ quyền theo pháp luật của Quốc gia bảo hộ. Những Quốc gia mặc dù có phê chuẩn, hoặc gia nhập Đạo luật này nhưng luật pháp của họ không có các quy định bảo hộ tất cả những quyền nói ở khoản (1) trên đây, sau khi tác giả qua đời, các Quốc gia đó có thể quy định chấm dứt một phần các quyền nói trên sau khi tác giả chết.

  3. Những biện pháp khiếu nại nhằm bảo hộ những quyền nêu trong Điều này sẽ được quy định bởi luật pháp của Quốc gia nơi công bố bảo hộ.

  Điều 8: Quyền dịch.

  Tác giả của các tác phẩm văn học nghệ thuật được Công ước này bảo hộ được toàn quyền dịch hay cho phép dịch tác phẩm của mình trong suốt thời hạn hưởng quyền bảo hộ đối với các tác phẩm nguyên tác của mình.

  Điều 9: Quyền sao chép:

  1. Tác giả có các tác phẩm văn học nghệ thuật được Công ước này bảo hộ, được toàn quyền cho phép sao in các tác phẩm đó dưới bất kỳ phương thức, hình thức nào.

  2. Luật pháp Quốc gia thành viên Liên hiệp, trong vài trường hợp đặc biệt, có quyền cho phép sao in những tác phẩm nói trên, miễn là sự sao in đó không phương hại đến việc khai thác bình thường tác phẩm hoặc không gây thiệt thòi bất hợp lý đến những quyền lợi hợp pháp của tác giả.

  3. Mọi việc ghi âm hay ghi hình đều được xem là sao in theo định nghĩa của Công ước này.

  Điều 10: Một số sử dụng tự do tác phẩm

  1. Được coi là hợp pháp những trích dẫn rút từ một tác phẩm đã được phổ cập tới công chúng một cách hợp pháp, miễn là sự trích dẫn đó phù hợp với những thông lệ đúng đắn và không vượt quá mục đích trích dẫn, kể cả những trích dẫn các bài báo và tập san định kỳ dưới hình thức điểm báo.

  2. Luật pháp Quốc gia thành viên Liên hiệp và những Hiệp định đặc biệt đã có sẵn hay sẽ ký kết giữa các Quốc gia này có thẩm quyền cho phép sử dụng có mục đích, những tác phẩm văn học hay nghệ thuật bằng cách minh họa các xuất bản phẩm, các buổi phát thanh, ghi âm hoặc ghi hình, miễn sao việc sử dụng đó phù hợp với thông lệ đúng đắn.

  3. Khi sử dụng tác phẩm như đã nói ở các khoản trong Điều trên đây, phải ghi rõ nguồn gốc tác phẩm và tên tác giả, nếu có.

  Nguồn trích: Văn kiện do Cục Bản quyền tác giả văn học-nghệ thuật, Bộ VHTT cung cấp.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/15
 2. Bun906

  Bun906 Lớp 1

  Hic hic, mình thật sự vô cùng xin lỗi, tại mình không nắm rõ quy định nên mới làm nháo nhào cả lên thế này.
  Nhiều người có nói này nói nọ, đủ kiểu lý lẽ, nhưng họ không hiểu là không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể mua đủ những cuốn sách mình thích. Đọc sách giấy thích hơn chứ, nhưng vì sao lại có ebook, nó tiện, đúng, nhưng nó cũng giúp rất nhiều người yêu sách được tiếp cận những cuốn sách hay mà không có khả năng mua chúng. Mình cũng nghĩ quãng thời gian 2 năm là đủ, nhiều cuốn sau từng đó thời gian, nxb không còn tái bản nữa, mua cũng khó mà, lúc đó có ebook thì chắc cũng không ảnh hưởng gì lớn lắm.
  Mình và rất nhiều người khác, vô cùng cảm ơn ban quản trị của diễn đàn đã tạo ra một sân chơi rất hay như thế này. (Bỏ qua những kẻ GATO, phá đám, xấu tính.)
   
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu bạn thấy thì như Mod @Cát Cát đã nói, bạn vui lòng nhấn nút Report chúng tôi sẽ xử lý. Việc để sót những topic như vậy là do Thành viên BQT cũng như những người bình thường, cũng bận nhiều công việc cá nhân thiết thực khác, nên không thể online và theo dõi Thư viện 24/24 giờ được.

  Mong rằng bạn và những bạn khác giúp BQT thực hiện được những mục tiêu đã đề ra và vui lòng không post thêm những ebook mới nữa.
   
  Last edited by a moderator: 11/12/15
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Việc "nháo nhào" như thế này là rất tốt, dù cố tình hay vô tình thì cũng đã tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi và sẽ nhiều người biết về vấn đề này hơn. Và rất có thể sẽ có nhiều người có ý thức phát hiện và báo BQT (đơn giản là nhấn nút Report thôi) những topic vi phạm và sẽ không post thêm những topic như vậy nữa.
   
 5. hungthanh

  hungthanh Banned

  Dù có viện dẫn lý do gì thì quy định 2 năm là trò hề không thể hề hơn được cho dù tôi có sai thì mọi việc mọi người đang làm là đúng sao.
   
  Deathshine thích bài này.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chốt lại là thế này. Chúng tôi đặt ra quy định đó, và sẽ thực hiện nó. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với bạn. Bạn có thể chọn một trang web khác để sinh hoạt.

  Xin cảm ơn!

  Cũng xin đóng topic luôn.
   
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Về tính chất và sứ mệnh của diễn đàn các bạn có thể tham khảo tại:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  thanhbt and Deathshine like this.
 8. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  @hungthanh : Cảm ơn Bạn đã góp ý chân thành với BQT diễn đàn nha.
  TVE-4U này từ khi sinh ra đã là một cái tội với rất nhiều tác giả và công ty sách rồi, bạn góp ý rất đúng, dù có 2 năm hay 5 năm hay 49,999 năm sau khi tác giả qua đời và không có người thừa kế bản quyền thì chia sẻ mới đúng pháp luật.

  Đó là lý do tại sao chúng mình thực hiện dự án 1000 QUYỂN SÁCH VIỆT MỘT THỜI VANG BÓNG.

  Chúng mình với tất cả mọi người đều hiểu rất rõ chúng ta đang ăn cắp trí tuệ từ tác giả, cá nhân mình không hề phủ nhận điều này.
  Có điều một sớm một chiều TVE-4U không thể thay đổi được văn hóa chia sẻ sách bởi vì nó xuất phát từ lòng tốt của nhiều người, vì nước ta nghèo lắm, không phải ai cũng đủ điều kiện mua sách, vì muốn giúp đỡ những bạn không có điều kiện mua sách và điều chúng mình mong muốn nhất là - > Đến một ngày chúng ta có thể sử dụng sách và sách đó không phải là sách ăn cắp nữa.

  Bạn bức xúc vầy không biết Bạn có muốn cùng mình đi con đường đó không?
  TVE-4U vẫn chia sẻ sách phi lợi nhuận, miễn phí mà vẫn danh chính ngôn thuận được sự đồng ý từ tác giả? Mà viên gạch đầu tiên là 1000 QUYỂN SÁCH MỘT THỜI VANG BÓNG.

  @4DHN : Đóng topic chi Anh? Để cho các bạn nói hết tâm sự của các bạn, chúng mình cũng có cơ hội lắng nghe tâm tư từ những bạn ấy mà.
   
  Heoconmtv, 4DHN and thanhbt like this.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  OK. Mở cũng được.

  Có điều khi tranh luận các bạn cần bình tĩnh và tránh dùng những ngôn từ có tính chất mạt sát, xúc phạm nhau. Có một số bài đã bị xóa và cảnh cáo thành viên. Kể từ bây giờ ai vi phạm sẽ bị khóa tài khoản.

  Về cá nhân tôi thì các ý kiến chỉ tóm gọn trong các ý:
  - Không phủ nhận việc vi phạm bản quyền ở Thư viện.
  - BQT đang cố gắng để việc vi phạm đó ít ảnh hưởng tới các việc kinh doanh NXB nhất bằng cách đẩy thời hạn 1 ebook được đăng kể từ khi xuất bản lên. Sắp tới sẽ chính thức đưa vào Nội quy thư viện. Cá nhân tôi đề xuất thời hạn đó là 5 năm.
  - Nếu các bạn có làm ebook của sách mới xuất bản (tạm thời là 2 năm), vui lòng không chia sẻ trên Thư viện.
  - Nếu thấy các topic post sách mới xuất bản (tạm thời là 2 năm), xin nhấn nút Report, chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý.
   
  Last edited by a moderator: 11/12/15
 10. lichan

  lichan Lớp 12

  Thư viện là nơi đến để đọc sách, và trao đổi về văn hoá đọc, dù là thư viện ebook hay thư viện sách giấy thì người đến thư viện đều có một mong muốn duy nhất là đọc sách. Nếu bạn đến đây để đọc sách thì cũng nên tôn trọng, và tuân thủ nội quy của Thư viện, còn nếu đến vì mục đích công kích, gây hấn thì có lẽ bạn đến nhầm chỗ rồi, ở đây không ai muốn đôi co với bạn đâu. Dùng từ "ăn cắp" cho một diễn đàn sách phi lợi nhuận, đặt tiêu chí chỉ post những sách đã cũ, và làm ebook những sách giấy sắp bị thời gian xoá sổ kiểu như Dự án 1000 quyển sách Việt một thời vang bóng thì quả là ác miệng. Cổ nhân vẫn nói "Ngậm máu phun người dơ miệng mình" đấy, và từ ngàn xưa đến giờ chẳng ai bày của ăn cắp giữa sân mời mọi người đến xem cả. Chẳng qua là khi luật chưa rõ ràng, chúng tôi muốn thu giữ lại tất cả những gì là văn hoá, là vốn liếng sống để truyền lại cho nhau, giữa những người yêu sách, thích đọc sách.
  Còn nếu nói đã ăn cắp mà còn vẽ vời, sách mới với chả cũ, thì cũng nói luôn, chúng tôi giữ nồi cơm của nhau đấy chứ, trong vòng thành viên thư viện có bao nhiêu là dịch giả không xưng danh, có bao nhiêu bạn đang làm trong các nhà sách, nhà xuất bản.. Và sâu xa hơn nữa là chúng tôi không hề muốn góp phần tạo nên sự huỷ diệt sáng tác và những cuốn sách giấy. Vậy nên, chúng tôi vẫn luôn tự hào về TVE-4U, và vẫn tiếp tục công việc, mà đối với chúng tôi có ý nghĩa tích cực là góp phần xây dựng văn hoá đọc , cái công việc mà bạn đã phỉ báng bằng hai từ "ăn cắp" ghê răng!
   
 11. hungthanh

  hungthanh Banned

  Tôi chẳng đi chung đường với kẻ ăn cắp, còn 1000 cuốn có thể so được với hàng chục ngàn cuốn đã bị ăn trộm, quy định 5 năm so với 2 năm chẳng khác gì nhau.
   
  Last edited by a moderator: 11/12/15
  Deathshine and sannyas60 like this.
 12. Bun906

  Bun906 Lớp 1

  Cho hỏi, bạn không muốn chung đường thì đăng ký làm thành viên của diễn đàn làm gì vậy? Để công kích à? Bạn là người của nhà xuất bản, hay là người thấy bất bình nên lên tiếng? Bạn có bao giờ đọc ebook chưa, hay giàu có tới mức cuốn sách nào cũng mua được?
   
 13. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  "Người vinh quang mơ ước địa đàng. Người gian nan mơ ước bình thường. Làm sao đến được cuộc vui chung."

  Nếu đã không chung đường, bạn có thể đi riêng. Bạn có thể nói gì tùy thích trên diễn đàn của riêng bạn, fanpage của riêng bạn, facebook của riêng bạn, nhật ký của riêng bạn.

  Mọi ý kiến đi ngược mục tiêu, tiêu chí của diễn đàn, mong bạn hãy cất làm riêng cho.

  P/s. Diễn đàn cởi mở lắng nghe những tâm tư của thành viên để hoạt động tốt hơn theo tiêu chí mà diễn đàn đang theo đuổi.
  Nếu diễn đàn cần góp ý về tiêu chí của diễn đàn thì BQT sẽ lập một topic riêng cho việc này.
  Hiện nay tiêu chí đã được xác lập và chưa có ý muốn thay đổi.
  Do đó, các bạn có tâm tư về tiêu chí này xin hãy để dành lời lại đến lúc cần thiết.

  Vì những lý do trên. Tôi sẽ đóng Topic này lần nữa. Mong BQT tôn trọng quyết định này.

  Vì việc đôi co giữa những người không cùng mục tiêu là vô ích.
   
 14. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Bạn :), 2 năm hay 5 năm nếu bạn cho là không khác gì nhau thì nó sẽ không khác nhau, nếu Bạn cho là khác nhau nó sẽ khác nhau mình không tranh luận với Bạn điều đó.

  Vậy Bạn vô topic này với mục đích gì?


  Thôi Bạn, để mình tiếp chuyện bạn ấy đủ rồi.

  Mình đề nghị và tất cả thành viên khác không comment thêm nhé! Để mình nói chuyện với bạn ấy thôi.
   
  Heoconmtv and teacher.anh like this.
 15. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Tôi vừa mở lại topic. Ý tôi đã hết. Nhưng một số thành viên BQT muốn được trao đổi cho đến khi người đưa ra vấn đề ngã ngũ thêm về điều này. Nên tôi mở lại.

  Tôi xin dừng tại đây.
   
  teacher.anh, Deathshine and sannyas60 like this.
 16. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Em yêu Li @lichan .
   
 17. hungthanh

  hungthanh Banned

  Trên đời này chẳng ai muốn chung mục đích với kẻ ăn cắp, còn mục đích của tôi ư! Thấy phạm pháp mà vẫn tự cho mình là ăn cắp có văn hoá nên bất bình thôi
   
  Deathshine thích bài này.
 18. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Bạn đã góp ý.
  Mình nghĩ là dừng cuộc nói chuyện tại đây nha vì người bất bình đã nói hết những từ cần nói, người cần nghe cũng đã nghe xong.

  Lâu lắm rồi mình mới thấy 1 người vô TVE-4U không download ebook, chỉ bất bình thay cho tác giả.
  Chúc Bạn luôn thành công với nhiệm vụ qua đường thấy chuyện mà cá nhân thấy bất bình là lên tiếng của mình nhé :).
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này